Sữa hạt và sữa tươi: Sự kết hợp hoàn hảo
Các bệnh mãn tính không lây đang trở thành mối hiểm hoạ đối với con người. Cũng vì thế, xu hướng tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khoẻ đang phát triển trên toàn thế giới. Trong đó, sữa hạt là sản phẩm được ưu tiên sử dụng. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, ý tưởng về sữa hạt trộn lẫn sữa tươi để bù đắp những thiếu hụt là sự hết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt.
Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Quốc tế lần thứ nhất về dinh dưỡng sữa hạt do Tập đoàn TH tổ chức ngày 21.3. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, đánh giá toàn diện về giá trị dinh dưỡng của sữa hạt, xu hướng sử dụng sữa hạt trên thế giới và Việt Nam.
Giật mình với “gánh nặng y tế”
Theo chuyên gia Phạm Hưng Củng – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền – Bộ Y tế, hiện, gánh nặng của bệnh mãn tính không lây – NCDs (tim mạch, tiểu đường, ung thư…) lên nền y tế Việt Nam ngày càng lớn: hiện nay cứ 4 người đi khám thì có 3 người nằm trong nhóm NCDs. Bốn loại chính của bệnh mãn tính không lây là bệnh tim mạch (như đau tim và đột quỵ), ung thư các bệnh về đường hô hấp mãn tính (như tắc nghẽn phổi và hen suyễn, và đái tháo đường.
Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mãn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư,... chiếm tới 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật. Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm và trong số đó có đến 40% chết trước 70 tuổi.
“Tỷ lệ béo phì ở Việt Nam cũng đang ngày càng cao. Ở trẻ em có khu vực đã 15.20%. Trong đó, lứa tuổi 15 – 49 là 10,7%, lứa tuổi 40 – 49 là 21,9%. Tỷ lệ gia tăng đái tháo đường của Việt Nam là 10% (nhanh nhất thế giới). Trong đó 65% trong số bị đái tháo đường không biết mình bị mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị là 4%.Tỷ lệ mắc bệnh ở nông thôn là 2 - 2,5%” – chuyên gia Phạm Hưng Củng cho hay.
Các bệnh mãn tính không lây cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở hầu hết quốc gia ở châu Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á, và Tây Thái Bình Dương. Trong đó, bệnh tim mạch khiến nhiều người tử vong nhất (17,7 triệu người), tiếp đến là ung thư (8,8 triệu người), bệnh đường hô hấp (3,9 triệu), tiểu đường (1,6 triệu).
Theo ông Củng, một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới các bệnh mãn tính gia tăng là do chuyển từ thực phẩm tự nhiên sang thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến, bảo quản. Kết quả là khẩu phần ăn hàng ngày bị thiếu hụt các vi chất như vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học, các chất chống oxy hóa, các chất xơ.
Sự kết hợp hoàn hảo
Để ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính không lây, thay đổi thói quen ăn uống đang là xu hướng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hạt được coi là một trong các sản phẩm tối ưu. Đây cũng là xu hướng trên toàn cầu.
Ông Levitch David Tremain - Đại diện cấp cao của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen (Mỹ), sữa hạt hiện đang là nhóm sản phẩm có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trên thị trường thế giới. Số liệu gần đây của Innova Market Insights cho thấy, thị trường toàn cầu đối với các loại đồ uống có nguồn gốc từ sữa thực vật- sữa hạt được dự báo sẽ tăng lên tới 16,3 tỷ USD trong năm 2018 - tăng gấp hơn 2 lần so với mức 7,4 tỷ USD của năm 2010.
Còn chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hợp khẳng định, những giá trị dinh dưỡng vượt trội mà sữa hạt mang lại đã được khoa học chứng minh, trong đó sữa hạt macca, óc chó giàu các chất béo không bão hòa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, sử dụng sữa hạt phù hợp giúp phòng chống hiệu quả các bệnh mãn tính không lây của thế kỷ 21 như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì.
“Tuy nhiên các bà mẹ gần đây chỉ cho trẻ nhỏ sử dụng các sản phẩm sữa hạt bán sẵn hoặc tự làm hoàn toàn từ các loại hạt là không đủ dinh dưỡng. Dùng sữa hạt hoàn toàn sẽ thiếu đạm, canxi, dễ dẫn đến tình trạng còi xương, suy nhược cơ thể ở trẻ. Vì vậy, sử dụng cân bằng sữa động vật và các loại sữa từ thực vật hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ, toàn diện các chất và vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể” – GS.TS Lê Thị Hợp chia sẻ.
Mới đây, trên thị trường, hãng TH đã cho ra đời sản phẩm sữa hạt TH true NUT kết hợp giữa sữa hạt và sữa tươi. Với sự sáng tạo này, TH true NUT là sản phẩm sữa hạt đầu tiên ở Việt Nam có bổ sung sữa tươi, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Theo ông Anders Gustafsson - Chuyên gia Quốc tế về Ngũ cốc và Hạt tới từ tập đoàn Tetra Pak- Thụy Điển, đây là sự kết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt, từ đó mang lại lợi ích tuyệt lời cho sức khoẻ.
Ông cho biết, trên thế giới chưa có dòng sản phẩm nào có sự kết hợp như vậy nhưng trên lý thuyết thì có đề cập. TH cho ra đời sản phẩm sữa hạt TH true NUT kết hợp giữa sữa hạt và sữa tươi là sự sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tiên phong hướng tiếp cận dinh dưỡng mới này.
Bà Thái Hương - Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH chia sẻ: Việc phát triển bộ sữa hạt TH true NUT được coi là cuộc cách mạng lần thứ 3 về dinh dưỡng của tập đoàn TH. Với cuộc cách mạng thứ nhất, tập đoàn TH tạo ra sự thay đổi căn bản trong ngành chăn nuôi bò sữa và “tươi hoá” thị trường sữa tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK. Cuộc cách mạng thứ 2 gắn với bộ sản phẩm TH true Herbal khi đưa những thảo dược, loại quả quý, truyền thống của Việt Nam (như gấc, rau má, bạc hà, lạc tiên...) thành đồ uống đạt chuẩn quốc tế. Cuộc cách mạng thứ 3 chính là sữa hạt TH true NUT với những sáng tạo góp phần cân chỉnh thói quen tiêu dùng, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật.
T. Nam