Sợ chủ đầu tư “chây ì”, người mua nhà kiểm tra tiến độ dự án từng ngày

Thời gian qua, tình trạng chủ đầu tư các dự án căn hộ “chây ì”, chậm giao nhà xảy ra khá nhiều tại TPHCM. Tình trạng này khiến người mua nhà trở nên rất cẩn trọng khi lựa chọn mua nhà dự án và quan tâm kiểm tra tiến độ dự án từng ngày.

Nỗi sợ “mua nhà trên giấy”

Ngoài phí bảo trì, vấn đề mà người mua căn hộ bức xúc nhất trong thời gian qua là tình trạng tiến độ dự án bị kéo dài, chủ đầu tư chậm giao nhà cho khách hàng… Tình trạng này nghiêm trọng đến mức Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã từng kiến nghị cơ quan chức năng cần có chế tài nghiêm ngặt để chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng thời hạn giao nhà cho người mua.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), “mua nhà trên giấy” là cách gọi thông thường của báo chí dành cho loại hình “nhà ở hình thành trong tương lai”. Người mua nhà không cần lo ngại vì pháp luật hiện nay quy định rất rõ ràng trách nhiệm của chủ đầu tư trước khi mở bán như phải có giấy phép của sở xây dựng; phải có giấy bảo lãnh của ngân hàng để trong trường hợp mà chủ đầu tư gặp rủi ro như mất khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ là đơn vị trả tiền cho người mua nhà…

Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn e ngại tình trạng chủ đầu tư yếu tài chính, không hoàn thành đúng tiến độ và “chây ì”, không chịu giao nhà cho người mua.

Chị Nguyễn Minh Anh (ngụ quận 3, TPHCM) cho biết: “Lựa chọn được một căn hộ ưng ý không khó, tuy nhiên, trong tình hình bất động sản như hiện nay thì việc chọn được dự án có độ tin cậy cao không phải dễ dàng. Một số khách hàng bỏ tiền mua nhà nhưng chủ đầu tư mất hút, hoặc chậm bàn giao đến vài năm. Vì vậy, tôi chỉ quan tâm đến các dự án đang hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao và có giá thành hợp lý!”.

Tiến độ xây dựng vượt trội của dự án Luxcity tạo lòng tin cho người mua nhà
Tiến độ xây dựng vượt trội của dự án Luxcity tạo lòng tin cho người mua nhà

Các chuyên gia bất động sản cũng thừa nhận thời gian qua người mua nhà rất cẩn trọng khi được giới thiệu các dự án căn hộ bởi lý do tiến độ thi công. Một vị chia sẻ: “Nhiều chủ đầu tư hiện nay không còn chạy theo kiểu quảng cáo “phóng đại” nhằm tô điểm cho sự hào nhoáng “ảo” của dự án nữa. Thay vào đó, họ thường trưng ra cho khách hàng những thông tin hết sức thiết thực, bao gồm tài liệu về tính pháp lý dự án, tổ chức hàng tuần cho các khách hàng có nhu cầu đến tham quan trực tiếp tiến độ xây dựng dự án…”.

Chị Nguyễn Minh Anh, cho biết: “Quá sợ mấy dự án chây ì nên khi mua nhà tôi chọn mua dự án Luxcity bởi dự án này đang xây dựng, chỉ cần thanh toán 600 triệu đồng, gia đình tôi đã có thể nhận nhà đón Tết 2017. Hầu như khi nào rảnh tôi đều ghé ngang đây để xem dự án này xây dựng ra sao”.

Đảm bảo tiến độ để chứng minh uy tín

Thực tế thị trường cho thấy, các chủ đầu tư bắt đầu quay sang tuyên truyền uy tín của mình bằng các giải pháp nhưng trưng ra các giấy tờ chứng minh tính pháp lý của dự án, công khai tiến độ dự án từng ngày để đáp ứng yêu cầu kiểm chứng của người mua nhà…

Đơn cử như tại dự án Luxcity của tập đoàn Đất Xanh, nhằm giúp cho khách hàng dễ dàng theo dõi tiến độ công trình, chủ đầu tư cập nhật hàng tuần các thông tin, hình ảnh tiến độ xây dựng dự án trên website chính thức của dự án là www.luxcity.vn .

Hình phối cảnh phòng khách dự án Luxcity
Hình phối cảnh phòng khách dự án Luxcity

Ngay từ lúc bắt đầu triển khai dự án Luxcity, chủ đầu tư đã rất khắt khe trong việc chọn các đối tác từ thiết kế đến thi công dự án. Những thương hiệu hàng đầu và uy tín quốc tế như Ong&Ong (Công ty tư vấn thiết kế Singapore), Apave (Tập đoàn tư vấn giám sát Pháp), Savills (Công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ quản lý nhà ở và thương mại) được lựa chọn tham gia dự án.

Công ty An Phong, đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và uy tín trong lĩnh vực thi công xây dựng, đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công, đã từng triển khai xây dựng nhiều dự án lớn tại Việt Nam được mời thi công dự án.

Ghi nhận mới nhất từ công trường cho thấy, hàng trăm công nhân làm việc hăng say không kể ngày đêm nhằm đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng do chủ đầu tư đặt ra. Sau gần một năm khởi công, Luxcity hiện là một trong những dự án có tiến độ xây dựng vượt trội, hai tòa tháp Platium và Titanium đã được xây cao tới tầng 19 và chuẩn bị cất nóc cũng như đẩy mạnh tiến độ thi công phần hoàn thiện.

Ông Nguyễn Khánh Hưng – Giám đốc Điều hành Tập đoàn Đất Xanh, khẳng định: “Với tiến độ xây dựng nhanh như hiện nay, dự án Luxcity hoàn toàn có thể bàn giao nhà cho khách hàng đón Tết 2017 và vượt thời điểm bàn giao nhà trên hợp đồng với khách hàng”.

Hình phối cảnh phòng ngủ dự án Luxcity
Hình phối cảnh phòng ngủ dự án Luxcity

​Luxcity - Sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng

Dự án Luxcity nằm ngay mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7 liền kề Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khách hàng chỉ cần thanh toán đợt đầu 600 triệu đồng đã có thể sở hữu ngay căn hộ Luxcity để đón Tết Đinh Dậu 2017.

Dự án Luxcity gồm 2 block nhà, trong đó gồm căn hộ loại 2 phòng ngủ (diện tích từ 65 m2 đến 73 m2) và căn hộ loại 3 phòng ngủ (diện tích từ 82 đến 88 m2) được tính toán tối ưu hóa diện tích sử dụng và phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Hiện Tập đoàn Đất Xanh đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách mua căn hộ Luxcity. Khách hàng mua căn hộ 3 phòng ngủ sẽ được tặng chỗ đậu xe hơi miễn phí trong vòng 2 năm. Đây là sự khác biệt của Luxcity so với các dự án khác ngay trung tâm Quận 7. Đối với khách hàng sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ sẽ được nhận ngay một chỉ vàng Thần Tài may mắn. Ngoài ra, mỗi chủ nhân của Luxcity không chỉ được sở hữu không gian sống tiện nghi và mà có cơ hội lái xe Audi A4 hạng sang trị giá 1,5 tỷ đồng.

Lương Liễu

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM