Sếp chứng khoán vào tù: “Đội lái” chùn tay

Việc xử lý hiện tượng thao túng giá cổ phiếu gần đây của cơ quan quản lý và cơ quan an ninh đang gây được sự chú ý.
>>Chủ tịch Chứng khoán SME bị bắt
>>Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank

Việc xử lý hiện tượng thao túng giá cổ phiếu gần đây mà điển hình là vụ khởi tố chứng khoán Sacombank đang gây được sự chú ý, đa số đều cho rằng: Sự mạnh tay, thanh lọc nhanh, tái cấu trúc gọn TTCK sẽ giúp thị trường phát triển bền vững và rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ được giảm thiểu.
 
Đội lái chùn tay

 

"Đội lái" chùn tay

 

Chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 8/2012, cơ quan an ninh đã bắt giữ và khởi tố nhiều lãnh đạo của 3 công ty chứng khoán (CTCK). Trong đó, rùm beng nhất là vụ Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự tại Công ty cổ phần Chứng khoán Sacombank (SBS) về "công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán, thao túng giá chứng khoán".

 

Và trước đó, ngày 3/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 ông: Phan Huy Chí, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SME và ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư.

 

Các vụ việc chưa biết sẽ đi đến đâu nhưng cái gương 4 năm tù giam đối với tổng giám đốc Dược Viễn Đông trước đây (và hiện đang bị khởi tố thêm và hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức để vay vốn ngân hàng) có lẽ cũng sẽ khiến nhiều đội lái phải chựng lại.

 

"Lo nhất có lẽ là các đội lái. Vụ khởi tố cả 1 CTCK về tội danh này cho thấy các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh chấn chỉnh hoạt động của các CTCK và giao dịch mua bán cổ phiếu. Động thái này sẽ khiến nhưng ai muốn thao túng giá cổ phiếu lần nữa phải dè chừng", một chuyên gia chứng khoán nhận định.

 

Theo chuyên gia này, vấn nạn làm giá cổ phiếu diễn ra lan tràn trong thời gian qua là 1 trong những nguyên nhân khiến cho đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản và TTCK rơi vào tình cảnh ảm đạm trong năm 2011 và vài tháng vừa qua.

 

"Sóng lên sóng xuống có thể kích thích những người ưa mạo hiểm nhưng đó chỉ là nhất thời. Cuối cùng khi mà các nhà đầu tư nhận ra họ bị các đội lái đưa đẩy vào tròng và luôn luôn là người thiệt thòi thì việc dần rời bỏ thị trường là khó tránh khỏi", chuyên gia này chia sẻ.

 

Chị Minh Hiền, một nhà đầu tư trên sàn BSC từng chơi chứng khoán khá nhiều vài năm trước đây, cho rằng, vụ SBS như là lời cảnh báo nữa. "Nó sẽ khiến các đội lái không manh động, ít nhất trong ngắn hạn. Những vụ xử lý mạnh tay sẽ là tấm gương cho người khác nhìn vào", chị Hiền nhận định.

 

"Tuy nhiên, đáng ra vụ này phải làm từ lâu rồi. Sóng gió ở SBS quá rõ ràng và kéo dài lâu rồi. Cổ phiếu gì mà tăng trần và giảm sàn cả gần chục phiên liền, lúc trần cứng không thể mua, lúc sàn cả triệu không ai bán. Đây là một trong những mã có thể coi là khó lường nhất trên thị trường. Không chỉ thế, trong giới đầu tư, sự đồn đại về các đội lái liên quan tới SBS là không ít", nhà đầu tư này chia sẻ.

 

Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ủng hộ dấu hiệu vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng.

 

"Vụ SBS chắc sẽ có nhiều người bị khởi tố. Không khéo lại giống Chứng khoán Liên Việt. Xét về dài hạn, những vụ xử lý mạnh tay mới giúp phân biệt được vàng thau. Chứng khoán Việt Nam mới đi lên bền vững được", ông Sơn, một nhà đầu tư tại Đống Đa, Hà Nội.

 

Chia sẻ điều này, một nhà đầu tư khác cho rằng: "Muốn ổn định nền kinh tế thì không có gì khác là cần phải xử mạnh với tình trạng thao túng giá. Mấy năm nay TTCK bị thao túng dữ dội, từ CTCK phá, doanh nghiệp niêm yết phá, đến các đại gia phá..."

