Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24

Dân trí Sau khi Dân trí đăng tải các bài viết liên quan đến hoạt động của Muaban24, một “hội viên” của Muaban24 đã đến tòa soạn phản ánh những tâm tư của mình về mạng lưới này và mong các “hội viên” dừng việc lôi kéo người tham gia.
>>Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt
>>Vỡ nợ vì mua "gian hàng điện tử" Muaban24: Nhận ra thì đã muộn
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

Theo anh T., là một người có học, chỉ sau một tuần tham gia, anh đã nhận ra mô hình hoạt động của Muaban24 là trái khoáy và không tạo ra giá trị nào cho xã hội. Chính vì vậy anh quyết định không lôi kéo, mời gọi ai tham gia mặc dù cá nhân anh đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những gian hàng ảo của Muban24.
 
Trích đăng bức thư anh T. gửi tới các hội viên và những người đang bị lôi kéo
Trích đăng bức thư anh T. gửi tới các "hội viên" và những người đang bị lôi kéo

 

Theo tính toán của anh T, với số “hội viên” lên tới hàng vạn người, và trung bình mỗi người mua 2 gian hàng thì con số tiền mà mạng lưới của Muaban24 thu được lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong đó “đầu não” của tổ chức này thu được khoảng 40% của con số đó.

 

Trong bức thư muốn gửi tới những “hội viên” của Muaban24 và những người đang có ý định tham gia hoặc bị những lời thuyết phục đường mật của các “hội viên”, anh T. muốn cảnh tỉnh những người đã tham gia đừng vì lợi ích của mình mà làm hại tới người khác. Anh cũng kêu gọi những “nạn nhân tiềm năng” tỉnh táo và tự bỏ ý định tham gia vào mạng lưới này.

 

Là một kỹ sư từng làm việc ở khu vực Tây Nguyên, thấu hiểu sự khó khăn của đồng bào nơi đây, nên khi đọc những thông tin về hàng trăm nông dân Tây Nguyên nợ nần, khuynh gia bại sản và chứng kiến nhiều sinh viên, nông dân… vẫn tiếp tục tìm đến Muaban24, anh T. quyết định lên tiếng.

 

“Tôi là một thành viên của Muaban24 từ tháng 9/2011 do một người bạn giới thiệu.

 

Sau khi tham gia một tuần, tôi mới hiểu ra mô hình kinh doanh này rất phi thực tế và trái với những quy luật kinh tế.

 

Với 5,2 triệu đồng, nếu bỏ ra mua một cái tivi thì bạn sẽ có một sản phẩm phục vụ cho cuộc sống. Cũng với 5,2 triệu đồng đem gửi vào ngân hàng, bạn vẫn bảo toàn được gốc và có lãi.

 

Nhưng ở Muaban24 này, khi bạn bỏ ra 5,2 triệu đồng để mua gian hàng mà nếu bạn không tham gia nữa bạn sẽ mất vĩnh viễn.

 

Chính vì sợ mất vĩnh viễn số tiền đã bỏ ra, nên những người tham gia trước dù đã biết bản chất của Muaban24 những vẫn cố lôi kéo những người tiếp theo tham gia vào.

 

Là một nạn nhân của Muaban24, sau khi hiểu bản chất thực của nó nên tôi đã không giới thiệu ai.

 

Hôm nay, tôi có đi qua trụ sở của Công ty ở Mỹ Đình, tôi thấy rất đông sinh viên, nông dân vẫn tìm đến Muaban24. Có nghĩa là còn nhiều người sẽ trở thành nạn nhân của Muaban24.

 

Vì vậy, tôi viết thư này mong cảnh tỉnh những người đã tham gia đừng vì lợi ích của riêng mình mà làm hại những người khác. Còn những người chưa tham gia hãy tỉnh táo và bỏ ý định tham gia vào Muban24 đi”.

 

Cũng trong thời gian này, Dân trí nhận được hàng nghìn bình luận của độc giả, cùng hàng chục lá thư điện tử gửi tới tòa soạn những mong cảnh tỉnh cộng đồng, cũng như phê phán mô hình hoạt động mà họ cho là lừa đảo tinh vi của Muaban24.

 

H.K

MỚI NHẤT
Kinh tế Triều Tiên đang “thay da đổi thịt”?
Kinh tế Triều Tiên đang “thay da đổi thịt”?

