Rót vốn cả tỷ đồng nuôi tôm công nghệ cao thu lợi nhuận gấp 2-3 lần

(Dân trí) - Thay vì nuôi trong ao đất như cách truyền thống, không ít nông dân Sóc Trăng chọn nuôi tôm công nghệ cao. Đầu tư mô hình này hết khoảng 700 triệu đồng đến cả tỷ đồng nhưng hiệu quả đáng kể.

Trước năm 2000, ngành thủy sản Sóc Trăng chủ yếu dựa vào khai thác tự nhiên. Đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt trên 77.000 ha, trong đó nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng là chủ yếu.

Nghề nuôi tôm của Sóc Trăng rất phát triển nhưng bộc lộ nhiều bất cập, nhất là việc đầu tư về thủy lợi, giao thông, điện, năng lực người nuôi, vốn đầu tư… Đặc biệt, tác động biến đổi khí hậu những năm gần đây dẫn đến diễn biến thời tiết khó lường cũng làm cho dịch bệnh gia tăng.

Rót vốn cả tỷ đồng nuôi tôm công nghệ cao thu lợi nhuận gấp 2-3 lần - 1

Một ao ương nuôi tôm công nghệ cao.

Do vậy, vài năm nay, người nuôi tôm ở Sóc Trăng đã áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến ứng dụng công nghệ cao.

Theo số liệu, Sóc Trăng có khoảng 2.640 ha, trong đó có 790 ha diện tích mặt nước nuôi tôm, với 2.564 ao/652 hộ nuôi và phần diện tích còn lại là các hạng mục công trình phụ trợ khác… tập trung tại các vùng nuôi ở huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.

Rót vốn cả tỷ đồng nuôi tôm công nghệ cao thu lợi nhuận gấp 2-3 lần - 2

Ao nuôi tôm công nghệ cao có lót bạt.

Ông Lý Chí Hiếu, Trưởng trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng, cho biết: "Nuôi tôm công nghệ cao cho hiệu quả cao, nhiều nhà nông ủng hộ. Tuy nhiên, để thực hiện mô hình này, chi phí đầu tư ban đầu còn khá cao, từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/ha, yêu cầu trình độ quản lý, vốn sản xuất của người dân phải đáp ứng được".

Theo ông Hiếu, quy trình nuôi tôm công nghệ cao cần xây dựng hệ thống gồm ao ương, ao nuôi, ao xử lý chất thải, ao lắng xử lý, ao lắng.

Với ao đất, mật độ thả nuôi thường chỉ khoảng 60 con/m2 thì ao nuôi công nghệ cao thả nuôi 150 -300 con/m2. Năng suất ao đất đạt khoảng 4 tấn/ha thì ao nuôi công nghệ cao đạt trên 10 tấn/ha, lợi nhuận gấp 2-3 lần. Điều đáng nói, nuôi tôm ao đất chịu nhiều rủi ro vì ô nhiễm đất, ô nhiễm nước... thì ao nuôi công nghệ cao lại tránh được điều này với một quy trình khép kín.

Rót vốn cả tỷ đồng nuôi tôm công nghệ cao thu lợi nhuận gấp 2-3 lần - 3

Người nuôi đang thu hoạch nuôi tôm công nghệ cao.

Dẫn chúng tôi ra khu ao nuôi tôm của mình, ông Phan Văn Thanh (ngụ phường 2, thị xã Vĩnh Châu) cho biết: "Hiện nay tôi có ao ương tôm giống, ao nuôi, ao lắng... theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Năm trước, tôi mới bắt đầu nuôi theo quy trình này và thấy rất hiệu quả, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng ổn định về sau.

Tôi thấy nuôi theo quy trình như hiện nay lợi hơn nhiều, bền vững hơn so với nuôi ao đất như trước. Bên cạnh ở các ao lắng, tôi còn thả nuôi được cá rô phi, cá kèo để làm sạch nước, cũng cho thêm khoản thu nhập khá".

Đang được quan tâm