Chủ nhật 08/05/2016 - 15:32

Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng?

Dân trí Việc cấp phép phát triển mạng lưới hoạt động của các ngân hàng thương mại tập trung chủ yếu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 và cuối năm 2015, đầu năm 2016 (sau thời điểm 30/10/2015) là thời điểm NHNN có kết quả đánh giá phương án tái cơ cấu và việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Việc cấp phép mở rộng mạng lưới luôn luôn được NHNN xem xét thận trọng nhằm đảm bảo các ngân hàng thương mại hoạt động an toàn, hiệu quả, hỗ trợ thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống TCTD theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ. Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện cơ chế cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động một cách chặt chẽ và coi đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả công cuộc tái cơ cấu hệ thống TCTD Việt Nam.

Ngày 9/9/2013, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 21quy định mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại (Thông tư số 21). Thông tư này đã quy định các điều kiện chặt chẽ để cấp phép thành lập chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại, đảm bảo chỉ những ngân hàng thương mại thực sự có năng lực tài chính, năng lực quản trị, điều hành, hoạt động an toàn, hiệu quả mới được mở rộng địa bàn hoạt động.


Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện cơ chế cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động một cách chặt chẽ và coi đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả công cuộc tái cơ cấu hệ thống TCTD Việt Nam (ảnh minh hoạ).

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện cơ chế cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động một cách chặt chẽ và coi đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả công cuộc tái cơ cấu hệ thống TCTD Việt Nam (ảnh minh hoạ).

Theo đó, một ngân hàng muốn thành lập chi nhánh, phòng giao dịch mới phải đảm bảo hoạt động có lãi; Tuân thủ các hạn chế để bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng liên tục trong thời gian 12 tháng trước tháng đề nghị; Thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 3%; đồng thời ngân hàng thương mại có bộ phận kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành.

Thông tư cũng quy định số lượng chi nhánh được thành lập trong một năm và số lượng phòng giao dịch được thành lập trên một địa bàn để nhằm đảm bảo việc mở rộng mạng lưới hoạt động phù hợp với quy mô hoạt động và khả năng quản trị điều hành của từng ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định điều kiện cao hơn và đồng thời giới hạn chặt chẽ hơn số lượng chi nhánh, phòng giao dịch được thành lập tại các khu vực nội thành Hà Nội, TPHCM nhằm định hướng cho các ngân hàng thương mại không tập trung mạng lưới quá nhiều vào các địa bàn này dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh và hoạt động không hiệu quả; đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn...

Bên cạnh đó, để triển khai quyết liệt Đề án tái cơ cấu, trong năm 2014, 2015, NHNN đã ban hành nhiều công văn yêu cầu công tác cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại phải gắn liền với kết quả thực hiện công tác xử lý nợ xấu và triển khai phương án tái cơ cấu của từng đơn vị.

Theo đó, NHNN chỉ thực hiện cấp phép mở rộng mạng lưới đối với các ngân hàng thương mại đảm bảo đủ hồ sơ và điều kiện theo quy định tại Thông tư số 21, được NHNN đánh giá là tại thời điểm xem xét, đơn vị này triển khai thực hiện tích cực, đạt yêu cầu phương án cơ cấu lại đã được NHNN phê duyệt, phương án sáp nhập/hợp nhất theo chỉ đạo của NHNN và phải hoàn thành việc xử lý nợ xấu và kế hoạch bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trước ngày 30/10.

Do đó, việc cấp phép phát triển mạng lưới hoạt động của các ngân hàng thương mại tập trung chủ yếu vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 và cuối năm 2015, đầu năm 2016 (sau thời điểm 30/10/2015) là thời điểm NHNN có kết quả đánh giá phương án tái cơ cấu và việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Số lượng chi nhánh, phòng giao dịch được cấp phép trong hai năm 2014 và 2015 có sự gia tăng so với năm 2013 phản ánh biểu hiện tích cực là nhiều ngân hàng thương mại đã đáp ứng các quy định chặt chẽ của Thông tư số 21 và các tiêu chí, điều kiện bổ sung của NHNN về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, công tác bán nợ cho VAMC.

