Sốc nặng với độc chiêu giá rẻ của bầu Đức

Hàng loạt quyết định gây sốc được ông Đoàn Nguyên Đức, người thường được gọi với cái tên bầu Đức, đưa ra trong vài năm gần đây đã tác động rất lớn đến thị trường trong nước, ở nhiều lĩnh vực.
>>Liên quân Mía đường "đại chiến” HAGL
>>Vì sao Hiệp hội Mía đường “sát phạt” công ty của bầu Đức?
>>Rút dần khỏi BĐS, bầu Đức đổ tiền sang cao su, mía đường

Thị trường sốc nặng

 

Cộng đồng các doanh nghiệp (DN) sản xuất mía đường tuần qua dậy sóng với thông tin tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức đang có ý định nhập khoảng 30.000 tấn đường được sản xuất tại nhà máy ở Attapeu (Lào) chuyển cho Công ty Cổ phần đường Biên Hòa (BHS) để tinh luyện và xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

 

Thông tin này ngay lập tức bị Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) phản ứng dữ dội qua công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, với kiến nghị không cho phép bầu Đức - người đang cùng các thành viên gia đình nắm giữ gần 50% cổ phần HAG, được làm theo cách này.

 

Lý do hiệp hội đưa ra: giá đường Việt Nam hiện cao hơn giá đường khu vực (Thái Lan, Lào); các DN trong nước đang dư thừa một lượng đường rất lớn, lên tới khoảng nửa triệu tấn mỗi niên vụ. Việc nhập đường giá rẻ vào Việt Nam khác nào "cướp" đi công ăn việc làm, thu nhập của các DN sản xuất đường và nông dân trồng mía trên cả nước.

 

Bán phá giá giá đường hay cách tiêu thụ đường thông minh của bầu Đức (ảnh minh họa)?
Bán phá giá giá đường hay cách tiêu thụ đường thông minh của bầu Đức (ảnh minh họa)?

 

Lo ngại nằm ở chỗ, nếu không quản chặt, đường giá thấp nhập về có thể được tiêu thụ ngay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều DN còn lo ngại cửa xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc bị hẹp khiến đường tồn kho trong nước càng thừa ứ.

 

Ở mảng BĐS, trước đó, tại Đại hội cổ đông HAGL hồi tháng 4/2012, thị trường đã thực sự sốc khi đón nhận thông tin bầu Đức tuyên bố sẽ tung ra các sản phẩm tại TP.HCM với giá chỉ bằng 50% so với dự án cùng vị trí.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Phát biểu của bầu Đức nói trên và những quyết định hạ giá trên thực tế đã tác động rất mạnh tới quyết định của nhiều DN. Dường như "phát súng" của bầu Đức đã phần nào tạo ra một làn sóng giảm giá trên thị trường BĐS, kéo dài cho tới tận giờ. Điển hình như đại gia Lê Thanh Thản giảm giá sốc chung cư Đại Thanh (Hà Nội) xuống chỉ còn 10 triệu đồng/m2; Mandarin Garden của Hòa Phát, Golden Palace của Đầu tư Mai Linh, Golden Land của Tập đoàn Huy Hoàng, The Pride, Tân Tây Đô... cũng đã giảm giá mạnh.

 

Không chỉ vậy, nói đến bầu Đức - người đứng ở vị trí thứ hai bảng danh sách những người giàu nhất TTCK - hẳn nhiều người còn nhớ những quyết định rất táo bạo và có phần sốc khác như: Bất ngờ bán hàng loạt các dự án thủy điện; trồng hàng vạn hecta cao su tại bên Attapeu, Lào; và gần đây là "cú đấm thứ 2" đầu tư hàng trăm triệu USD xây dựng khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center ở Yangon tại khu đất vàng rộng 8 hecta mà ông mua từ hồi năm 2009...

 

Then chốt là tính cạnh tranh?

 

Có thể thấy, những quyết định của ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thường rất khác biệt khi đi trước thị trường. Có vẻ như, đó đều là những quyết định đúng đắn đối với DN này.

 

Báo cáo quý III/2013 của HAGL cho thấy, quyết định bán hàng loạt các dự án thủy điện gần đây và biên lợi nhuận gộp tăng đã giúp lãi ròng của DN này tăng hơn 140% so với cùng kỳ cho dù doanh thu giảm tới 75%.

