"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp

Thời gian gần đây, loại hình dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” – người vay không phải cầm cố tài sản đang rất nở rộ. Chủ loại hình dịch vụ này “hút” người có nhu cầu bằng cách sử dụng tờ rơi quảng cáo.
>>Tín dụng đen giăng bẫy nạn nhân như thế nào?
>>Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi
>>Tín dụng đen xuống phố “săn” sinh viên, người nghèo

Dạo quanh các tuyến phố thuộc khu vực nội thành Hà Nội như: Lạc Long Quân, Đội Cấn, Giang Văn Minh, Hoàng Quốc Việt… dễ dàng bắt gặp những cây cột điện, bờ tường, tủ chứa dây cáp bị các tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” với nội dung đại loại: “cho vay không thế chấp”, “cho vay tín chấp”, “cấp vốn chỉ cần có giấy tờ ôtô, xe máy”...

Sáng 18/10, có mặt tại nút giao thông Đội Cấn – Giang Văn Minh (quận Ba Đình), chúng tôi thấy tủ chứa dây cáp ở đây dán gần chục tờ rơi quảng cáo rao vặt có nội dung: “hỗ trợ tài chính – cho vay trả góp”. Chủ nhân dịch vụ có số điện thoại: 0934.6970xx này cho biết, nếu ai có nhu cầu vay tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng thì chỉ cần mang bản gốc sổ hộ khẩu và chứng minh thư đến “công ty” của anh ta ở Cầu Giấy (Hà Nội).

Theo như lời quảng cáo của anh chủ này, thủ tục vay theo kiểu “tín chấp” hết sức đơn giản. Trên tuyến phố Hoàng Quốc Việt – gần nút giao với đường Bưởi, chúng tôi chứng kiến cảnh một nam thanh niên tuổi khoảng 30 tuổi sau khi đọc xong nội dung tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay “tín chấp” đã vội vàng nhấc máy, gọi cho chủ dịch vụ. Chưa đầy 2 phút thống nhất về cách thức vay cũng như khoản tiền lãi đi kèm, nam thanh niên này tỏ ra khá hồ hởi khi sắp được vay số tiền 10 triệu đồng từ một ông chủ dịch vụ ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Để hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này, liên hệ qua số điện thoại in trên một tờ rơi quảng cáo vỉa hè nút giao Đội Cấn – Đốc Ngữ, chúng tôi đã tiếp xúc với M. “trâu” – chủ một cơ sở cho vay theo kiểu “tín chấp” ở phố Thụy Khuê. Cơ sở của M. thực chất là một gian phòng được thuê lại. Không nhân viên, không biển hiệu công ty.

 

Tràn lan tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” trên phố ở Hà Nội.

Tràn lan tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” trên phố ở Hà Nội.

Thay vào đó, nơi đây luôn túc trực 3-4 thanh niên mặt mũi trông khá bặm trợn. Thấy tôi có nhu cầu vay số tiền 10 triệu đồng, M. hồ hởi cho biết, chỉ cần cung cấp bản gốc sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, tiền sẽ có ngay. Tuy nhiên, theo lời M., thay vì trả lãi hàng ngày, tôi bị “cắt phế” một khoản tiền tương ứng. Mà ở đây, để vay 10 triệu đồng, tôi chỉ được nhận 8 triệu đồng.

Trong khi đó, hằng ngày tôi phải đóng 200 ngàn đồng trong thời hạn 50 ngày theo kiểu “đóng họ”. Nhìn vào cách thức “đóng họ” như trên, có thể thấy rằng, người vay phải trả số tiền lãi tương đối cao dao động từ 3 ngàn đồng – 5 ngàn đồng/triệu đồng.

Cũng theo M. “trâu” tiết lộ thì loại hình này chỉ cung cấp cho khách hàng có sổ hộ khẩu ở Hà Nội. Bởi qua đó sẽ hạn chế được các vụ “tai nạn” – người vay không đến trả cả gốc lẫn lãi. Đối với những ông chủ như M. thì thông qua sổ hộ khẩu, M. sẽ biết được nơi ở của người vay tiền. Để rồi khi người vay tiền không trả, chủ dịch vụ sẽ cử nhân viên đến nhà người vay tiền để “ép nợ”. Chưa hết, không chỉ cầm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, nhiều chủ dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” còn cung cấp thêm dịch vụ cầm cố đăng ký xe. Đây là loại hình cho vay tiền thông qua việc “cầm cố” đăng ký xe máy, ôtô.

Thông thường, mỗi giấy đăng ký xe máy cầm được với giá 5-7 triệu đồng. Thậm chí lên đến cả chục triệu đồng đối với dòng xe máy đắt tiền, hoặc vài trăm triệu đồng đối với ôtô. Để “né” lực lượng chức năng, chủ dịch vụ thường đưa ra 3 loại “hợp đồng” để người vay tiền ký xác nhận (bản hợp đồng vay tiền, giấy bán xe và hợp đồng cho thuê xe). Điều này cũng đồng nghĩa với việc sau khi cầm giấy tờ xe, chủ phương tiện đã tạm thời nhượng lại xe cho người khác.

Ngoài ra, chủ dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” còn sử dụng các diễn đàn, trang mạng xã hội để quảng cáo. Có một thực tế đi kèm với loại hình này là hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến ANTT. Đơn cử khi người vay tiền không trả lãi theo giao ước, chủ dịch vụ sẽ “xiết” tài sản, sử dụng nhân viên đe dọa, “khủng bố” tinh thần bằng nhiều cách… gây mất ANTT.

Điển hình cách đây không lâu, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã bắt quả tang các đối tượng Lê Văn Hưng (26 tuổi), ở Thanh Hóa; Trần Văn Hùng (28 tuổi), ở Ninh Bình và Nguyễn Duy Hoàn (23 tuổi), ở quận Hà Đông – Hà Nội đang có hành vi ném chất thải vào nhà ông N.Đ.T. ở quận Cầu Giấy. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận trước đó đã thực hiện nhiều vụ ném chất thải vào nhà người dân nhằm khủng bố tinh thần, đòi khoản tiền nợ trước đó.

Trao đổi với PV, Luật sư Quản Văn Minh, Giám đốc Công ty Luật số 5 – Quốc gia cũng cho rằng, người dân cần nhận thức rõ hệ lụy đi kèm với dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp”. Vì khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, người vay tiền không có khả năng chi trả, chủ dịch vụ sẽ không ngần ngại sử dụng các quái chiêu để uy hiếp, đe dọa.

Đáng bàn, trong trường hợp người vay tiền đem thế chấp bản gốc sổ hộ khẩu, chứng minh thư để giao ước vay một khoản tiền, nếu xảy ra sự kiện pháp lý như: tranh chấp quyền thừa kế, quyền sở hữu nhà ở v.v.., người cầm cố giấy tờ rất dễ gặp những rủi ro không mong muốn. Đối với chủ các dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” nếu lấy lãi suất cao, quá mức quy định của pháp luật, rồi nếu đòi nợ theo kiểu xã hội đen cũng khó tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Theo Trần Huy
Công an Nhân dân

 

"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp - 2
MỚI NHẤT
Thủ tướng: GDP bình quân đầu người năm 2016 khoảng 2.450 USD
Thủ tướng: GDP bình quân đầu người năm 2016 khoảng 2.450 USD

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, mục tiêu đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.750 USD và năm 2016 khoảng 2.450 USD; ngược lại, bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) giảm xuống còn 4,8% GDP, trong khi năm 2016 là 4,95%.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:50

Thủ tướng: Đã khắc phục được tình trạng đô la hoá nền kinh tế
Thủ tướng: Đã khắc phục được tình trạng đô la hoá nền kinh tế

(Dân trí) - Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, chất lượng tín dụng được cải thiện, tỷ giá cơ bản ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam tăng lên, khắc phục tình trạng vàng hóa, đô la hóa trong nền kinh tế.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:30

Giá xăng thế giới giảm 40%, trong nước 23%
Giá xăng thế giới giảm 40%, trong nước 23%

(Dân trí) - Riêng với giá xăng nhập khẩu tính đến hết tháng 9/2015 giảm khoảng hơn 40% so với cùng kỳ. Trong cùng thời điểm này, giá bán lẻ xăng trong nước đối với mặt hàng xăng RON 92 và RON 95 chỉ giảm tương ứng hơn 23%.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:15

Kinh tế Venezuela đã suy sụp tới mức nào?
Kinh tế Venezuela đã suy sụp tới mức nào?

Đồng Bolivar của Venezuela đã mất giá đến nỗi thậm chí những tên cướp còn không muốn lấy loại tiền này, tờ New York Times đưa tin.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:56

Chiều lòng sếp bà, cây hồng 100 bông 50 triệu đồng
Chiều lòng sếp bà, cây hồng 100 bông 50 triệu đồng

Được mệnh danh là loại hồng sang chảnh với có dáng thẳng đứng, tán đẹp, cho nhiều hoa,... 20/10 năm nay, không ít người bỏ hàng chục triệu đồng để mua được một cây hoa hồng tree rose làm tặng sếp nữ hay vợ của sếp.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:15

Động lực cho nhiệt huyết và sáng tạo của các nữ cán bộ MB
Động lực cho nhiệt huyết và sáng tạo của các nữ cán bộ MB

Phụ nữ, đặc biệt là những người làm trong ngành tài chính – ngân hàng thường bị liên tưởng tới hình ảnh là những người khô khan, cứng nhắc trong cuộc sống bởi đặc thù nghề nghiệp.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:11