 

Cần mạnh tay hơn nữa

 

Ở góc độ nào đó, một số ít ý kiến cho rằng, với vụ khởi tố SBS nhiều đội lái chắc chắn sẽ chùn tay. Và đội lái mà chùn tay thì TTCK vốn đang ảm đạm sẽ càng buồn tẻ hơn.

 

"Trai phải có gái, cổ phải có lái thì mới ăn đậm được. Có thể một số cổ được "bơm vá" là cổ lởm nhưng với TTCK chộp giật như tại Việt Nam thì cứ đánh theo lái là có ăn đậm. Còn không có lái, kể cả cổ tốt cùng lình xình hết", một nhà đầu tư nhận xét.

 

Đây là ý kiến của một số ít người nhưng nó cũng cho thấy 1 thực trạng về tình trạng thao túng và làm giá tại TTCK Việt Nam. Thậm chí, theo nhiều người, nếu "vào cuộc" mạnh mẽ thì các cơ quan chức năng có thể phát hiện ra không ít CTCK có dính líu tới các trò chơi tung hứng cổ phiếu.

 

Tin đồn về những mã được "lái" được cập nhật thường xuyên trên các diễn đàn khiến một số nhà đầu tư nghi ngờ khả năng kiểm soát hết các vi phạm của các cơ quan chức năng bởi theo họ SBS, SME là các trường hợp bê bết, sắp phá sản. Một số vụ có dấu hiệu thao túng như ở STB, DLG nhưng các đối tượng này rất mạnh và cho đến nay các hình thức xử phạt vẫn chỉ ở mức rất nhẹ.

 

"Không khéo vụ này (SBS) lại chìm xuồng. Nếu vụ này không chìm xuồng thì vụ STB, DLG phải được xem xét lại và phải làm mạnh mẽ. Theo quy định là vi phạm công bố thông tin nhưng thực tế có thể phức tạp hơn thế", ông Tuấn, một nhà đầu tư tại Ba Đình nói.

 

Hơn thế, việc xử phạt thường thấp vì khó quy kết tội thao túng giá cổ phiếu. Thông thường lỗi mà các cơ quan chức năng dễ bắt nhất là vi phạm công bô thông tin (CBTT).

 

Mặc dù từ 1/6 quy định công bố thông tin mới (Thông tư 52) theo hướng chặt chẽ hơn đã có hiệu lực như: người công bố thông tin phải là người đại diện pháp luật của DN; thời gian công bố thông tin rút ngắn... nhưng các đại gia vẫn có thể mua chui bán lén dễ dàng và sẵn sàng chịu phạt vài chục triệu đồng.

 

Theo đại diện UBCKNN, vi phạm nghĩa vụ CBTT sắp tới mức phạt này sẽ tăng đến 2 tỉ đồng (thay vì mức tối đa 500 triệu như hiện tại) và có thể quy trách nhiệm cá nhân bắt bồi thường thiệt hại, chuyển sang xử lý hình sự, hủy niêm yết cổ phiếu của các DN niêm yết.

 

Với những hình thức xử phạt mạnh hơn và nỗ lực tái cấu trúc TTCK thực sự của các cơ quan chức năng, nhiều người hy vọng TTCK sẽ công bằng hơn với đa số các nhà đầu tư.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
Gần 100.000 DN "chết chưa được chôn"
Gần 100.000 DN "chết chưa được chôn"

Khủng hoảng gây khó khăn và phá sản hàng loạt. Nhưng ở khía cạnh khác đó là sự “phá hủy để sáng tạo”. DN này chết đi nhưng là cơ hội sinh sôi và sáng tạo cho hàng ngàn DN khác. Nhưng một khi DN không được chết, có nghĩa cơ hội tái sinh đang bị hạn chế.

Thứ bảy, 18/08/2012 - 07:38

Sợ rủi ro, người dân tìm mua nhà chung cư cũ
Sợ rủi ro, người dân tìm mua nhà chung cư cũ

(Dân trí) - Thị trường căn hộ đang giảm sâu nhưng trước những lo ngại về tiến độ, lừa đảo chiếm đoạt vốn của các dự án đang triển khai thì các nhà đầu tư, người có nhu cầu nhà ở thực sự đang tìm tới các căn hộ dưới 40m2 tại các chung cư cũ Hà Nội.

Thứ bảy, 18/08/2012 - 07:34

NHNN: “Đừng vội bán vàng miếng SJC móp méo với giá thấp”
NHNN: “Đừng vội bán vàng miếng SJC móp méo với giá thấp”

(Dân trí) - NHNN khẳng định: “Tất cả các loại vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như các loại vàng miếng nhãn hiệu khác đúng tiêu chuẩn, nếu có nhu cầu, đều được chuyển đổi thành vàng SJC. Doanh nghiệp và người dân đừng vội bán với giá thấp mà ảnh hưởng đến quyền lợi”.

