Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24

Dân trí Bằng việc núp bóng “Sàn giao dịch thương mại điện tử” trong một thời gian dài, Muaban24 đã tổ chức những cuộc đào tạo quy mô dẫn đến việc hàng chục nghìn người bị lừa và “nướng” tiền vào những gian hàng vô giá trị.
>>Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử VN
>>Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
>>Vỡ nợ vì mua "gian hàng điện tử" Muaban24: Nhận ra thì đã muộn
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

“Lá bùa” thương mại điện tử: Trò lừa trắng trợn

 

Như đã đưa tin, sau khi Dân trí liên tiếp có loạt bài lật tẩy mô hình kinh doanh “vô thừa nhận” và lộ rõ dấu hiệu lừa đảo của Muaban24, Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến đã âm thầm gỡ bỏ dòng chữ “Sàn giao dịch thương mại điện tử” trên website www.muaban24.vn.

 

Tuy nhiên, trong cả năm trời, dòng chữ này cùng với hàng trăm cuộc hội thảo ồn ào khắp cả nước gắn mác “đào tạo thương mại điện tử” của Muaban24 đã khiến hàng chục nghìn người bị lừa, chi tiền “phí đào tạo” để mua những gian hàng ảo vô giá trị.
 
Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
Sau nhiều vụ lừa đảo khiến hàng trăm nông dân lâm nợ nần, ngày 17/7 vừa qua Muaban24 vẫn tổ chức một chương trình hội thảo với mác "Thương mại điện tử" tại Đăk Lăk (Ảnh chụp từ màn hình Muaban24.vn)

 

Đến nay, lãnh đạo Muaban24 đã nhiều lần lên tiếng cho rằng việc kinh doanh của họ là hoàn toàn đúng pháp luật. Tuy nhiên, thực tế hoạt động cho thấy điều ngược lại. Tháng 3/2012, sau nhiều lần được yêu cầu bổ sung và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, Muaban24 chính thức nhận được công văn trả lời của Cục TMĐT và CNTT về việc không xác nhận đăng ký này.

 

Trong nhiều nguyên nhân mà Cục đưa ra, có việc hợp đồng giữa công ty và khách hàng bao gồm nhiều giao dịch khác nhau (giao dịch mua-bán, giao dịch tiếp thị hàng hóa, dịch vụ cho công ty và hưởng hoa hồng). Ngoài ra, hợp đồng này cũng không ghi rõ cơ chế phân chia hoa hồng, tiền thưởng và phúc lợi với khách hàng, không có điều khoản chấp dứt hợp đồng khi hết nhu cầu sử dụng dịch vụ hay chấm dứt quyền sử dụng dịch vụ và quyền thành viên nếu thành viên để trống gian hàng liên tục trong ba tháng.

 

Tất cả những điều đó cho thấy, Muaban24 không phải là một “Sàn giao dịch thương mại điện tử”. Mới đây nhất, Muaban24 đã bị khai trừ tư cách thành viên VECOM.

 

Tuy nhiên, cả trước và sau thời điểm tháng 3/2012, Muaban24 đã mặc nhiên sử dụng “lá bùa” thương mại điện tử để tổ chức nhiều cuộc hội thảo, đào tạo… quy mô, cộng với việc các “hội viên” Muaban24 liên tục đưa ra những lời hứa hẹn kiểu “không cần làm cũng có ăn” khiến rất nhiều nạn nhân mắc bẫy.

 

Mới đây nhất, ngày 21/7, sau khi nhiều nạn nhân và chính hội viên của Muaban24 lên tiếng tố cáo hành vi lừa đảo trắng trợn của công ty này ở nhiều nơi, Muaban24 vẫn tổ chức buổi hội thảo hoành tráng ngay tại Hà Nội với hàng nghìn người tham gia và vẫn tiếp tục treo dòng chữ “Sàn giao dịch thương mại điện tử”.

