Sẽ trình Thủ tướng về lập "siêu ủy ban" vào cuối tháng này

Dân trí Theo ông Phan Đức Hiếu, Viện Phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sẽ chính thức trình Thủ tướng Chính phủ đề án lập "siêu ủy ban" quản lý vốn Nhà nước vào cuối tháng này.
>>Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?
>>Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách
>>“Siêu ủy ban” có thể thành hoặc bại, còn quản lý như hiện nay sẽ thất bại!

Thông tin trên được ông Hiếu nêu ra tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng về việc thực hiện chỉ đạo, kết luận chỉ đạo của Thủ tướng do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng tại Bộ KH&ĐT hôm qua (25/8).


Chủ trương xây dựng Nghị định về lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn và tài sản Nhà nước tách vai trò sở hữu và quản lý của các Bộ, ngành sẽ được trình lên Thủ tướng vào cuối tháng này

Chủ trương xây dựng Nghị định về lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn và tài sản Nhà nước tách vai trò sở hữu và quản lý của các Bộ, ngành sẽ được trình lên Thủ tướng vào cuối tháng này

Theo ông Hiếu, vừa qua Bộ KH&ĐT đưa ra dự thảo Nghị định về thành lập cơ quan chuyên trách có tên là Ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp. Quá trình đưa ra dự thảo Nghị định này, Bộ KH&ĐT đã giao cho CIEM làm nhiệm vụ thu thập các ý kiến, quan điểm của các Bộ, ban ngành chức năng. Đến nay trong các bộ, đã có 6 bộ có tiếp nhận ý kiến, song mới có một mình Bộ Nội vụ có ý kiến gửi cho CIEM.

Cũng nói về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói: "Việc lập ủy ban là việc rất lớn, động chạm đến rất nhiều Bộ, ban ngành và quản khối tài sản lớn của Nhà nước. Chúng tôi đã rất nghiêm túc và cầu thị lắng nghe ý kiến của nhiều Bộ, ngành và chuyên gia"

Nói thêm về điều này, ông Phan Đức Hiếu cho biết: "Phản biện xung quanh vấn đề này rất nhiều, chúng tôi chỉ đạo lấy ý kiến bằng văn bản của các Bộ, ngành hẳn hoi chứ không phải chỉ dựa vào hội thảo họp hành hay phương tiện báo chí nói qua nói lại, không đủ thẩm quyền, căn cứ rồi đến khi các đồng chí có trách nhiệm không cho biết ý kiến, lại lệch lạc vấn đề".

"Chúng tôi yêu cầu họp bàn với các chuyên, học giả và công bố cho dư luận là một vế còn về chính tắc phỉa có văn bản cụ thể. Đến nay, chúng tôi đã gửi xin ý kiến hơn 1 tháng rồi, và chắc đây là vấn đề còn khó và vướng mắc nên các Bộ vẫn chưa trả lời kịp", ông Dũng cho hay.

Việc đưa ra dự thảo Nghị định thành lập cơ quan chuyên trách có tên là Ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại DNNN mà nhiều người hay là "siêu ủy ban" vào tháng 7/2016 đã gây ra có nhiều ý kiến khác nhau.

Trong đó, nhiều chuyên gia cho hay, việc lập ủy ban phải làm rõ lấy từ mô hình nào phù hợp; hoạt động theo kiểu cơ quan Nhà nước, dồn vốn tất cả vào 1 cơ quan quản lý là không ổn. Quan trọng, khi quản lý tài sản lớn, việc xây dựng kế hoạch giám sát ủy ban này ra sao, nhân sự ở đâu, bộ máy như nào... cũng là câu hỏi lớn đặt ra.

Nhiều học giả trong nước và quốc tế cho hay, việc xây dựng mô hình ủy ban tương tự với Sasac (của Trung Quốc) áp dụng là không nên bởi, mô hình này đang được đánh giá không thành công. Trong khi đó, việc xây dựng cơ quan này theo mô hình quỹ đầu tư như Temasek tương tự như Singapore đang áp dụng.

