Thanh Hóa:

Siêu thị sạch bán hàng... không "sạch"

(Dân trí) - Không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng đã “quá đát” thế nhưng những mặt hàng trên vẫn ngang nhiên được bày bán tại siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành (Thanh Hóa).

Theo phản ánh của một số người tiêu dùng tại Thanh Hóa thì thời gian gần đây tại siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành (có địa chỉ tại số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, thuộc Công ty CPTM Tân Thành Phát) xuất hiện một số mặt hàng không có nguồn gốc hoặc đã quá hạn sử dụng trong một thời gian dài nhưng vẫn được siêu thị bày bán.

Siêu thị sạch bán hàng... không sạch
'
Siêu thị sạch bán hàng... không sạch
Dù không rõ nguồn gốc xuất xứ và hết hạn sử dụng nhưng những mặt hàng này vẫn được bày bán ở siêu thị thực phẩm sạch-rau an toàn Tây Thành

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Anh Nguyễn Xuân Thái (trú tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho biết: “Ngày 10/5, tôi có vào siêu thị thực phẩm sạch – rau an toàn Tây Thành mua một số mặt hàng như vị lẩu thuốc bắc, nấm hương, mắm tôm, mộc nhĩ. Sau khi tính tiền xong thì tôi tá hỏa phát hiện các mặt hàng này có hàng thì hết hạn sử dụng, hàng thì không rõ nguồn gốc. Tôi có quay lại quầy để xem lại thì phát hiện ngoài những mặt hàng tôi mua còn có thêm một số hàng khác cũng hết hạn sử dụng như bánh Salsa hương vị dâu loại 380 gam ghi NSX 3/7/3013 và hạn sử dụng (HSD) là 3/5/2014, tức là đã hết hạn 7 ngày; Bánh Snack vị bò nhãn hiệu BBQ ghi NSX 23/20/2013 và HSD 22/4/2014 nghĩa là đã hết hạn 18 ngày”.

Những mặt hàng anh Thái mua tại quầy thực phẩm như mắm tôm do Công ty cổ phần nước mắm Thanh Hương đề NSX là 24/10/2013 và HSD là ngày 24/4/2014. Như vậy, sản phẩm này đã hết hạn 16 ngày. Mặt hàng nấm hương và mộc nhĩ đen được đóng trong một bao nilon ghi khối lượng, ngày đóng gói và HSD nhưng không có một dòng chữ đề xuất xứ. Mặt hàng “Lẩu thuốc bắc” không ghi cơ sở sản xuất, không có HSD. Theo quan sát thì có gói còn nguyên những con mọt đang bò “lổm ngổm” bên trong.

Mắm tôm đã hết hạn sử dụng nhiều ngày

Mắm tôm đã hết hạn sử dụng nhiều ngày
Mắm tôm đã hết hạn sử dụng nhiều ngày
 
Hóa đơn mua hàng tại siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành
Hóa đơn mua hàng tại siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Viết Mẫn, Giám đốc Công ty CP thương mại Tân Thành Phát phân trần: “một số mặt hàng của siêu thị hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ tôi chưa nắm được, chưa thấy nhân viên báo cáo. Riêng mặt hàng mắm tôm hết hạn sử dụng được để trên quầy tuy nhiên nhân viên siêu thị đang dồn lại một góc để trả lại cho nhà cung cấp”.

Điều lạ lùng trong câu trả lời của vị giám đốc này là mặt hàng mắm tôm được dồn lại trả cho nhà cung cấp nhưng khi người tiêu dùng mua thì nhân viên siêu thị vẫn bán.

Trao đổi với PV ông Hoàng Văn Trường, Phó Chi cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Việc siêu thị bày bán những mặt hàng hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ như trên là hoàn toàn vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra xử lý ngay”.
 
Cũng theo ông Trường thì do lực lượng cán bộ quản lý thị trường còn mỏng trong khi cơ sở kinh doanh trên địa bàn lại quá nhiều nên việc thanh kiểm tra còn chưa được chặt chẽ hết được. Bởi vậy, tình trạng bày bán các mặt hàng không đảm bảo như siêu thị Tây Thành là “hết sức bình thường”.
 
Điều đáng nói là chợ Tây Thành (bao gồm cả tầng 3 siêu thị thực phẩm sạch – rau an toàn Tây Thành) được lựa chọn xây dựng là mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy hoạch mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1999/QĐ-UBND ngày 19/7/2006 thế nhưng lại ngang nhiên làm trái với tiêu chí đưa ra.
Nguyễn Thùy 
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đang được quan tâm