Ngoài ra, phần lớn các phòng giao dịch được cấp phép trên cơ sở chuyển đổi quỹ tiết kiệm thành phòng giao dịch theo quy định tại Thông tư 21 (do năm 2015 là năm cuối cùng các ngân hàng phải hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi quỹ tiết kiệm theo quy định hiện hành). Chi nhánh, phòng giao dịch được cấp phép chủ yếu tại các địa bàn tỉnh ngoài Hà Nội và TPHCM.

Việc tiếp tục mở rộng mạng lưới của Tổ chức tín dụng (TCTD) trong 2 năm qua đã gắn chặt với thực hiện Đề án tái cơ cấu, góp phần cơ cấu lại TCTD, nâng cao khả năng cung ứng dịch vụ ngân hàng của TCTD và khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người dân, đặc biệt ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.

Vậy nên, theo đánh giá của chính NHNN, việc cấp phép mở rộng mạng lưới luôn luôn được cơ quan này xem xét thận trọng nhằm đảm bảo các ngân hàng thương mại hoạt động an toàn, hiệu quả, hỗ trợ thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống TCTD theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ. Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện cơ chế cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động một cách chặt chẽ và coi đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả công cuộc tái cơ cấu hệ thống TCTD Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2015, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 5056 về việc tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới của tổ chức tín dụng (TCTD). Cụ thể, Thống đốc NHNN yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Không xem xét, chấp thuận đề nghị của TCTD Việt Nam mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới hoặc triển khai nghiệp vụ kinh doanh mới (trừ trường hợp đặc biệt được Thống đốc NHNN chấp thuận vì mục đích an ninh, quốc phòng, chính trị, xã hội) cho đến khi TCTD Việt Nam hoàn thành các chỉ tiêu xử lý nợ xấu năm 2015 theo kế hoạch NHNN giao và đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% tổng dư nợ tín dụng trước ngày 1/10/2015.

An Hạ

Sẽ tiếp tục "siết" cấp phép mở rộng mạng lưới ngân hàng? - 2

MỚI NHẤT
Hateco Hoàng Mai, sống chuẩn Singapore giữa lòng Hà Nội
Hateco Hoàng Mai, sống chuẩn Singapore giữa lòng Hà Nội

Quốc đảo Singapore – Con rồng của châu Á, đất nước hàng đầu thế giới về môi trường sống cùng các tiện ích hoàn hảo vượt trội được tái hiện ngay giữa Hà Nội – Chung cư Hateco Hoàng Mai.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:39

Mua 3 ngân hàng 0 đồng: Tổng tài sản của các ngân hàng lớn giảm sút
Mua 3 ngân hàng 0 đồng: Tổng tài sản của các ngân hàng lớn giảm sút

(Dân trí) - Dữ liệu từ NHNN cho thấy, tổng tài sản của khối các ngân hàng thương mại Nhà nước trong tháng 2 giảm với mức giảm 0,13%, xuống gần 3,3 triệu tỷ đồng, sau khi có sự gia nhập khối của 3 ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:05

5 bí quyết và triết lý “không ngủ quên trên chiến thắng” của doanh nghiệp thành công
5 bí quyết và triết lý “không ngủ quên trên chiến thắng” của doanh nghiệp thành công

Theo ông Trần Túc Mã – Tổng giám đốc Traphaco: “Sự quyết tâm, tính chủ động, ý thức trách nhiệm cao và tinh thần chia sẻ đồng lợi với đa số những người chịu chi phối…” là bí quyết để một doanh nghiệp đạt thành công.

