Thứ năm, 11/04/2013 - 08:21

Sẽ kiểm soát chặt sữa "biến" thành thực phẩm chức năng

Dân trí

Trước hiện tượng các doanh nghiệp sữa “hô biến” sản phẩm sữa thành thực phẩm chức năng để tránh việc quản lý giá, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Các cơ quan chức năng đang xem xét, nếu cần sẽ đưa mặt hàng này vào diện kiểm soát giá.

Sẽ có cơ chế kiểm soát mặt hàng sữa (ảnh minh họa).
Sẽ có cơ chế kiểm soát mặt hàng sữa (ảnh minh họa).

Chiều nay 10/4, Bộ Tài chính đã họp báo thường kỳ quý I/2013 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước. Tình trạng loạn giá sữa và điều hành chính sách đối với mặt hàng này là một trong những nội dung được báo chí quan tâm tại cuộc họp này.

Trả lời câu hỏi của báo giới về giải pháp quản lý mặt hàng sữa trước tình trạng doanh nghiệp sữa “hô biến” tên gọi mặt hàng sữa thành thực phẩm chức năng để lách luật tăng giá, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Tại buổi họp tổ điều hành mới đây, trên cơ sở dư luận phản ánh và xem xét thực tế, Cục Quản lý giá đã kiến nghị với Bộ Công Thương nên có cuộc họp bàn về quản lý giá đối với mặt hàng trước đây gọi là sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng nay theo quy chuẩn của Bộ Y tế là thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng hoặc thức ăn công thức có pha chế.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý giá cũng kiến nghị không chỉ riêng với mặt hàng này mà còn các mặt hàng khác có tác động đến đời sống của đông đảo người tiêu dùng cần xem xét nghiêm túc về tên gọi.

Được biết, Bộ Công Thương đã có cuộc họp với các bộ liên quan để bàn về vấn đề trước gọi là mặt hàng sữa theo 3 nội dung tên gọi, chất lượng và giá cả.

Bởi theo Luật Giá, chỉ mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi mới nằm trong mặt hàng bình ổn giá. Sản phẩm dinh dưỡng nằm trong danh mục thức ăn bổ sung trong đó có sữa đậu nành, sữa chua... do đó, để bình ổn giá các mặt hàng này thì Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng. Trên cơ sở này, các cơ quan chức năng sẽ xem xét có đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá hay không.

“Dựa trên cơ sở kiến nghị lại các bộ ngành xem xét, nếu mặt hàng này ảnh hưởng lớn đến người dân sẽ đưa vào diện bình ổn giá”, đại diện Cục Quản lý giá nhấn mạnh.

Cũng theo thông tin từ ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục Quản lý giá đã có văn bản gửi Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và hai bên đang phối hợp rà soát danh mục mặt hàng này.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Tên gọi mặt hàng này rất phức tạp, cần giám sát kỹ. Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, những mặt hàng chứa sữa có độ đạm trên 30% gọi là sữa, còn dưới mức này thì gọi là thức ăn bổ sung và thực phẩm dinh dưỡng”.

Được biết, trước tình hình một số doanh nghiệp tăng giá sữa, ngày 12/3/2013 Bộ Tài chính ban hành Công văn số 3181/BTC-QLG đề nghị Sở Tài chính các tỉnh thành phố tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về giá; chỉ đạo không tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi; đồng thời có Công văn số 3080/BTC-QLG gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị cung cấp danh sách các sản phẩm đã được cấp chứng nhận sản phẩm là sữa, sản phẩm dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng hay thức ăn công thức... của các công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa để làm cơ sở theo dõi và kiểm tra.

Theo khảo sát của báo chí, kể từ đầu năm 2013 đến nay, các hãng sữa bột đã tuyên bố tăng giá đến 3 lần. Lần gần đây nhất, lý do tăng giá cũng không có gì khác so với 2 lần trước là do các công ty thay đổi mẫu mã, bao bì và chi phí đầu vào tăng. Một số hãng sữa bột nhập khẩu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng giá như: Công ty Friesland, Mead Johnson Nutrition Việt Nam, hãng sữa Dumex, công ty Friesland Campina Việt Nam, hãng sữa Abbott và sữa Nutrifood.

Còn theo Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện nay, nhiều sản phẩm sữa sau khi hết thời hạn đăng ký theo qui định đã đăng ký lại sản phẩm sữa công thức với tên gọi mới là sản phẩm dinh dưỡng như Anfalac A+ cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi hay Anfakid A+ cho trẻ từ 3 tuổi), thức ăn công thức dinh dưỡng (Lactogen Gold dành cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi), sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt (Pediasure dành cho trẻ từ 1 - 10 tuổi), thực phẩm bổ sung (Friso Gold cho trẻ từ 1 - 3 tuổi) gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý giá và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Nguyễn Hiền