"Sếp sòng" bị tạm giữ, Muaban24 vẫn ngang nhiên chèo kéo?

Dân trí Một ngày sau khi trụ sở Muaban24 tại Hà Nội bị khám xét và nhiều "lãnh đạo" đầu não bị tạm giữ, công ty này vẫn tiếp tục mở cửa với bộ máy "thuyết gia" đông đảo hoạt động hết công suất.
>>Vụ Muaban24: Khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng cầm đầu
>>Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
>>Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

 Sếp sòng bị tạm giữ, Muaban24 vẫn ngang nhiên chèo kéo?
Sau một ngày bị lực lượng điều tra tới khám xét trụ sở và tịch thu tài liệu thì tại trụ sở của công ty Muaban24 vẫn hoạt động bình thường. Nhiều nhân viên của còn không biết một số lãnh đạo của mình đang bị công an tạm giữ
 
Những "người tốt" vô danh
 
Sau một ngày bị kiểm tra trụ sở và thu giữ máy móc, ngày hôm nay 1/8 mọi hoạt động vẫn diễn ra. Ngay giờ tan tầm vào buổi trưa, hàng chục nhân viên ngồi chật kín hai quán cơm trước trụ sở lô số 4 C8 khu đô thị Mỹ Đình 1.

 

Trong những câu chuyện của nhân viên Muaban24 tuyệt nhiên không nhắc gì tới đợt khám xét bất ngờ của lực lượng điều tra. Các nhân viên hồ hởi giới thiệu, ngay cả những tỉnh thành vùng cao thì công ty đã có chi nhánh đại diện.

 

Trong một mẩu chuyện khác, vài nhân viên đề cập đến chuyện các nhân vật chủ chốt của công ty đang bị tạm giữ hành chính, nhưng câu chuyện chỉ gói gọn trong chốc lát mà không để lại bất cứ dư vị hồ nghi nào. Một nữ nhân viên đeo thẻ của Muaban24 còn dõng dạc trấn an: “Vẫn chưa có kết luận chính thức. Cơ quan quản lý cũng đã nhắc nhở báo chí về những sai phạm này (?!)”.

 

Khi biết chúng tôi là PV đến tìm hiểu hoạt động của công ty, một vài nhân viên đã kể lại những câu chuyện “thần kỳ” về Muaban24.

 

Một nữ nhân viên giới thiệu là cán bộ cấp cao phụ trách đào tạo của công ty nói: “Có giáo viên từ Việt Trì xuống Hà Nội làm cho công ty kiếm vài trăm triệu mỗi tháng. Còn có những sinh viên, khi đến với công ty chỉ đi xe đạp cà tàng nhưng chỉ mấy tháng sau đã mua được xe Air Blade. Có trường hợp ở Thái Bình sinh năm 1988 mà tạo việc làm thu nhập cho hàng chục cấp dưới mỗi tháng vài chục triệu đồng”.

 

Nhân viên này kết luận: “Những điều tốt thì báo chí không thấy. Chỉ toàn xoáy vào những chuyện… rất nhỏ, không đáng kể”.

 

Tuy nhiên, khi tôi đề nghị được cung cấp địa chỉ cụ thể, số điện thoại của những người này, và bằng cách nào họ đã tạo nên kỳ tích mà nữ nhân viên này vừa kể thì người này từ chối với lý do: “Nói ra để bạn hiểu vậy thôi. Chứ giờ nói ra không tiện”.

 

Trước câu hỏi của PV “Tại sao lại không tiện, nếu Muaban24 thực sự tạo được công việc thu nhập cao cho nhiều người thì tại sao phải giấu?”, nữ nhân viên này im lặng không trả lời.

 

PV tiếp tục đề nghị cho biết rõ thêm tên tuổi chức vụ của nữ nhân viên này nhưng người này lại tiếp tục từ chối với thái độ gắt gỏng.

 

Tại một câu chuyện khác, hai nhân viên tự nhận đang là sinh viên của trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình tại huyện Thường Tín, Hà Nội đòi nói chuyện với PV để phản ánh “sự thật của công ty và đạo đức làm báo”.

 

Tuy nhiên khi tôi đề nghị nêu những “gương người tốt” của Muaban24 thì một người nói: “Không muốn nêu tên, sợ bố mẹ ở quê biết”.

 

Trước đó, theo lời một điều tra viên có mặt tại trụ sở Muaban24 ngày 31/7 thì khi lực lượng điều tra lập biên bản ở tầng 3 thì tầng một vẫn diễn ra hoạt động tư vấn gia nhập mạng lưới Muaban24.