(Dân trí) - Những bức ảnh chân thật, hiếm có về đời sống của người dân Triều Tiên vừa được giám đốc dự án Trung Quốc và Đông Bắc Á của Chương trình nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) chia sẻ sau chuyến công tác tại đây cho thấy nhiều dấu hiệu của đổi mới.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:34

Nhà thầu Trung Quốc ì ạch, bê bối và giở chứng
Nhà thầu Trung Quốc ì ạch, bê bối và giở chứng

Hiện Việt Nam đang triển khai 3 dự án đường cao tốc trọng điểm có sự tham gia của các nhà thầu nước ngoài như cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:20

Buốt ruột vì bỏ tiền tỷ mua dự án hoang
Buốt ruột vì bỏ tiền tỷ mua dự án hoang

Những khó khăn của thị trường thời gian dài vừa qua đã khiến giới đầu tư bất động sản có khoảng lặng để nhìn nhận, đánh giá việc đầu tư các dự án. Cũng chính từ đó mà sự sàng lọc các phân khúc, các dự án ngày càng được nhà đầu tư thận trọng.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:13

Quá nhiều dự án “ma”
Quá nhiều dự án “ma”

Huyện đảo Phú Quốc - Kiên Giang có đến 229 dự án được chấp thuận đầu tư từ nhiều năm qua nhưng đến nay, chỉ có 9 dự án đi vào hoạt động.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:03

"Ngả mũ" trước hành động siêu lập dị của các "sếp bự"
"Ngả mũ" trước hành động siêu lập dị của các "sếp bự"

Người giàu thường lập dị? Quan điểm này có đúng khi chứng kiến một số đại gia bỗng dưng đốc chứng... có hành động điên rồ hết nói.

Thứ hai, 23/07/2012 - 02:58

Nợ xấu đe dọa lãi suất
Nợ xấu đe dọa lãi suất

(Dân trí) - ANZ cho rằng, mặc dù liên tục có những đợt cắt giảm lãi suất triệt để trong 6 tháng đầu năm song nợ xấu ở mức cao đã kìm hãm khả năng cho vay của các ngân hàng và tác động tiêu cực tới tăng trưởng nền kinh tế.

Thứ hai, 23/07/2012 - 02:54

Phải chấm dứt kiểu tiêu tiền vô tội vạ
Phải chấm dứt kiểu tiêu tiền vô tội vạ

Các ngân hàng cho doanh nghiệp nhà nước vay rất dễ dãi, vì đinh ninh có Nhà nước đứng đằng sau bảo trợ.

Thứ hai, 23/07/2012 - 02:46

Hà Nội có hơn 1200 căn hộ biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang
Hà Nội có hơn 1200 căn hộ biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố có khoảng 655 căn hộ biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã xây hoàn thành phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 23/07/2012 - 01:37

Phú quý giật lùi
Phú quý giật lùi

Nguồn tin đáng tin cậy cho hay, gần đây, các tập đoàn, TCty nhà nước đã thực hiện giảm lương người lao động từ 5% - 30%. Vì sao các tập đoàn, TCty nhà nước lại thực hiện một biện pháp kỳ lạ, thể hiện sự "phú quý giật lùi" như vậy?

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:41

Nhà giàu Trung Quốc bị chê khoe mẽ và trọc phú
Nhà giàu Trung Quốc bị chê khoe mẽ và trọc phú

(Dân trí) - Những năm gần đây thị trường hàng hóa xa xỉ Trung Quốc phát triển chóng mặt song hành với sự gia tăng số lượng triệu phú. Thế nhưng dường như việc giới nhà giàu nước này ưa hàng hiệu chỉ là một trào lưu, không đi đôi với sự nâng cao gu thẩm mỹ.

Thứ hai, 23/07/2012 - 10:20

Vàng trong nước giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn thế giới 1,7 triệu đồng/lượng
Vàng trong nước giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn thế giới 1,7 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 23/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng, xuống dưới mức 41,8 triệu đồng/lượng. So với giá thế giới, giá vàng trong nước hiện cao hơn 1,7 triệu đồng/lượng (đã trừ chi phí).

Thứ hai, 23/07/2012 - 09:24

Nguy cơ phá trần lãi suất ngắn hạn
Nguy cơ phá trần lãi suất ngắn hạn

Với doanh nghiệp không có khả năng phát triển, dù có 10 giải pháp nữa đi cũng vô nghĩa, chỉ nên “xóa cờ” đánh lại, thanh lý tài sản rồi làm lại từ đầu.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: Cần xử lý nghiêm các vi phạm an toàn hàng không
Phó Thủ tướng: Cần xử lý nghiêm các vi phạm an toàn hàng không

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiên quyết khắc phục những tồn tại của hệ thống bảo đảm an toàn hàng không, duy trì tốt chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:19

4 "ông lớn" STB, EIB, VNM, VIC lấn 40% tỉ trọng rổ VN30
4 "ông lớn" STB, EIB, VNM, VIC lấn 40% tỉ trọng rổ VN30

(Dân trí) - Hôm nay, rổ VN30 kỳ 2/2012 chính thức được áp dụng với 40% tỉ trọng thuộc về cổ phiếu của Sacombank, Eximbank, Vinamik và Vingroup.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:49

Vì sao thu nhập nhân viên nhiều ngân hàng giảm mạnh?
Vì sao thu nhập nhân viên nhiều ngân hàng giảm mạnh?

