Sếp ngành Thống kê: "Đánh giá lại GDP và các chỉ tiêu còn bị một số người hiểu sai hay nghi ngờ"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH&ĐT đưa ra xung quanh những nghi ngại về việc cơ quan này phải đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế, cũng như các chỉ tiêu GDP còn bị một số người hiểu sai, hiểu chưa đúng, hay nghi ngờ.

Tại buổi họp báo về "Đánh giá lại quy mô GDP" của nền kinh tế Việt Nam diễn ra sáng ngày 16/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết, việc đánh giá lại không phải là cách tính mới hay cách tính trước bị sai mà chỉ là nhiệm vụ thường xuyên, định kỳ như nhiều quốc gia trên thế giới.

Sếp ngành Thống kê: Đánh giá lại GDP và các chỉ tiêu còn bị một số người hiểu sai hay nghi ngờ - 1

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

“Đánh giá lại quy mô GDP được thực hiện theo phương pháp sản xuất, vì vậy không phải là cách tính mới”, ông Lâm khẳng định.

Ông Lâm cho biết, việc rà soát, đánh giá lại quy mô GDP dựa trên phương pháp luận do cơ quan thống kê Liên Hợp Quốc khuyến nghị Việt Nam, xuất phát từ có nguồn thông tin phản ánh đầy đủ kết quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, hoàn toàn không có sự thay đổi về phương pháp tính.

“Tổng cục Thống kê khẳng định cách tính GDP của Việt Nam hiện nay theo đúng chuẩn quốc tế”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nói.

Năm 2013, Tổng cục Thống kê cũng tiến hành đánh giá lại quy mô GDP cho giai đoạn 2008-2012, khi đó GDP tăng khoảng 9%. Năm đó, đơn vị này chỉ đánh giá lại ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản; thay đổi phân ngành kinh tế từ hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân năm 1993 sang hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam năm 2007.

Dự kiến Tổng cục Thống kê sẽ đánh giá lại toàn bộ quy mô nền kinh tế, điều này được cho có tác động khiến tăng trưởng GDP thay đổi theo chiều hướng tăng lên.

Ông Lâm cho biết: Quá trình đánh giá lại quy mô GDP lần này sẽ “quét” hết ở tất cả các ngành, các lĩnh vực chỉ trừ kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp vì không có khả năng thu thập thông tin.

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, trong lần thực hiện thống kê lại GDP giai đoạn trước có hai ngành và lĩnh vực không được thực hiện là khối kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an vì không có thông tin.

“Lần này, điều tra toàn diện và do Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định nên Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đều phải báo cáo, thực hiện hoạt động điều tra”, ông Lâm nói.

Bên cạnh đó, ông Lâm cho biết Tổng cục Thống kê sẽ kết hợp với dữ liệu từ Tổng cục Thuế về thông tin doanh nghiệp nên mọi biến số sẽ “rất đầy đủ”.

Ông này cho biết, đợt thống kê đánh giá lại quy mô GDP lần này sẽ bổ sung thêm thông tin của hơn 70.000 doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp đánh giá đúng về nền kinh tế, sức khỏe của doanh nghiệp, từ đó giúp các cơ quan hoạch định chính sách đưa ra các chính sách phù hợp.

Ông Lâm cho rằng, thời gian qua có nhiều người hiểu nhầm về các số liệu, cách tính GDP, GDP bình quân trên đầu người của Việt Nam, chính vì vậy lần này Tổng cục Thống kê sẽ mời các nhà khoa học để thông tin rõ về quy trình, để họ giám sát, hiểu đúng hơn.

An Linh

Bài liên quan
Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tránh thống kê "kinh tế ngầm" đổi lấy % GDP hay nới trần nợ công

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tránh thống kê "kinh tế ngầm" đổi lấy % GDP hay nới trần nợ công

Chính phủ muốn minh bạch nền kinh tế đã quyết tâm lập đề án kinh tế ngầm để có đối sách phù hợp. Tuy nhiên, không nên sử dụng kết quả của thống kê này để làm gia tăng % của GDP hay nới trần nợ công, Chính phủ cần lấy dữ liệu thống kê này để đưa ra chính sách, đối sách giúp doanh nghiệp lớn lên và diệt trừ tham nhũng vặt, sân sau.
Đang được quan tâm