 

Trong giai đoạn này, mía đường

Trong giai đoạn này, mía đường  đang mang lại lợi nhuận cho HAGL của bầu Đức chứ không phải cao su hay bất động sản.

 

Đó là do doanh thu căn hộ trong quý III/2013 của HAGL giảm hơn 2.000 tỷ đồng so với cùng kỳ, chỉ còn vỏn vẹn 71,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả này không có gì bất ngờ bởi HAG đã chủ trương rút ra khỏi BĐS trong nước gần 2 năm nay trong bối cảnh rất nhiều DN khác lao đao - đúng như bầu Đức từng giải thích: "HAGL tạm thời bỏ thị trường BĐS Việt Nam vì càng làm càng lỗ".

 

Về mía đường, lĩnh vực được kỳ vọng là một mảng tươi sáng cho HAG và là bước đệm giúp tập đoàn này thu tiền về để tập trung phát triển "cú đấm thứ nhất" là trồng cao su ở Lào. Kỳ vọng lớn được đặt ra ngay sau khi nhà máy mía đường ở Lào của HAG đi vào hoạt động hồi đầu tháng 1/2013 sau 14 tháng xây dựng.

 

Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu với nhà máy mía đường 7.000 tấn mía/ngày (gắn với khu trồng mía diện tích 6.000ha) từng được CTCK HSC dự báo sẽ giúp HAG có doanh thu khoảng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2013 và lợi nhuận rất cao bởi giá thành đường RS của HAG, theo tính toán của HSC, rất thấp, chỉ khoảng 7.500 đồng/kg, so với mức đường khoảng 14.000 đồng/kg tại ở Việt Nam.

 

Năng suất trồng mía bình quân dự kiến tại Attapeu rất cao, khoảng 120 tấn/ha, so với mức 65 tấn/ha ở Tây Ninh, Việt Nam có thể là yếu tố giúp HAG có thể có giá thành đường thấp như vậy.

 

Tuy nhiên, tất cả chỉ mới trên tính toán, để thu được lợi nhuận, vấn đề còn ở chỗ HAG có bán được hết hàng hay không? Bán được với giá cao như trong nước hay không? Điều này cũng phụ thuộc vào việc DN này có xin được hạn ngạch nhập khẩu đường về Việt Nam hay không? Hoặc/và có cách tiêu thụ nào khác hay không trong bối cảnh đường trong nước tồn kho lớn?

 

Có thể thấy, hiện tượng một DN đưa ra quyết định có tác động lớn đến nhiều thị trường như HAG là rất hiếm.

 

Tuy nhiên, những cú sốc như vậy cho chúng ta thấy một thực tế về những góc cạnh bất ổn.

 

Việc HAGL 2-3 lần giảm giá nhà sốc kéo theo hàng loạt các DN khác giảm theo là một minh chứng cho sự nóng quá mức của BĐS và bầu Đức là người nhanh chân tháo chạy khỏi thị trường này.

 

Đề xuất "tạm nhập tái xuất" đường lần này lại cho thấy khả năng cạnh tranh kém của ngành mía đường trong nước. Còn với HAGL, cách mà bầu Đức đề xuất có lẽ là hướng thoát hiểm mới, một nước cờ táo bạo trong bước đệm phát triển của DN.

 

Theo Mạnh Hà

VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ
Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ

(Dân trí) - Chi trả nợ (gồm cả lãi và nợ gốc) đang ngày trở thành một khoản chi có vai trò lớn trong tổng chi NSNN. Hàng năm số nợ phải trả chiếm tỷ trọng khoảng 10-12% tổng chi NSNN. Áp lực trả nợ càng lớn khi tỷ lên nợ công/GDP có thể đã lên tới 95%.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:51

Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi
Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiếp tục chứng kiến một trong những cuộc “di tản” của cải lớn nhất và nhanh nhất thế giới, khi ngày càng nhiều triệu phú, tỷ phú ra đi đem theo hàng trăm tỷ USD ra nước ngoài.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:35

Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ
Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ

Ông Hùng Việt kiều nói có 20 quốc gia đã được viện trợ cả trăm tỉ USD không hoàn lại. Và trong bộ thư ngỏ văn bản giới thiệu về nguyên tắc tiếp nhận vốn dự án có một quy định rất kỳ quặc:? “Không được công khai thông tin” nếu công khai sẽ bị dừng viện trợ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 12:15

Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp
Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về kết quả điều tra giai đoạn 1 sự cố gãy trục, rơi lốp chiếc máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines xảy ra hồi cuối tháng 10.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:15

Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh
Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh

Đổ tiền tỷ vào nhiều dự án tại Mê Linh, không ít nhà đầu tư đang tái mặt vì dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đất "vàng" giờ thành đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm hoặc được tận dụng để trồng rau màu.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:00

Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu thành công
Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu thành công

Sau gần hai năm thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, hệ thống ngân hàng vượt qua thời kỳ khó khăn nhất khi đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ tái cơ cấu sở hữu và tư cách pháp nhân của những ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém, các công ty tài chính và cho thuê tài chính.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:41

Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”
Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”

Ông Paul Lê Hùng - Việt kiều Mỹ - muốn “viện trợ nhân đạo” cho Việt Nam 10 tỉ USD/năm(!). Một số địa phương và doanh nghiệp đã ký “hợp đồng ghi nhớ” với ông này, nhưng UBND tỉnh Tiền Giang đã thẳng thừng từ chối, vì “không phù hợp”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:08

Sếp sòng công ty chứng khoán SME câu kết lừa đảo gần 400 tỷ đồng
Sếp sòng công ty chứng khoán SME câu kết lừa đảo gần 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 400 tỷ đồng tại Cty Cổ phần chứng khoán SME.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:54

Vốn FDI tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 20 tỷ USD
Vốn FDI tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 20 tỷ USD

(Dân trí) - Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân trong 11 tháng vừa qua ước tính được 10,55 tỷ USD, tăng 5,5% với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:35

Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch hẹp đáng kể
Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch hẹp đáng kể

(Dân trí) - Sau phiên sụt giảm mạnh chiều qua, giá vàng SJC đã quay đầu tăng mỗi chiều trên 200.000 đồng/lượng, lên gần mức 35,5 triệu đồng/lượng. Do vậy, khoảng cách chênh lệch của giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp còn 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:14

ĐBSCL kêu gọi đầu tư 138 dự án với 416 nghìn tỷ đồng
ĐBSCL kêu gọi đầu tư 138 dự án với 416 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL năm 2013, ĐBSCL đã kêu gọi 138 dự án với số tiền gần 416.000 tỷ đồng và gần 2 tỷ USD. Đồng thời có 30 dự án mới được trao giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:03

Doanh nghiệp thi nhau tố Bộ Tài chính, Công thương không minh bạch
Doanh nghiệp thi nhau tố Bộ Tài chính, Công thương không minh bạch

Xăng dầu đã gửi đơn “khiếu nại” lên Thủ tướng, “bật” Bộ Tài chính không minh bạch trong điều hành thuế khi thu 350 tỷ đồng của 7 doanh nghiệp xăng dầu. Trước đó, Thép và Xi măng cũng đã tố Bộ Công thương không công bằng khi đứng về phía EVN áp mức giá cao hơn từ 2-16%.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên Bộ không quyết định giá bán xăng dầu cho từng doanh nghiệp
Liên Bộ không quyết định giá bán xăng dầu cho từng doanh nghiệp

(Dân trí) - Giá xăng dầu thời gian tới có tăng, giảm tùy theo diễn biến của tình hình thị trường thế giới, nhưng Liên Bộ Tài chính - Công Thương không quyết định giá bán cụ thể của từng doanh nghiệp, mà chỉ tính toán, đưa ra mức tăng giá tối đa và mức giảm tối thiểu.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:18

Phạt nhà thầu Trung Quốc đang xây dựng Thủy điện ở Việt Nam
Phạt nhà thầu Trung Quốc đang xây dựng Thủy điện ở Việt Nam

Ngày 25/11, Công ty TNHH Sinohydro của Trung Quốc, là nhà thầu thi công công trình Thủy điện Sông Bung 4 ở huyện Nam Giang, Quảng Nam vừa bị xử phạt hành chính với số tiền lên đến 570 triệu đồng về việc đưa lao động Trung Quốc sang làm việc trái quy định.

