Quảng Ninh "giải cứu" khoai tây cho người dân khu vực bị phong tỏa

(Dân trí) - Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều đang chung tay kết nối giúp người dân ở xã Bình Dương, Đông Triều tiêu thụ một lượng khoai tây Atlantic lớn đang tồn đọng.

Đây là động thái nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân trong vùng đang bị phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Quảng Ninh giải cứu khoai tây cho người dân khu vực bị phong tỏa - 1

Tung chiêu "giải cứu" khoai tây cho người dân tại xã Bình Dương, Đông Triều, địa phương đang bị phong tỏa (ảnh T.T.)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, tại thị xã Đông Triều hiện có khoảng 300 tấn khoai tây và nhiều nông sản khác... đang khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Trước thực trạng này, để việc tiêu thụ thuận tiện, ngoài việc kết nối với các đầu mối tiêu thụ, toàn bộ sản phẩm khoai tây Atlantic trong quá trình thu hoạch, tiêu thụ ở đây đều được các ngành, cơ quan chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra, giám sát đảm bảo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc đăng ký tuyến, biển số xe, cũng như các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong vận chuyển và tiêu thụ nông sản cũng như việc tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ cùng với xe hàng trước khi chuyển tiếp qua các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn để đến nơi tiêu thụ đều được thực hiện nghiêm túc.

Chị Trần Thị Oanh, (ở xã Bình Dương, thị xã Đông Triều) cho biết, gia đình chị trồng hơn 3ha khoai tây. Tuy nhiên do địa bàn bị phong tỏa nên khoai tây mặc dù đã đến kỳ thu hoạch nhưng gia đình chị loay hoay không có phương án. Rất may nhờ sự trợ giúp của địa phương, chiều 31/1 gia đình chị đã tiêu thụ được mẻ khoai tây đầu tiên.

Theo đại diện thị xã Đông Triều, ngay khi chiến dịch "giải cứu" bắt đầu, đã có 17 tấn khoai tây của người dân ở xã này được chính quyền thị xã phối hợp với sở Công thương kết nối tiêu thụ tại một số trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đây là biện pháp trực tiếp, nhanh chóng nhất, giúp tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại cho người nông dân và góp phần bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm trong điều kiện dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thị xã.

Quảng Ninh giải cứu khoai tây cho người dân khu vực bị phong tỏa - 2

Đây cũng là động thái nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân trong vùng đang bị phong tỏa do đại dịch Covid-19 (ảnh T.T.)

Trước đó, ngày 30/1, UBND tỉnh có văn bản gửi các ngành, địa phương, đơn vị liên quan về việc tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ nông dân, các hộ sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số thị trường truyền thống của nông sản Quảng Ninh ngưng trệ, gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của người nông dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương trong vùng có dịch.

Để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ bà con nông dân, các hộ sản xuất tiêu thụ sản phẩm, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh chia sẻ và tích cực giúp đỡ nông dân trong việc tiêu thụ nông sản của tỉnh; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức, đơn vị thành viên ưu tiên đưa nông sản của tỉnh vào thực đơn các bữa ăn tại các bếp ăn của đơn vị, cơ quan, gia đình.

Tin liên quan