Bạc Liêu:

Sau ký cam kết, tôm tạp chất vẫn... diễn ra ngày càng tinh vi

Dân trí Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu, năm 2017 đã phát hiện hơn 9 tấn tôm nguyên liệu có chứa tạp chất. Sở này cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp huyện khi để xảy ra tình trạng bơm tạp chất trên địa bàn phụ trách đúng theo tinh thần cam kết với chủ tịch UBND tỉnh.
>>Bắt quả tang tôm bơm tạp chất tại một công ty chế biến thủy sản

Ký cam kết, tôm tạp chất vẫn diễn ra

Một báo cáo dự thảo về tôm tạp chất của Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, hết năm 2017, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành tổ chức cho 21 chủ tịch UBND các xã, thị trấn và 857 doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến trên địa tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, không mua bán tôm có chứa tạp chất.

Trong đó, 100% doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến trên địa bàn tỉnh ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, không mua tôm có chứa tạp chất.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa tổ chức cho cơ sở nuôi tôm ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Một vụ phát hiện tôm chứa tạp chất trên địa bàn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) trong năm 2017.
Một vụ phát hiện tôm chứa tạp chất trên địa bàn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) trong năm 2017.

Mặc dù đã tổ chức ký cam kết nhưng qua thực hiện 89 đợt thanh, kiểm tra, với hơn 250 lượt doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện 56 trường hợp vi phạm, với hơn 9 tấn tôm nguyên liệu có chứa tạp chất (chủ yếu là agar và CMC); với tổng số tiền phạt là trên 2,814 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu; thu gom tôm có chứa tạp chất; vận chuyển tôm có chứa tạp chất;…

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, đến cuối năm 2017, tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn cao (số vụ vi phạm chiếm 22,4% so với tổng số cơ sở được kiểm tra).

Còn theo kế hoạch của UBND tỉnh Bạc Liêu, mục tiêu đưa ra là đến hết năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra, bảo vệ không cho vào nhà máy

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, mặc dù đã rất quyết liệt trong việc ngăn chặn tình trạng tôm tạp chất nhưng thời gian qua công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Địa bàn rộng, các cơ sở thu mua, chế biến lại nằm rải rác khắp nơi, nhiều cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nên rất khó phát hiện. Trong khi đó, vì sự cạnh tranh thu mua tôm nguyên liệu và lợi nhuận cao nên nhiều cơ sở đã ký cam kết nhưng lại chưa có quyết tâm thực hiện “nói không với tạp chất”.

Qua kiểm tra cho thấy, việc tổ chức đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ngày càng tinh vi hơn (có cảnh giới, có cổng rào sắt bảo vệ, lựa chọn nhà ở khu vực di chuyển được bằng xe và cả xuồng máy hoặc khu vực trong hẻm sâu đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng, chỉ có thể tiếp cận bằng cách đi bộ, thậm chí đối tượng có thông tin trước khi bị kiểm tra); đối tượng vi phạm luôn tìm cách đối phó và sẵn sàng chống đối với lực lượng chức năng.

Lực lượng thanh, kiểm tra chuyên ngành khó tiếp cận với các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu (đây là điểm đến cuối cùng của tôm nguyên liệu có chứa tạp chất) trong quá trình kiểm tra, xử lý hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

“Khi kiểm tra phải qua khâu bảo vệ, cá biệt có trường hợp bảo vệ không cho vào, hẹn lúc khác vì không có giám đốc ở nhà máy; nhà máy có nhiều khu vực mà cơ quan chức năng chỉ được kiểm tra ở khâu tiếp nhận nguyên liệu hoặc chế biến, còn các khu vực khác chỉ được kiểm tra khi có quyết định khám xét”, báo cáo nêu.

Mức phạt đối với hành vi tổ chức đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu trong thực tiễn áp dụng chưa hợp lý, nhất là đối với nhóm đối tượng nhỏ lẻ. Những cá nhân, hộ gia đình có vốn không quá 10 triệu đồng mua vài ký tôm, tự bơm chích tạp chất vào, khi phát hiện bị xử phạt mức thấp nhất là 70 triệu đồng, phần lớn không có khả năng thi hành quyết định đã gây khó khăn cho cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức thi hành quyết định xử phạt.

Còn đối với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp, cơ sở có quy mô lớn thì mức phạt chưa đủ răn đe, do lợi nhuận từ việc bơm chích tạp chất quá lớn nên rất khó để làm dừng hẳn vấn nạn này.

Bắt quả tang một điểm bơm tạp chất vào tôm năm 2017.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu kiến nghị các cơ quan trung ương xem xét, sửa đổi, bổ sung Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; xử lý đối với nhóm vi phạm về tạp chất, đảm bảo tính răn đe; xem xét, bổ sung nhóm tội phạm về an toàn thực phẩm Bộ Luật Hình sự.

Kiến nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp thường xuyên với địa phương kiểm tra các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu; tăng cường kiểm tra thông quan và kiên quyết dừng xuất khẩu các lô hàng tôm thành phẩm có chứa tạp chất.

Kiến nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể việc địa phương được sử dụng toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để phục vụ công tác thanh, kiểm tra.

Sở NN&PTNT cũng kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện khi để xảy ra tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn phụ trách đúng theo tinh thần cam kết với Chủ tịch UBND tỉnh.

Huỳnh Hải

Sau ký cam kết, tôm tạp chất vẫn... diễn ra ngày càng tinh vi - 2

MỚI NHẤT
Napoleon Castle I: Căn hộ 3 sao dưới 1 tỷ tại phố biển Nha Trang
Napoleon Castle I: Căn hộ 3 sao dưới 1 tỷ tại phố biển Nha Trang

So với chi phí để sở hữu đất nền khu vực trung tâm và xây dựng nhà ở đắt đỏ như hiện nay, thì căn hộ hiện đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 01:00

Không có chuyện dùng 5 tỷ USD bán Sabeco để trả nợ
Không có chuyện dùng 5 tỷ USD bán Sabeco để trả nợ

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp khẳng định: 5 tỷ USD thu về từ bán vốn Nhà nước tại Sabeco đã có địa chỉ rõ ràng, không phải để trả nợ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:28

Giá vàng biến động trái chiều, chênh lệch nới rộng
Giá vàng biến động trái chiều, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/12, giá vàng SJC điều chỉnh tăng nhẹ trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á đang đi xuống. Do đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này nới rộng lên hơn 1,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:20

Bà Thái Hương - Doanh nhân duy nhất của ngành sữa đoạt giải thưởng Doanh nhân Châu Á
Bà Thái Hương - Doanh nhân duy nhất của ngành sữa đoạt giải thưởng Doanh nhân Châu Á

Tối 19/12, tại TPHCM tên bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH được xướng lên với Giải thưởng Doanh nhân Châu Á (Asia Pacific Entrepreneurship Award – viết tắt là APEA) năm 2017. Trong ngành thực phẩm/sữa, bà là doanh nhân duy nhất đoạt giải này. Bà được nhận Giải thưởng vì ghi dấu ấn là lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, có thành tích xuất sắc và đổi mới tại Việt Nam.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:19

Sống sang và sống xanh thời hiện đại
Sống sang và sống xanh thời hiện đại

Cùng với mặt bằng thu nhập và mức sống ngày càng tăng lên, nhu cầu nhà ở của người dân cũng đang dần thay đổi theo hướng coi trọng môi trường và không gian sống thay vì tìm kiếm một chỗ ở đơn thuần.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:17

Khai trương Showroom Hoàn Mỹ Sala:  Doanh thu gần 10 tỷ đồng trong ngày mở cửa
Khai trương Showroom Hoàn Mỹ Sala: Doanh thu gần 10 tỷ đồng trong ngày mở cửa

Showroom Nội thất Hoàn Mỹ Sala vừa chính thức khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay trong ngày đầu tiên, Showroom đã kí thành công 06 hợp đồng trọn gói Thiết kế - Thi công Nội thất với tổng giá trị hợp đồng lên đến gần 10 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:15

Poggenpohl – Thương hiệu bếp đắt nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam
Poggenpohl – Thương hiệu bếp đắt nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam

Được ra đời từ ý tưởng “muốn cải thiện gian bếp” của ông Friedemir Poggenpohl, sau hơn 120 năm, thương hiệu bếp siêu sang Poggenpohl đã biến những căn bếp cũ kỹ, truyền thống trở thành linh hồn của cả căn nhà, là niềm tự hào và minh chứng cho sự giàu sang, đẳng cấp thượng lưu của gia chủ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:06

Quạt trần – Di sản nước Mỹ
Quạt trần – Di sản nước Mỹ

Khi nhắc về nền khoa học kỹ thuật của nước Mỹ, người ta có thể nghĩ ngay tới những cái tên như Henry Ford, Thomas Edison hay anh em nhà Wright. Thế nhưng sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta quên mất đi câu chuyện về John Hunter – người đầu tiên chế tạo và đưa quạt trần Mỹ đi khắp thế giới.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:00

Giữ vững vị thế của cà phê Việt: Khó hay dễ?
Giữ vững vị thế của cà phê Việt: Khó hay dễ?

Theo các chuyên gia, dù là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới nhưng chất lượng cà phê Việt Nam chưa cao, để khắc phục điều này, thời gian tới ngành cà phê phải tính đến việc sản xuất và chế biến mang tính bền vững, chuyên nghiệp.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:00

Vì sao tu hài 10 triệu đồng/con vẫn khiến chị em "điên đảo" vung tiền mua
Vì sao tu hài 10 triệu đồng/con vẫn khiến chị em "điên đảo" vung tiền mua

Tu hài Canada thường có giá từ 2 - 2,5 triệu/kg, nhưng vào lúc trái vụ như thế này mỗi con giá có thể lên đến 5 triệu/kg, cân nặng trung bình mỗi con tầm 1,5 - 2kg. Đắt đỏ là vậy nhưng loài tu hài này vẫn được chị em không tiếc tiền mua về tẩm bổ cho ông xã.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:55

D’. Le Pont D’or Hoàng Cầu bổ sung hàng loạt tiện ích phục vụ cư dân
D’. Le Pont D’or Hoàng Cầu bổ sung hàng loạt tiện ích phục vụ cư dân

Với mong muốn cư dân D’. Le Pont D’or được tận hưởng cuộc sống tiện nghi, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui, chủ đầu tư Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bổ sung hàng loạt tiện ích đẳng cấp trong nội khu căn hộ, giúp mọi nhu cầu cuộc sống đều được đáp ứng ở mức tối đa.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:45

Samsonite ưu đãi đặc biệt chương trình chào đón Giáng sinh và năm mới
Samsonite ưu đãi đặc biệt chương trình chào đón Giáng sinh và năm mới

Thương hiệu Vali cao cấp Samsonite triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cho tất cả sản phẩm trên toàn hệ thống cửa hàng gồm House Of Samsonite/ Samsonite và American Tourister trong dịp Giáng sinh và chào đón năm mới với tên gọi: SEASON’S GREETINGS.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đình chỉ 8 cán bộ hải quan: Độc giả không tin "không có chuyện làm luật"
Vụ đình chỉ 8 cán bộ hải quan: Độc giả không tin "không có chuyện làm luật"

(Dân trí) - Ngay sau vụ lùm xùm hải quan Sân bay Quốc tế Nội Bài bị hành khách tố làm luật, vòi tiền trong clip tung lên mạng, Tổng cục Hải quan chỉ đạo đình chỉ 8 cán bộ liên quan. Tuy nhiên, kết luận ban đầu của Hải quan Hà Nội là không có chuyện Hải quan Nội Bài “làm luật” một lần nữa khiến dư luận phản ứng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:10

Đại gia Việt sa cơ, những cú tung tin "đốt cháy" tỷ USD
Đại gia Việt sa cơ, những cú tung tin "đốt cháy" tỷ USD

Hàng loạt tin đồn và những vụ đại gia Việt sa cơ dồn dập đến với thị trường, đốt cháy nhiều tỷ USD trong năm 2017. Sóng gió không ngừng cho dù thị trường chứng kiến một năm khởi sắc chưa từng có trong một thập kỷ qua.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:02

Bộ Công Thương: Đình chỉ một lãnh đạo PVN; đồng ý Sabeco bổ sung thêm 2 phó tổng
Bộ Công Thương: Đình chỉ một lãnh đạo PVN; đồng ý Sabeco bổ sung thêm 2 phó tổng

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có quyết định đình chỉ công tác với một thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị khởi tố. Trong một công việc về nhân sự khác, Bộ Công Thương đã đồng ý bổ cho Sabeco bổ sung thêm 2 Phó tổng giám đốc mới.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:00

Vụ thoái vốn Sabeco: Thương hiệu Việt, vận động cho mạnh để...đem bán?
Vụ thoái vốn Sabeco: Thương hiệu Việt, vận động cho mạnh để...đem bán?

(Dân trí) - Nhận xét vụ thoái vốn gần 54% từ Sabeco, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, cần xem lại tính pháp lý của Vietnam Beverage cũng như ý đồ sâu xa của nhà đầu tư. Có người còn đặt câu hỏi: Thương hiệu Việt, phải chăng vận động cho mạnh để ...bán?

Thứ sáu, 22/12/2017 - 05:00

Thị trường khu Tây sắp có căn hộ thông minh
Thị trường khu Tây sắp có căn hộ thông minh

Sau “phát pháo tiên phong” của căn hộ thông minh tại Nam Sài Gòn được nhiều khách hàng đón nhận, LDG Group đã tiếp tục triển khai căn hộ thông minh tại Khu Tây Sài Gòn trên mặt tiền tuyến đại lộ đẹp nhất thành phố.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:45

Những lợi ích khi mua nhà vào dịp cuối năm
Những lợi ích khi mua nhà vào dịp cuối năm

Thị trường bất động sản cuối năm đang rất sôi động bởi nhu cầu cả người bán và người mua đều rất lớn. Chủ đầu tư sẽ bung hết lượng hàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn còn người mua thì mong muốn có tổ ấm khang trang đón tết. Dù thị trường bất động sản có biến động như thế nào thì đây vẫn là thời điểm giao dịch mua bán diễn ra sôi nổi so với trong năm.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:30

Quỹ đầu tư PENM Partners mua lại cổ phiếu của Masan
Quỹ đầu tư PENM Partners mua lại cổ phiếu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan Group”) thông báo về việc PENM Partners (“PENM”), quỹ đầu tư vốn tư nhân với nhiều khoản đầu tư thành công vào các công ty tăng trưởng cao tại Việt Nam, sẽ mua trên thị trường thứ cấp khoảng 2% số cổ phiếu MSN đã phát hành và đang niêm yết tại HOSE.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:13

Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ
Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ

Làm sao để vừa cân đối giữa khả năng tài chính có hạn và mong muốn có được căn nhà mơ ước, đồng thời đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình là bài toán không dễ đối với những người trẻ đang có ý định an cư.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 04:00

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng xử lý các vấn đề "nóng" ở HANCORP
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng xử lý các vấn đề "nóng" ở HANCORP

(Dân trí) - Bộ Tài chính mới có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị xử lý hàng loạt vấn đề đã và đang xảy ra ở Tổng công ty xây dựng Hà Nội - CTCP (HANCORP).

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:00

Gia Lai: Phát hiện lô hàng tiền tỷ không rõ nguồn gốc
Gia Lai: Phát hiện lô hàng tiền tỷ không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 21/12, Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện lô hàng điện tử dân dụng không hóa đơn và nguồn gốc hợp pháp.

Thứ năm, 21/12/2017 - 05:00

Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội vì clip "làm luật" ở Nội Bài
Đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội vì clip "làm luật" ở Nội Bài

(Dân trí) - Xung quanh thông tin liên quan đến clip do một người phụ nữ đưa lên mạng tố cáo Hải quan sân bay Nội Bài làm luật khi kiểm tra hàng hoá của khách, Tổng cục Hải quan yêu cầu đình chỉ 8 cán bộ hải quan Hà Nội, trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách tại cửa khẩu trên.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:14

Ông Lý Xuân Hải và bài toán cân đối tài chính của công ty bầu Đức
Ông Lý Xuân Hải và bài toán cân đối tài chính của công ty bầu Đức

Mặc dù đã thoát được khoản lỗ của năm 2016, nhưng công ty của bầu Đức đang lâm vào ma trận giữa vay và cho vay, tình trạng mất cân đối tài chính. Mời ông Lý Xuân Hải về, bầu Đức kỳ vọng nhà hoạch định chiến lược mới này sẽ giúp HAGL thay đổi.

Thứ năm, 21/12/2017 - 03:00