Sài Gòn Exim không còn là cổ đông lớn của Sacombank

(Dân trí) - Ngày thay đổi tỉ lệ sở hữu của Đầu tư Sài Gòn Exim tại Sacombank cũng là phiên trên sàn chứng khoán, cổ phiếu Sacombank được giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh với khối lượng lớn, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã STB) báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn.

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Exim đã bán 3 triệu cổ phiếu STB, giảm lượng cổ phiếu nắm giữ từ 50,36 triệu đơn vị xuống còn 47,36 triệu đơn vị.

Giao dịch đã làm giảm tỷ lệ sở hữu của Sài Gòn Exim tại STB từ 5,17% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành xuống còn 4,86% và không còn là cổ đông lớn của Sacombank.

Ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và không còn là cổ đông lớn của Sài Gòn Exim là 21/9.

Tại phiên giao dịch cuối tuần vào ngày 21/9, cổ phiếu STB được thỏa thuận 2,87 triệu đơn vị ở mức giá tham chiếu 20.000 đồng tại thời điểm 9h53' sáng, đạt trị giá gần 57,4 tỷ đồng. Đến phiên chiều, khối lượng thỏa thuận tăng đột ngột lên 33,1 triệu đơn vị tại mức giá sàn 19.000 đồng, sau đó tiếp tục giao dịch 593 nghìn đơn vị tại giá tham chiếu.

Tổng giá trị lô cổ phiếu STB được giao dịch thỏa thuận vào hôm qua trên HoSE đạt 698,16 tỷ đồng.

Trong khi đó, với phương thức khớp lệnh, STB được giao dịch 3,46 triệu đơn vị, giá đóng cửa 20.000 đồng. Song ở phương thức này, khối ngoại gom 2,55 triệu đơn vị.

Diễn biến giao dịch cổ phiếu STB trong 1 tháng (Nguồn: HoSE).

Diễn biến giao dịch cổ phiếu STB trong 1 tháng (Nguồn: HoSE).

Liên quan đến việc công bố thông tin giao dịch đối với cổ phiếu STB của Đầu tư Sài Gòn Exim, việc hoàn tất bán 3 triệu cổ phiếu cũng như thay đổi cổ đông lớn mới chỉ được website của Sacombank đăng tải và chưa được công bố trên trang web của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK TPHCM.

Trước đó, thông tin đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu của Đầu tư Sài Gòn Exim cũng có tình trạng tương tự. Cổ đông này của Sacombank đã có tiền lệ vi phạm hoạt động công bố thông tin khi mua 42,1 triệu cổ phiếu STB vào ngày 9/1, nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên 50,36 tiệu đơn vị nhưng không thực hiện báo cáo về sở hữu cổ đông lớn. Trong lần vi phạm này, Đầu tư Sài Gòn Exim bị phạt 60 triệu đồng.

Trước Đầu tư Sài Gòn Exim thì CTCP Chứng khoán Phương Nam (PNS) và ông Trầm Khải Hòa cũng đã bị phạt tổng công 80 triệu đồng do giao dịch chui cổ phiếu STB. Theo đó, PNS đã thoái thành công 2 triệu cổ phần tại Sacombank vào ngày 6/9 tuy nhiên thông tin này chỉ được PNS đưa ra, đăng tải trên website Sacombank và mấy ngày sau đó mới xuất hiện trên website của UBCKNN và HoSE.

Những giao dịch này diễn ra trong bối cảnh thị trường chờ đợi kết luận của thanh tra ngân hàng tại Sacombank về nghi vấn thâu tóm.

Mai Chi