 

Vẫn nhiệt tình chèo kéo

 

Dường như đợt khám xét và tịch thu máy tính, tài liệu vào ngày 31/7 không ảnh hưởng tới tâm lý của những nhân viên của công ty này. Tại quán café đối diện với trụ sở của công ty, thỉnh thoảng lại có một người của Muaban24 và khách hàng bước vào.

 

Theo quan sát từ bên ngoài của PV thì ngay tại phòng tư vấn của Muaban24 vào buổi chiều 1/8 vẫn có hơn chục người đang chăm chú ngồi nghe những nhân viên thuyết minh về mạng lưới của công ty.

 
Sếp sòng bị tạm giữ, Muaban24 vẫn ngang nhiên chèo kéo?
Các nhân viên tư vấn của MB vẫn làm việc bình thường mặc dù chỉ mới hôm trước bị cơ quan điều tra khám xét trụ sở
 

Một nữ đồng nghiệp của tôi đã vào vai một người vừa tốt nghiệp trung cấp đang tìm việc tại Hà Nội. Theo quy định của Muaban24, muốn gia nhập mạng lưới này phải có đích thân người giới thiệu là hội viên của công ty.

 

Nữ đồng nghiệp của tôi với gương mặt thiểu não lấy lý do người giới thiệu hẹn tới trụ sở công ty mà không liên lạc được thì ngay lập tức có khoảng 5 người tới bắt chuyện. Những hội viên Muaban24 hỏi rất rõ địa chỉ quê quán, việc làm trước đó như đã tham gia bán hàng đa cấp nào chưa.

 

Sau cùng, một nhân viên đeo thẻ của Muaban24 tự giới thiệu là chuyên viên tư vấn của công ty đề nghị dẫn đi tham quan trụ sở và gặp riêng tại trụ sở công ty để giới thiệu thêm về cách thức làm giàu. Theo lời của nhân viên này thì vào hệ thống Muaban24 sẽ giúp cho những người chưa từng va chạm, chưa có nhiều kinh nghiệm sống sẽ năng động hơn.

 

Nhân viên tư vấn này thao thao thuyết giảng về thương mại điện tử, hội viên gia nhập sẽ được đào tạo bài bản về bán hàng qua mạng. Nhân viên Muaban24 nêu ví dụ: “Thắt lưng da cá sấu của anh mua ngoài có giá hơn 1 triệu nhưng mua qua Muaban24 chỉ có giá 6 trăm nghìn đồng".

 

Tuy nhiên, đi đến nửa câu chuyện thì một vài nhân viên của công ty đã phát hiện nghi vấn thì người đang thuyết minh với đồng nghiệp của tôi đề nghị... chuyển địa điểm ra quán nói chuyện. Và câu chuyện của thuyết gia này vẫn xoay quanh "bản chất tốt đẹp" của Muaban24.

 

Tuy nhiên, có một sự thật nhỏ bé hơn nhưng dễ tin hơn, là bà chủ hàng cơm cạnh trụ sở Muaban24 đang tính chuyện sang nhượng cửa hàng để kiếm kế sinh nhai khác. Lý do là khoảng một tuần trở lại đây lượng khách ăn cơm của bà đã giảm chỉ còn 1/3. "Ngày trước, tầm 3-4 giờ chiều cửa hàng không bao giờ có ghế trống, trà đá cũng bán hạn chế để bán nước mía lãi cao hơn", bà chủ hàng cơm chép miệng nhớ lại thời "vừa bán vừa la cũng đắt hàng".

 

Thông Chí

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp xăng dầu không còn “nhìn” Petrolimex để tăng giá?
Doanh nghiệp xăng dầu không còn “nhìn” Petrolimex để tăng giá?

(Dân trí) - Có một điểm khác biệt trong việc giảm giá xăng dầu ngày 1/8 là một số doanh nghiệp không còn “nhìn” Petrolimex để điều chỉnh cùng thời điểm. Nhưng dư luận cho rằng, điều này không hẳn là đang hình thành giá xăng dầu cạnh tranh.

Thứ năm, 02/08/2012 - 03:09

Có nên giảm tiếp trần lãi suất huy động?
Có nên giảm tiếp trần lãi suất huy động?

Nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính trong nước cho rằng, không nên giảm thêm trần lãi suất huy động.

Thứ năm, 02/08/2012 - 02:34

Hà Nam: Muaban24 vẫn hoạt động rầm rộ
Hà Nam: Muaban24 vẫn hoạt động rầm rộ

(Dân trí) - Sau nhiều bằng chứng có dấu hiệu vi phạm của Muaban24 ở các tỉnh như Phú Thọ, Đắk Lăk, Lai Châu…Cơ quan Công an các tỉnh đang vào cuộc thì Muaban24 ở Hà Nam vẫn hoạt động công khai và rầm rộ.

