Sàn vàng ngoại cũng không an toàn

Mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn vàng đều bị cấm vì phạm pháp.
>>“Thiêu thân” trên sàn vàng
>>Vụ sàn vàng ảo BBG: Hơn 400 tỷ đồng mất tích... bí ẩn
>>Sàn vàng "chui": Hám lợi mất trắng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Sau khi sàn vàng chui BBG bị đánh sập, tổng giám đốc BBG chính thức bị khởi tố với tội danh lừa đảo khiến nhà đầu tư vàng hoang mang. Không ít nhà đầu tư đang chơi vàng tài khoản ở các sàn vàng khác tìm cách rút vốn. Thậm chí nhiều sàn vàng phải đối mặt với nguy cơ thiếu thanh khoản.

Thế nhưng trong số đó có không ít sàn lại nhân cơ hội này để tìm cách hút nhà đầu tư với lời khẳng định “đây là sàn vàng quốc tế nên rất an toàn”.

Chiêu dụ lãi suất cao

Chỉ cần gõ trên Google lệnh sàn vàng, hoặc Forex (kinh doanh ngoại hối) sẽ xuất hiện hàng loạt tên những công ty kinh doanh vàng, những trang web mời gọi hướng dẫn nhà đầu tư tham gia với lời lẽ khá hấp dẫn.

Một trang web thậm chí còn giới thiệu sàn trong nước khá rủi ro còn sàn quốc tế an toàn. Chẳng hạn như “giao dịch vàng, ngoại hối hay chứng khoán quốc tế tại các sàn trong nước là rất rủi ro. Trong khi các sàn vàng quốc tế đã có từ rất lâu và uy tín cao trên thị trường. Họ là những tổ chức uy tín cung cấp điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, đồng thời chịu sự giám sát của các tổ chức tài chính trên thế giới. Hiện nay các công ty môi giới lớn đang có xu hướng mở rộng và thu hút các nhà đầu tư ở Việt Nam…”.

Anh H., nhà ở khu Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM), cho biết anh được bạn giới thiệu gửi tiền dưới dạng cổ phần cho Công ty Tele, nhận lãi suất đến 3%/tháng. Thấy lãi suất hấp dẫn thì ham nhưng anh cẩn trọng đi tìm hiểu thì được biết công ty này kinh doanh ngoại hối, vàng và có công ty mẹ tại Nga. Anh H. kể: “Nhân viên công ty này còn cho hay đây là công ty nước ngoài, có giấy phép hoạt động hợp pháp cùng với nhiều chi nhánh ở các nước nên rất an toàn”.

Sàn vàng ngoại cũng không an toàn

Anh H. còn nhớ lại cách cách đây không lâu, anh được mời đến Công ty Iron cũng đầu tư kinh doanh trên sàn với lãi suất trên 3%/tháng. Nhân viên tư vấn cho hay lãi suất ở công ty mình khá cao chứ không như nhiều nơi chỉ có 2%-2,5%.

“Để thuyết phục tôi, nhân viên cho biết đây là tập đoàn lớn có chi nhánh ở nhiều nước như Thái Lan, Hong Kong… Nhà đầu tư chỉ góp vốn lấy lãi suất thì không có gì phải lo ngại. Tuy nhiên, vì chưa am hiểu nhiều về lĩnh vực này nên tôi đã từ chối” - anh H. chia sẻ.

Qua tìm hiểu, nhiều công ty còn tham gia các hoạt động cộng đồng, các chương trình từ thiện, ngày hội việc làm cho sinh viên… để quảng bá hình ảnh của mình.

Sức cám dỗ ghê gớm

Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam, đã là sàn giao dịch mở ra phải hoạt động độc lập. Sàn là nơi tạo ra hành lang pháp lý, công nghệ, môi trường minh bạch cho người mua và người bán. Ở đó có lời có lỗ, có thắng có thua. “Vậy nên không ai dám cam kết về lợi nhuận bao nhiêu phần trăm cả. Thế là sai mục đích” - ông Hải nói.

