“Sóng ngầm” ở chung cư: Rắc rối thu, chi tài chính

“Nội chiến” giữa các đơn vị quản lý, vận hành chung cư với ban quản trị, chủ đầu tư khiến quyền lợi của người dân chung cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cuộc họp giữa ban quản trị (BQT) với cư dân chung cư Nguyễn Ngọc Phương (quận Bình Thạnh, TP HCM) ngày 10/5 trở nên căng thẳng khi bà Vũ Ngọc Hương, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (đơn vị quản lý, vận hành chung cư), yêu cầu được tham dự để thông báo về công - nợ nhưng bị từ chối. Tranh cãi gay gắt nổ ra, cảnh sát khu vực phải can thiệp…

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Ngừng cung cấp điện, nước, thang máy

 

Theo ông Tôn Thất Hào, Trưởng BQT nhiệm kỳ 1, tháng 11/2011, BQT ký hợp đồng với Công ty Sao Kim làm đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư. Do công ty không có báo cáo chi tiết các khoản thu, chi theo từng tháng của năm 2013; không có chi tiết chứng minh khoản nợ yêu cầu thanh toán… nên phát sinh tranh chấp.

 

Trong biên bản làm việc của Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Bình Thạnh vào tháng 11/2013 ghi rõ mâu thuẫn phát sinh giữa các đơn vị quản lý do việc thu, chi tài chính, thanh toán công nợ.

 

Vì vậy, một số đơn vị như điện, nước, thang máy thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân. Đến khi có BQT mới, mâu thuẫn vẫn ngày càng gay gắt. Hiện Công ty Sao Kim đã hết hợp đồng nhưng không để đơn vị mới vào khai thác. Mỗi ngày, lực lượng bảo vệ của BQT mới, Công ty Sao Kim… cùng nhau “canh gác” trước chung cư.

 

Ban Quản trị chung cư Nguyễn Ngọc Phương họp với cư dân ngày 10-5
Ban Quản trị chung cư Nguyễn Ngọc Phương họp với cư dân ngày 10-5

 

Trong khi đó, bà Vũ Ngọc Hương cho biết đã nộp đơn khởi kiện BQT chung cư ra TAND quận Bình Thạnh về tranh chấp hợp đồng dịch vụ. Tháng 11/2011, Công ty Sao Kim ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư với BQT nhiệm kỳ 1, thời hạn 24 tháng. Tuy nhiên, BQT không thanh toán đầy đủ phí dịch vụ hằng tháng, số tiền còn nợ là 1,13 tỉ đồng. Vì chưa được thanh toán công nợ nên dù hợp đồng đã kết thúc, Công ty Sao Kim không bàn giao công việc cho BQT, vẫn cử lực lượng bảo vệ đóng tại đây.

 

Về phía đơn vị quản lý vận hành thang máy, BQT còn nợ Công ty TNHH Schindler Việt Nam hơn 229 triệu đồng phí bảo trì, sửa chữa thang máy và tiền lãi chậm thanh toán. “Hiện chúng tôi đã ngưng cung cấp dịch vụ từ ngày 29/4 và không chịu trách nhiệm bất cứ tổn thất nào về người, tài sản hoặc những lợi ích liên quan, trách nhiệm pháp lý do hệ thống thang máy mất an toàn tại chung cư. Nếu không thanh toán công nợ, công ty sẽ khởi kiện đòi bồi thường” - văn bản của Công ty Schindler gửi cư dân và cơ quan chức năng quận Bình Thạnh nêu rõ.

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng BQT chung cư, cho biết những tranh chấp giữa các đơn vị quản lý, vận hành… tại chung cư gây xáo trộn rất lớn đến sinh hoạt của người dân. “Hệ thống thang máy sau 6 năm hoạt động đã thường xuyên hư hỏng, mỗi lần thang máy gián đoạn, người dân 17 tầng phải đi cầu thang bộ. Một số hộ dân còn bị đơn vị cung cấp dịch vụ cúp điện, nước” - ông Sơn nói. Hiện tại, khoản nợ đối với Công ty Sao Kim sẽ chờ phán quyết của tòa án. Với khoản nợ của Công ty Schinler, ông Sơn cho biết sẽ làm việc để giải quyết sớm.

