"Rau muống nghĩa địa" ở Thủ đô
(Dân trí) - Không ít vựa rau ở Hà Nội được trồng ngay trên nguồn đất ô nhiễm, nước cống bẩn thỉu và bốc mùi hôi thối…
Theo tìm hiểu của phóng viên, rau ở đây sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại thành từng bó rồi chuyển cho các thương lái mang đến các chợ trong nội đô Hà Nội để tiêu thụ.
Cách đó không xa, một số hộ lại tận dụng trồng rau trong ao chứa nước thải của thôn
Rau được trồng trên nước bùn đen, sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi thối
Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển giống rau chất lượng cao – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, việc trồng rau trên đất ô nhiễm hoặc sử dụng nước tưới ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng rau. Rau có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất độc hại và gây ngộ độc cho người sử dụng. Tuy nhiên, mức độ độc hại này như thế nào thì cần phải lấy mẫu đất trồng rau để xét nghiệm cụ thể.
Hà Trang.