Tại một hội nghị mới đây, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng: Chúng ta có đầy đủ hành lang chính sách, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định, Quyết định của Thủ tướng, của Chính phủ như Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35.... Điều quan trọng là có chấp nhận làm hay không. Tên gọi ủy ban, quỹ hay giới báo chí và dư luận đang gọi là siêu ủy ban, siêu bộ là cách hiểu, cách nghĩ của mỗi người. Tuy nhiên, gọi là siêu bộ hay siêu ủy ban là chưa đúng vì chúng tôi không biến cơ quan này thành cơ quan hành chính Nhà nước và quản lý theo kiểu nhà nước như SCIC là thất bại.

Còn nếu coi tài sản 5 triệu tỷ đồng là quá lớn, phải chia các Bộ quản lý như hiện nay thì không ổn và không hiệu quả. Chúng ta phải so sánh với tài sản của các tập đoàn, công ty đa quốc gia và lấy đó là cơ sở so sánh và học cung cách quản lý.

Tại hội thảo với các chuyên gia quốc tế từ Ngân hàng Thế giới (WB) Ts Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh: Việt Nam kêu gọi vốn FDI và vay ODA, vốn viện trợ khác để phát triển, trong khi một nguồn vốn rất dồi dào, rất lớn và chiếm rất nhiều tài sản trong nước lại bỏ qua, không phát huy được đó là vốn Nhà nước nằm ở các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Lâu nay, các DNNN vẫn trực thuộc quản lý của các Bộ chuyên ngành, các Bộ vừa có chức năng chủ sở hữu và cử người làm đại diện phần vốn Nhà nước tại DN, vừa cử người quản lý vốn, điều hành DN.

Bên cạnh đó, các bộ có quyền lực là được xây dựng chính sách, trong đó đặc biệt là xây dựng Thông tư (hiện nay theo quy định của Thủ tướng, các Bộ không được phép làm Thông tư nữa). Do đó, nảy sinh thực tế, Bộ vừa làm luật, vừa có người đứng ra lo quản lý khối tài sản Nhà nước, điều này làm nảy sinh chính sách của Bộ, ngành phục vụ lợi ích cục bộ cho DN thuộc ngành đó, không có lợi cho thị trường, thậm chí méo mó thị trường, dẫn đến khu vực DNNN nhiều nơi phát triển quy mô lớn nhưng hiệu quả kém và hiệu suất đầu tư (ICOR) cao gấp từ 3 - 4 lần so với khu vực tư nhân mà không tạo được hiệu ứng lan tỏa và giá trị gia tăng.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Khả năng kháng cháy - ưu điểm vượt trội của nệm Kymdan
Khả năng kháng cháy - ưu điểm vượt trội của nệm Kymdan

Việc nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm có những tính năng vượt trội cho khách hàng như nệm từ 100% cao su thiên nhiên, có khả năng kháng cháy, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng… là định hướng phát triển sản phẩm của Công ty Kymdan.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:00

Nhiều địa phương chi sai tiền mua xe công theo quy định
Nhiều địa phương chi sai tiền mua xe công theo quy định

(Dân trí) - Báo cáo kết quả kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2014, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho hay, một số địa phương đã chi vượt định mức để mua xe ô tô và điều chuyển xe ô tô cho đơn vị không có tiêu chuẩn được trang bị xe theo quy định của Nhà nước.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:16

Vàng SJC đắt hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù không điều chỉnh nhiều so với chốt phiên hôm qua, nhưng giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay lại tiếp tục nới rộng biên độ chênh lệch với giá vàng thế giới lên gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:42

Tiền ảo “Onecoin” hấp dẫn đến mức nào?
Tiền ảo “Onecoin” hấp dẫn đến mức nào?

Mặc cho những cảnh báo của các cơ quan chức năng đã đưa ra, nhiều người vẫn tin tưởng sẽ kiếm được lợi nhuận, kéo nhau mang tiền thật đi mua loại tiền ảo mang tên Onecoin.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:00

Nghệ An: Quản lý thị trường truy quét hàng loạt cửa hàng bán xe nhái HKbike Cap-A
Nghệ An: Quản lý thị trường truy quét hàng loạt cửa hàng bán xe nhái HKbike Cap-A

Trong 2 ngày 24 và 25/8, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Nghệ An đã ra quân truy quét hàng loạt cửa hàng buôn bán hàng nhái sản phẩm HKbike Cap-A trên địa bàn TP Vinh, huyện Hưng Nguyên và các vùng lân cận, bắt giữ hàng chục xe nhái.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:59

Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp
Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp

(Dân trí) - Thủ tướng nhận xét, khi xây dựng dự toán giao cho địa phương, Bộ Tài chính vẫn chưa siết chặt, còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin được giao dự toán thấp, từ đó khi thực hiện có điều kiện vượt thu và được giữ lại một phần chi lương, đầu tư trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:40

“VNPT - Hỗ trợ khởi nghiệp là trách nhiệm xã hội của chúng tôi”
“VNPT - Hỗ trợ khởi nghiệp là trách nhiệm xã hội của chúng tôi”

Chung tay cùng các doanh nghiệp trong bối cảnh Chính phủ phát động chương trình xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”, VNPT triển khai ưu đãi đặc biệt “VNPT đồng hành khởi nghiệp” dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập và chương trình “Không lo cước phí” dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:28

Thủ tướng: “Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần làm gương chống chuyển giá, trốn thuế”
Thủ tướng: “Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần làm gương chống chuyển giá, trốn thuế”

(Dân trí) - Khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn để các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm gương trong việc chống chuyển giá, trốn thuế.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:02

Căn hộ 1 tỷ, lên đời nội thất 500 triệu: Bán không ai mua
Căn hộ 1 tỷ, lên đời nội thất 500 triệu: Bán không ai mua

Đầu tư gần 500 triệu đồng để hoàn thiện căn hộ và sắm nội thất, nhưng tới khi bán, anh Hải đành ngậm ngùi vì bán rẻ thì tiếc mà bán đắt lại không có ai hỏi mua.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:45

“Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam xử lý sự cố ô nhiễm nước”
“Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam xử lý sự cố ô nhiễm nước”

(Dân trí) - “Trong khu vực, nhiều nước từng gặp phải thảm họa, sự cố về môi trường và đã mời doanh nghiệp Pháp tham gia khắc phục các vấn đề liên quan đến nguồn nước. Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng tham gia, giúp Việt Nam xử lý vấn đề về nước”, Đại sứ Pháp nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:12

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường
Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sau 3 năm tái cơ cấu, ngành nông nghiệp đã đạt được kết quan trọng. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu, đời sống người nông dân vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:04

Mua nhà 4 sao, tặng nội thất sang, trúng xe SH
Mua nhà 4 sao, tặng nội thất sang, trúng xe SH

Lễ trải nghiệm căn hộ mẫu FLC Star Tower sẽ diễn ra vào ngày 28/8, tại 418 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, với nhiều quà tặng giá trị lên tới 250 triệu đồng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
VASEP muốn Formosa “đền” cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vì vụ cá chết
VASEP muốn Formosa “đền” cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vì vụ cá chết

Liên quan đến sự cố môi trường khiến hải sản chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung VASEP vừa có công văn số 132/2016/CV-VASEP gửi Chính phủ, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản và ngư dân 4 tỉnh miền Trung.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:26

Công ty đa cấp MLM bị rút giấy phép sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng
Công ty đa cấp MLM bị rút giấy phép sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã chính thức tuyên bố thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:31

TS Trần Đình Thiên: "Sản xuất lạc hậu do giá điện Việt Nam còn thấp"
TS Trần Đình Thiên: "Sản xuất lạc hậu do giá điện Việt Nam còn thấp"

(Dân trí) - TS Trần Đình Thiên cho rằng, ở Việt Nam hiện nay đang diễn ra tình trạng xung đột cung - cầu năng lượng. Giá điện ở Việt Nam hiện nay thấp, khuyến khích người tiêu dùng, không khuyến khích sản xuất năng lượng, khuyến khích sản xuất lạc hậu.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:47

Hàng nghìn container lốp xe cũ "phơi sương" ở cảng
Hàng nghìn container lốp xe cũ "phơi sương" ở cảng

(Dân trí) - Theo thống kê của cơ quan hải quan, tại Hải Phòng tồn đọng hơn 1.140 container lốp ô tô đã qua sử dụng trong khi con số này ở TPHCM là 493 container. Trong đó, đa phần là chưa xác định được chủ sở hữu.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:00

Quy chế trả lương tại Viettel sẽ được công khai
Quy chế trả lương tại Viettel sẽ được công khai