Làm rõ vụ nghi nhập lậu 68 tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi
Làm rõ vụ nghi nhập lậu 68 tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2015 có tới 68 tấn chất Clenbuterol, chất tạo nạc bị cấm trong chăn nuôi, được nhập khẩu vào Việt Nam. Đang có nghi vấn các công ty nhập khẩu chất cấm này để trục lợi trong chăn nuôi bất chấp mối nguy hại với sức khỏe cộng đồng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:09

Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung
Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung

Hằng năm, người dân miền Trung phải hứng chịu nhiều cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại về người và của. Hai trận bão lớn Nari và Wutip năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân cùng hàng ngàn ngôi nhà bị sập và tốc mái, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, hoàn thành được một căn nhà cao ráo, vững chắc là niềm vui lớn đối với người dân miền Trung.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:05

Lo bong bóng tài sản vì tín dụng tăng "nóng"
Lo bong bóng tài sản vì tín dụng tăng "nóng"

(Dân trí) - Theo VEPR, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu nóng, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa có thể dẫn tới nguy cơ bùng nổ lạm phát và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:50

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Cựu Thủ tướng Anh đánh giá cao những kết quả tích cực về ổn định vĩ mô, cải cách kinh tế, đặc biệt là cải cách khu vực ngân hàng và bày tỏ lạc quan trước triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:23

Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động
Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động

(Dân trí) - Có tới 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có chất vi sinh Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:12

Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?
Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?

Thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn toàn bộ tại 10 công ty đầu ngành, trong đó thương vụ thoái vốn tại Vinamilk được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đang “gây sốt” trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá
Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm giá xăng RON 92 136 đồng/lít xuống còn 18.003 đồng/lít; xăng sinh học E5 giảm 26 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu tăng giá từ 222 - 445 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:35

Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la
Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la

(Dân trí) - Từng cánh hoa được phủ một lớp chocolate (sô cô la) các màu trong khi vẫn giữ được độ tươi và đẹp cho cánh hoa. Loại hoa hồng có cái tên mỹ miều hoa hồng chocobee đang hút khách mua trong ngày lễ 20/10 năm nay.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:45

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam
Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam

Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rất nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt trị giá khoảng 1 tỷ USD vào năm 2016.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:42

Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng
Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng

Cổ phiếu “vua” một thời giờ đây không còn được săn lùng, thậm chí còn được chào bán với mức giá khá rẻ mạt, vài ba ngàn đồng. Nhiều ngân hàng vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn, bươn chải xử lý nợ xấu… và giá cổ phiếu thấp ở mức bất ngờ.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:07

Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn
Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn

Dạo quanh thị trường vay tiêu dùng cá nhân - không tài sản đảm bảo - vào thời điểm này, những người có nhu cầu mua sắm, chi tiêu rất dễ cảm thấy “hoa mắt” bởi có quá nhiều ưu đãi cho vay hấp dẫn, lãi suất phải chăng, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng... mà các ngân hàng đang ra sức mời gọi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:00

Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!
Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!

(Dân trí) - Nữ đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nhấn mạnh: “Lý do biểu giá điện đồng giá không khuyến khích tiết kiệm là chưa thuyết phục. Chỉ có đại gia mới không tiết kiệm, lương cao đi nữa thì cũng không thể vì thế mà lãng phí. Trừ khi ai đó dùng “tiền chùa”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:48

VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) vừa công bố danh sách 50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015). Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank dẫn đầu ngành ngân hàng với giá trị thương hiệu được định giá 197 triệu USD.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:45

Vì sao cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện?
Vì sao cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện?

Gần đây Cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện các doanh nghiệp ở cả hai cấp tòa. Phân tích của tòa trong các vụ kiện có thể coi là bài học kinh nghiệm trong hành thu thuế.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:08

Tôn vinh thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2015
Tôn vinh thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2015

Thương hiệu Vinhomes vừa được tôn vinh là thương hiệu bất động sản đắt giá nhất Việt Nam 2015, do Hãng tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance công bố.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:00

Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế
Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế

Đại diện hai hãng trên cho rằng, ứng dụng công nghệ để cạnh tranh chứ không phải là dùng giá thấp. Việc sử dụng công nghệ kết nối sẽ giúp giảm giá thành vận tải đáng kể thông qua việc tăng hiệu suất sử dụng xe và cắt giảm chi phí quản lý, tổng đài v.v

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:53

Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng
Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/10, giá vàng SJC ảnh hưởng bởi sự đi xuống của giá vàng thế giới đã giảm 50.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD đảo chiều đi lên sau chuỗi ngày “lao dốc”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:13

Manh nha cuộc chiến dầu lửa Saudi Arabia - Nga
Manh nha cuộc chiến dầu lửa Saudi Arabia - Nga

Trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin nỗ lực khôi phục ảnh hưởng của Moscow ở Trung Đông, thì Saudi Arabia cũng bắt đầu tấn công vào sân chơi truyền thống của Nga bằng cách cung cấp dầu thô giá rẻ cho Ba Lan.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:02