 

Chiếm giữ nhà xe

 

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư (Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành) và cư dân chung cư Lê Thành (quận Bình Tân, TP HCM) cũng xuất phát từ thu, chi tài chính.

 

Theo ông Trần Văn Dũng, cư dân chung cư Lê Thành, Luật Nhà ở quy định sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân không quá 1 năm thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu BQT. Trong khi đó, Công ty Lê Thành liên tục kêu lỗ nhưng không tiến hành bầu BQT. Đến khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, chủ đầu tư lại cho 12 nhân viên của mình ứng cử vào thành viên BQT (các nhân viên này có căn hộ tại chung cư - PV); một số người dân mua nhà trả chậm không được bỏ phiếu bầu BQT… Tháng 7-2013, hội nghị nhà chung cư Lê Thành được tổ chức nhưng chỉ 33% hộ dân tham dự nên không đủ số lượng.

 

Mâu thuẫn tại chung cư Lê Thành âm ỉ đến tháng 3/2014 khi chủ đầu tư quyết định tăng phí giữ xe máy từ 60.000 đồng lên 90.000 đồng/tháng. Mức phí giữ xe mới nằm trong khung quy định của UBND TP nhưng một số cư dân phản đối, xung đột với nhân viên Công ty Lê Thành rồi lấy một phần diện tích bãi giữ xe hiện có tự đứng ra tổ chức giữ xe. Thậm chí, một số người không phải cư dân chung cư cũng tham gia chiếm giữ nhà xe.

 

Trước tình hình này, UBND quận Bình Tân đã tổ chức nhiều cuộc họp, thành lập tổ công tác giải quyết. Để bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực, UBND quận Bình Tân đã yêu cầu Công ty Lê Thành giữ nguyên phí giữ xe 60.000 đồng/tháng, đồng thời nhanh chóng tổ chức hội nghị nhà chung cư (dự kiến tổ chức từ ngày 17 đến 25/5).

 

Trì hoãn giảm 50% thuế GTGT

 

Cư dân chung cư Ehome (quận Bình Tân) bức xúc về việc chủ đầu tư liên tục trì hoãn việc giảm 50% thuế GTGT khi khách hàng mua nhà theo quy định (Nghị định 92 của Chính phủ và Thông tư 141 của Bộ Tài chính).

 

Trên thực tế, tháng 1/2014, chủ đầu tư đã nhận được nhiều văn bản hướng dẫn và trả lời của Cục Thuế TP nhưng đến đầu tháng 4/2014, chủ đầu tư mới gửi thông báo cho cư dân và... lại giữ số tiền này, chỉ trả khi làm biên bản thanh lý hợp đồng mua nhà và thanh toán đợt cuối.

 

Cư dân phản ứng, Công ty Nam Long mới thông báo hoàn trả cho khách hàng khoản tiền thu thừa qua chuyển khoản, sau khi cùng cư dân ký phụ lục hợp đồng mua bán (vì giá căn hộ sẽ giảm sau khi tính khấu trừ). Lộ trình thực hiện bắt đầu từ ngày 12/5 và gửi thông báo cho từng khách hàng.

 
Theo Thái Phương
Người Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Tỉ phú... đất sét
Tỉ phú... đất sét

(Dân trí) - Bước vào làng Vùng Cừa (xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ, Nghệ An), nhiều người ngỡ ngàng như đang lạc vào khu phố ở các đô thị lớn với những ngôi nhà cao tầng hiện đại, ô tô đỗ trước cửa.

Thứ năm, 15/05/2014 - 10:08

Vàng SJC tăng cao nhất trong vòng 1 tháng
Vàng SJC tăng cao nhất trong vòng 1 tháng

(Dân trí) - Sáng nay 15/5, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh trở lại theo đà của giá vàng thế giới, lên mức cao nhất trong vòng một tháng. Tuy vậy, chênh lệch vẫn tiếp tục đẩy lên cao gần 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/05/2014 - 09:43

Ông Lê Phước Vũ: "Không tính toán lỗ lãi với trách nhiệm xã hội"
Ông Lê Phước Vũ: "Không tính toán lỗ lãi với trách nhiệm xã hội"

(Dân trí) - Đưa Nick Vujicic trở lại Việt Nam trong đêm tôn vinh những tấm gương nghị lực Việt mà chương trình đã dày công tìm kiếm trong một năm qua, Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ cho biết ông "không tính toán thiệt hơn" mà nghĩ nhiều về trách nhiệm xã hội và luật "nhân - quả".

