Sau vầng hào quang, doanh nhân “trả giá” không chỉ mồ hôi và nước mắt

Trên các bàn tiệc, họ luôn đĩnh đạc và rạng rỡ. Tiệc tan, họ lịch lãm giành lấy quyền thanh toán. Mỗi khi xã hội có những cảnh khốn cùng hay thiên tai, địch họa…, họ lại xuất hiện với bóng dáng của mạnh thường quân. Có lẽ vì vậy, hai chữ “doanh nhân” trở thành giấc mơ, đích đến của không ít bạn trẻ.
>>Nữ doanh nhân: Muốn thành công phải có chồng tử tế


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kinh tế tư nhân đang đóng góp 40% tỷ trọng GDP của đất nước, chính thức là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên chỉ khi dấn thân vào cuộc chơi, “đời ông chủ” mới thực sự nếm đủ “hỉ, nộ, ái, ố”.

Cô độc

Thời điểm ban đầu thành lập Công ty, khó khăn chồng chất, đồng sự lần lượt ra đi, cảm giác bị bỏ rơi, một thân đơn độc giữa đống việc, anh Nguyễn Văn Thi, Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Số liệu Việt Nam, không khỏi rùng mình khi nhớ lại.

Anh kể cho chúng tôi, những ngày tháng gian nan đó. Gánh nặng đặt lên vai, áp lực đến từ các phía, nào là giải quyết đủ loại thủ tục hành chính, đến quản lý nhân sự, rồi tổ chức sản xuất, tìm kiếm khách hàng hay ngược xuôi huy động vốn…

“Ba năm, hơn 1.000 ngày đêm là quãng thời gian nhọc nhằn, nghĩ đến còn thấy sởn da gà. Leo lên ‘lưng hổ’ không thể dừng, vì thế tôi chỉ có thể dồn hết tâm sức vào công việc. Buông bỏ mọi mối quan tâm, thậm chí là trách nhiệm gia đình, từ kinh tế đến chăm sóc con cái, quản lý nhà cửa giao hết vào tay vợ,” anh Thi áy náy nói.


Nguyễn Văn Thi, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông Số liệu Việt Nam. (Ảnh: DCV)

Nguyễn Văn Thi, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông Số liệu Việt Nam. (Ảnh: DCV)

Trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp làm ông chủ, Nguyễn Duy Hải Linh, người sáng lập Trường Popart Hanoi cũng chia sẻ, “hàng ngày, rất nhiều thứ đổ vào đầu ông chủ doanh nghiệp, nếu đầu óc mệt mỏi sẽ không thể làm việc. Các chuyên gia tư tâm lý vẫn khuyên chúng ta, mỗi khi gặp vấn đề khó giải quyết thì cần phải bình tĩnh và phải đi ngủ. Song trên thực tế, tôi có thể cam đoan, không ông chủ nào có thể đi ngủ khi công việc của ngày hôm sau còn bề bộn và các khoản chi đã đến thời hạn trả. Bình tĩnh chỉ có thể ở trên phim thôi!”

Làm một ông chủ thành công, đương nhiên là thú vị! Nhưng trước đó, đời doanh nhân là phải chịu trách nhiệm với mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Mỗi tháng, các “ông chủ” sẽ phải thanh toán tất cả các chi phí, từ lương nhân viên, chi phí văn phòng, chi phí lãi vay, thuế, bảo hiểm, chi phí quan hệ và hàng loạt các loại chi phí không chính thức khác…. Và khi sự nghiệp kinh doanh “thuận buồn xuôi gió,” họ được tung hô. Nhưng chẳng may hoạt động công ty “đi chệch quỹ đạo,” họ thành tội đồ. Tất cả mọi thua lỗ, sai lầm, sai phạm… họ sẽ phải gánh hết, thậm chí chỉ còn mình đơn độc.

Theo điều tra của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) – năm 2016: “ 66% doanh nghiệp thường xuyên phải chi trả các khoản không chính thức. Trong đó, khoảng 25% doanh nghiệp đầu tư nước ngoài than thở đã phải trả tiền bôi trơn để có được giấy phép đầu tư và 13,6% trong số họ khẳng định đã trả hoa hồng khi cạnh tranh để có được các hợp đồng của cơ quan Nhà nước.