Thứ hai, 09/05/2016 - 08:00

Công ty Cổ phần tư nhân đầu tiên tại Khánh Hòa đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2015
Công ty Cổ phần tư nhân đầu tiên tại Khánh Hòa đạt giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2015

Sáng ngày 08/05/2016, Lễ trao giải thưởng Chất lượng quốc gia 2015 và Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương đã được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:55

Bất động sản cao cấp vẫn hút khách
Bất động sản cao cấp vẫn hút khách

Vốn đã gây “sốt” ngay từ thời điểm ra mắt cách đây không lâu, dự án Vinhomes Gardenia một lần nữa lại tiếp tục có khả năng tạo bất ngờ khi các nhà đầu tư và khách hàng đang “râm ran” về thông tin thị trường đang có xu hướng tăng giá với các sản phẩm bất động sản thấp tầng tại Hà Nội trong tháng 5.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:11

Áp lực lên tỷ giá sẽ không còn quá lớn trong năm nay?
Áp lực lên tỷ giá sẽ không còn quá lớn trong năm nay?

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại đưa ra dự báo, triển vọng đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh trong thời gian tới là không nhiều, sau khi đã tăng khá mạnh trong giai đoạn 2014-2015.

Thứ hai, 09/05/2016 - 07:02

Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng ‘khủng’ vì… nhầm
Sếp công ty cấp thoát nước được thưởng ‘khủng’ vì… nhầm

Tiền thưởng của các lãnh đạo Công ty Cấp thoát nước Bến Tre được duyệt cao gấp 10 lần cho phép.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:55

Bình Định: Chuẩn bị thu phí, doanh nghiệp vận tải lo
Bình Định: Chuẩn bị thu phí, doanh nghiệp vận tải lo

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay (9/5), Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định chính thức thu phí tại trạm thu phí Km 1212+550 QL 1 tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, giá cước vận tải cao khiến doanh nghiệp vận tải đang lo sợ kham không nổi.

Thứ hai, 09/05/2016 - 06:00

Điều hành thuế xăng dầu: Loanh quanh lại về cơ chế cũ
Điều hành thuế xăng dầu: Loanh quanh lại về cơ chế cũ

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, việc điều hành giá xăng dầu vừa qua lại bắt đầu lộ ra những bất cập mới khi có những thời điểm trong khi giá xăng dầu thế giới xuống thì giá xăng dầu bán lẻ tại Việt Nam lại điều chỉnh lên. Phải chăng, việc điều hành xăng dầu lại trở lại cơ chế trì trệ như trước đây ?

Thứ hai, 09/05/2016 - 05:00

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp phải đổi mới để cạnh tranh thành công”
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp phải đổi mới để cạnh tranh thành công”

(Dân trí) - Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới mang đến cho đất nước rất nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Trong bối cảnh đó, để cạnh tranh thành công đòi hỏi từng doanh nghiệp phải đổi mới, ứng dụng KHCN để nâng cao năng suất chất lượng và khả năng cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:33

Lãi suất có xu hướng tăng
Lãi suất có xu hướng tăng

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, lãi suất huy động sẽ có xu hướng tăng trong năm 2016. Nếu lãi suất huy động tiếp tục tăng lên, thì nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng theo bởi các ngân hàng cũng cần đảm bảo lợi nhuận để duy trì hoạt động.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:00

Lương 3 triệu/tháng mua nhà Sài Gòn sau 10 năm tiết kiệm
Lương 3 triệu/tháng mua nhà Sài Gòn sau 10 năm tiết kiệm

Những năm sau, dù lương có tăng, thưởng Tết có thay đổi thì chị Hòa vẫn cố gắng mỗi tháng tiết kiệm 1/3 số lương và tiết kiệm 1/2 số tiền thưởng Tết. Khi tổng kết thấy mua được 1 cây vàng thì đổi tiền ra vàng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Người tiêu dùng bị móc túi bởi hàng loạt sản phẩm gắn mác “điều hòa“
Người tiêu dùng bị móc túi bởi hàng loạt sản phẩm gắn mác “điều hòa“

Những ngày hè nắng nóng, hàng loạt sản phẩm gắn mác "điều hòa" đột nhiên tung ra thị trường và được người tiêu dùng mua tới tấp. Nhưng liệu những sản phẩm này có thật sự làm mát cơ thể như quảng cáo?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:30

Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng
Thủ tướng lưu ý vấn đề môi trường với dự án 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tham dự lễ khởi công Dự án Khu du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu, thành phố Hải Phòng có tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án cần tránh gây ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:00

Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?
Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?

