Thứ ba, 09/07/2019 - 14:22

Rục rịch thương vụ “khủng”, bầu Đức sắp thu về cả nghìn tỷ đồng “tiền tươi”

Dân trí

Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sẽ bán ra 60 triệu cổ phiếu HNG sở hữu tại HAGL Agrico thông qua phương thức thoả thuận từ 12/7 đến 10/8 tới để “tái cấu trúc tài chính”. Thương vụ này có thể mang về cho bầu Đức khoảng 1.228 tỷ đồng “tiền tươi” tạm tính theo thị giá HNG hiện nay.

Rục rịch thương vụ “khủng”, bầu Đức sắp thu về cả nghìn tỷ đồng “tiền tươi” - 1

Doanh nghiệp nông nghiệp của bầu Đức đang diễn ra tái cơ cấu tài chính mạnh mẽ

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) vừa công bố kế hoạch thoái bớt vốn tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã HNG), một công ty con của tập đoàn này.

Cụ thể, Hoàng Anh Gia Lai đăng ký bán 60 triệu cổ phiếu HNG trong số hơn 512 triệu cổ phiếu mà tập đoàn này đang nắm giữ (tương ứng tỷ lệ 57,81%) để giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 51,04% (tương ứng khoảng 452,7 triệu cổ phiếu HNG).

Giao dịch dự kiến sẽ được tiến hành trong thời gian từ 12/7 đến 10/8 thông qua phương thức thỏa thuận. Mục đích giao dịch được phía Hoàng Anh Gia Lai công bố là nhằm “tái cấu trúc tài chính”.

Liên quan đến HAGL Agrico, mới đây, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh, một công ty con của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cũng đã mua vào 4 triệu cổ phiếu HNG.

Trước đó, một công ty con khác của Hoàng Anh Gia Lai là Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai đã mua thêm 6 triệu cổ phiếu HNG và nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 10,49% (tương ứng với 93 triệu cổ phiếu HNG).

Chưa rõ trong giao dịch dự kiến tới đây, đối tác nào sẽ nhận chuyển nhượng 60 triệu cổ phiếu HNG nói trên từ Hoàng Anh Gia Lai, tuy nhiên, tập đoàn bầu Đức sẽ nhận về khoảng 1.228 tỷ đồng “tiền tươi” tạm tính theo thị giá HNG hiện tại.

Tình hình tài chính của HAGL Agrico đang có những bước chuyển khá tích cực sau khi Hoàng Anh Gia Lai ký hợp tác chiến lược với Thaco. Theo đó, Thaco cam kết sẽ hỗ trợ Hoàng Anh Gia Lai cũng như HAGL Agrico tái cơ cấu tài chính, phát triển HAGL Agrico trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Á về nông nghiệp.

Hồi đầu tháng này, cùng với công ty mẹ Hoàng Anh Gia Lai, HAGL Agrico cũng đã chi cả nghìn tỷ đồng để mua lại trái phiếu trước hạn để cơ cấu nợ. Cụ thể, doanh nghiệp này mua lại hai khoản trái phiếu có giá trị 306 tỷ đồng và 1.394 tỷ đồng, lần lượt đáo hạn vào cuối năm 2020 và 2021.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG hiện đang xác lập đỉnh giá 3 năm. Sáng nay (9/7), mã này tăng thêm 0,53% bất chấp thị trường bất lợi, đạt 18.800 đồng/cổ phiếu và đã tăng giá gần 23% trong vòng 1 tháng qua.

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sáng nay cũng tăng 2,37% lên 5.620 đồng/cổ phiếu và cũng đã tăng gần 13% trong vòng 1 tháng qua.

Mai Chi

Đáng quan tâm
Mới nhất