Sơ hở trong quản lý, nhiều cá nhân sử dụng thủ đoạn tinh vi khai thác than trái phép

Dân trí Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua vẫn còn các cá nhân lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, sử dụng các thủ đoạn tinh vi để khai thác than trái phép.
>>Quảng Ninh: Hơn 1000 hộ dân phải sống bên "hố tử thần" vì nạn khai thác than thổ phỉ
>>Ngành than "than" có một năm khó khăn nhất trong lịch sử

Thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.
Thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than.

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng.

Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, TKV và Tổng công ty Đông Bắc cho thấy, công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn các tỉnh trên thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, tình trạng khai thác, vận chuyển và kinh doanh than trái phép cơ bản đã được kiểm soát.

Trong đó, tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn. Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp giải quyết các vướng mắc liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của TKV và Tổng công ty Đông Bắc trên địa bàn.

Theo báo cáo, dù vậy vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Trong thời gian qua vẫn còn các cá nhân lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, sử dụng các thủ đoạn tinh vi để khai thác than trái phép. Trong 8 tháng đầu năm, TKV đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý 31 lượt điểm đào bới khai thác than trái phép; Tổng công ty Đông Bắc đã phối hợp xử lý 9 điểm đào bới khai thác than trái phép.

Tại Quảng Ninh, theo Bộ Công Thương, tại thời điểm kiểm tra, một số khu vực có thể có nguy cơ tái diễn khai thác than trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra một số khu vực vẫn còn tồn tại một số hiện tượng vận chuyển than trái phép trên đường quốc lộ, sử dụng phương tiện vận chuyển gắn biển hiệu, logo giả; tình trạng lập các bến bãi để chế biến tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh vẫn còn diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tái diễn hoạt động kinh doanh trái phép, tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được khắc phục triệt để.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay đang tồn tại lượng xít than ước tính đến hàng triệu tấn đang được quản lý tại các mỏ, không sử dụng gây khó khăn cho các mỏ về bãi chứa và công tác quản lý.

Còn theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, trong những năm qua, UBND tỉnh đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản nhưng tại thời điểm làm việc với đoàn kiểm tra, Sở Công Thương Bắc Giang chưa cung cấp được các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường công tác với hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh.

Dù vậy, tính đến ngày 7/9/2016, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra và xử lý 12 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh than với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính 274 triệu đồng, tịch thu trị giá 480 triệu đồng. Tỉnh Bắc Giang cũng chưa có quy hoạch bến cảng, kho bãi kinh doanh.

Trong khi đó, UBND TP Hải Phòng đã thành lập ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các lực lượng chức năng của Ban chỉ đạo đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh than trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 20 vụ kinh doanh, vận chuyển than với số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng, tịch thu và phát mại với giá trị gần 12 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, nhiều doanh nghiệp chưa cung cấp được các văn bản liên quan tới bảo vệ môi trường, hầu hết các bãi chứa than chưa được che phủ bạt, có nguy cơ phát tán bụi ra môi trường xung quanh...

UBND tỉnh Hải Dương đã thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh than trên một số địa bàn của tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương có khoảng 80 cơ sở kinh doanh than với quy mô trên 50 tấn/tháng. Theo kết quả kiểm tra, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh than chưa cập nhật kịp thời, hiểu rõ và nhận thức đầy đủ các quy định pháp luật. Đáng lưu ý, một số doanh nghiệp được kiểm tra không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, văn bản chứng minh nguồn gốc than, văn bản chứng nhận phòng chống cháy nổ…

TKV và Tổng công ty Đông Bắc cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để tăng cường công tác đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh than.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Ô tô công thanh lý: 183 xe quá cũ, lạc hậu, nhiều xe không thu được tiền
Ô tô công thanh lý: 183 xe quá cũ, lạc hậu, nhiều xe không thu được tiền

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện thanh lý xe công giá bình quân 46,2 triệu đồng/chiếc, chiều nay (13/3), Bộ Tài chính đã chính thức có phản hồi, trong đó khẳng định, đây mới chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:56

Taxi truyền thống xin nộp thuế như Uber, Grab: Không có cơ sở!
Taxi truyền thống xin nộp thuế như Uber, Grab: Không có cơ sở!

