1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Nghệ An:

Sốt “tận thu” cây ba chạc bán cho thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An), rất đông người dân ồ ạt kéo nhau vào rừng “tận thu” cây ba chạc để bán cho thương lái Trung Quốc.

Cây ba chạc được người dân “đốn hạ” thu gom thành bãi tập kết (tại bản Hua Na, xã Châu Hạnh) để bán cho thương lái Trung Quốc.
Cây ba chạc được người dân “đốn hạ” thu gom thành bãi tập kết (tại bản Hua Na, xã Châu Hạnh) để bán cho thương lái Trung Quốc.

Sau cơn sốt mua con đỉa, củ ba mươi… được rất nhiều người dân “tận thu” bán cho thương lái người Trung Quốc, thì thời gian gần đây, ở hầu hết các xã của huyện Quỳ Châu... lại nổi lên cơn sốt thu mua cây ba chạc.

Mặc dù người dân không biết mục đích các thương lái thu mua để làm gì, chỉ biết rằng có thể kiếm tiền là họ ồ ạt kéo nhau vào rừng. Rất nhiều người còn bỏ cả những công việc thường ngày để ùa theo cơn sốt này, hiện tại trên rừng từ cây lớn đến cây bé đều bị chặt hạ tới mức gần như cạn kiệt.

Trong những ngày đầu tháng 5, có mặt tại đỉnh dốc Pù Xen - đây là dốc nối liền xã Châu Hạnh với xã Châu Phong (Quỳ Châu), chúng tôi mới thấy hết được cơn sốt “tận thu” cây ba chạc. Theo quan sát của PV, có rất nhiều xe máy của người dân được xếp gọn vào 2 bên đường, tiếng người gọi nhau í ới càng làm cho khu rừng trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết...

Đi theo tiếng gọi của người dân đang tiến hành “tận thu” cây ba chạc, phải mất gần một giờ chúng tôi mới “xâm nhập” thành công. Ghi nhận của PV có rất nhiều dân đang đang chặt cây ba chạc, càng đi sâu vào rừng càng xuất hiện rất nhiều cây ba chạc bị đốn hạ. Người dân chặt hạ cả cây to và cây nhỏ rồi cột lại thành từng bó để dễ dàng cho việc vận chuyển trong đường rừng, làm tan hoang cả một khu rừng rộng lớn.

Cây ba chạc được người dân đưa về cất trong nhà.
Cây ba chạc được người dân đưa về cất trong nhà.

Thấy sự xuất hiện của những người lạ, rất đông người dân đã tránh mặt và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của chúng tôi.

Để “tiếp cận” thông tin trên, PV đã vào vai sinh viên đi thực tập nghiên cứu về rừng, lúc đó mới mới thấy người dân “hòa đồng hơn”.

Một người dân cho biết: “Cũng gần một tháng rồi, thấy có người đến mua cây ba chạc nên người dân chúng tôi vào rừng tìm về bán để kiếm thêm thu nhập. Chúng tôi cũng chẳng biết họ mua về làm gì, cứ có tiền là chúng tôi làm để kiếm miếng cơm manh áo cho con cái thôi, có ngày cũng làm kiếm được vài trăm nghìn”.

Cũng theo người dân cho biết thêm, ngày nào cũng có thương lái từ dưới xuôi đánh xe tải lên thu mua, rồi bán lại cho thương lái Trung Quốc.


Người dân dùng xe máy vận chuyển cây ba chạc để bán cho các thương lái.

Người dân dùng xe máy vận chuyển cây ba chạc để bán cho các thương lái.

Được biết, cây ba chạc còn có tên gọi khác là chè đắng, chè cỏ, cây dầu dầu. Theo Y học cổ truyền, ba chạc có tác dụng thanh nhiệt, chống ngứa, giảm đau… Lá và cành tươi nấu với nước để rửa các vết thương, vết loét, chữa mẩn ngứa, ghẻ lở. Thân và rễ thái lá phơi khô, dùng làm thuốc bổ đắng, cho phụ nữ sau sinh ăn ngon, lợi sữa, dễ tiêu, điều kinh, chữa tê thấp, đau nhức xương khớp, dự phòng nhiễm cảm cúm… Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, ở trên các đồi cây bụi, ở bìa rừng và trong rừng thưa, vùng đất núi.

Việc người dân ồ ạt vào rừng khai thác cây ba chạc bán cho thương lái Trung Quốc không những làm mất đi độ che phủ của rừng, ảnh hưởng đến tài nguyên rừng mà còn trực tiếp đe dọa đến an ninh rừng.

Hình ảnh chiếc xe tải của các thương lái đang tiến hành xếp và vận chuyển cây ba chạc để đưa sang Trung Quốc.
Hình ảnh chiếc xe tải của các thương lái đang tiến hành xếp và vận chuyển cây ba chạc để đưa sang Trung Quốc.

Trước những thực trạng trên PV đã có buổi làm việc với ông Lê Thế Cần - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu, trao đổi với PV ông Cần cho biết: “Sự việc người dân ồ ạt kéo nhau vào rừng chặt, săn tìm cây ba chạc về bán cho thương lái Trung Quốc, chúng tôi cũng đã nắm được. Trước thực trạng trên chúng tôi cũng đã cố gắng vào cuộc, tuy nhiên cũng gặp rất nhiều khó khăn vì hầu hết những nơi mà người dân đốn hạ cây ba chạc là thuộc đất rừng của người dân mà được giao theo Nghị định của Chính phủ số 163/1999/NĐ-CP ngày 16/11/1999 về giao đất, cho thuê đất. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã vào cuộc vận động và tuyên truyền cho người dân hiểu để họ không vào rừng chặt cây ảnh hưởng đến tài nguyên rừng”.

Nói về cơn sốt “tận thu” cây ba chạc, một lãnh đạo huyện Quỳ Châu cho biết thêm: Việc người dân đi chặt cây ba chạc trên địa bàn huyện mới xảy ra gần đây và được một số hộ dân thu gom mua rồi bán lại cho các thương lái Trung Quốc. Mục đích làm gì, thì chẳng rõ. Tuy nhiên, do đây là một loại lâm sản nên huyện sẽ chỉ đạo lực lượng liên quan kiểm tra có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nhóm PV

Sốt “tận thu” cây ba chạc bán cho thương lái Trung Quốc - 5