Lương, thưởng, phụ cấp luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dựa trên báo cáo tài chính riêng lẻ của nhiều ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán, chúng ta sẽ tìm hiểu xem, nhà băng nào đang trả thu nhập cho người lao động cao nhất.

Thứ hai, 23/07/2012 - 06:46

Vinalines tiếp tục lỗ hơn 1.400 tỉ đồng
Vinalines tiếp tục lỗ hơn 1.400 tỉ đồng

(Dân trí) - Với mức doanh thu đạt hơn 11.600 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2012, Vinalines cũng mới chỉ "chạm" 44% kế hoạch và bằng 97% thực hiện cùng kỳ năm 2011.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:42

Doanh nghiệp Trung Quốc mua đất "chui" tuyên bố hủy giao dịch
Doanh nghiệp Trung Quốc mua đất "chui" tuyên bố hủy giao dịch

(Dân trí) - Trước phản ứng gay gắt của dư luận, ông Zhong Heng Shan, Giám đốc công ty Nguyên Long Sơn đã đến Việt Nam để hủy bỏ giao dịch chuyển nhượng đất “chui” trước đây giữa ông với ông Phạm Phú Thạnh.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:41

Ẩm thực đường phố Sài Gòn trong top đầu thế giới
Ẩm thực đường phố Sài Gòn trong top đầu thế giới

(Dân trí) - Trang web chuyên về du lịch và lữ hành VirtualTourist.com mới đây đã lựa chọn danh sách 10 thành phố có thức ăn đường phố tuyệt vời nhất thế giới. Tp.HCM của Việt Nam đứng ở vị trí số 6 trong danh sách này.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:05

Vụ lừa đảo vàng 60 tỷ USD gây chấn động Trung Quốc
Vụ lừa đảo vàng 60 tỷ USD gây chấn động Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, vừa bắt giữ 33 người là nghi phạm trong một đường dây giao dịch vàng tài khoản đã lừa đảo hơn 5.000 nhà đầu tư với số tiền ít nhất lên tới 380 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 59,62 tỷ USD.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 11:20

Kinh doanh câu cá: Mơi khách bằng cả mại dâm
Kinh doanh câu cá: Mơi khách bằng cả mại dâm

Câu cá là thú vui không phải ai cũng chơi được bởi nó đòi hỏi lòng kiên nhẫn và sự tĩnh tâm cao độ. Vậy mà đột nhiên, vài năm nay cứ vào dịp hè, con đường từ trung tâm Thủ đô ra ngoại thành lại nườm nượp những xe 2 bánh, 4 bánh mỗi dịp cuối tuần.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:52

Nghề buôn “góc con người” và kỹ xảo “thịt” nhau
Nghề buôn “góc con người” và kỹ xảo “thịt” nhau

Xưa, các cụ rất xem trọng “cái răng cái tóc” vì đó là “góc con người”. Nay, kinh tế thị trường, cái gì bán được thì bán, kể cả “góc con người”. Lạ ở chỗ người ta sẵn sàng dùng kỹ xảo để “thịt” lẫn nhau.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:59

Giám đốc thức thời chuyển hướng... bún đậu mắm tôm
Giám đốc thức thời chuyển hướng... bún đậu mắm tôm

Thị trường bất động sản đóng băng, kinh doanh thiết bị vệ sinh ế ẩm theo, bà chủ nghĩ cách tồn tại với nghề "tay trái": Bán bún đậu mắm tôm.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:47

Những trò "ném tiền qua cửa sổ" của Công tử Bạc Liêu
Những trò "ném tiền qua cửa sổ" của Công tử Bạc Liêu

Công tử Bạc Liêu (tức Trần Trinh Huy hay cậu Ba Huy) - người nổi tiếng ăn chơi khét tiếng đã có những giai thoại để đời với cách phung phí tiền không giống ai.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:26

Nắng nóng: Quạt máy, tủ lạnh, điều hòa vẫn ế chỏng chơ
Nắng nóng: Quạt máy, tủ lạnh, điều hòa vẫn ế chỏng chơ

(Dân trí) - Đang cao điểm nắng nóng nhưng tủ lạnh, quạt máy có mức giảm tới 20 tới 30%. Không chỉ có vậy, cả laptop, điện thoại là những sản phẩm hút hàng của những năm trước cũng đồng loạt giảm giá sâu…

Chủ nhật, 22/07/2012 - 07:48