Rộ tin đồn người dân ồ ạt đào thông đất bán cho thương lái Trung Quốc

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều hình ảnh nói về việc người dân tại vùng biên giới của tỉnh Lào Cai vào rừng khai thác thông đất bán cho thương lái Trung Quốc. Việc này khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng tới thảm thực vật của rừng tại khu vực này.


Hình ảnh được cho là người dân vùng biên giới huyện Bát Xát (Lào Cai) đào cây thông đất bán cho thương lái Trung Quốc được lan truyền trên mạng.

Hình ảnh được cho là người dân vùng biên giới huyện Bát Xát (Lào Cai) đào cây thông đất bán cho thương lái Trung Quốc được lan truyền trên mạng.

Thông tin cho biết cả tháng nay, tại các xã vùng giáp biên của huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) như Ngải Thầu, Y Tý thường xuyên vào rừng đào cây thông đất (một loại cây cùng họ với dương xỉ) để bán qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Giá bán mỗi kilogam thông đất là 4 tệ (khoảng 15 nghìn VNĐ).

Đáng chú ý, phía bên phía Trung Quốc, loại cây này không phải là khan hiếm. Việc này khiến nhiều người lo ngại việc người dân tiếp tục vào rừng khai thác loại cây này sẽ khiến cho thảm thực vật rừng bị xói mòn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường.

Theo hình ảnh được ghi nhận, người dân tại các xã giáp vùng biên giới huyện Bát Xát khai thác những bao tải lớn loại cây lá màu xanh rồi đem ra đường, chờ vận chuyển để bán sang Trung Quốc.

Thông tin về sự việc này, ông Hoàng Đăng Khoa – Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết đúng là có sự việc người dân vào rừng khai thác một loại cây bán sang cho Trung Quốc. Tuy nhiên, loại cây này không phải là cây thông đất như thông tin được lan truyền.

“Thực ra đây là một loại cây dây leo, thường quấn ở rừng vầu chứ không phải rừng già và không phải là loại cây dương xỉ hay thông đất như thông tin lan truyền” – ông Khoa nói.

Theo ông Khoa, loại cây này dân gian thường gọi là cây bòng bong, quấn trên rừng vầu chứ không phải nằm ở dưới đất. Khả năng thương lái Trung Quốc thu mua về để làm một vật liệu nào đó.

“Cây này khi phơi khô nó nhẹ lắm, họ mua 3 tệ một kg. Theo tôi về phía quản lý rừng thì những cái cây đó cần phải được loại bỏ để cho các cây khác có lợi có điều kiện phát triển. Việc người dân bán loại cây này theo tôi đó cũng là một nguồn lợi từ rừng” – ông Khoa phân tích.

Theo Hoà Nguyễn
Dân Việt

Tin liên quan
“Cò cá” bắt tay thương lái Trung Quốc lùng sục mua cá tra non

“Cò cá” bắt tay thương lái Trung Quốc lùng sục mua cá tra non

Diện tích, sản lượng cá tra sụt giảm trong 10 tháng đầu năm dẫn tới thiếu hụt nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Đã xuất hiện tình trạng “cò cá” bắt tay với thương lái Trung Quốc lùng sục mua cả cá tra “non” để xuất khẩu. Thế nhưng, cũng có tình trạng, tại một số vùng nguyên liệu, “cò cá” tung giá rồi bỏ đi biền biệt khiến nông dân mỏi mắt chờ...
Đang được quan tâm