Thứ bảy, 18/08/2012 - 07:14

Trái Cherry Trung Quốc: Doanh nghiệp không khai thì khó biết
Trái Cherry Trung Quốc: Doanh nghiệp không khai thì khó biết

Giá trái cherry (tiếng Việt gọi là trái anh đào) nhập khẩu từ Mỹ, Úc có thời điểm lên đến cả triệu đồng một ký. Vài tháng trở lại đây trái cherry được bày bán tràn ngập ở các chợ với giá rất rẻ. Vì sao?

Thứ bảy, 18/08/2012 - 06:26

Nhà băng ngoại lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
Nhà băng ngoại lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên gia ANZ cho rằng, rủi ro không nằm ở "room" cấp thêm mà nằm ở việc quản trị vốn của các ngân hàng. Trên thực tế, từ đầu năm, NHNN đã cho một số ngân hàng được tăng trưởng tín dụng vượt trần 17%.

Thứ bảy, 18/08/2012 - 03:37

Thói mè nheo, hậm hực của tài xế taxi Sài Gòn
Thói mè nheo, hậm hực của tài xế taxi Sài Gòn

Chỉ cần đến sân bay Tân Sơn Nhất, người phương xa đến TP.HCM đã có thể thấy rõ thói mè nheo, vòi vĩnh, thiếu văn hóa của lái taxi tại đây.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 03:19

Truy tố Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư tài chính
Truy tố Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư tài chính

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Nguyễn Việt Tiến về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thứ sáu, 17/08/2012 - 02:56

Tổng Công ty Khoáng sản Vinacomin bổ nhiệm "tướng" mới
Tổng Công ty Khoáng sản Vinacomin bổ nhiệm "tướng" mới

(Dân trí) - Việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao tại Tổng Công ty Khoáng sản thuộc Vinacomin đưa ra trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này đang khó khăn. Riêng TCT Khoáng sản, trong 7 tháng, doanh thu mới chỉ đạt 45% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 02:55

Trung Quốc sẽ còn cấm biên đến hết tháng 10
Trung Quốc sẽ còn cấm biên đến hết tháng 10

Nhịp độ xuất khẩu hàng Việt sang Trung Quốc tại các tỉnh giáp biên đã giảm từ tháng 3 đến nay, giao dịch thời điểm này khá trầm lắng.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 02:12

Biệt thự cổ: Giá 1m2 bằng căn hộ tập thể
Biệt thự cổ: Giá 1m2 bằng căn hộ tập thể

Mặc dù nhiều phân khúc đất biệt thự đang khá trầm lắng nhưng tại nhiều ngôi biệt thự phố cổ tại Hà Nội vẫn được chào bán với mức giá cao ngất ngưởng 500-800 triệu đồng/m2.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 01:36

Vụ dính lừa nhà đầu tư thứ cấp: Chủ đầu tư không biết khách hàng là ai
Vụ dính lừa nhà đầu tư thứ cấp: Chủ đầu tư không biết khách hàng là ai

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhiều khách hàng bị dính lừa nhà đầu tư thứ cấp khi mua căn hộ chung cư CT3 - Trung Văn, trợ lý của Tổng giám đốc Cty CP xây dựng Hà Nội (Hancic) cho biết đang rà soát hồ sơ để trả lời khách hàng vào cuối tháng 8.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 01:19

Quái chiêu săn 'người tình' của dân nhà giàu Trung Quốc
Quái chiêu săn 'người tình' của dân nhà giàu Trung Quốc

Triệu phú, tỷ phú Trung Quốc kén vợ, lựa chồng như thế nào? Chỉ cần lướt qua tiêu chuẩn của một số người thì chắc chắn không khỏi phát hoảng... vì quá độc và quái.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 12:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhu cầu vàng thế giới xuống mức thấp nhất 2 năm qua
Nhu cầu vàng thế giới xuống mức thấp nhất 2 năm qua

(Dân trí) - Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới ngày 16/8 cho thấy nhu cầu vàng thế giới trong quý II vừa qua đã xuống mức thấp nhất kể từ 2010. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm sức mua tại các thị trường lớn là Ấn Độ và Trung Quốc.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 11:17

10 nhà băng được nâng chỉ tiêu tín dụng
10 nhà băng được nâng chỉ tiêu tín dụng

(Dân trí) - Ngân hàng nhà nước cho biết, đã cho phép 10 ngân hàng điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Số còn lại thực hiện theo chỉ tiêu đầu năm.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 11:08

Vay mua bất động sản lãi suất thấp: Coi chừng mắc bẫy!
Vay mua bất động sản lãi suất thấp: Coi chừng mắc bẫy!