(Dân trí) - Trong tháng 5/2016, một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá như: nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ có thể tăng do yếu tố mùa vụ và nhất là khả năng giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng. *CPI tháng 5 dự báo tăng 0,26% do giá xăng

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:28

Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ
Bầu Thụy sảy chân đốt tiền, Sơn "xay xát" bung ngàn tỷ

Sau thương vụ thâu tóm đất vàng nhà máy cao su Sao Vàng, cái tên Hoành Sơn được nhiều người biết tới. Khởi nghiệp từ xay xát, ông chủ Hoành Sơn đã trở thành một doanh nhân với tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:21

Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt
Thái Lan "xả" mạnh hàng tồn, gạo Việt lo cạnh tranh gay gắt

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi Thái Lan muốn bán ra hơn 11,4 triệu tấn gạo. Gạo Việt Nam còn đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước như Myanmar, Campuchia, Ấn Độ…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:15

Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng
Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên dĩ nhiên thịt cua huỳnh đế rất thơm ngon, được người tiêu dùng hiện nay vô cùng ưa chuộng dù giá khá đắt, khoảng 600.000 đồng/kg bán tận gốc.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:45

Món hời mang tên giấy phép
Món hời mang tên giấy phép

Big C bán và doanh nghiệp (DN) Thái Lan đã trả giá cao hơn để mua Big C. Tại sao họ chấp nhận trả giá cao? Tại sao DN Việt không trả giá cao hơn?

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:15

Chủ đầu tư múc cát hưởng lợi, đẩy cái hại cho đất nước!
Chủ đầu tư múc cát hưởng lợi, đẩy cái hại cho đất nước!

(Dân trí) - Sau khi "siêu dự án" đường thủy Xuyên Á dọc sông Hồng được trình Chính phủ, hầu hết ý kiến các chuyên gia, người dân lên tiếng phản đối vì: Sông Hồng không có tiềm năng thủy điện như Sông Đà; việc nạo vét sông, xây đập ảnh hưởng đến hạ lưu và dòng chảy của vựa lúa lớn thứ 2 là Đồng bằng sông Hồng…

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:00

Đằng sau việc Big C Việt Nam lọt vào tay đại gia Thái
Đằng sau việc Big C Việt Nam lọt vào tay đại gia Thái

Saigon Co.op là ứng viên tiềm năng nhất của thương vụ mua Big C Việt Nam nhưng siêu thị này đã lọt vào tay đại gia Thái Lan.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:49

LG Display khởi động dự án tỷ đô tại Hải Phòng
LG Display khởi động dự án tỷ đô tại Hải Phòng

(Dân trí) - Sau LG Electronics, hôm 6/5, tập đoàn LG Displays (Hàn Quốc) khởi động dự án trị giá 1,5 tỷ USD tại Hải Phòng, xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất các sản phẩm màn hình công nghệ cao cho các thiết bị di động như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:46

Đại gia đất Cảng chi 18 tỷ mua 5 siêu xe nhập lậu
Đại gia đất Cảng chi 18 tỷ mua 5 siêu xe nhập lậu

5 chiếc xe sang Lexus nhập lậu được đấu giá với mức khởi điểm 13,272 tỷ đã thuộc về một đại gia Hải Phòng, sau khi người này đồng ý trả hơn 18 tỷ đồng.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:04

Cổ đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tố chủ đầu tư ăn gian trong thu phí
Cổ đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tố chủ đầu tư ăn gian trong thu phí

(Dân trí) - Một sự việc hy hữu, Cienco1, một cổ đông đầu tư cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vừa đưa ra thông cáo báo chí và một số bằng chứng chứng minh liên danh chủ đầu tư BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ gian lận trong quá trình thu phí.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 03:04