Sài Gòn cháy hàng hoa lan

Chuẩn bị tết, nhiều nhà vườn cùng và các cơ sở kinh doanh đều cho rằng thị trường hoa kiểng tết năm nay đang nghiêng hẳn về phân khúc hoa lan còn các loại cây cảnh cầu kỳ đang có khả năng tồn đọng rất cao.

Năm nay, nhiều chuyên gia ngành hoa dự đoán sẽ có nhiều thay đổi trong việc chơi hoa tết. Trước hết, hoa lan có khả năng sẽ cháy hàng, giá hoa lan cũng dự kiến tăng 10 - 20%.

Nhiều nhà vườn lan Mokara tại Củ Chi cho biết những năm gần đây khi mô hình trồng, ghép hoa lan Mokara phát triển, thị trường đón nhận nên sức mua tăng mạnh qua từng năm. Trong dịp tết, toàn bộ các hộ trồng lan gia tăng hết công suất và áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tăng năng suất nhưng dự báo vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Các nhà vườn huyện Củ Chi đã xuất hoa đi nhiều nơi từ Vĩnh Long cho đến Hà Nội. Nhưng TP.HCM vẫn là thị trường chính chiếm 40 - 50%. Giữa tháng 10 các nhà vườn đã bắt đầu kích hoa và khoảng tới 23 tháng chạp, lan Mokara sẽ chính thức được bung hàng ra thị trường cho dịp tết. đơn hàng đã đổ về cơ sở rất nhiều từ hơn 1 tháng trước.
Sài Gòn cháy hàng hoa lan
 
Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Chi hội Hoa lan Củ Chi, cho biết 5 năm trở lại đây mô hình trồng hoa lan Mokara tại Củ Chi phát triển. Đặc biệt, Nhà nước và chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ cho các hộ 60 - 80% vốn đầu tư để trồng hoa và 100% vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Mô hình này đã được nhiều người hưởng ứng và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những mô hình khác. Trong dịp tết này một cây lan Mokara trưởng thành được bán với giá 180.000 - 200.000 đồng/cây, còn cây khoảng 6 tháng cho 2 - 4 cây con, mức giá bán 30.000 - 50.000 đồng/cây".

Chị Nguyễn Thị Tươi, chủ Cửa hàng Hoa cảnh Minh Tân (quận 10), cũng nhận định riêng về cây cảnh, năm nay ngoài mai, đào vẫn được ưa chuộng như mọi năm, thì cây quất trái vàng giống Hà Nội sẽ đặc biệt được nhiều người ưa chuộng. Và những loại cây hình tháp hay dáng thông sẽ ít được lựa chọn". Hiện tại Cửa hàng Minh Tân đã chuẩn bị hơn 2.000 cây quất và 1.000 cây mai phục vụ dịp tết. Giá cây quất dao động khoảng 2 - 3 triệu đồng, còn cây mai trung bình 5 - 7 triệu đồng.

Hiện tại, nhiều nhà vườn tại các tỉnh lân cận TP.HCM đang chuẩn bị nước rút cho đợt bung hàng ở các chợ hoa tại Công viên 23/9, Lê Văn Tám, Gia Định. Các nhà vườn đều nhận định, nếu như sức mua hoa lan sẽ tăng 10 - 20%, còn cầu các loại cây cảnh dự báo có chiều hướng sụt giảm. Nhiều chủ vườn dự kiến sẽ giảm giá thành để tăng số lượng, cải tiến tạo nhiều mẫu mã để hy vọng có một mùa hoa tết sôi động.
 
Theo Nam Phong
VEF