Thứ năm, 15/05/2014 - 09:25

Trung Quốc giúp nuôi gián đất: Đừng bàn tới... bồi thường!
Trung Quốc giúp nuôi gián đất: Đừng bàn tới... bồi thường!

Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở KHĐT Bắc Ninh bảo vệ quan điểm việc đăng ký ngành nghề kinh doanh con gián đất là đúng, đồng nghĩa sẽ không bồi thường.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:55

“Đồ chơi xa xỉ” của nhiều tài phiệt Nga bị đặc vụ Mỹ săn lùng
“Đồ chơi xa xỉ” của nhiều tài phiệt Nga bị đặc vụ Mỹ săn lùng

(Dân trí) - Các đặc vụ Mỹ đang truy lùng tài sản của những người Nga bị chính phủ nước này cấm vận, với mục tiêu không chỉ là các tài khoản ngân hàng, các khoản đầu tư, bất động sản mà còn cả những “đồ chơi sang” như máy bay, du thuyền, hay tác phẩm hội họa.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:35

Lại bàn chuyện quản giá xăng
Lại bàn chuyện quản giá xăng

Việc trả quyền điều hành giá bán lẻ xăng dầu cho Bộ Công Thương liệu có thỏa mãn được mong muốn về một cơ chế quản lý, giám sát giá để minh bạch, lành mạnh hóa thị trường?

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:30

Chợ truyền thống cũng dọn hàng lên mạng
Chợ truyền thống cũng dọn hàng lên mạng

Thức thời, không chỉ siêu thị hay trung tâm thương mại mà các chợ truyền thống cũng chuẩn bị bán hàng trực tuyến. Thương mại điện tử giờ không chỉ là “bảo bối” của riêng các cá thể kinh doanh nhỏ lẻ.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:18

Nhu cầu tăng cao đột biến, thị trường vàng “cháy” hàng
Nhu cầu tăng cao đột biến, thị trường vàng “cháy” hàng

(Dân trí) - Phiên giao dịch đầu giờ chiều 14/5, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới 1 triệu đồng/lượng do nhu cầu vàng trong nước tăng cao đột biến. Sức cầu tăng mạnh nên một số doanh nghiệp vàng tại TPHCM không đủ vàng để bán.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:09

10 dinh thự đắt nhất thế giới của giới tỷ phú năm 2014
10 dinh thự đắt nhất thế giới của giới tỷ phú năm 2014

(Dân trí) - Kinh tế toàn cầu phục hồi đã giúp các tỷ phú ngày càng giàu thêm, và cũng do vậy giá những biệt thự họ sở hữu ngày càng ngất ngưởng. Trong Top 10 những biệt thự đắt nhất thế giới 2014 do Forbes bình chọn, căn “bèo” nhất cũng có giá 120,5 triệu USD.

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:03

Bắt giữ 1.500 bao thuốc lá Trung Quốc đang "tuồn" vào Việt Nam
Bắt giữ 1.500 bao thuốc lá Trung Quốc đang "tuồn" vào Việt Nam

(Dân trí) - Khi thấy lực lượng kiểm soát, nhóm buôn lậu đã vứt lại 3 thùng hàng bên trong chứa 1.500 bao thuốc lá có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 06:48

Giá vàng bất ngờ tăng 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay (14/5), giá vàng trong nước bất ngờ tăng thêm 1 triệu đồng/lượng so với sáng nay, lên mức 36,7 triệu đồng/lượng kéo chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 02:30

Bất ngờ với ý nghĩa của những logo nổi tiếng
Bất ngờ với ý nghĩa của những logo nổi tiếng

Đã bao giờ chúng ta thắc mắc xem những biểu tượng logo của các thương hiệu đến từ đâu? Cảm hứng nào để hãng Apple khi cho ra logo là quả táo bị cắn một góc chứ không phải là một quả táo lành lặn?

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga không có ý định khoan dầu cùng Trung Quốc
Nga không có ý định khoan dầu cùng Trung Quốc

Thay vào đó, Tập đoàn Gazprom chỉ ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:28

Siêu thị sạch bán hàng... không "sạch"
Siêu thị sạch bán hàng... không "sạch"

(Dân trí) - Không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng đã “quá đát” thế nhưng những mặt hàng trên vẫn ngang nhiên được bày bán tại siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành (Thanh Hóa).