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống xin được áp dụng cách tính doanh thu như hướng dẫn với Uber, Grab là không có cơ sở. Đồng thời, theo quan điểm của Bộ, kiến nghị cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT 5% thay vì 10% như hiện nay là “không có cơ sở”.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:04

Gia tăng bảo mật và tiện ích khi sử dụng Mobile App của Maritime Bank
Gia tăng bảo mật và tiện ích khi sử dụng Mobile App của Maritime Bank

Với mong muốn mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt là trải nghiệm ngân hàng số tiện ích, đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị công nghệ cao ngày càng gia tăng của khách hàng, Maritime Bank giới thiệu phiên bản Mobile App mới với nhiều tính năng ưu việt nổi trội.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:01

Khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam
Khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay 13/3, tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Vinamilk đã chính thức khánh thành trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, với quy mô đàn ban đầu hơn 500 con và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây là trang trại thứ 2 mà Vinamilk đầu tư tại tỉnh Lâm Đồng.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:00

"Điện thoại, viễn thông" dẫn đầu danh sách phàn nàn của người tiêu dùng
"Điện thoại, viễn thông" dẫn đầu danh sách phàn nàn của người tiêu dùng

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh đã nhận được rất nhiều cuộc gọi phản ánh các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến nhóm “điện thoại, viễn thông”, cụ thể là việc tính phí các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động của các nhà mạng.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:00

BIM Group ký kết hợp đồng hợp tác với AEONMALL Việt Nam
BIM Group ký kết hợp đồng hợp tác với AEONMALL Việt Nam

BIM Group và AEON Mall Việt Nam vừa ký kết hợp đồng hợp tác về việc đầu tư dự án trung tâm thương mại tiếp theo của AEON Mall tại quận Hà Đông, Hà Nội

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:53

Khi người chết chuẩn bị trước… cho người sống
Khi người chết chuẩn bị trước… cho người sống

Cuộc sống ngày nay có quá nhiều rủi ro không lường trước được, như tai nạn giao thông hoặc bị trọng bệnh. Có những người đã lựa chọn loại hình bảo hiểm khôn ngoan mà người ta gọi là “người chết lo cho người sống”.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:50

PEGA (HKbike) chi 8 tỷ đồng cho lễ ra mắt 4 siêu phẩm mới
PEGA (HKbike) chi 8 tỷ đồng cho lễ ra mắt 4 siêu phẩm mới

Ngày 23/4 tới đây, PEGA (HKbike) sẽ tung ra thị trường 4 siêu phẩm xe điện mới nhất. Hãng này phải đầu tư đến 8 tỷ đồng để chuẩn bị cho lễ ra mắt hoành tráng này, xứng tầm với thông điệp của sự kiện “Cuộc cách mạng sản phẩm xe điện Việt".

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:36

Cư dân đội mưa, giăng băng rôn tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư
Cư dân đội mưa, giăng băng rôn tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

(Dân trí) - Trong 2 buổi sáng ngày 11/3 và 12/3, cư dân chung cư Hồ Gươm Plaza (Khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) đã tập trung trước lối vào chung cư này và căng băng rôn “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:30

Huỷ quyết định phong tỏa tại dự án "tai tiếng" PetroVietnamLandmark
Huỷ quyết định phong tỏa tại dự án "tai tiếng" PetroVietnamLandmark

(Dân trí) - Xét thấy không cần ngăn chặn hành vi chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, huỷ hoại, thay đổi hiện trạng tài sản, Chi cục thi hành án dân sự quận 2, TPHCM đã ra quyết định chấm dứt phong toả hơn 15.000 m2 đất của Công ty PVC Land thuộc dự án PetroVietnamLandmark.

Thứ hai, 13/03/2017 - 01:00

BIDV nhận danh hiệu "Ngân hàng nội địa tài trợ xuất nhập khẩu tốt nhất Việt Nam 2017"
BIDV nhận danh hiệu "Ngân hàng nội địa tài trợ xuất nhập khẩu tốt nhất Việt Nam 2017"

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) lần thứ 2 được đánh giá là “Ngân hàng nội địa cung cấp sản phẩm tài trợ xuất nhập khẩu (XNK) tốt nhất Việt Nam năm 2017” do tạp chí Euromoney có trụ sở tại Vương quốc Anh bình chọn.

Thứ hai, 13/03/2017 - 10:00

Ông Vũ Tiến Lộc: "Nếu ngại đụng chạm, VCCI không có lý do để tồn tại"
Ông Vũ Tiến Lộc: "Nếu ngại đụng chạm, VCCI không có lý do để tồn tại"

(Dân trí) - "VCCI phải có tiếng nói phản biện độc lập và có trách nhiệm. Nếu VCCI ngại đụng chạm, Chủ tịch VCCI không muốn bị ghét thì VCCI không có lý do gì để tồn tại cả", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

Thứ hai, 13/03/2017 - 09:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thống Nhất Complex – Bùng nổ giao dịch trong ngày mở bán
Thống Nhất Complex – Bùng nổ giao dịch trong ngày mở bán

Với rất nhiều căn hộ được bán ra chỉ trong một thời gian ngắn tại lễ mở bán chính thức dự án Thống Nhất Complex đã chứng tỏ sức hút của dự án đối với các chủ đầu tư và người mua nhà.

