Siêu thị "tung chiêu” kéo giá thịt heo xuống, bán rẻ hơn cả heo hơi

(Dân trí) - Giá heo hơi đang ở mức trên dưới 90.000 đồng/kg nhưng nhiều siêu thị đã giảm giá một số sản phẩm xuống còn 69.000 – 88.000 đồng/kg thịt để kéo giá thịt heo xuống.

Siêu thị tung chiêu” kéo giá thịt heo xuống, bán rẻ hơn cả heo hơi - 1

Nhiều siêu thị tại TPHCM "đồng loạt" giảm giá thịt heo. Ảnh: Đại Việt

Giá thịt heo trên thị trường không có dấu hiệu giảm trong thời gian qua. Ngược lại, nhiều nơi giá thịt còn tăng cao. Chính vì điều này, nhiều siêu thị lớn đã tung “chiêu” để ghìm giá thịt heo.

Đại diện hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ cho biết, các hệ thống siêu thị này đang giảm giá “sốc” nhiều sản phẩm thịt heo. Mỗi ký thịt heo được điều chỉnh giảm giá từ 35.000 – 57.000 đồng.

Đây là đợt giảm giá lớn nhất trong vòng 2 năm qua của các siêu thị nói trên. Việc giảm giá này nhằm đồng hành, ủng hộ chủ trương của Chính Phủ, từng bước góp phần bình ổn giá thịt heo trong nước.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, loại thịt heo đang bán bên trong các siêu thị Vinmart, Vinmart+ là loại thịt mát MeatDeli.

Cụ thể, xương ống giá từ 121.000 đồng/kg giảm còn 79.000 đồng/kg. Xương cục giá 111.000 đồng/kg giảm còn 69.000 đồng/kg. Thịt vai giá 149.000 đồng/kg giảm còn 115.000 đồng/kg…

Siêu thị tung chiêu” kéo giá thịt heo xuống, bán rẻ hơn cả heo hơi - 2

Nhiều loại thịt heo "xịn" trong siêu thị có giá rẻ hơn ở chợ. Ảnh: Đại Việt

Đại diện hệ thống siêu thị BigC cũng cho biết, trước diễn biến “leo thang” của giá thịt heo trong nước, siêu thị này đã nhập khẩu nhiều loại thịt heo với giá cả phải chăng, an toàn về bán cho người tiêu dùng.

Cụ thể, từ ngày 24/4 – 3/5, siêu thị BigC sẽ áp dụng khuyến mãi 10 – 15% đối với 7 sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Canada, Mỹ, Ba Lan, Đức, Brazil. So với giá thịt heo trong nước, các loại thịt heo nhập khẩu có giá rẻ hơn từ 20 – 40%.

Cụ thể, giá thịt cốt lết giảm còn 88.000 đồng/kg, thịt sườn giảm còn 119.000 đồng/kg, thịt nạc dăm giảm còn 123.000 đồng/kg, thịt ba rọi giảm còn 134.000 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail (đơn vị sở hữu BigC) chia sẻ, trước tình hình giá thịt heo trong nước còn cao, BigC đưa thịt nhập khẩu vào bán để người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn.

“Thịt heo nhập khẩu đang rẻ hơn so với thịt heo trong nước khá nhiều. Chúng tôi hi vọng, sau khi bán thịt heo nhập khẩu thì giá thịt heo sẽ giảm xuống, người tiêu dùng bớt khó khăn hơn trong việc chi tiêu”, bà Phương nói.

Theo bà Phương, các loại thịt nhập khẩu đều có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng, có kiểm nghiệm, kiểm dịch nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Đại diện Saigon Co.op cũng cho biết, trong dịp lễ 30/4, hệ thống siêu thị Co.opMart, Co.opXtra cũng sẽ giảm giá 15% cho các loại thịt heo.

Siêu thị tung chiêu” kéo giá thịt heo xuống, bán rẻ hơn cả heo hơi - 3

Thịt heo nhập khẩu về ồ ạt để kéo giá thịt heo trong nước giảm xuống. Ảnh: Đại Việt

Đại diện nhà máy chế biến thịt MNS Meat Hà Nam cho biết, ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khiến nguồn cung heo trong nước chưa thể phục hồi. Giá heo hơi nhà máy thu mua từ các đơn vị cung cấp uy tín vẫn ở mức rất cao. Nhà máy này cũng phải tăng chi phí cho các biện pháp phòng chống dịch khiến chi phí sản xuất thịt heo “đội” lên.

Tuy nhiên, để đồng hành cùng Chính phủ và người dân thì nhà máy nói trên phải tự khắc phục khó khăn, kinh doanh không lợi nhuận để giảm giá một số sản phẩm cung cấp vào các siêu thị, cửa hàng, góp phần từng bước bình ổn thị trường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1/4, 17 doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi đồng loạt giảm giá heo hơi xuất chuồng về mốc 70.000 đồng/kg nhằm góp phần “hạ nhiệt”, giảm giá thịt heo. Nhưng trên thực tế, lượng heo do các doanh nghiệp nắm giữ không đủ sức chi phối thị trường.

Thống kê đến hết tháng 3, tổng đàn heo cả nước đạt 24 triệu con, chiếm 70% so với thời điểm trước khi có dịch tả heo châu Phi.

Hiện tại, tốc độ tái đàn trung bình của cả nước đạt trên 6,3%. Dự báo đến quý 4 năm nay, Việt Nam có thể phục hồi cân đối được cung cầu thịt heo. Việc nhập khẩu thịt heo hiện nay chỉ là giải pháp tình thế tạm thời để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bộ NN-PTNT tiếp tục vận động, đề nghị các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giảm giá thịt heo, bởi đây là hành động có ý nghĩa nhân văn để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, sâu xa hơn là bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Siêu thị tung chiêu” kéo giá thịt heo xuống, bán rẻ hơn cả heo hơi - 4

Dự báo, nguồn cung, cầu thịt heo sẽ được cân bằng vào quý 4 năm nay.

Ghi nhận của Dân trí ngày 24/4 tại TPHCM, giá thịt heo của một số thương hiệu lớn trong nước vẫn ở mức “đỉnh”.

Cụ thể, thịt bắp giò heo vẫn ở mức 128.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá 137.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 250.000 đồng/kg, sườn non 280.000 đồng/kg…

Tại các chợ truyền thống, giá thịt heo cũng dao động ở ngưỡng 110.000 – 230.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi vẫn “neo” ở mức 85.000 – 92.000 đồng/kg, phổ biến nhất là mức 90.000 đồng/kg. Giá heo mảnh tại các chợ đầu mối cũng dao động ở mức 95.000 – 102.000 đồng/kg.

Đại Việt