Thứ tư, 14/05/2014 - 11:11

Các hãng sữa “tung chiêu” lách giá trần
Các hãng sữa “tung chiêu” lách giá trần

(Dân trí) - Trong khi Bộ Tài chính đang lên kế hoạch áp dụng giá trần cho sữa dành thì trên thị trường, một số nhãn hiệu sữa đã “nhanh tay” thay đổi mẫu mã, giảm trọng lượng hộp để lách giá. Hệ quả là người tiêu dùng vẫn bị "móc ví".

Thứ tư, 14/05/2014 - 10:02

Thị trường vàng trong nước tái diễn cảnh “hai giá”
Thị trường vàng trong nước tái diễn cảnh “hai giá”

(Dân trí) - Sáng nay 14/5, giá vàng trong nước tăng - giảm không đồng đều do chưa xác định rõ xu hướng. Tuy nhiên, giá vàng “nội” đã nới rộng khoảng cách chênh lệch so với vàng “ngoại” lên mức 2,8 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 09:21

Truyền hình SCTV tấn công thị trường miền Bắc
Truyền hình SCTV tấn công thị trường miền Bắc

Ngày 10/5, Truyền hình cáp SCTV khai trương văn phòng tại Hà Nội, chính thức sự có mặt của mình tại thị trường miền Bắc.

Thứ tư, 14/05/2014 - 09:01

Tín dụng 50.000 tỷ đồng để phát triển nhà trả chậm ?
Tín dụng 50.000 tỷ đồng để phát triển nhà trả chậm ?

Chỉ cần tới một địa chỉ, khách hàng sẽ được đáp ứng trọn gói xây nhà từ A đến Z, từ việc thiết kế, thi công, mua vật liệu đến kế hoạch tài chính. Liệu mô hình nhà trả chậm từng thành công tại TP.HCM có nằm trong chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng?

Thứ tư, 14/05/2014 - 09:00

Karofi được bình chọn vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2014
Karofi được bình chọn vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2014

Sáng 10/5, tại nhà hát Bến Thành (TP.HCM), Liên hiệp khoa học phát triển Việt Nam, Viện quản trị quốc tế đã tổ chức chương trình vinh danh “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam - Vietnam Leading Brands 2014”.

Thứ tư, 14/05/2014 - 08:50

Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi
Cuộc chạy đua lãi suất, “người mua bất động sản” hưởng lợi

Cho vay, mua bất động sản có lãi suất lần lượt là 8%, 8,5% và 9%/năm. Thậm chí có những dự án chỉ có 5%/ năm khi được chủ đầu tư hỗ trợ một phần lãi suất.

Thứ tư, 14/05/2014 - 08:02

Quán cà phê từ chối phục vụ khách Trung Quốc
Quán cà phê từ chối phục vụ khách Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều các quán kinh doanh phát thông báo không phục vụ khách Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:55

Thợ điều hòa, uống tăng lực chạy sô mùa nóng
Thợ điều hòa, uống tăng lực chạy sô mùa nóng

Nắng nóng gay gắt 39-40 độ C, nhà nào cũng bảo dưỡng, sửa chữa hoặc lắp đặt điều hòa nên các chú thợ “chạy sô” không hết việc. Không dám nghe điện thoại, một số cửa hàng còn phải từ chối yêu cầu của khách.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:22

VietJet Air tăng chuyến/chỗ trong mùa cao điểm du lịch hè 2014
VietJet Air tăng chuyến/chỗ trong mùa cao điểm du lịch hè 2014

Mùa hè là cao điểm của mùa du lịch và máy bay luôn là phương tiện được lựa chọn hàng đầu cho các chuyến đi xa, nhất là khi các hãng hàng không tư nhân ra đời, mang đến cho thị trường thêm nhiều sự lựa chọn về giờ bay linh hoạt và giá vé tiết kiệm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:01

“Ông lớn” CyberPower chính thức đến Việt Nam
“Ông lớn” CyberPower chính thức đến Việt Nam

CyberPower là một trong hai thương hiệu cung cấp thiết bị lưu điện và giải pháp năng lượng lớn nhất thị trường Bắc Mỹ. Từ đầu Quý II/2014, thương hiệu này đã chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:00