Thứ hai, 13/03/2017 - 08:00

Bí mật siêu lợi nhuận thúng cơm nắm vỉa hè, lãi gần 50 triệu đồng/tháng
Bí mật siêu lợi nhuận thúng cơm nắm vỉa hè, lãi gần 50 triệu đồng/tháng

Một buổi sáng ngồi trên vỉa hè trước khu chung cư, chị Xuân có thể bán hết 150 nắm cơm nắm và 100 cặp bánh dày giò, thu lãi trên 1,6 triệu đồng. Tính ra mỗi tháng, chị "lấy công làm lãi' cũng được gần 50 triệu đồng.

Thứ hai, 13/03/2017 - 07:02

Đầu tư bất động sản Đà Nẵng: Hội tụ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”
Đầu tư bất động sản Đà Nẵng: Hội tụ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”

Theo đánh giá của giới chuyên gia, năm 2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã bước vào thời điểm chín muồi, hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” cho một cơn sóng bùng nổ của ngành địa ốc.

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:58

Doanh nghiệp bất động sản cho khách hàng "ăn... bánh vẽ" tiện ích
Doanh nghiệp bất động sản cho khách hàng "ăn... bánh vẽ" tiện ích

(Dân trí) - Nắm bắt được tâm lý, nhu cầu của khách hàng, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản đã vẽ ra hàng loạt tiện ích hấp dẫn đi kèm kiểu "bánh mì kẹp xúc xích"... Tuy nhiên, đó chỉ là những tiện ích trên... giấy.

Thứ hai, 13/03/2017 - 06:00

Gạch ốp lát cao cấp Thạch Bàn – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại
Gạch ốp lát cao cấp Thạch Bàn – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại

Trong bối cảnh ngành vật liệu xây dựng cạnh tranh ngày càng khốc liệt để giành giật “miếng bánh” thị phần, đặc biệt là trước sự tấn công mạnh mẽ của vật liệu ngoại thì để có một chỗ đứng trên thị trường là điều không hề dễ.

Thứ hai, 13/03/2017 - 05:30

Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ đồng
Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Tổ hợp Bauxit -Nhôm Lâm Đồng do Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư đã thua lỗ 3.696 tỷ đồng sau 3 năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (10/2013-30/9/2016).

Thứ hai, 13/03/2017 - 05:00

Nhà đầu tư “giương cờ trắng” buông bỏ dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Nhà đầu tư “giương cờ trắng” buông bỏ dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Mặc dù Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã 3 lần yêu cầu nhà đầu tư nghiêm túc thực hiện dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, nhưng nhà đầu tư thừa nhận không đủ năng lực triển khai dự án. Bằng việc đề nghị Bộ GTVT chuyển nhượng, các nhà đầu tư đã “giương cờ trắng” buông bỏ dự án này.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 08:19

Tờ 5 bảng Anh được rao bán với giá gần 280 triệu đồng
Tờ 5 bảng Anh được rao bán với giá gần 280 triệu đồng

(Dân trí) - Một tờ tiền polymer 5 bảng Anh với số hiệu AA01 đang thu hút nhiều lượt đấu giá trên eBay với mức giá 10.100 bảng Anh (gần 280 triệu đồng).

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:00

Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng, sửng sốt "giá bèo" ô tô công thanh lý
Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng, sửng sốt "giá bèo" ô tô công thanh lý

(Dân trí) - Tuần qua, cùng với những thông tin sôi động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, dư luận cũng xôn xao với hàng loạt thông tin "nóng" như việc ông Vũ Huy Hoàng ký tới 79 quyết định bổ nhiệm trong 2 năm cuối nhiệm kỳ hay hàng trăm xe công được thanh lý giá "bèo" bình quân 46 triệu đồng/xe...

Chủ nhật, 12/03/2017 - 04:26

Bộ Công Thương kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Quỳ Hợp - Nghệ An
Bộ Công Thương kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Quỳ Hợp - Nghệ An

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Công Thương, chiều nay (12/3), Bộ này đã cử đoàn công tác vào huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) để kiểm tra sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp Thiếc mới xảy ra tại đây.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 03:54

Phát triển Đà Nẵng thành điểm đến của khởi nghiệp khu vực ASEAN
Phát triển Đà Nẵng thành điểm đến của khởi nghiệp khu vực ASEAN

(Dân trí) - Với tầm nhìn đề ra là đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo khu vực ASEAN.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 02:07

Gần 70% rau quả nhập về Việt Nam có xuất xứ Thái Lan, Trung Quốc
Gần 70% rau quả nhập về Việt Nam có xuất xứ Thái Lan, Trung Quốc

(Dân trí) - Trong tổng số 164 triệu USD kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam 2 tháng đầu năm, các mặt hàng có xuất xứ từ thị trường Thái Lan, Trung Quốc chiếm gần 70% giá trị thị trường. Đáng nói, tốc độ nhập rau quả từ Thái Lan tăng nhanh dù nhiều loại Việt Nam tự sản xuất được.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 01:00