Thứ Bảy 29/06/2019 - 23:41

“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!”

Dân trí Ngày 29/6, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Việt - Úc, Tập đoàn FLC tổ chức chương trình “Gặp gỡ Bạc Liêu”. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Tôm Bạc Liêu” diễn ra từ ngày 27 - 30/6 tại tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước, đã trao đổi một số nội dung trọng tâm liên quan đến việc xây dựng, định hướng phát triển, nâng cao chuỗi giá trị ngành tôm Việt Nam. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về việc lựa chọn được nguồn tôm sạch, mang tầm thương hiệu Quốc gia, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng.

“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!” - 1

Chương trình "Gặp gỡ Bạc Liêu" được tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, với nhiều diễn giả trong và ngoài nước nói về phát triển ngành tôm. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung (thứ 3 từ trái qua) đang phát biểu về ngành tôm Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Dương Thành Trung cho biết, không phải ngẫu nhiên mà tỉnh Bạc Liêu được Thủ tướng Chính phủ chọn là “thủ phủ” ngành tôm của cả nước.

Ông Trung khẳng định, tỉnh có đầy đủ cơ sở thực tiễn và khoa học để thực hiện trọng trách này, như: Có hơn 130.000 ha đất nuôi tôm, trong đó hơn 70% diện tích nuôi tôm công nghệ cao; có hệ sinh thái gồm 3 vùng mặn, ngọt, lợ để nuôi tôm sú, thẻ, càng xanh kết hợp tôm lúa, có thể đại diện cho vùng ĐBSCL về hệ sinh thái; sản lượng tôm thu hoạch khoảng 140.000 tấn/năm, đứng thứ 3 toàn quốc; sản lượng giống có thể nói đứng đầu cả nước; đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản về ngành nuôi trồng thủy sản;…

“Bạc Liêu hiện còn dư địa rất lớn về diện tích nuôi tôm và là tỉnh đang sở hữu những công nghệ đi đầu về nuôi tôm công nghệ cao. Trong tương lai không xa, mục tiêu của tỉnh hướng đến là vươn lên dẫn đầu cả nước về sản lượng tôm nếu như công nghệ cao phát triển”, Chủ tịch Bạc Liêu nhấn mạnh.

“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!” - 2

Ngành tôm chiếm sản lượng lớn ở khu vực ĐBSCL. (Ảnh: CTV)

Là một trong những đơn vị nuôi tôm lớn ở tỉnh Bạc Liêu, ông Lương Thanh Văn- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập Đoàn Việt - Úc cho rằng, việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào nuôi tôm hiện nay là rất cần thiết. Theo ông Văn, thời gian qua, một số nhà máy có lúc hoạt động quá công suất không sản xuất kịp bởi lượng hàng quá lớn, có lúc lại không đủ nguyên liệu, nên ngoài chất lượng thì số lượng cũng phải đủ để xuất khẩu.

“Do đó, nếu có những công nghệ tốt thì quá trình nuôi không cần sử dụng kháng sinh, hóa chất, đây là vấn đề mấu chốt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà các nước trên thế giới đang rất cần đối với con tôm”, ông Văn nói.

Tổng giám đốc Tập đoàn Việt - Úc cũng đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kể cả những lúc khó khăn để cùng tháo gỡ. Tỉnh Bạc Liêu luôn đưa ra mục tiêu, kế hoạch là khuyến khích doanh nghiệp đi vào công nghệ, minh chứng vừa qua đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng nuôi tôm nhà màng, cho ăn tự động, kiểm tra môi trường,… bằng công nghệ.

“Việc tổ chức sự kiện tôm Bạc Liêu, trong đó có buổi gặp gỡ, tọa đàm về phát triển ngành tôm là rất quan trọng, tạo tiền đề cần phát triển, đẩy mạnh, quảng bá một cách rất tốt trong nước và ngoài nước. Bởi có những lúc sản xuất tôm rất nhiều nhưng không ai biết mình hết thì làm sao được”, ông Văn nêu quan điểm.

“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!” - 3

Ông Lương Thanh Văn- Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Việt - Úc (phải) cho rằng: "Sản xuất tôm nhiều nhưng không ai biết mình hết thì làm sao được", nên ông đề nghị ngành tôm cần quảng bá mạnh hơn nữa.

Khẳng định tại chương trình “Gặp gỡ Bạc Liêu”, ông Trần Đình Luân- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, những năm gần đây, ĐBSCL là trọng điểm sản suất tôm. Trong tái cơ cấu nông nghiệp, con tôm được lựa chọn là đối tượng chủ đạo. Từ năm 2016 đến nay, diện tích nuôi tôm tăng không nhiều nhưng sản lượng tăng từ 650.000 tấn (năm 2016) lên 760.000 tấn (năm 2018).