(Dân trí) - “Cần đưa thông điệp rõ cho người vay vốn bất động sản rằng ưu đãi là có thời hạn trong khi bản chất đầu tư dài hạn. Khi đầu tư, lãi suất ưu đãi chỉ một vài tháng nhưng một năm nữa, người vay sẽ có thể bị phát mại tài sản”.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 10:48

3.000 tấn quặng titan bị tịch thu, đấu giá
3.000 tấn quặng titan bị tịch thu, đấu giá

(Dân trí) - Biên bản vi phạm hành chính đã được vùng Cảnh sát biển 2 xử lý, song vẫn chưa rõ đích danh nguồn quặng titan trái phép.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 10:20

Giá vàng bất ngờ tăng vọt qua mốc 42,5 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ tăng vọt qua mốc 42,5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đạt mốc tăng cao nhất trong 2 tuần đã kéo giá vàng trong nước vọt qua mức 42,5 triệu đồng/lượng vào sáng nay. So với chiều qua, hiện mỗi lượng vàng đắt thêm 150.000 đồng.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:38

Xuất siêu 7 tháng, vẫn nhập siêu gần 8,5 tỷ USD từ Trung Quốc
Xuất siêu 7 tháng, vẫn nhập siêu gần 8,5 tỷ USD từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tại các mặt hàng như thủy sản và rau quả, Việt Nam vẫn xuất siêu sang thị trường này lần lượt 124 triệu USD và 27,61 triệu USD trong 7 tháng đầu năm. Mức nhập siêu ghi nhận mạnh ở sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 700 triệu USD.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:35

Đào tạo nghề cho nông dân có đất thu hồi phục vụ dự án Ecopark
Đào tạo nghề cho nông dân có đất thu hồi phục vụ dự án Ecopark

Ngày 16/8, UBND xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) phối hợp với Hội Nông dân xã đã tổ chức Lễ khai giảng khóa đào tạo kỹ thuật chuyển đổi nghề cho gần 300 nông dân có đất thu hồi phục vụ việc triển khai dự án Ecopark khóa đầu tiên.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:31

Tá hỏa vì phao câu gà trộn thuốc chuột trong siêu thị
Tá hỏa vì phao câu gà trộn thuốc chuột trong siêu thị

Chính quyền thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên (TQ) vừa được phen "mướt mồ hôi" khi phải gửi gần 3 triệu tin nhắn tới người dân để truy lùng tung tích và thu hồi số phao câu gà trộn thuốc chuột bị khách hàng mua nhầm trong siêu thị.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 09:30

Những nhà đầu tư tuổi teen thành công khó tin
Những nhà đầu tư tuổi teen thành công khó tin

(Dân trí) - Để trở thành nhà đầu tư giỏi không nhất thiết phải trải qua những trường lớp đào tạo bài bản lại càng không phụ thuộc vào tuổi tác. Và những tấm gương khởi nghiệp từ tuổi teen thành công vang dội sau đây có thể khiến bạn bất ngờ.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 08:10

Bán thịt trong 8 giờ: Tiểu thương đe tăng giá
Bán thịt trong 8 giờ: Tiểu thương đe tăng giá

Quy định chỉ được bán hàng trong vòng 8 giờ sau giết mổ khiến các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kêu khó thực hiện. Họ khẳng định giá thịt lợn sẽ tăng khi quy định này có hiệu lực từ 3/9 tới.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 08:04

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành trở lại
Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành trở lại

(Dân trí) - Chiều ngày 16/8, ông Nguyễn Hoài Giang - Tổng Giám đốc Công ty TNHH 1TV Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Vào 16h00 cùng ngày, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã khắc phục xong sự cố và bắt đầu hoạt động trở lại".

Thứ sáu, 17/08/2012 - 07:57

Vốn ngoại "chạy" khỏi thị trường Trung Quốc
Vốn ngoại "chạy" khỏi thị trường Trung Quốc

(Dân trí) - Lo ngại trước triển vọng u ám của kinh tế Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn ngày càng nhiều khỏi thị trường này. Cùng lúc đó các công ty xuất khẩu Trung Quốc cũng không còn vững tin vào đồng nhân dân tệ và găm giữ USD.

Thứ sáu, 17/08/2012 - 06:27