 

Theo nhiều luật sư khi trao đổi với Dân trí, hành vi này có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” rõ rệt, bởi chính cái mác ảo “thương mại điện tử” mà Muaban24 cũng như các hội viên đưa ra đã khiến các nạn nhân tin tưởng và quyết định chi tiền để tham gia “dự án” và sở hữu các gian hàng.

 

Cắt xén, bịa đặt quyết định của Thủ tướng?

 

Trong quá trình tìm hiểu về Muaban24, chúng tôi phát hiện thêm nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về việc sử dụng hình ảnh, phát ngôn của những người có uy tín trong xã hội.
 
Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
Quyết định quan trọng của Thủ tướng bị trang liên kết với Muaban24 giả mạo trắng trợn (Ảnh cắt từ clip tư liệu do PV thu thập)

 

Đặc biệt, Muaban24 còn có đường link dẫn tới một website “vô danh” khác, trong đó quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011 - 2015 bị “bóp méo” nghiêm trọng, gây sự hiểu lầm về việc Muaban24 được Chính phủ giao nhiệm vụ đồng hành phát triển TMĐT cùng chính phủ.

 

Theo đó, khi truy cập vào địa chỉ muaban24.vn/h..., sẽ có một bài viết “thanh minh” cho các dư luận xung quanh Muaban24 với tựa đề “Muaban24 Hướng đi thành công”.

 

Điều đáng ngạc nhiên là bài viết này lại link tới một website khác, trong đó quyết định 1073/QĐ-TTg ngày 12/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ đã bị cắt dán lộ liễu, dẫn đến thông tin mập mờ là Chính phủ chỉ định hoặc đồng ý cho Muaban24 đồng hành cùng kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011 - 2015.

 

Cụ thể, phần đầu của quyết định quan trọng này bị cắt rời, đưa lên website theo dạng hình ảnh, phần cuối có chữ ký của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng bị cắt tương tự. Phần nội dung quyết định lại là dạng chữ viết (text), được chèn thêm một dòng chữ rất to, in màu đỏ nổi bật: MUABAN24.VN ĐỒNG HÀNH PHÁT TRIỂN NỀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CÙNG CHÍNH PHỦ.

 

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, quyết định này của Thủ tướng về về phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011 - 2015 nêu ra những kế hoạch, giải pháp tổng thể và chi tiết, không một dòng nào nhắc tới Muaban24 hay một doanh nghiệp, sàn giao dịch TMĐT cụ thể nào.

 

Cách làm này của Muaban24 không phải là lạ lẫm, bởi trong rất nhiều nội dung khác, Muaban24 đã khéo léo sử dụng hình ảnh, lời nói của những người có uy tín trong xã hội nhằm “nâng tầm” mình trong mắt những người biết tới hoặc quan tâm tới website này.

 

Cùng với bộ máy “hội viên” đông đảo liên tục mời chào, dụ dỗ bằng những cam kết trên mây, Muaban24 vẫn đang tiếp tục thách thức pháp luật và kiếm tiền bất chính trên sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết và tâm lý hám lợi của các nạn nhân.

 

Câu hỏi lớn nhất lúc này, là đến bao giờ hành vi này sẽ được chặn đứng? Và ai sẽ đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích của các nạn nhân, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên, nông dân nghèo đã “nướng” những đồng tiền mồ hôi nước mắt theo những lời đường mật của Muaban24?

 

Ông Nguyễn Văn Phi - Giám đốc Công ty luật SPVN cho rằng: Hành vi tự động cắt dán, thêm bớt phần thông tin vào Quyết định 1073/QĐ-TTg ngày 12/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ làm khách hàng nhầm tưởng rằng Muaban24 được Chính phủ giao nhiệm vụ đồng hành phát triển TMĐT cùng chính phủ nhằm tạo dựng uy tín giả tạo để lôi kéo thành viên tham gia nhằm trục lợi có dấu hiệu của hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và có thể bị truy cứu TNHS theo tội thuộc Điều 139 - Bộ Luật hình sự. Theo luật, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được định nghĩa là cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản.

