Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù

Ông Võ Trường Thành và Trầm Bê cam kết lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả thua lỗ của mình gây ra như một cách để bù đắp trách nhiệm của mình trong quản lý điều hành. Trong khi nhiều dự án nhà nước thua lỗ ngàn tỷ vẫn chưa có hướng xử lý, chưa chỉ ra ai chịu trách nhiệm.
>>Thụt chân ngàn tỷ, đại gia thoi thóp rồi chìm nghỉm
>>Đại gia "giàu xổi" và nỗi lo sụt hố

Làm sai, xin được đền tiền

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa trình cổ đông phương án khắc phục hậu quả được đề xuất bởi ông Võ Trường Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TTF và ông Võ Diệp Văn Tuấn (con trai ông Thành), nguyên là thành viên HĐQT và Phó tổng giám đốc.

HĐQT TTF xin cổ đông chấp thuận cho cha con ông Võ Trường Thành được khắc phục một phần hậu quả do trách nhiệm quản lý yếu kém tại TTF và các công ty con bằng cách sử dụng tài sản của bản thân và người liên quan.


Cha con ông Võ Trường Thành.

Cha con ông Võ Trường Thành.

Các cá nhân này sẽ bù đắp bằng tiền hoặc tài sản theo mệnh giá trong bất kỳ trường hợp nào dẫn đến việc giảm số lượng tài sản khắc phục hậu quả theo như đề xuất của bố con nhà ông Thành. Tài sản sẽ được chuyển giao quyền sở hữu để khắc phục hậu quả cho TTF theo đúng quy định của pháp luật.

Đổi lại, ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn sẽ miễn toàn bộ trách nhiệm bao gồm trách nhiệm pháp lý. TTF sẽ làm việc với Tân Liên Phát (cổ đông lớn nắm giữ gần 30% cổ phần TTF) ra văn bản bãi nại cho ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn trong vòng 3 ngày kể từ khi hoàn thành chuyển giao xong toàn bộ tài sản khắc phục hậu quả.

Đây là một giải pháp cha con ông Võ Trường Thành khắc phục hậu quả các sai phạm, trong đó có “sai lệch nghiêm trọng” ở TTF liên quan đến khoản lỗ hơn 1.100 tỷ trong quý 2/2016 do hàng tồn kho bốc hơi và trích lập dự phòng.

Trước đó, hồi 2015, ông Trầm Bê khi đó là Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng đã tự nguyện chuyển giao quyền sở hữu cổ phần Sacombank và cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định thực hiện đầy đủ các quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, SouthernBank và ngân hàng sau sáp nhập thuộc quyền sở hữu của ông Trầm Bê và các bên có liên quan.

Ông Trầm Bê cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông Trầm Bê.

Cam kết lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả được xem là một giải pháp giúp bù đắp thiệt hại cho DN và cổ đông. Đổi lại sẽ được xem xét miễn, giảm trách nhiệm pháp lý liên quan đến hậu quả gây ra. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hẳn đã đồng thuận với các giải pháp như vậy.

Ngàn tỷ bù sao đủ, mất niềm tin đền sao cho lại

Theo đề xuất, các tài sản khắc phục của cha con ông Võ Trường Thành bao gồm hơn 15 triệu cổ phần TTF và khoảng 57 tỷ đồng vốn góp tại các doanh nghiệp khác. Ngoài ra còn có các tài sản khác như nhà đất sẵn sàng bán hay chuyển đổi... tổng giá trị tài sản để khắc phục khoảng 160 tỷ đồng.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng phòng mối giới chi nhánh TP.HCM CTCK VnDirect, đây là cách mà cổ đông lớn Tân Liên Phát chấp nhận thiệt hại. TTF lỗ cả ngàn tỷ, gây mất niềm tin cho nên sự bù đắp bằng tài sản cá nhân khó có khắc phục được.

Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù - 2

“Đó là chưa kể đến những sai phạm và thua lỗ khiến nhiều nhà đầu tư mất rất nhiều tiền. Nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu TTF ở mức giá 30.000-40.000 ngàn đồng/cp rồi phải bán ở mức giá 8.000 đồng, thậm chí 6.000 đồng/cp. Cứ tính ra vốn hóa thì biết, từ 40.000 về 6.000 đồng, mất 34.000 đồng/cp, tổng thiệt hại của cổ đông lên tới hàng ngàn tỷ đồng”, ông Huỳnh Minh Tuấn chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Phước Đại, Giám đốc Công ty Tư vấn Tuệ Nguyễn, trong trường hợp doanh nghiệp có những sai lệch về số liệu như trường hợp của Gỗ Trường Thành như trên đã cho thấy có lỗi cố ý và trái pháp luật. Tuy nhiên, việc có hậu quả hay không thì phải xem xét cụ thể.