(Dân trí) - Theo yêu cầu tại nghị định vừa được Chính phủ ban hành, quy chế trả lương tại Viettel phải được xây dựng bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu trước khi thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, Viettel vẫn chưa cập nhật những số liệu về thu nhập nhân viên cũng như đăng tải báo cáo tài chính định kỳ trên website chính thức của tập đoàn.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:00

Trục lợi bảo hiểm: Nếu thành công, 1 vốn đổi 1.000 lời
Trục lợi bảo hiểm: Nếu thành công, 1 vốn đổi 1.000 lời

(Dân trí) - "Do lợi nhuận của người mua bảo hiểm quá lớn, nếu những vụ trục lợi bảo hiểm trót lọt, người mua bảo hiểm bỏ ra một đồng để mua nhưng hưởng lợi gấp hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần. Giá trị siêu lợi nhuận mà bảo hiểm mang tới cho người sử dụng khiến nhiều đối tượng bất chấp, ai càng hiểu về lợi ích của bảo hiểm, càng dễ nảy sinh lòng tham trục lợi", đại diện Hiệp hội bảo hiểm nhìn nhận.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:03

Vụ “bốc hơi” 26 tỷ tại VPBank: Đề nghị xử lý nghiêm
Vụ “bốc hơi” 26 tỷ tại VPBank: Đề nghị xử lý nghiêm

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo Công an thành phố và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM nhanh chóng tiến hành giải quyết vụ việc một doanh nghiệp khiếu nại bị mất 26 tỷ đồng trong tài khoản Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:55

Thái Nguyên hoàn thành tốt việc thu hút đầu tư phát triển các khu công nghiệp
Thái Nguyên hoàn thành tốt việc thu hút đầu tư phát triển các khu công nghiệp

Kết hợp với sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân và doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã tổ chức thực hiện tốt chủ trương của tỉnh về thu hút đầu tư phát triển các khu công nghiệp.

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:50

Vụ quán cà phê "Xin chào", nếu họ là bố anh thì vụ ấy nhỏ hay to?
Vụ quán cà phê "Xin chào", nếu họ là bố anh thì vụ ấy nhỏ hay to?

(Dân trí) - Tại buổi làm việc dưới danh nghĩa Tổ công tác của Thủ tướng về việc thực hiện chỉ đạo, kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay (25/8), nhắc lại vụ quán cà phê "Xin chào", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói:"Có ý kiến cho rằng sao sự việc nhỏ như vậy Thủ tướng cũng nhúng tay vào. Thủ tướng cho rằng: Nhỏ nhưng nếu họ là bố anh, thì vụ việc ấy nhỏ hay to?. Nếu việc của dân nói là nhỏ, nhưng việc nhà mình nói là to. Như thế là không được"

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:48

"Khóc dở mếu dở" vì trót mua ô tô Van 2 chỗ
"Khóc dở mếu dở" vì trót mua ô tô Van 2 chỗ

Ô tô Van có lợi thế giá rẻ, kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển trong không gian hẹp. Tuy nhiên, điểm hạn chế nhất là xe này chỉ cho phép chở hai người.

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:14

Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố "quỵt nợ": Doanh nghiệp Việt yếu thế vì "khát" đơn hàng
Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố "quỵt nợ": Doanh nghiệp Việt yếu thế vì "khát" đơn hàng

(Dân trí) - Cần đơn hàng để duy trì sản xuất, cả tin và không chú trọng tìm hiểu hợp đồng trước khi kí… không ít doanh nghiệp Việt đang đặt mình vào “ngưỡng” thiếu an toàn khi hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài. Đó là những điểm yếu được các luật sư, chủ doanh nghiệp chỉ ra sau vụ việc hàng chục doanh nghiệp gỗ tố công ty chồng của ca sĩ Thu Minh "quỵt nợ".

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:02

Hãy thông thái khi giao dịch, tránh mất tiền oan!
Hãy thông thái khi giao dịch, tránh mất tiền oan!

Ngân hàng không ngừng đầu tư công nghệ, nâng tầm bảo mật nhưng với cách thức tội phạm lừa đảo ngày càng tinh vi hiện nay đòi hỏi chủ thẻ, chủ tài khoản cũng cần thông thái hơn trong các giao dịch để tự bảo vệ.

Thứ năm, 25/08/2016 - 01:00