Mục đích lớn nhất khi đưa "hối lộ" được 80% doanh nghiệp trả lời, là nhằm tạo lập mối quan hệ. Các doanh nghiệp cho biết, họ chọn phương án này và coi khoản chi như một hợp đồng bảo hiểm - Một món quà nhỏ hôm nay có thể giúp họ giải quyết những vụ việc nảy sinh trong tương lai.”

Những con số trên cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng tham nhũng trong xã hội. Hối lộ trở nên quá phổ biến, đến mức các bên tự “hiểu ý” mà không cần phải trao đổi với nhau. Song chính những điều này làm gia tăng rủi ro của các “ông chủ” trong quá trình kinh doanh.

Người say

Một chuyên gia kinh tế đã ví doanh nhân vốn như những “người say” đeo đuổi sự nghiệp.

Nhìn bóng dáng người phụ nữ cao gầy, giản dị, hàng ngày chạy xe máy mấy chục cây số từ Đông Anh vào nội thành, tất bật công việc sớm tối, nhiều người đã lầm tưởng cuộc sống của chị đầy lam lũ. Song khi gặp gỡ và làm việc, tôi mới biết chị là một doanh nhân thành đạt, không chỉ trong công việc mà cả cuộc sống gia đình.


Bàn giao Quy trình xác thực chống hàng giả tại Khóa Việt Tiệp, ngày 23/11. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Bàn giao Quy trình xác thực chống hàng giả tại Khóa Việt Tiệp, ngày 23/11. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Khá thành công trong lĩnh vực thiết kế thời trang truyền thống, song chị Phạm Thị Lý, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và Phát triển (IDE) không dừng ở đó. Chị như “người say” phát cuồng với những ý tưởng kinh doanh và giấc mơ về những sản phẩm có chất lượng và thuần Việt.

Để ra được đề tài khoa học “Quy trình xác thực chống hàng giả,” đi vào đời sống đạt hiệu quả và có tương tác cao, chị Lý và các cộng sự đã phải trải qua một quá trình làm việc hết sức vất vả.

Chị cho biết, “Quy trình xác thực chống hàng giả” là giải pháp công nghệ này là một quy trình khép kín từ sinh mã bảo mật, in ấn, quản trị hệ thống, quản trị dòng hàng, điều nghiên thị trường, đây là công cụ hữu hiệu giúp phòng ngừa, chống hàng giả, hàng nhái. Quy trình này có chức năng kép, tự chứng minh xuất xứ hàng hóa của doanh nghiệp.

Trên trang mạng cá nhân, chị Lý trải lòng: “Sắp tháng Mười rồi, nhớ quá những tháng ngày gian khó đã qua! Mình viết những dòng ấy khi chỉ có một mình, cảm giác phải tự mình lên những phương án đối mặt với sự phát triển hay dừng lại... Ngày mai, lương của các cộng sự như thế nào đây? Rồi cơm áo, gạo tiền..., rồi đề tài nghiên cứu đang dở đang bế tắc.... xin ý kiến các bậc tiền bối chỉ giáo, chạy đôn đáo ngược xuôi! Bây giờ thì mình càng ngẫm càng thấy đúng một điều: Mọi sự nỗ lực đều được đền đáp!”

Mỗi doanh nhân bước vào sự nghiệp “làm chủ” với các lý do khác nhau, nhưng trên hết những thành công họ có được đều bắt nguồn từ những đam mê đến cuồng say.

Trở thành bà chủ Bibo Mart với hệ thống 137 cửa hàng trên toàn quốc, Trịnh Lan Phương bắt đầu “giấc mơ” từ nhu cầu của một bà mẹ “bỉm sữa”. Mang bầu đứa con thứ hai, chị Phương chạy đi, chạy lại mua sắm chuẩn bị đồ dùng cho em bé. Rồi ý tưởng nảy sinh, vừa ôm con vừa kinh doanh, chị Phương mở một cửa hàng kinh doanh đồ sơ sinh và trẻ em, với số vốn 130 triệu đồng và một nhân viên, kinh nghiệm thương trường bằng “0”.