Theo ông Luân, mặc dù ngành tôm đạt kết quả rất tốt nhưng chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn như nuôi tôm vẫn còn nhỏ lẻ, tác động biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi quy trình sản xuất, hạ tầng vẫn chưa được như mong muốn, có lợi thế tăng sản lượng nhưng một số nước đặt ra rào cản kỹ thuật cần phải tháo gỡ;…

Để phát triển ngành tôm, trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản- ông Trần Đình Luân cho rằng, chúng ta cần phải tiếp tục triển khai quyết liệt quyết định 79 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch hành động ngành tôm, đề án của Bộ NN&PTNT về phát triển ngành công nghiệp tôm. Một điểm mới là Luật Thủy sản năm 2017, trong lĩnh vực tôm từ giống, vật tư phải tăng hậu kiểm, phải cấp mã số đến cơ sở nuôi tôm để truy suất nguồn gốc đáp ứng nhu cầu của thế giới.

“Trong tổ chức liên kết tái cơ cấu ngành làm sao tiến tới nhỏ lẻ trong ngành tôm không còn, tất cả phải vào được Hợp tác xã gắn với các chuỗi sản xuất thì chúng ta mới đảm bảo thương hiệu uy tín. Trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, triển khai kỹ thuật cần nghiên cứu làm sao để nâng cao chất lượng đúng theo 2 hướng tái cơ cấu đó là một mặt nuôi tôm sinh thái (tôm sú), đây là riêng biệt của Việt Nam khi chiếm gần 50% sản lượng tôm sú thế giới và phát triển nuôi tôm công nghệ cao mà như tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều mô hình nuôi khép kín, không chất xả thải,… rất hiệu quả”, ông Luân nêu ý kiến.

Huỳnh Hải

“Sản xuất tôm ra nhiều nhưng không ai biết đến thì làm sao được!” - 4
MỚI NHẤT
Vài nghìn chiếc ô tô “ế”: Đại gia VEAM tính hạ giá nhưng lo mất vốn
Vài nghìn chiếc ô tô “ế”: Đại gia VEAM tính hạ giá nhưng lo mất vốn

(Dân trí) - Trao đổi thêm với Dân trí, lãnh đạo VEAM cho biết: Những xe đăng kiểm năm 2017 vẫn được tiêu thụ bình thường, tuy nhiên những xe này theo tiêu chuẩn khí thải Euro 2 nhưng giá lại không chênh lệch nhiều với Euro 4 do vậy rất khó bán.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:51

Chiều nay (30/6): Việt Nam và EU đã hoàn tất ký kết hiệp định thương mại EVFTA
Chiều nay (30/6): Việt Nam và EU đã hoàn tất ký kết hiệp định thương mại EVFTA

(Dân trí) - Chiều nay (30/6), Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) đã được thực hiện, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và cộng đồng các nước châu Âu (EU)

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:20

Xe Việt “khó đấu” được xe miễn thuế, siêu xe giá khủng về tay đại gia Sài Gòn
Xe Việt “khó đấu” được xe miễn thuế, siêu xe giá khủng về tay đại gia Sài Gòn

(Dân trí) - Cuối tháng 6/2019, thị trường xe hơi Việt có nhiều chuyển biến về doanh số các dòng xe hơi bán ra. Tuy nhiên, đang chú ý nhất vẫn là việc các doanh nghiệp liên doanh ô tô lắp ráp tại Việt Nam cho biết họ khó có thể cạnh tranh với các dòng xe nhập miễn thuế dù được hưởng lợi chính sách ưu đãi.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:00

Bãi nhiệm chức danh cuối cùng của ông Trần Ngọc Hà tại VEAM
Bãi nhiệm chức danh cuối cùng của ông Trần Ngọc Hà tại VEAM

(Dân trí) - HĐQT Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - VEAM (VEA) đã trình cổ đông biểu quyết thông qua việc bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Trần Ngọc Hà.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:33

"Nóng" trong tuần": Dư luận “náo động” vì Asanzo; Nơm nớp nỗi lo mất điện vì quá tải
"Nóng" trong tuần": Dư luận “náo động” vì Asanzo; Nơm nớp nỗi lo mất điện vì quá tải

