Thị trường bánh trung thu 2011:
Sôi động với nhiều “chiêu” hút khách
Mặc dù còn vài tuần nữa mới đến Tết Trung thu nhưng cho đến thời điểm này, trên các tuyến phố đã “đỏ rực” của các quầy bánh trung thu. Các doanh nghiệp như Hải Hà, Kinh Đô, Bibica…cũng đã bắt đầu tung ra thị trường nhiều chủng loại, mẫu mã bánh phong phú.
Chú trọng đến phân khúc phổ thông
Ngay từ những ngày đầu tháng 8, khắp các tuyến phố Hà Nội đã xuất hiện những quầy trưng bày và bán sản phẩm bánh trung thu của các hãng lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà… điều đó cho thấy, cũng như mọi năm, thị trường bánh Trung Thu năm nay tiếp tục chứng kiến sự áp đảo của các thương hiệu nổi tiếng như Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... Những thương hiệu này không chỉ được người tiêu dùng tin tưởng vì đã có từ lâu mà còn vì yếu tố vệ sinh an tòan thực phẩm.
Chủ một hiệu bánh Trung thu trên đường Bà Triệu cho biết: “Trước Trung thu từ vài tuần đến hơn 1 tháng mới là thời điểm để mua bánh Trung thu vì thông thường người ta hay mua trước để biếu, tặng. Vì thế từ đầu tháng đến giờ hầu như ngày nào cửa hàng tôi cũng bán được 20 - 30 hộp bánh. Các sản phẩm bánh Trung thu năm nay có rất nhiều chủng loại, bình dân có, cao cấp cũng có. Khách đến mua hàng thường hỏi sản phẩm của Hải Hà, Kinh đô.”.
Theo đại diện của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà, giá các sản phẩm bánh Trung thu của công ty năm nay tăng khoảng 15% so với năm ngoái chủ yếu do giá cả các nguyên liệu đầu vào tăng.
Về các loại bánh, nhân bánh truyền thống vẫn chiếm số lượng lớn hơn như các loại bánh trung thu nhân đậu xanh, nhân thập cẩm như lạp xưởng, gà quay, xá xíu… Các nhân bánh này được đa số người tiêu dùng ưa thích, phù hợp với nhiều lứa tuổi từ trẻ em tới người cao tuổi, các nhân bánh truyền thống đều được tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu.
Bên cạnh đó các hương vị bánh mới tuy mới mà quen như nhân khoai môn, đậu đỏ, sen xát, sữa dừa… đang được khá nhiều khách hàng chấp nhận đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi.
“Năm nay Hải Hà tiếp tục đưa thêm nhân cốm nếp vào sản phẩm bánh trung thu. Hương vị cốm truyền thống thơm ngon nay đã được đưa vào bánh trung thu tăng sự chọn lựa cho khách hàng”, đại diện bánh kẹo Hải Hà cho biết.
Trên thị trường hiện nay, một số công ty sản xuất bánh Trung thu như Hữu Nghị, Kinh Đô cũng đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị độc đáo, hình thức đẹp cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Không chỉ thay đổi nguyên liệu làm bánh, để cạnh tranh, các đơn vị sản xuất còn thay đổi về mẫu mã bên ngòai, như sử dụng hộp bằng gỗ, in hoa văn nổi, hộp giấy cao cấp....một số hãng còn tặng cho khách cả củ sâm đặc biệt, hộp trà hảo hạng, bộ dao, nĩa bằng inox hay cả chai rượu ngoại khi mua bánh...
Cạnh tranh bằng bánh cao cấp
Năm nay, Công ty Kinh Đô đưa ra thị trường dòng sản phẩm bánh trung thu cao cấp mang tên “Trăng vàng” với 10 mẫu mã, giá từ 2 triệu – 450 ngàn đồng/hộp như: sản phẩm trăng vàng hưng thịnh 2 triệu đồng/hộp, trăng vàng phú quý 1,4 triệu đồng/hộp, trăng vàng hồng phúc 900 ngàn đồng/hộp....
Ở phân khúc này, Công ty Hải Hà cũng đưa ra bộ sản phẩm Trăng vàng, với các hộp bánh với bao bì cao cấp sang trọng như Trăng Vàng Phú Quý, Trăng Vàng Hưng Thịnh... với nhân bánh là các thực phẩm cao cấp như hải sâm, bào ngư. Bên cạnh đó, mỗi hộp bánh còn đi kèm hộp trà để hoàn thiện hương vị khi khách hàng sử dụng bánh.
Theo đại diện của Hải Hà, mặc dù đây là các sản phẩm bánh cao cấp có mẫu mã đẹp tuy nhiên giá cả không quá đắt, phù hợp với khá nhiều đối tượng khách hàng, giá cả dao động từ 300 – 600.000 đồng/hộp, thích hợp với nhu cầu biếu, làm quà cho gia đình hay đồng nghiệp.
Không chỉ làm đa dạng thị trường bánh bằng các chiêu đổi mới, khuyến mại hay tung ra loại bánh cao cấp, năm nay, một số đơn vị bánh còn có các loại bánh trung thu hướng đến những người ăn kiêng, người bệnh, được làm theo công thức giảm ngọt, nguyên liệu tự nhiên 100%.
Với dòng bánh này, Công ty Bibica đưa ra các sản phẩm bánh trung thu có chứa các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, sử dụng đường tự nhiên cho người bị tiểu đường; Công ty Kinh đô có 4 mẫu mã sản phẩm tốt cho sức khỏe được làm từ bí đỏ, trà xanh, hạnh nhân, đậu xanh… giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng/cái.
Theo các đơn vị sản xuất bánh, năm nay giá bánh tăng từ 15-20% nhưng dựa trên nhu cầu tiêu thụ bánh trung thu các năm trước, các nhà sản xuất vẫn rất tự tin và vẫn mạnh dạn tăng số lượng bánh, cùng sự “mạo hiểm” đưa ra các dòng bánh cao cấp mới, chiêu hút khách mới nhằm cạnh tranh với nhau.
Tuy nhiên, cũng như mọi năm, song hành với các nhãn hiệu bánh Trung thu có tiếng luôn có nhiều loại bánh giá rẻ, không nhãn mác của các cơ sở sản xuất không nguồn gốc.
Chính vì vậy, trong đa dạng các loại bánh Trung thu, người tiêu dùng nên lựa chọn bánh của nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu lâu năm để tránh chọn phải sản phẩm kém chất lượng và rồi tiền mất tật mang.
T.Phương