Với câu hỏi liệu các nhà đầu tư có nên tiếp tục gửi tiền vào sàn, một chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng ở các nước phát triển nếu trả lợi nhuận cao gấp ba lần lãi suất ngân hàng được cho là kênh đầu tư mạo hiểm. “Vì thế, tôi không tin có các công ty ngoại nào tới Việt Nam mà đi huy động lãi suất như chợ đen vậy” - vị chuyên gia này khẳng định.

Ông Dương Anh Vũ, chuyên gia ngành vàng thì cho rằng nhà đầu tư sẽ không dám gửi tiền dù lãi suất cao sau sự kiện BBG vừa bị đánh sập. Tuy nhiên, đối với những người đầu tư dưới dạng vàng tài khoản thì có thể vẫn tìm kiếm đối tác được cho là an toàn hơn để chơi. Bởi là thị trường ngoại hối, thị trường vàng với người Việt Nam vẫn có sức cám dỗ ghê gớm. Ngay cả nhà đầu tư tay mơ khi đánh 1.000 USD cũng có thể may mắn thắng ngay 3.000 USD, tuy nhiên sau đó mạnh tay đánh lên 6.000 USD thì lại mất trắng.

Ông Vũ cũng cho rằng thị trường ngoại hối hay thị trường vàng có thể cung cấp công cụ để phòng vệ rủi ro, song không thể tham gia thị trường nếu chưa chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Vũnêu thực tế: “Dù là sàn giao dịch vàng hay bạc, dù là công ty Việt Nam hay công ty nước ngoài có giấy phép hoạt động đi chăng nữa, nếu làm ăn thua lỗ thì đều có khả năng bị sập”.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh khẳng định dù là công ty của Việt Nam hay các công ty là chi nhánh của công ty nước ngoài thì kinh doanh sàn vàng là phạm pháp. Trong lãnh thổ Việt Nam mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh vàng tài khoản, sàn đều bị cấm. Do đó gửi tiền ở các công ty này hay mở tài khoản vàng đều có nguy cơ bị mất trắng.

 

Nhà đầu tư có thể… chết dần

Trên thế giới, sàn vàng hoạt động dưới hình thức kinh doanh các công cụ phái sinh. Đa số sàn chịu sự giám sát chặt chẽ theo chuẩn mực của các cơ quan giám sát của các nước sở tại như ASIC (Úc), CFTC, NFA (Mỹ), FSA (Anh)... Do đó sàn vàng của họ hoạt động khá minh bạch.

Còn ở Việt Nam, kinh doanh vàng tài khoản là bất hợp pháp. Việc kinh doanh được thực hiện qua các sàn chui, những người môi giới không có uy tín, không ai giám sát, luôn tìm cách tìm kiếm lợi nhuận càng nhiều càng tốt bất chấp tất cả. Do đó ngoài các rủi ro thị trường thì các sàn vàng còn không được pháp luật bảo vệ.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư có thể “chết dần” vì nhiều lý do như bị đầu cơ đẩy giá mua, hạ giá bán để hưởng chênh lệch; nhiều khi đặt lệnh bán nhưng không khớp lệnh được vì lỗi mạng.

Ông Huỳnh Trung Minhchuyên gia kinh tế

 

 
Theo Yên Trang
Pháp Luật TPHCM
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC
Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC

Mục tiêu mà Nga và OPEC nhắm đến chính là các công ty vừa và nhỏ này, chỉ cần giá dầu giảm sâu thêm là các công ty này sẽ dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:00

Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi
Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi

Nhiều tháng phải đối phó với nạn muỗi hoành hành, dùng nhiều biện pháp ứng phó tốn kém chi phí nhưng không hiệu quả, cuối cùng với biện pháp thân thiện với môi trường, người dân ở Tứ Liên đã phần nào khống chế được nạn muỗi tấn công cách đây không lâu.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:58

20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

(Dân trí) - Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam…

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:55

Đỏ mắt tìm mua cua đồng
Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:20

500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết
500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết

(Dân trí) - Ngày 4/6, chuyến vải thiều đặc sản đầu tiên của huyện Lục Ngạn đã đến Paris. Sau khi vượt qua kiểm tra của Hải quan và Thanh tra kiểm dịch thực vật Pháp, 500 kg vải thiều được vận chuyển tới 4 siêu thị tại Paris và Thành phố Ivry sur Seine.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:48

Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp
Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, nộp thuế điện tử có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống...