Sau 5 năm, chị Phương nhận thấy Bibo Mart chưa lớn mạnh là bởi bản thân chưa thật sự tâm huyết, đặt toàn sức vào điều hành cửa hàng. Mốc thời gian đáng nhớ, thời điểm sinh đứa con thứ ba, chị Phương quyết định giành hết tâm sức vào sự nghiệp “phục vụ trẻ em” mà hơn hết là những đứa con yêu của mình.

Thế chấp sổ đỏ, vay vốn ngân hàng, chị Phương mở cửa hàng thứ hai, chú trọng đến xây dựng hình ảnh, đa dạng các loại mặt hàng, giá cả cạnh tranh, phương thức dịch vụ chuyên nghiệp… Lại mất tiếp 5 năm, người phụ nữ này kiên trì chuẩn bị nguồn lực đeo đuổi tham vọng, từ tài chính, nhân sự đến hệ thống công nghệ.

Bài bản và tuần tự, tại thời điểm sinh đứa con thứ tư, chị Phương đã đưa Bibo Mart ra biển lớn. Sau khi nhận vốn góp từ Quỹ ACA Investments (Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản,) Bibo Mart đã phát triển cửa hàng ra toàn quốc và đặt mục mở rộng chuỗi 500 cửa hàng vào năm 2019.


Khóa tiền sản dành cho các ông bố bà mẹ tại Bibo Mart. (Ảnh: Bibo Mart)

Khóa tiền sản dành cho các ông bố bà mẹ tại Bibo Mart. (Ảnh: Bibo Mart)

Khá khiêm tốn và không nói nhiều đến khó khăn, chị Phương chia sẻ, đã kinh doanh thì doanh nghiệp nào cũng có lúc gặp khó khăn. Tuy nhiên, lợi thế của doanh nghiệp Việt là cơ hội hiểu biết thị trường.

“Cả chặng đường đi là quá trình mày mò, chắc chắn không bao giờ bằng phẳng, chuẩn bị càng tốt rủi ro sẽ được giảm thiểu. Động lực tiếp sức cho chúng ta đi tới những mục tiêu, chính là việc gặt hái từng thành quả đạt trong ngắn hạn. Cách đi của tôi là luôn đặt ra những mục tiêu, khởi nghiệp là phải tồn tại, tiếp theo tương ứng với mỗi mục tiêu phải xác định nguồn lực mình cần và nhất thiết phải chuẩn bị được. Không ai có thể đạt được mục tiêu lớn mà nguồn lực lại không sẵn sàng,” chị Phương nói.

Theo Báo cáo “Điều tra lao động việc làm - quý 1/12017” của Tổng cục Thống kê, số lao động có việc làm trên toàn quốc là 53,4 triệu người, trong đó lực lượng lao động thuộc khu vực kinh tế ngoài Nhà nước chiến trên 85%. Những doanh nhân trong khu vực kinh tế tư nhân đang tạo hàng chục triệu việc làm cho người lao động. Hàng ngày, lực lượng lao động này vẫn đang cần mẫn làm ra cải vật chất cho xã hội và chắc chắn một điều, không một ai trong số họ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” có thể tồn tại.

Việt Nam có một ngày tôn vinh giới doanh nhân (13/10), những đóng góp của họ trong phát triển đất nước là không thể phủ nhận. Nhưng đâu đó vẫn còn những định kiến, thỉnh thoảng một vài người cho rằng doanh nhân là “những con buôn”. Tại một thời điểm nào đó, khi người tiêu dùng gặp phải chất lượng cung cấp dịch vụ, sản phẩm không được hài lòng, những lời khiếm nhã như “con buôn làm giáo dục, con buôn làm y tế…” vẫn được vang lên và những lời bình như vậy cũng xuất hiện trên các trang mạng xã hội không ít.