Cũng theo ông Đại, ngay cả trong trường hợp gây ra hậu quả như thiệt hại đối với các nhà đầu tư chẳng hạn thì nếu các bên tự thỏa thuận với nhau được để khắc phục để không xảy ra hệ lụy pháp lý khác.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, phó TGĐ PNT International Auditing cho rằng biện pháp nói trên có thể phù hợp với một số cổ đông nhưng nhìn chung chưa hợp lý vì nhiều NĐT trên TTCK chịu thiệt hại vì những sai phạm nói trên.

Còn trường hợp Sacombank, theo ông Ngọc, những sai phạm khiến NH khó khăn thanh khoản, nợ xấu cao. Sai phạm cụ thể như thế nào, mức thiệt hại như thế nào sẽ được xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

Theo nhiều chuyên gia, việc lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả trên thực tế còn tốt hơn so với nhiều trường hợp DNNN, dự án làm ăn thua lỗ lớn thời gian gần đây như xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng, Gang thép Thái Nguyên, dự án nhiên liệu sinh học - ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi), dự án Ethanol Phú Thọ, đóng tàu Dung Quất… còn chưa có cách giải quyết, chưa chỉ ra ai chịu trách nhiệm.

Những trường hợp này, theo ông Huỳnh Minh Tuấn, có lẽ giải pháp cơ bản vẫn là cổ phần hóa, giảm tỷ lệ nhà nước xuống để tư nhân nắm giữ. 'Đồng tiền liền khúc ruột' sẽ khiến DN được giám sát tốt hơn như việc phát hiện những sai phạm tại TTF vừa qua, tránh hiện tượng 'cha chung không ai khóc'.

Theo M. Hà
VietnamNet

MỚI NHẤT
Ô tô công thanh lý 46 triệu đồng/chiếc: Có nhóm lợi ích "chia chác" hay không?
Ô tô công thanh lý 46 triệu đồng/chiếc: Có nhóm lợi ích "chia chác" hay không?

(Dân trí) - Bình quân mỗi chiếc ô tô công thanh lý trong năm 2016 có giá 46,2 triệu đồng - một mức giá được cho là rẻ mạt. Không ít ý kiến đã đặt vấn đề về lợi ích nhóm, có dấu hiệu chia chác, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Liệu mối lo ngại này có cơ sở?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:00

Sở hữu nhà tại khu đô thị kiểu mẫu quận 2 chỉ với hơn 900 triệu đồng
Sở hữu nhà tại khu đô thị kiểu mẫu quận 2 chỉ với hơn 900 triệu đồng

Dự án căn hộ Citisoho do Kiến Á Group phát triển chuẩn bị đưa ra thị trường block đẹp nhất với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là cơ hội cho những người có nhu cầu về nhà ở sở hữu căn hộ tại một trong những khu đô thị được quy hoạch bài bản ở Quận 2 - Khu đô thị Cát Lái 152 ha.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:30

Xu hướng mua biệt thự phố vườn có thiết kế cảnh quan và kiến trúc đặc sắc
Xu hướng mua biệt thự phố vườn có thiết kế cảnh quan và kiến trúc đặc sắc

Lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Pháp độc đáo & khác biệt, biệt thự phố vườn LAVILA sẽ khiến bất cứ ai cũng phải lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi sự pha trộn đầy tinh tế giữa “chất Pháp” lãng mạn cùng sự phóng khoáng của những căn nhà Việt hiện đại. Tất cả đã tạo nên một không gian sống duyên dáng nhưng cũng không kém phần ấm cúng, sang trọng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:35

Thái Lan tiết lộ những cái tên đầu tiên trong vụ quan chức nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce
Thái Lan tiết lộ những cái tên đầu tiên trong vụ quan chức nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce

(Dân trí) - Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) đã công bố danh sách 26 người đang bị truy cứu trách nhiệm liên quan tới vụ bê bối nhận hối lộ của hãng Rolls Royce cách đây hơn một thập niên.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:00

Sau một năm “dậy sóng”, đầu tư condotel cần “trông giỏ, bỏ thóc”
Sau một năm “dậy sóng”, đầu tư condotel cần “trông giỏ, bỏ thóc”

Các chuyên gia dự báo thị trường condotel sẽ tiếp tục nhộn nhịp với lượng cung tăng mạnh trong năm 2017. Nguồn cung lớn tạo nhiều cơ hội cho người mua, song cũng đặt ra vấn đề thách thức: chọn phương pháp đầu tư như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:00

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tới nửa tỷ đồng
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tới nửa tỷ đồng

Trong cuộc họp báo chiều 9/3, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tới đây, các hành vi mua bán, thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ phải chịu mức phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:32

VCCI phản đối hình sự hoá tội cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép
VCCI phản đối hình sự hoá tội cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép

(Dân trí) - Trong văn bản mới gửi Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói rõ 6 lý do và tỏ rõ sự không đồng tình khi cơ quan soạn thảo đưa: hành vi cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép vào xử lý hình sự trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật Hình sự 2015.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:17

