1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sau thời gian dài đắp chiếu, dự án "sao xẹt" Happyland... thức tỉnh

(Dân trí) - Sau thời gian dài ngưng trệ, thậm chí bị cơ quan thi hành án cưỡng chế vì chủ đầu tư lâm vào cảnh nợ nần, đến nay, siêu dự án lên đến 2,2 tỉ USD Happyland đã khởi công một số hạng mục trọng điểm.

Ngày 18/11, dự án Happyland Việt Nam - Xứ sở hạnh phúc mà Dân trí từng phản ánh về tình trạng chủ đầu tư "ngập" trong nợ nần đã làm lễ khởi công xây dựng một số hạng mục trọng điểm như: Khu khách sạn 5 sao (hơn 1.000 phòng), khu resort, khu vui chơi giải trí, khu trung tâm thương mại…

Sau thời gian dài đắp chiếu, dự án sao xẹt Happyland... thức tỉnh
Sau thời gian dài đắp chiếu, dự án "sao xẹt" Happyland... thức tỉnh

Tọa lạc bên bờ sông Vàm Cỏ Đông với lối đi dọc bờ sông dài 3700m, thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Happyland có vị trí thuận lợi về giao thông đường thủy lẫn đường bộ, kết nối giữa TPHCM và đồng bằng Sông Cửu Long.

Khu phức hợp này là một trong những dự án du lịch trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại văn bản số: 6241/VPCP-KTN ngày 09/09/2009; và văn bản số: 1057/TCDL-VP ngày 26/10/2011 của Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Happyland được thiết kế cho khoảng 14 triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm. Nét nổi bật của dự án là tính phức hợp, không chỉ là khu vui chơi giải trí đơn giản như các công viên thường thấy ở Việt Nam mà là một sự kết hợp đa dạng với vai trò trung tâm của một công viên chủ đề sẽ được đầu tư cùng đẳng cấp với các công viên giải trí nổi tiếng thế giới như Disneyland, Universal Studio…

Happyland là dự án có số phận khá long đong
Happyland là dự án có số phận khá long đong

Được kỳ vọng nhiều nhưng kể từ khi khởi công (14/2/2011) đến nay đã gần 7 năm, dự án vẫn trong tình trạng ì ạch vì chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Tập đoàn Khang Thông) bị nợ nần đầm đìa.

Dự án đã bị Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên tài sản để thi hành theo bản án. Theo đó, tài sản được kê biên gồm toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai của Happyland và quyền sử dụng đất, nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất tổng cộng hơn 74ha cũng sẽ được thi hành án.

Theo Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An, chủ đầu tư Phú An đang nợ và phải trả cho các tổ chức, cá nhân số tiền lên đến 1.800 tỷ đồng và thời hạn cuối để trả nợ là ngày 30/8. Trước đó, công ty Phú An cũng đã xin gia hạn thêm thời gian để để trả phần nợ 800 tỷ đồng.

Thậm chí, trước bối cạnh nợ nần của Phú An ngày càng chồng chất, Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An đã họp cùng với đại diện VKSND tỉnh Long An, đại diện lãnh đạo phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Long An thống nhất tạm thời cấm xuất cảnh đối với bà Phan Thị Phương Thảo (SN 1965, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khang Thông, Tổng giám đốc đại diện theo pháp luật của công ty Phú An)... Bà Phan Thị Phương Thảo từng được biết đến là một đại gia lừng lẫy với những dự án lớn và là cầu nối đưa các nhà đầu tư ngoại đến các địa phương trên cả nước.

Tại buổi khởi công các hạng mục trọng điểm sáng 18/11, sự xuất hiện của bà Phan Thị Phương Thảo đã phần nào xoa tan những tin đồn trong thời gian qua.
Tại buổi khởi công các hạng mục trọng điểm sáng 18/11, sự xuất hiện của bà Phan Thị Phương Thảo đã phần nào xoa tan những tin đồn trong thời gian qua.

Có thể nói, Happyland là dự án có số phận khá long đong. Tại buổi khởi công các hạng mục trọng điểm sáng 18/11, sự xuất hiện của bà Phan Thị Phương Thảo đã phần nào xoa tan những tin đồn trong thời gian qua.

Phía công ty này cho biết, hiện Happyland đã hoàn tất toàn bộ các thủ tục pháp lý, hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật, bồi thường giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất.

Happyland có các hạng mục đã hoàn thành như Khu văn hóa Việt Nam (40ha), Khu trường đua xe mô tô, ô tô theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam (hơn 30 ha), khu nhà biểu diễn xiếc bong bóng và ánh sáng laze; khu vui chơi trẻ con… Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện một số hạng mục cơ bản để từng bước đưa vào khai thác kinh doanh trong năm 2018.

Công Quang