Điều 139 (BLHS): Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Hồng Kỹ

MỚI NHẤT
Xăng A92 thế giới bật tăng trở lại
Xăng A92 thế giới bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau khi đạt mốc cao nhất trong hơn 2 tháng hôm 20/7, giá xăng A92 thế giới đã có dấu hiệu thoái lui. Tuy nhiên ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, đồ thị giá đã “bật” đi lên khi giá dầu thô thế giới đứng ở mức cao.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24
Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "Trốn thuế" liên quan đến dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của Muaban24 chi nhánh Phú Thọ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Giám đốc kinh doanh thẻ cào và cú lừa 20 tỷ
Giám đốc kinh doanh thẻ cào và cú lừa 20 tỷ

Bỏ ra 1,5 tỷ đồng để “câu”, ông giám đốc công ty thẻ cào vạch ra kế hoạch chi tiết theo kiểu “liên hoàn” 9 vố, ẵm toàn bộ gia sản của đối tác. Khi nạn nhân nhận ra bộ mặt của kẻ lừa đảo thì gần 20 tỷ đồng đã tan như bong bóng xà phòng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:25

Vàng tiếp diễn đà tăng giá
Vàng tiếp diễn đà tăng giá

(Dân trí) - Dù tăng có 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua nhưng cũng giúp giá vàng miếng trong nước củng cố ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Giao dịch kém sôi động nên doanh nghiệp vàng thu hẹp khoảng cách nhằm kích thích nhu cầu đầu tư.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:09

Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu

Trước xu hướng biến động của thị trường thế giới thì một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong nước đang kiến nghị liên bộ Tài chính - Công thương cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:37

Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”
Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”

(Dân trí) - Chiều 30/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Công an tỉnh này đã công bố kết quả điều tra ban đầu về 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:29

Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ
Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ

Họ là những doanh nhân có tuổi đời còn trẻ nhưng đang vận hành doanh nghiệp có khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:59

Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng
Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 60 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán, lượng hàng tồn kho bất động sản rơi vào khoảng hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:18

Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …
Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …

(Dân trí) - Được TP Hà Nội giao đất để xây chung cư, làm nhà hát, trường học nhưng các chủ đầu tư lại “tranh thủ” lúc dự án chậm tiến độ để cho thuê mặt bằng kinh doanh quán bia, làm bãi gửi xe, sân bóng…

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:11

Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán
Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán

Tại các siêu thị, do mức độ bao phủ của các nhãn hàng riêng quá dày đặc, cũng như mối quan ngại về chất lượng hàng giá rẻ đã khiến nhiều người quay lưng với các nhãn hàng này.

Thứ ba, 31/07/2012 - 06:36

Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ
Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ

Sáng 30/7, khoảng 30 hộ dân bán cá cho Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Cần Thơ) tiếp tục kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền căng băngrôn đòi nợ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:24

2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ
2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ

(Dân trí) - Trưa nay 30/7, khi đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) để bay vào TP Hồ Chí Minh, nhiều hành khách mới biết chuyến bay bị hoãn. Thông tin hoãn chuyến bay đột ngột khiến nhiều hành khách bức xúc vì công việc bị đình trệ trong khi vẫn phải vạ vật tại nhà chờ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Tribeco tính chuyện giải thể công ty
Tribeco tính chuyện giải thể công ty

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Tribeco sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường đề xuất giải thể công ty sau một thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:16

Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn
Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) vừa có văn bản giao chỉ tiêu huy động vốn trong hệ thống ngân hàng này năm 2012.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:09

Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

(Dân trí) - Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:15

Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16

Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”
Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu CPI năm nay giảm xuống dưới 7%, lãi suất huy động có điều kiện để tiếp tục giảm xuống dưới 8%, vào năm tới một số khoản cho vay ưu đãi có thể giảm xuống dưới 10%.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:15

Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

(Dân trí) - Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:40

VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35