Ưu đãi khủng khi mua căn hộ Thống Nhất Complex
Ưu đãi khủng khi mua căn hộ Thống Nhất Complex

Theo tiết lộ từ đơn vị phân phối chính thức dự án, 20 căn hộ mua đầu tiên tại Thống Nhất Complex vào ngày 12/3 tới đây sẽ được tặng ngay 30 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:06

Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam
Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Giá ô tô giảm mạnh, lượng xe nhập về Việt Nam tăng kỷ lục hàng nghìn chiếc so với cùng kỳ năm trước, đó là bức tranh của thị trường ô tô tháng 2 và 2 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) công bố.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:00

Biệt thự mặt phố đáng tiền nhất hiện nay
Biệt thự mặt phố đáng tiền nhất hiện nay

Mô hình biệt thự Shop-villa, sự nâng cấp hoàn hảo của mô hình nhà phố thương mại (shop house) truyền thống được các nhà đầu tư tìm kiếm như một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:30

Vinalines bắt được “khách sộp” khi đang khủng hoảng
Vinalines bắt được “khách sộp” khi đang khủng hoảng

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường đang khủng hoảng, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã nhận được một hợp đồng lớn nhất từ đầu năm đến nay, đó là việc vận chuyển than bằng đường biển ở trong nước và quốc tế.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:35

Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu
Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu

(Dân trí) - "Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu, đầu nậu... Điều chuyển hoặc thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu"

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN
Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trở về từ chuyến công tác nước ngoài, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:33

Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná
Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná

(Dân trí) - Do Bộ Công Thương chưa có báo cáo cụ thể về dự án, chưa làm rõ được nhiều vấn đề như tính cạnh tranh của sản phẩm với thép Trung Quốc, nguồn cung ứng, công nghệ, thiết bị... nên Thủ tướng chưa đủ cơ sở để xem xét liệu có nên hay không nên cho phép thực hiện dự án này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:00

Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại
Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã thu thập đủ thông tin để xác định nguyên nhân sự cố cháy tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và giao lại hiện trường sự cố từ 13h chiều nay (9/3) cho Ban Quản lý dự án và nhà thầu để tổ chức khắc phục sự cố.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:15

Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương
Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Khánh sẽ chính thức thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để chuyển về công tác tại Bộ Công Thương.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:50

Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?
Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?

(Dân trí) - Đầu năm nay, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2015, nhiều người thân tín của ông này cũng bị thu hồi chức vụ. Thế nhưng, hơn 3.200 tỷ đồng lỗ lũy kế tại PVC ai có thể thu hồi, sự suy giảm uy tín của Bộ Công Thương, sự thất bại của một nền công nghiệp… làm sao đo đếm và phải mất bao lâu mới khắc phục được?

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền
Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh dần cho thấy sự chuyển biến, song do những hệ lụy quá khứ, đến cuối năm 2016, PVC vẫn lỗ lũy kế 2.900 tỷ đồng. Hiện tổng công ty này đang lên kế hoạch thoái vốn khỏi PVC-ID và PVSD, ưu tiên trước hết là nhằm bù đắp nguồn thiếu hụt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:30

Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"
Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá, dù có một khởi đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 không mấy thuận lợi nhưng nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao.

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:02

Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào
Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào

(Dân trí) - Ghi nhận từ thị trường cho thấy, mức giá thấp nhất trong hơn một tháng qua của giá vàng đang nhận được sự quan tâm khá lớn từ nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:49

Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề
Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề

Tiện ích sống đang là mục tiêu cạnh tranh mãnh liệt của các dự án bất động sản hiện nay. Việc đầu tư nhiều tiện ích trong 1 dự án không chỉ thể hiện chất lượng sống và đẳng cấp của dự án mà còn giải quyết nhiều vấn đề kinh tế - xã hội như việc làm, kẹt xe...

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:30

Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi
Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi

Tất cả đồ dùng gia dụng, điện gia dụng trong nhà, từ thứ nhỏ nhất như máy sấy tóc cho đến tủ lạnh, máy giặt… đều là hàng Nhật second-hand đổ bãi 100%. Song, để sắm được đầy đủ những món đồ trong nhà như hiện nay, tôi bỏ ra nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:15

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia

(Dân trí) - Góp ý cho dự thảo Chính sách công nghiệp quốc gia Việt Nam giai đoạn tới, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua còn chưa đồng bộ, tầm nhìn và định hướng chưa phù hợp; còn thiếu các chính sách cụ thể, thiếu sự ưu tiên về nguồn lực để theo đuổi một cách nhất quán và quyết liệt các mục tiêu đã đề ra.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:05

Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp "dính" tranh chấp xuống giá
Khách hàng chùn chân, chung cư cao cấp "dính" tranh chấp xuống giá

(Dân trí) - Tại một số dự án chung cư sau những phản ánh tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khiến giá bán có xu hướng giảm 1-2 triệu đồng/m2. Với mức giảm này, mỗi căn hộ cũng giảm giá trị ít nhất hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:00