1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sau 2 ngày giảm sốc, giá vàng tăng trở lại

Thảo Thu

(Dân trí) - Mỗi ounce vàng phục hồi hơn 30 USD, vượt mức 1.600 USD/ounce. Trong khi đó, USD điều chỉnh giảm sau khi lên cao nhất 2 thập kỷ so với rổ tiền tệ lớn.

Giá vàng tăng mạnh

Sáng 30/9, các doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC tại 64,75-65,75 triệu đồng/lượng (mua - bán). So với thời điểm kết phiên hôm qua, mỗi lượng vàng tăng thêm 200.000 đồng. Khoảng cách 2 chiều là 1 triệu đồng.

Diễn biến tăng của vàng trong nước trùng với đà tăng của kim loại quý thế giới. Tính đến 6h30 ngày 30/9 (giờ Việt Nam), mỗi lượng vàng thế giới giao ngay trên Kitco ở mức 1.663 USD/ounce, tăng hơn 30 USD.

Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank chưa thuế phí, vàng SJC đang đắt hơn vàng quốc tế khoảng 17,5 triệu đồng/lượng.

Sau 2 ngày giảm sốc, giá vàng tăng trở lại - 1

USD yếu đi là một trong những lý do khiến vàng phục hồi (Ảnh: Mạnh Quân).

Ông David Meger - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures - nhận định vàng tăng là do đồng USD yếu đi.

"Giá USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đi xuống đã giúp giá vàng rời đáy 2,5 năm. Các thông tin liên quan đến Nga và Ukraine cũng làm nổi bật thêm vai trò công cụ trú ẩn của vàng", ông nói.

Nước Anh và Trung Quốc mới đây cũng có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ. Đây cũng là lý do khiến đồng USD suy yếu, từ đó vàng được hỗ trợ. USD xuống giá khiến vàng bớt đắt đỏ hơn đối với người mua bằng đồng tiền khác.

Dù vậy, giới chuyên gia vẫn nhận định vàng gần đây không đi lên bất chấp đà bán tháo trên thị trường chứng khoán. Kim loại quý này đối mặt nhiều thách thức từ việc các nước nâng lãi suất. "Vàng sẽ chỉ biến động trong vùng giá giới hạn bởi lo ngại của nhà đầu tư về tăng trưởng và lãi suất cao", theo Goldman Sachs.

Ngoài ra, vàng tăng trở lại nhưng đồng USD vẫn khá mạnh, quanh đỉnh 20 năm. Theo kế hoạch, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 tới. Yếu tố này sẽ hỗ trợ cho USD và tác động tiêu cực tới vàng.

USD trong nước giảm nhiệt

Đồng USD trên thị trường thế giới đã giảm nhiệt sau khi lên cao nhất 2 thập kỷ so với các tiền tệ lớn. Tính đến 6h30 ngày 30/9, USD-Index giao dịch trên vùng 111,9 điểm. So với cách đây một năm, USD-Index hiện tại đã tăng 20,83%.

Ngân hàng Nhà nước kết ngày 29/9 yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.400 đồng, tăng 31 đồng so với hôm trước đó. Sau 2 phiên gần nhất, tỷ giá đã tăng 56 đồng.

Đà tăng của tỷ giá USD/VND trên thị trường ngân hàng bắt đầu mạnh lên từ cuối tháng 8 khiến tiền đồng mất giá ít nhất 1,5% so với USD chỉ trong một tháng gần đây. 

Hiện có ít nhất 4 ngân hàng trên thị trường niêm yết giá bán USD sát mốc 24.000 đồng/USD. Tại Vietcombank, sáng 30/9 tỷ giá USD/VND tăng 20 đồng so với hôm qua lên 23.660-23.970 đồng (mua - bán). Tại một số nhà băng khác, giá bán USD đã lần đầu tiên sát ngưỡng 24.000 đồng, có thể kể đến như BIDV, Vietinbank, Techcombank. Trên thị trường "chợ đen", đồng USD sáng 30/9 giao dịch ở mức 24.200-24.290 đồng (mua - bán).

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD hiện được giao dịch ở mức 24.200-24.290 đồng/USD (mua - bán).

Ngân hàng Nhà nước đã tăng các loại lãi suất điều hành, bao gồm trần lãi suất huy động dưới 6 tháng lên 1 điểm % để phần nào giữ giá tiền đồng. Ngoài ra, cơ quan này cũng bán ra ít nhất 20 tỷ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối để can thiệp tỷ giá trước việc đồng USD mạnh lên.