Doanh nhân cũng là một nghề, tích hợp giữa các kiến thức khoa học, văn hóa vào thực tiễn. Phía sau những hào quang của sự giàu có, tiền bạc, nhà, xe, người đẹp, tiệc tùng..., đời doanh nhân đã phải “trả giá” không chỉ là mồ hôi và nước mắt./.

Theo Hạnh Nguyên
VietnamPlus

MỚI NHẤT
Homestay cao cấp – Xu hướng đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay
Homestay cao cấp – Xu hướng đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay

Bên cạnh việc lựa chọn những khách sạn cao cấp hay resort hoành tráng, nhiều người lại có xu hướng chọn ở ngay tại nhà người dân bản địa (homestay) để có góc nhìn gần gũi hơn về không gian sống, văn hóa địa phương, lại tự do sinh hoạt theo cách riêng của mình mà vẫn hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ ở những điểm du lịch.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:00

Chủ tịch VCCI: "Doanh nhân Việt đã dày dạn hơn trên thương trường"
Chủ tịch VCCI: "Doanh nhân Việt đã dày dạn hơn trên thương trường"

(Dân trí) - "Doanh nghiệp Việt ngày nay đã dày dạn hơn rất nhiều trên thương trường. Họ cũng là những người có đầy năng lượng, có tinh thần sáng tạo. Chính phẩm chất này rất phù hợp với yêu cầu phát triển của nền kinh tế mới, nền kinh tế thông minh", Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:00

Rau quả Thái “móc hầu bao” của người Việt gần 60 tỷ đồng mỗi ngày
Rau quả Thái “móc hầu bao” của người Việt gần 60 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Rau quả Thái được nhập về Việt Nam ngày càng nhiều, trong 9 tháng đầu năm theo số liệu của Tổng cục Hải quan đạt 680 triệu USD (khoảng 15.400 tỷ đồng), chiếm 60% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả vào Việt Nam.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 01:00

Hiệp hội vận tải Hà Nội kêu cứu thay taxi truyền thống
Hiệp hội vận tải Hà Nội kêu cứu thay taxi truyền thống

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện các băng rôn được dán trên kính hoặc sau xe taxi truyền thống với nội dung yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải dừng thí điểm 50.000 xe do các xe này có doanh thu 18.000 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 12:00

Dịch vụ xem phim trực tuyến “bắt tay” cùng nhà mạng: Khách hàng hưởng lợi
Dịch vụ xem phim trực tuyến “bắt tay” cùng nhà mạng: Khách hàng hưởng lợi

Dịch vụ xem phim trực tuyến ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Nắm bắt sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng này, iflix đã có những chương trình hợp tác và khuyến mãi khủng dành cho người dùng sử dụng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:53

Tôn vinh doanh nghiệp đạt giải Sao vàng doanh nhân Đất Việt 2017
Tôn vinh doanh nghiệp đạt giải Sao vàng doanh nhân Đất Việt 2017

Chương trình Truyền thông - khảo sát và tôn vinh "Thương hiệu tín nhiệm - Sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao và Sao vàng doanh nhân Đất Việt" lần V - 2017 đã tôn vinh 130 doanh nghiệp tham dự và nhận giải chất lượng cao Sao vàng doanh nhân Đất Việt 2017.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:00

“Mua 1 được 3” - bí kíp chọn quà cánh mày râu nên thử trong dịp 20/10
“Mua 1 được 3” - bí kíp chọn quà cánh mày râu nên thử trong dịp 20/10

“Mua 1 được 3” rất xứng đáng trở thành bí kíp chọn quà “gối đầu giường” dành cho các đấng mày râu muốn dành tặng cho người phụ nữ mình yêu "cả thế giới".