Thứ ba, 26/11/2013 - 07:55

Không thể bung càng, máy bay Vasco phải hạ cánh bằng bụng
Không thể bung càng, máy bay Vasco phải hạ cánh bằng bụng

Lúc 16h20 chiều 25/11, chiếc máy bay King Air mang số hiệu VFC-750 của Công ty bay dịch vụ hàng không Vasco có 9 người, xuất phát từ Đà Lạt đến Buôn Ma Thuột đã gặp trục trặc kỹ thuật, không bung được càng nên đã buộc phải hạ cánh bằng bụng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 07:45

Hợp đồng tín dụng ảo: Giáp lá cà nên khó đánh?
Hợp đồng tín dụng ảo: Giáp lá cà nên khó đánh?

Những cổ đông trót làm xiếc lấy tiền từ cấp tín dụng để sở hữu chéo sang ngân hàng khác đang phải căng mình vì ngân hàng lỗ nặng...

Thứ ba, 26/11/2013 - 07:33

Dân hết tiền ăn chơi, nhà hàng phá sản cả loạt
Dân hết tiền ăn chơi, nhà hàng phá sản cả loạt

Vốn được cho là nghề kiếm “tiền tươi thóc thật” nhanh nhất nên nhiều người đua nhau mở quán ăn, nhà hàng. Tuy vậy, trong giai đoạn khó khăn, nhiều chủ hàng ăn đã cụt vốn sau một thời gian ngắn nuôi mộng làm giàu.

Thứ ba, 26/11/2013 - 07:19

 Vàng, dầu đồng loạt lao dốc sau sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran
Vàng, dầu đồng loạt lao dốc sau sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran

(Dân trí) - Giá vàng, dầu phiên đầu tuần đều chịu tác động từ tin Iran chấp nhận thỏa hiệp với 6 cường quốc về chương trình hạt nhân để nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Thứ hai, 25/11/2013 - 10:18

Chủ nợ phát sốt khi đại gia "chúa chổm" chuyển giao tài sản cho con
Chủ nợ phát sốt khi đại gia "chúa chổm" chuyển giao tài sản cho con

(Dân trí) - Năm 2012 ông Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) đã sang Mỹ định cư, để lại món nợ “khủng” cho nhiều ngân hàng, nhưng mới đây từ Mỹ ông lại có giấy ủy quyền hàng loạt tài sản cho con trai đang ở Việt Nam.

Thứ hai, 25/11/2013 - 09:48

Cận cảnh công trường hoang lạnh tại dự án Sky Garden Towers
Cận cảnh công trường hoang lạnh tại dự án Sky Garden Towers

(Dân trí) - Trước những lùm xum gây xôn xao dư luận, dự án Sky Garden Towers đang bị yêu cầu dừng thi công để tiến hành thanh kiểm tra các sai phạm khiến dự án vốn được quảng cáo rầm rộ này trở thành một công trường hoang lạnh.

Thứ hai, 25/11/2013 - 04:30

Đà Nẵng truy tìm chủ nhân 7 xe ô tô hạng sang
Đà Nẵng truy tìm chủ nhân 7 xe ô tô hạng sang

(Dân trí) - Liên quan đến một số ô tô hạng sang đang bị tạm giữ tại Công an TP Đà Nẵng, ngày 25/11 Công an TP Đà Nẵng đã thông báo truy tìm các chủ xe này.

Thứ hai, 25/11/2013 - 04:20

Buổi chiều, giá vàng "bốc hơi" tiếp nửa triệu đồng/lượng
Buổi chiều, giá vàng "bốc hơi" tiếp nửa triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Nối tiếp đà giảm sáng nay, lúc 15h15, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM mất tiếp 500.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm hơn 10 USD. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường đã được rút ngắn hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:16

Thực chất lãi nghìn tỷ của EVN, Petrolimex
Thực chất lãi nghìn tỷ của EVN, Petrolimex

Báo lãi nghìn tỷ trên tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ, mọi thông tin lỗ, lãi của 2 ông lớn Tập đoàn điện lực (EVN) và Tập đoàn xăng dầu Petrolimex vẫn khiến nhiều người ngờ vực vì trước đó, để được tăng giá EVN và Petrolimex đều liên tục kêu lỗ.

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:08

“Hàng cấm” ồ ạt tuồn vào Việt Nam
“Hàng cấm” ồ ạt tuồn vào Việt Nam

(Dân trí) - Hàng loạt vụ vận chuyển súng đạn, ma tuý, máy móc thiết bị nghe lén, tài liệu phản động…từ nước ngoài về Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn. Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm này càng “nóng” hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 25/11/2013 - 02:36