Thứ năm, 02/08/2012 - 11:09

Sắm du thuyền để đi làm hằng ngày ở Sài Gòn
Sắm du thuyền để đi làm hằng ngày ở Sài Gòn

Không đơn thuần là thú chơi 'ngông' của giới đại gia mà nay du thuyền còn được đưa vào các dự án bất động sản để tăng thêm giá trị.

Thứ năm, 02/08/2012 - 10:36

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Giảm tiếp gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, giá vàng miếng trong nước hiện đã mất mốc 42 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn vàng thế giới 1,27 triệu đồng/lượng; còn vàng phi SJC ngang bằng với thế giới.

Thứ năm, 02/08/2012 - 09:30

Muaban24 có hơn 8.000 gian hàng, 99% là... ảo!
Muaban24 có hơn 8.000 gian hàng, 99% là... ảo!

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chính thức công khai làm việc với ban Giám đốc và các thành viên quản lý, cũng như những vi phạm tại Muaban24 - Chi nhánh Thanh Hóa sau một thời gian trinh sát, nắm bắt tình hình.

Thứ năm, 02/08/2012 - 08:50

Bia Huế ra sao sau nửa năm Carlsberg nắm 100% vốn?
Bia Huế ra sao sau nửa năm Carlsberg nắm 100% vốn?

Sau hơn nửa năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuộc tập đoàn Carlsberg (Đan Mạch), công ty Bia Huế đã có nhiều sự phát triển trên mọi mặt thể hiện vai trò của một thương hiệu bia lớn trong cả nước.

Thứ năm, 02/08/2012 - 08:00

Chính thức công bố giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp
Chính thức công bố giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Vào ngày 30/7, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 60 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 29 về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/9/2012.

Thứ năm, 02/08/2012 - 07:58

Hai công ty chứng khoán bị loại khỏi các sàn giao dịch
Hai công ty chứng khoán bị loại khỏi các sàn giao dịch

(Dân trí) - Chứng khoán Đông Dương và Chứng khoán Hà Nội sẽ bị chấm dứt tư cách thành viên trên HoSE và HNX cũng như trên thị trường niêm yết và UPCoM.

Thứ năm, 02/08/2012 - 07:58

Còn “room” hạ lãi suất ?
Còn “room” hạ lãi suất ?

15 ngày sau thời điểm NHNN chính thức yêu cầu các TCTD hạ lãi suất các khoản vay cũ xuống 15%, thị trường đã bắt đầu có những tín hiệu lạc quan. Nhưng liệu những tín hiệu đó giúp DN tiên liệu được lộ trình chính sách những tháng cuối năm?

Thứ năm, 02/08/2012 - 07:51

Doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký
Doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký

(Dân trí) - Theo yêu cầu từ phía Trung Quốc, trước ngày 1/5/2013, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc phải hoàn thành đăng ký thông tin với Ủy ban Quản lý Giám sát Chứng nhận công nhận Quốc gia Trung Quốc (CNCA).

Thứ năm, 02/08/2012 - 07:27

"Nữ hoàng" Huỳnh Bích Ngọc rút khỏi ghế Chủ tịch Đường Biên Hòa
"Nữ hoàng" Huỳnh Bích Ngọc rút khỏi ghế Chủ tịch Đường Biên Hòa

(Dân trí) - Sau khi từ chức Chủ tịch tại Đường Biên Hòa, bà Ngọc vẫn đang "cầm cương" hai công ty mía đường lớn khác là Bourbon Tây Ninh và Thành Thành Công.

Thứ năm, 02/08/2012 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nợ công Việt Nam đã vượt xa ngưỡng an toàn"
"Nợ công Việt Nam đã vượt xa ngưỡng an toàn"

(Dân trí) - Theo UB Kinh tế, những khoản nợ xấu của khu vực DNNN mà rất có thể sẽ phải dùng NSNN để trả là mầm mống đe dọa tính bền vững của nợ công Việt Nam. Riêng năm 2012, nghĩa vụ trả nợ xấp xỉ 5,4 tỷ USD, tương đương 4,5% GDP năm 2011.

Thứ năm, 02/08/2012 - 12:01

Va chạm với chim, máy bay vỡ đầu
Va chạm với chim, máy bay vỡ đầu

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không United Airlines đã va chạm với một chú chim khi đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế Denver, Mỹ.