(Dân trí) - Vụ việc tại Asanzo tiếp tục là tâm điểm dư luận trong tuần qua, đặc biệt là sau khi ông Phạm Văn Tam, CEO tập đoàn này công khai 70-80% phần cứng sản phẩm tivi được nhập từ nước ngoài và Trung Quốc là “thiên đường” nhập hàng linh kiện. Bên cạnh đó, nỗi lo mất điện vẫn bao trùm trong bối cảnh nắng nóng, tiêu dùng quá tải diễn ra nhiều nơi.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:30

Làm sai thì đi tù, đại gia sẵn sàng tặng ôtô Maybach cho kẻ tố mình
Làm sai thì đi tù, đại gia sẵn sàng tặng ôtô Maybach cho kẻ tố mình

Diễn biến nóng tại đại hội cổ đông Vinaconex tiếp tục được dư luận quan tâm, bên cạnh đó là cuộc chiến quyền lực của nhiều gia đình đại gia và vụ việc Made in Vietnam.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:25

Trump bàn luận với Trung Quốc về các thỏa thuận thuế quan, chấm dứt cấm vận  Huawei
Trump bàn luận với Trung Quốc về các thỏa thuận thuế quan, chấm dứt cấm vận Huawei

(Dân trí) - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuyên bố đình chiến trong cuộc chiến thương mại vào thứ Bảy, trong khi đó Donald Trump nói rằng ông sẽ không áp thuế bổ sung 300 tỷ đô la, tạm chấm dứt cấm vận với Huawei và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý nối lại đàm phán.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:13

Món mặn chát thời ông bà ta xưa, Việt kiều tranh mua cháy hàng
Món mặn chát thời ông bà ta xưa, Việt kiều tranh mua cháy hàng

Cà dầm tương - món ăn xuất hiện trong câu ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương” nay bỗng trở thành món ăn thượng hạng nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Thậm chí Việt kiều cũng về nước tìm mua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:27

Mua xe lướt đi mấy tháng hè tránh nóng có lỗ hay không?
Mua xe lướt đi mấy tháng hè tránh nóng có lỗ hay không?

(Dân trí) - Cái nắng hè đang vào độ cao điểm, nếu phải ra đường vào buổi trưa thậm chí còn cảm thấy khó thở. Vì thế, nhiều người đã nghĩ tới việc đầu tư một chiếc xe cũ để đi lại cho đỡ vất vả, rồi hết hè lại bán.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:15

Shark Phú “đổ lỗi” nồi cơm Trung Quốc là do siêu thị; Asanzo của “cá mập” Tam chỉ còn 5 lao động
Shark Phú “đổ lỗi” nồi cơm Trung Quốc là do siêu thị; Asanzo của “cá mập” Tam chỉ còn 5 lao động

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin liên quan đến Asanzo của Phạm Văn Tam đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Bên cạnh đó, câu chuyện hài hước xoay quanh chiếc nội cơm điện của Shark Phú cũng được nhiều người đón đọc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:13

Kiệt tác si hóa thạch giá hơn 10 cây vàng; Vảy cá miền Tây đắt hàng, giá cao không tưởng
Kiệt tác si hóa thạch giá hơn 10 cây vàng; Vảy cá miền Tây đắt hàng, giá cao không tưởng

(Dân trí) - Cây si tuy "nhỏ mà có võ", dáng mini nhưng được bán với giá hơn 400 triệu đồng. Trong khi thời gian gần đây, nhiều thương lái tranh nhau mua vảy cá lóc, cá sặc rằn ở miền Tây với giá 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:06

Doanh nghiệp phải bỏ từ  "lon" trong slogan quảng cáo
Doanh nghiệp phải bỏ từ "lon" trong slogan quảng cáo

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công ty Coca -Cola Việt Nam, tối 29/6, doanh nghiệp này cho biết đã bỏ không chỉ từ "lon" mà cả cụm từ "mở lon Việt Nam" trong chương trình quảng cáo của hãng này đang chạy trên một số chương trình truyền hình và quảng cáo ngoài trời.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Asanzo bất ngờ lên tiếng sau các cáo buộc về lùm xùm xuất xứ
Asanzo bất ngờ lên tiếng sau các cáo buộc về lùm xùm xuất xứ

(Dân trí) - Chiều nay (29/6), sau vụ lùm xùm cáo buộc về xuất xứ hàng hóa, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã lên tiếng cho rằng, doanh nghiệp này "không lừa dối người tiêu dùng" (?).

