Shark Vương hợp tác 2 ông lớn Nhật đầu tư trung tâm logistics tại Bắc Ninh

(Dân trí) - CTCP Western Pacific (WP) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Yoshida Kaiun Group (YKG) và Mitsubishi Estate Vietnam (MEV) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính trong chuyến viếng thăm Nhật Bản tháng 11.

Ba bên sẽ triển khai các trung tâm logistics thông minh, kho hàng không kéo dài, theo mô hình khu công nghiệp phức hợp Logistics Industrial Cluster (LIC) tân tiến đạt chuẩn tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-A, Bắc Ninh.

Ông Trần Anh Vương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Western Pacific cho biết: "Chúng tôi tự hào khi trở thành đối tác chiến lược với các đơn vị quốc tế lớn mạnh và có uy tín trong ngành như Yoshida Kaiun Group và Mitsubishi Estate Vietnam. Thông qua việc ký kết lần này, WP, MEV cũng như YKG khẳng định sự hợp tác bền chặt giữa ba bên, kết hợp và vận dụng những điểm mạnh của nhau để phát triển những dịch vụ hoàn hảo. Việc hợp tác này sẽ đem lại những trung tâm phức hợp hậu cần hiện đại nhất Việt Nam tại các vị trí trọng điểm để phát huy tối đa các giá trị về kinh tế cho khu vực."

Shark Vương hợp tác 2 ông lớn Nhật đầu tư trung tâm logistics tại Bắc Ninh - 1

Theo đó, YKG và WP sẽ cùng đồng hành trong các giai đoạn từ khảo sát, kêu gọi đầu tư, xây dựng đến vận hành dự án. Mô hình khu công nghiệp phức hợp LIC mới này cho phép đảm bảo nguồn cung thị trường, tối ưu chi phí vận tải, hậu cần cũng như tận dụng tối đa tiến bộ công nghệ trong quản lý và vận hành như sử dụng robot điều khiển bằng giọng nói, pin năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường.

Về phía MEV, lần hợp tác này sẽ cho ra đời các nhà kho thông minh cao tầng đầu tiên. Mô hình kho này cho phép tận dụng tối đa diện tích, hiệu suất đầu tư khép kín từ năng lượng tái tạo và phù hợp với thị hiếu của các khách hàng quốc tế.

Bà Phạm Thị Bích Huệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Western Pacific cho biết: "Ngành logistics Việt Nam có chi phí cao chủ yếu do sự thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Trung tâm logistics thông minh cao tầng nằm trong KCN Yên Phong II-A sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động logistics từ KCN, thu hút các nhà sản xuất, thương mại lớn trên thế giới, cũng như quy tụ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực, sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực."

Bà Nguyễn Hương Giang, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, khẳng định sẽ đồng hành và cam kết hỗ trợ cao nhất của để các dự án KCN phức hợp tại Yên Phong sẽ sớm được đưa vào khai thác.

Yoshida Kaiun Group đã hoạt động tại Nhật bản hơn 100 năm, là một trong những Tập đoàn Logistics hàng đầu cùng hệ thống 15 công ty con chuyên biệt ở nhiều lĩnh vực như hậu cần, chế tạo, sản xuất. Bên cạnh đó, Mitsubishi Estate là Tập đoàn Bất động sản lớn mạnh và uy tín tại Nhật Bản với hệ thống Công ty con đa quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đại diện Nhật Bản cũng khẳng định tại lễ ký kết rằng có rất nhiều doanh nghiệp nước này quyết định đầu tư vào Việt Nam vì môi trường đầu tư, kinh doanh gần đây được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư cũng được củng cố rõ rệt. Việc Nhật Bản đứng thứ ba về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam là minh chứng cho nhận định này. Nước bạn cũng cam kết thúc đẩy hơn nữa việc đầu tư ở Việt Nam.

Western Pacific được định vị là nhà cung cấp các dịch vụ Logistics, đồng thời cũng là đơn vị tiên phong nghiên cứu phát triển mô hình LIC. Với 15 năm kinh nghiệm, WP đã đầu tư, khai thác và vận hành nhiều dự án có hiệu quả bao gồm cảng quốc tế và trung tâm phân phối.

Hiện nay, WP đang từng bước mở rộng hệ sinh thái ra miền Bắc Việt Nam, trong đó, đã có dự án nhận được phê duyệt từ phía Chính phủ tháng 2 vừa qua là KCN Yên Phong II-A, Bắc Ninh. Dự án có quy mô hơn 151 ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.830 tỷ đồng, trong đó WP góp vốn 275 tỷ đồng.