Thứ tư, 05/03/2014 - 08:34

Sữa có thể bị áp giá trần

Dân trí

Trước việc sữa tăng giá vô tội vạ, Liên Bộ Tài chính - Công Thương thành lập 5 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra 5 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa. Thời gian tới, mặt hàng sữa có thể bị áp giá trần nếu còn tăng.

Sữa nội, sữa ngoại đua nhau tăng giá.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương và một số Bộ, ngành liên quan vừa tổ chức họp bàn về công tác triển khai các đoàn kiểm tra giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Thông tin từ ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính khẳng định, Bộ đã căn cứ vào Pháp lệnh Giá và Luật Giá thực hiện thực hiện rất nghiêm túc và quyết liệt việc quản lý giá sữa từ năm 2013 cho đến nay.

Đặc biệt, việc kê khai giá sữa của các hãng sữa trên thị trường Việt Nam bắt đầu thực hiện, cụ thể: từ tháng 12/2013 Công ty Mead Johnson; từ tháng 1/2014 Công ty Nestle Việt Nam; từ tháng 2/2014 kê khai của Công ty sữa Việt Nam Vinamilk; từ tháng 2/2014 kê khai của Friesland Campina; từ tháng 3/2014 kê khai của Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot.

Tuy nhiên, trước diễn biến tăng giá vô tội vạ của mặt hàng sữa thời gian gần đây, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thành lập 5 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra 5 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa để làm rõ việc tuân thủ các văn bản điều hành giá sữa (của cơ quan quản lý) có liên quan của các doanh nghiệp về thực hiện quản lý giá.

Ông Tuấn cho biết, trong quá trình kiểm tra, nếu đoàn thanh tra phát hiện sự vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 5 doanh nghiệp kiến nghị thanh tra, kiểm tra bao gồm: công ty Mead Johnson, Công ty Nestlle Việt Nam, Công ty sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty Friesland Campina Việt Nam, Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot.

Thành phần của các Đoàn thanh tra lần này gồm có đại diện các đơn vị chức năng của Liên Bộ Tài chính - Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan khác. Các Đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra tại 5 doanh nghiệp nêu trên và sẽ công khai kết quả thanh tra.

Đối với công tác phối hợp, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương căn cứ theo chức năng nhiệm vụ, tiến hành thu thập các số liệu có liên quan, đồng thời thanh tra, kiểm tra các yếu tố cầu thành giá,... xem xét việc và xác minh làm rõ có hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh hoặc vi phạm các quy định về giá, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để kiến nghị các giải pháp xử lý báo cáo Chính phủ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, các Bộ đều chịu trách nhiệm trước Chính phủ theo chức năng phân công để thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý giá sữa. Nếu trường hợp sau khi thanh tra, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật. Liên Bộ Tài chính - Công Thương đang nắm bắt tình hình, sẽ tham khảo tài liệu và các thông tin liên quan, không loại trừ khả năng sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền công bố các biện pháp bình ổn giá.

Trong đó, Bộ có thể áp dụng một trong 7 các biện pháp theo quy định của Luật Giá. Ngoài ra, nếu tình hình giá sữa tiếp tục có diễn biến tăng, các cơ quan chức năng có thể tính tới cả biện pháp áp dụng giá trần đối với mặt hàng sữa này theo đúng quy định của Luật Giá.

An Hạ
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước