Gia Lai

Sau buổi tư vấn pháp lý, 3 công nhân vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Thay vì tuyên truyền pháp luật giúp hàng trăm công nhân hiểu rõ hơn về pháp luật, bà Vũ Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Gia Lai lại “khuyên” công nhân ký vào phương án giao khoán chưa công khai, minh bạch…

Sáng ngày 9/12/2011, khoảng 200 công nhân Công ty Cà phê Đắk Đoa được lệnh của ban lãnh đạo doanh nghiệp này tập trung tại công ty để tham dự tư vấn pháp luật do bà Vũ Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp lý tỉnh Gia Lai chủ trì theo văn bản của UBND huyện Đắk Đoa.
 
Sau buổi tư vấn pháp lý, 3 công nhân vướng vòng lao lý - 1
Buổi "tư vấn pháp lý" của bà Vũ Thu Hiền trở thành nơi công nhân "xả" bức xúc.
Đến gần 9 giờ cùng ngày, buổi tư vấn pháp luật bắt đầu, nhưng thay vì tuyên truyền phổ biến pháp luật xung quanh bộ Luật Lao động, Luật doanh nghiệp, Luật Dân sự cho công nhân thì bà Hiền lại đề nghị công nhân ký kết vào phương án giao- nhận khoán “nửa cứng, nửa mềm” giai đoạn 2011- 2015 do công ty đơn phương đưa ra.
 
Trước đó, phương án này đang khiến rất nhiều công nhân bất bình, bức xúc. Không chỉ công nhân, mà ngay cả UBND tỉnh Gia Lai cũng đã khẳng định đây là phương án giao- nhận khoán không công khai, minh bạch. Vì vậy, UBND tỉnh đã nhiều lần ra công văn yêu cầu lãnh đạo công ty đưa ra một phương án giao- nhận khoán mới, đảm bảo quyền và lợi ích hài hòa giữa công nhân và công ty.

Chính vì vậy, sau khi bà Hiền dứt lời yêu cầu công nhân kí vào phương án giao- nhận khoán mới, hàng trăm công nhân đã đồng loạt phản đối, yêu cầu chấm dứt buổi tư vấn pháp lý vì bà Hiền đã “lạc đề” và ngay bản thân bà lúc đó vẫn chưa hiểu gì về phương án giao- nhận khoán “nửa cứng, nửa mềm”. Để có bằng chứng về buổi tư vấn pháp lý không thành công này, rất nhiều công nhân nữ đã đến và đề nghị bà Hiền ký vào biên bản của buổi tư vấn, nhưng bà Hiền nhất quyết không kí.
Xâu ẩu xảy ra sau đó, dẫn đến ngày 17/12, 3 công nhân Công ty Cà phê Đắk Đoa là Lê Thị Hương, Phạm Thị Giàng và Nguyễn Thị Bẩy đã bị Công an huyện Đắk Đoa bắt tạm giam về tội giữ người trái phép.
 
Dư luận tỉnh Gia Lai đang băn khoăn về hiệu quả của buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật của bà Hiền chưa thấy đâu, nhưng khi tập thể công nhân Công ty Cà phê Đắk Đoa xin chữ ký của bà về nội dung buổi phổ biến pháp luật như đã nói trên là 3 công nhân rơi vào vòng lao lý.
Tập trung vào nội dung công văn của UBND tỉnh Gia Lai và một số khác biệt với công văn của UBND huyện Đắk Đoa, cùng với nội dung tuyên truyền của Trung tâm trợ giúp pháp lý. Theo Luật sư Võ Thị Tiết, Trưởng Văn phòng Luật sư Võ Luật (TP. Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, người tham dự buổi tư vấn pháp luật này thì bà Vũ Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Gia Lai không tuyên truyền về pháp luật mà yêu cầu công nhân ký hợp đồng giao khoán là sai.

Trước tình hình trên, làm việc với chúng tôi, bà Hiền đã thừa nhận, bà sẽ "rút kinh nghiệm" vì tham gia buổi tuyên truyền pháp luật mà chưa hiểu được sự việc! Và bản thân bà không hề muốn những công nhân Lê Thị Hương, Phạm Thị Giàng và Nguyễn Thị Bẩy bị khởi tố.
 
Bình Giang - Thiên Thư
Tin liên quan