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:00

Cho đi là còn mãi
Cho đi là còn mãi

Việt Nam - dải đất hình chữ S mềm mại và nên thơ, nhưng cũng là nơi hứng chịu nhiều thiên tai. Chính vì vậy, cùng với sự nỗ lực của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp đã chung sức để giúp đỡ người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng thiên tai, lũ lụt vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:30

"Chúa chổm" Vinachem bế tắc với những khoản nợ hàng ngàn tỷ đồng
"Chúa chổm" Vinachem bế tắc với những khoản nợ hàng ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo lên Bộ Công Thương về tình hình thực hiện liên quan đến việc vay vốn đầu tư dài hạn, vay vốn lưu động, lãi suất và cơ cấu nợ vay tại các ngân hàng tại 4 dự án đang gặp khó khăn của Tập đoàn.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:03

Hết thời “lướt sóng”, xu hướng mới là nhắm đến cho thuê
Hết thời “lướt sóng”, xu hướng mới là nhắm đến cho thuê

Bên cạnh nhu cầu an cư, nhiều khách hàng mua nhà chung cư còn mong muốn bất động sản mà mình sở hữu sinh lời một cách tối ưu nhất.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:00

Từ tiến sĩ toán học bén duyên kinh doanh đến khách VIP của tổ hợp giải trí lớn nhất Đà Nẵng
Từ tiến sĩ toán học bén duyên kinh doanh đến khách VIP của tổ hợp giải trí lớn nhất Đà Nẵng

“Cuộc sống chuyển biến, từ người làm toán không có điều kiện thực hiện lý tưởng của mình, tôi đã bắt tay vào làm công việc khác, đó chính là kinh doanh. Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ làm kinh doanh, đặc biệt là khi khởi nghiệp ở cái tuổi 50 muộn màng. Nhưng cố gắng và quyết tâm bằng được, không bao giờ bỏ cuộc, điều đó đã khiến tôi thành công".

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:00

CEO Group và câu chuyện phát triển tại các đặc khu
CEO Group và câu chuyện phát triển tại các đặc khu

Rảo chân trên những con đường sinh thái thênh thang của Novotel Phu Quoc Resort và Novotel Villas, mở căng lồng ngực hít thở bầu không khí trong lành, thoang thoảng hương sen dịu nhẹ của Phú Quốc một sớm mai, bất chợt chúng tôi nhìn xuống chân và nhớ lại cuộc lội đất đỏ trong chuyến khảo sát công trường dự án năm nào.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Mãn nhãn với thiết kế của Condotel 5 sao sang trọng Swisstouches La Luna Resort tại Nha Trang
Mãn nhãn với thiết kế của Condotel 5 sao sang trọng Swisstouches La Luna Resort tại Nha Trang

Được tạo ra dưới bàn tay của Tập đoàn thiết kế nổi tiếng Hongkong - Grandland, và dựa trên tiêu chí khắt khe chuẩn 5 sao quốc tế của Tập đoàn Swisstouches, những hình ảnh về thiết kế của Swisstouches La Luna Resort trước ngày công bố mở bán đã thu hút ngay sự chú ý của các nhà đầu tư.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:15

Thua xa ô tô Thái Lan, Indonesia: Doanh nghiệp Việt toan tính gì?
Thua xa ô tô Thái Lan, Indonesia: Doanh nghiệp Việt toan tính gì?

(Dân trí) - Để hoàn thành giấc mơ ô tô Việt, đại diện hãng sản xuất ô tô trong nước khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước chuyển sang sản xuất với sản lượng lớn, đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp cho các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:00

Ăn siêu sạch: Chị em săn tôm Bắc Cực sống dưới băng tuyết 1.000 mét
Ăn siêu sạch: Chị em săn tôm Bắc Cực sống dưới băng tuyết 1.000 mét

Mất 6 năm kích thước mới to bằng con tôm đất Việt Nam và phải khai thác ở độ sâu 1.000 mét dưới mặt băng... tôm Bắc Cực siêu sạch đang khiến các bà nội trợ phát cuồng, đua nhau đặt mua. Giá loại tôm này dao động từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Nhiều nguồn vốn đầu tư vào hạ tầng khu Nam – BĐS hấp dẫn người mua
Nhiều nguồn vốn đầu tư vào hạ tầng khu Nam – BĐS hấp dẫn người mua

Trong quý 4 năm 2017, bất động sản khu Nam Sài Gòn vẫn duy trì được đà phát triển khi liên tục đón nhận nguồn vốn lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:20

Vinh danh sản phẩm bảo hiểm của Cathay đạt "Thương hiệu gia đình tin dùng" năm 2017
Vinh danh sản phẩm bảo hiểm của Cathay đạt "Thương hiệu gia đình tin dùng" năm 2017

Ngày 8/10, sản phẩm “Bảo Hiểm Bổ Trợ Bệnh Hiểm Nghèo” công ty bảo hiềm nhân thọ Cathay Việt Nam vinh dự được bình chọn sản phẩm"Thương hiệu gia đình tin dùng" năm 2017. Việc bình chọn được Ban tổ chức thực hiện trong hơn 8 tháng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:06

Hơn 2000 đại gia Trung Quốc có tổng tài sản bằng cả nền kinh tế Anh
Hơn 2000 đại gia Trung Quốc có tổng tài sản bằng cả nền kinh tế Anh

(Dân trí) - Sự tăng trưởng vượt bậc của Trung Quốc đã có những tác động sâu sắc tới giới thượng lưu khiến cho 2.130 người giàu nhất nước này hiện nay có tài sản tương đương với cả nền kinh tế Anh, theo báo cáo Danh sách người giàu của Hurun Report năm 2017.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:00

Bãi Dài: Điểm sáng du lịch mới của Khánh Hòa
Bãi Dài: Điểm sáng du lịch mới của Khánh Hòa

Trong thời gian gần đây, Bãi Dài - Cam Ranh đã trở nên sôi động giống như một nàng công chúa kiều diễm bị đánh thức sau một giấc ngủ vùi. Nơi đây quy tụ nhiều khách sạn & biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:00

Bánh rán dát vàng 24k đắt nhất thế giới
Bánh rán dát vàng 24k đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Loại bánh rán (donut) được phủ đầy vàng 24k có tên là Golden Cristal Ube được xem là loại bánh đắt nhất thế giới khi giá của mỗi tá bánh lên đến 1.200 USD (tương đương gần 28 triệu đồng).

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:00

Xuống giá 200 triệu đồng: Chỉ một tháng bán hàng Honda CRV đã gây “sốc” thị trường
Xuống giá 200 triệu đồng: Chỉ một tháng bán hàng Honda CRV đã gây “sốc” thị trường

(Dân trí) - Nhờ chiêu thức giảm giá 200 triệu đồng/chiếc giữa “tháng cô hồn” tháng 9 dương, doanh số bán ra của xe Honda CRV bản 5 chỗ đã "một bước lên tiên", từ chỗ chỉ lẹt đẹt đi sau các thương hiệu xe cùng phân khúc, giá tiền.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Chỉ quanh quẩn ở châu Á thì không bao giờ có "ô tô Việt"
Chỉ quanh quẩn ở châu Á thì không bao giờ có "ô tô Việt"

(Dân trí) - Dành lời khuyên cho doanh nghiệp ô tô, vị chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí cho rằng nên kiên trì với dòng xe tải, xe buýt và nếu làm xe con thì "nếu chỉ quanh quẩn châu Á sẽ không bao giờ có".

Thứ năm, 12/10/2017 - 05:27

Rắc rối tính thuế, lo giá xăng dầu khó chính xác
Rắc rối tính thuế, lo giá xăng dầu khó chính xác

Sau hơn 1 năm, việc sử dụng phương án thuế bình quân gia quyền để tính giá xăng dầu đang dần lộ rõ sự bất cập. Nếu không kịp thời có giải pháp, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ bị thiệt.

Thứ năm, 12/10/2017 - 03:12

TPBank mạnh tay quảng bá cho LiveBank
TPBank mạnh tay quảng bá cho LiveBank

“Ngân hàng tím" tổ chức thành công chuỗi sự kiện lớn Đêm trắng cùng TPBank LiveBank trong tháng 10/2017 với sự có mặt của những ca sĩ thần tượng để lấy lòng khách hàng trẻ, thu được tiếng vang lớn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 03:10