Thứ tư, 01/08/2012 - 04:30

Manila mời thầu dầu khí ở vùng biển tranh chấp với Bắc Kinh
Manila mời thầu dầu khí ở vùng biển tranh chấp với Bắc Kinh

(Dân trí) - Thứ trưởng Năng lượng Philippines ngày 31/7 cho biết, chính phủ nước này sẽ mời thầu thăm dò và khai thác dầu khí ở 3 lô nằm ở ngoài khơi đảo Palawan.

Thứ tư, 01/08/2012 - 01:38

Không dễ “trảm tướng” ngân hàng nợ xấu lớn
Không dễ “trảm tướng” ngân hàng nợ xấu lớn

Cuối tuần qua, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) công khai việc sa thải 15 cán bộ, lãnh đạo của chi nhánh Bến Tre do gây ra nợ xấu, “vài chục tỷ đồng”. Từ đây, đặt ra vấn đề trách nhiệm của lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) với các khoản nợ xấu?

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:52

Giá xăng chính thức tăng 900 đồng/lít
Giá xăng chính thức tăng 900 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 14h chiều nay 1/8, Petrolimex điều chỉnh tăng giá xăng dầu bán lẻ từ 500 đồng - 900 đồng/lít. Theo đó, giá xăng bán lẻ A92 sẽ ở mức 21.900 đồng/lít. Saigon Petro cũng tăng 900 đồng/lít xăng nhưng từ 13h, trước Petrolimex 1 tiếng.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:36

Phía sau chuyện ngân hàng kích cầu bất động sản
Phía sau chuyện ngân hàng kích cầu bất động sản

Gần đây, dư luận tỏ ra khá bất ngờ khi các ngân hàng chạy đua kích cầu bất động sản thông qua việc ồ ạt cho vay mua nhà tại các dự án.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:02

Ngân hàng chuyển nợ thành cổ phần, tốt không?
Ngân hàng chuyển nợ thành cổ phần, tốt không?

Việc chứng khoán hóa các khoản nợ là một trong những giải pháp có thể cứu cả ngân hàng và DN. Nhưng cơ chế nào để ngăn chặn việc các ngân hàng rót vốn cho các công ty con hoạt động kém hiệu quả chỉ vì lợi ích nhóm?

Thứ tư, 01/08/2012 - 11:48

7 doanh nghiệp đăng ký tăng giá xăng dầu từ 900 đồng - 1.100 đồng/lít
7 doanh nghiệp đăng ký tăng giá xăng dầu từ 900 đồng - 1.100 đồng/lít

(Dân trí) - Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, tính đến sáng nay 1/8 đã có 7 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đăng ký tăng giá bán lẻ xăng dầu lên Bộ Tài chính, mức tăng từ 900 đồng - 1.100 đồng/lít.

Thứ tư, 01/08/2012 - 10:56

Hoãn/hủy nhiều chuyến bay đi Đài Loan vì bão Saola
Hoãn/hủy nhiều chuyến bay đi Đài Loan vì bão Saola

(Dân trí) - Hàng trăm hành khách tham gia các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Việt Nam đi/đến Đài Bắc (Đài Loan) ngày hôm qua 31/7 đã bị ảnh hưởng vì cơn bão Saola. Dự kiến những ngày tới hãng bay này tiếp tục phải hoãn/hủy nhiều chuyến bay khác vì bão.

Thứ tư, 01/08/2012 - 10:49

Hà Nội “khai tử” số di động trả trước không đăng ký
Hà Nội “khai tử” số di động trả trước không đăng ký

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp viễn thông triển khai Thông tư 04 của Bộ TT-TT quy định quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, những số điện thoại trả trước không đăng ký sẽ bị ngừng hoạt động.

Thứ tư, 01/08/2012 - 10:34

Giá vàng "nội" bất ngờ rẻ hơn vàng "ngoại"
Giá vàng "nội" bất ngờ rẻ hơn vàng "ngoại"

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng phiên đầu tháng 8, giá vàng miếng trong nước đều đồng loạt giảm từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/lượng, xuống mức 42 triệu đồng/lượng. Điều đặc biệt là vàng miếng "phi" SJC đã rẻ hơn vàng thế giới.

Thứ tư, 01/08/2012 - 09:38

Sẽ giao các tập đoàn cho Thủ tướng, Tổng công ty cho Bộ trưởng
Sẽ giao các tập đoàn cho Thủ tướng, Tổng công ty cho Bộ trưởng

(Dân trí) - “Quy định mới sẽ “nhấn” vai trò quản lý của Thủ tướng đối với các tập đoàn kinh tế chủ lực. Với các Tổng công ty, vai trò, trách nhiệm “nổi bật” thuộc về Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam thông tin.

Thứ tư, 01/08/2012 - 09:12