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:48

Ông Tập cáo buộc các nước giàu phá hủy thương mại toàn cầu
Ông Tập cáo buộc các nước giàu phá hủy thương mại toàn cầu

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cáo buộc các nước phát triển có hành vi bảo hộ là phá hủy hệ thống thương mại toàn cầu. Phát ngôn này được đưa ra khi ông chuẩn bị có cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:37

Vợ của nhà lãnh đạo, tỷ phú Dubai, công chúa Haya đã bỏ chồng, lấy đi 31 triệu bảng để bắt đầu cuộc sống mới
Vợ của nhà lãnh đạo, tỷ phú Dubai, công chúa Haya đã bỏ chồng, lấy đi 31 triệu bảng để bắt đầu cuộc sống mới

(Dân trí) - Vợ của nhà lãnh đạo, tỷ phú Dubai, Sheik Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã rời bỏ anh ta - và lấy đi 31 triệu bảng để bắt đầu một cuộc sống mới.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:50

Trung Quốc ngừng mua, hàng trăm tấn mực khô tồn kho, không có đầu ra
Trung Quốc ngừng mua, hàng trăm tấn mực khô tồn kho, không có đầu ra

(Dân trí) - Mực khô hay còn gọi là mực xà của ngư dân Quảng Nam lâu nay vẫn xuất khẩu qua Trung Quốc; nay nước bạn thay đổi phương thức mua bán từ tiểu ngạch sang chính ngạch nên hàng trăm tấn mực khô của ngư dân ùn ứ, tồn kho và chưa tìm thấy đầu ra.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:00

Kỳ lạ thương lái tranh mua vảy cá ở miền Tây với giá rất cao
Kỳ lạ thương lái tranh mua vảy cá ở miền Tây với giá rất cao

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân ở làng khô Phú Thọ (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) thấy bất thường khi có nhiều thương lái tranh nhau mua vảy cá lóc, cá sặc rằn. Đáng nói, thứ bỏ đi này ban đầu chỉ 500 đồng/kg nhưng nay tăng lên 10.000đồng/kg.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 12:52

EVN: Thiếu than và khí nghiêm trọng, việc cấp điện tiếp tục khó khăn
EVN: Thiếu than và khí nghiêm trọng, việc cấp điện tiếp tục khó khăn

(Dân trí) - Với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng, nước về các hồ thuỷ điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng, EVN cho biết, việc cung cấp điện trong thời gian tới vẫn còn tiếp tục khó khăn.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:35

"Thanh Hóa cần nghiên cứu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu Việt Nam"
"Thanh Hóa cần nghiên cứu để trở thành trung tâm lọc hóa dầu Việt Nam"

(Dân trí) - "Dựa vào Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cần nghiên cứu xây dựng để trở thành một trung tâm hay cụm ngành công nghiệp lọc hóa dầu của cả nước..."

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:32

Asanzo, Khaisilk lừa dối người tiêu dùng: Trách nhiệm của nhà quản lý?
Asanzo, Khaisilk lừa dối người tiêu dùng: Trách nhiệm của nhà quản lý?

Asanzo, Khaisilk,...vẫn có thể qua mặt được để lừa dối người tiêu dùng một cách trắng trợn như vậy, một phần trách nhiệm là của nhà quản lý.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:30

Trung Quốc cứng rắn: Mỹ phải từ bỏ các hành động sai trái để 2 bên tiếp tục đối thoại về thương mại
Trung Quốc cứng rắn: Mỹ phải từ bỏ các hành động sai trái để 2 bên tiếp tục đối thoại về thương mại

(Dân trí) - “Những phát ngôn đe dọa trước đây của Hoa Kỳ về việc gia tăng thêm thuế quan không thể khiến chúng tôi sợ hãi. Người dân Trung Quốc sẽ không bị lừa dối và sẽ không bị đe dọa”

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:11

Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui
Hành trình kịch tính của một công nhân Việt Nam sang Trung Quốc làm việc chui

(Dân trí) - Để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và cả người vợ mới, Mạnh đã đi hơn 800km để làm việc trong một nhà máy sản xuất đồ lót ở Đông Quan mặc dù không biết nói tiếng phổ thông. Sáu năm sau, với bối cảnh sản xuất thay đổi, anh trở về Việt Nam làm giám sát viên nói tiếng phổ thông cho một công ty Trung Quốc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:05

Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng
Người vợ "bí ẩn" của tỷ phú Trần Đình Long vừa tăng sở hữu tại công ty chồng

(Dân trí) - Với sở hữu hiện tại, bà Vũ Thị Hiền - vợ tỷ phú Trần Đình Long đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 4.747 tỷ đồng và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, bà Hiền chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:00

Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc
Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc

(Dân trí) - Tanzania vừa đình chỉ một dự án cảng trị giá 10 tỷ USD vì lý do tài chính không công bằng. Hành động này đã bồi thêm một cú đòn đau đối với tham vọng Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc ở Châu Phi.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:00