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:05

Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá
Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá

(Dân trí) - Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội phiên họp sáng nay 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tình trạng tiêu thụ - xuất khẩu nông sản, được mùa mất giá, mất thị trường...

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:35

Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo
Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo

Đối với những người dùng ít, điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện, trái lại có khi còn tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:00

Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí
Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí

(Dân trí) - Tại Danh mục phí, lệ phí, Chính phủ quy định chi tiết thành 301 khoản phí và lệ phí, đồng thời, quy định rõ 3 cơ quan có thẩm quyền ban hành các loại phí, lệ phí là: Chính phủ, Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:10

Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg
Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg

(Dân trí) - Sáng sớm hôm nay (8/6) chúng tôi thực sự sốc khi tận mắt chứng kiến hàng chục xe tải loại nhỏ đang bán vải thiều với giá bình quân: 9.000 đồng/ kg ngay tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:42

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!
Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội đang chứng kiến làn sóng mở bán dồn dập. Để bán được hàng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối phải vận đủ chiêu trò để lôi kéo khách mua nhà.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:10

Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"
Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"

(Dân trí) - Cho rằng tăng trưởng kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững, đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình) đề nghị Chính phủ có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 2% - 2,5%...

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:05

Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện
Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện

(Dân trí) - Đến ngày 7/7, hầu hết các quầy hàng đã hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, rác thải vẫn vương vãi ở một số nơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:17

Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn

Vừa qua, một số vụ việc về an toàn thực phẩm ngành đường như dùng axít photphoric (H3PO3) để sản xuất đường cát vàng hay trộn đường bằng máy trộn bê tông đã khiến người tiêu dùng lo lắng bức xúc. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng đường bẩn tràn lan, chiếm ngập thị trường như hiện nay.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:13

Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNƠNN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:51

Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!
Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

(Dân trí) - “Chúng ta không thể chấp nhận việc người tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tiêu thụ những sản phẩm rau quả hạng hai với các sản phẩm không đủ quy cách, phẩm chất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:10

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục
Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:58

“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”
“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại Việt Nam, Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã giảm từ 78 vào cuối năm 2014 xuống còn 75 trong quý I/2015 cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh, cũng như kỳ vọng cho tương lai suy giảm.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:50

Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa
Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa

Ngày 26/5 vừa qua, trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 2 xe ô tô dán băng rôn bên hông xe với dòng chữ “Yêu cầu ông Cao Tiến Đoan phải trả cho Cty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) 31 tỉ đồng và trả cho ông Cao Văn Sơn 21 tỉ đồng”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:40

Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu
Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu

(Dân trí) - Doanh nhân Ấn Độ Bhanwarlal Raghunath Doshi đã trở thành hiện tượng gây nóng các mặt báo khi công khai từ bỏ hết tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la để trở thành nhà sư.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:39

Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ
Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ

Những sản phẩm độc đáo như bưởi hồ lô tài lộc - thỏi vàng - đồng tiền, chuối tiêu hồng, sứa biển... đã mang về cho chủ nhân của nó tiền tỷ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:35

Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD
Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại kênh truyền hình Canal 4 ngày 5/6, Bộ trưởng Chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết rất nhiều nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã ngỏ ý tham gia thi công Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:26

Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?
Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?

(Dân trí) - “Chúng ta đang có quá nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ, cỡ bé li ti, trong khi lại quá ít những DN cỡ vừa. Nếu mãi cứ nhỏ li ti mà thiếu những “tay đấm” đủ mạnh, chúng ta sẽ hội nhập sao đây!?

Chủ nhật, 07/06/2015 - 09:39