Quảng Nam quảng bá cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 17/8, tại TP Hội An (Quảng Nam), trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam”, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản. Gần 100 doanh nghiệp đến từ Nhật đã tham dự hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hội đồng nhân dân tỉnh Nagasaki, các tổ chức JICA, IM Japan, JCCI, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Quảng Nam và các nhà đầu tư Nhật Bản từ các tỉnh, thành phố khác đang quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Nam.

Gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị đầu tư vào Quảng Nam ngày 17/8
Gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị đầu tư vào Quảng Nam ngày 17/8

Buổi gặp gỡ nhằm giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển và cơ hội đầu tư tại Quảng Nam, kết nối, mời gọi đầu tư từ các đối tác Nhật Bản đến với tỉnh Quảng Nam ở 4 lĩnh vực: dịch vụ du lịch, công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo lao động.

Trong những năm qua, Quảng Nam đã tiếp nhận và triển khai có hiệu quả nhiều dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của chính phủ Nhật Bản; nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư hợp tác, kinh doanh. Hiện nay, trong 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trực tiếp tại Quảng Nam, Nhật Bản là quốc gia có số dự án đứng thứ 3 với 20 dự án, vốn đăng ký hơn 115 triệu USD.

Hầu hết các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản có hoạt động hiệu quả, chấp hành tốt pháp luật Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động. Các hoạt động hợp tác, đầu tư nói trên đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam.

Doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào công nghiệp ô tô ở Khu kinh tế mở Chu Lai
Doanh nghiệp Nhật đã đầu tư vào công nghiệp ô tô ở Khu kinh tế mở Chu Lai

Tuy nhiên, so với quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản cũng như so với đầu tư của Nhật Bản vào các khu vực khác của Việt Nam thì kết quả trên còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) – cho biết, chương trình gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản nhằm tạo điều kiện kết nối hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác Nhật Bản.

“Nhân cơ hội này tôi có những đề xuất để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên Nhật Bản và Quảng Nam; thứ nhất, tỉnh Quảng Nam cố gắng hơn nữa tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản; thứ 2, tỉnh Quảng Nam cần phổ biến chính sách mới hiệu quả để thu hút đầu tư Nhật Bản, bên cạnh đó tận dụng kêu gọi và kết nối đầu tư của các nhà đầu tư Nhật từ các tỉnh, thành phố khác đầu tư vào Quảng Nam; thứ 3, tỉnh Quảng Nam rất xứng đáng là nơi thu hút đầu tư với chính sách và cơ chế, sự đầu tư hợp lý. Quảng Nam cũng cần xúc tiến thành lập trung tâm thông tin Nhật Bản tại Quảng Nam để doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản cập nhật thông tin và có thể đặt câu hỏi yêu cầu, kiến nghị cần giải quyết…”, ông Đỗ Nhất Hoàng chia sẻ.

Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chia sẻ: “Thông qua hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Nhật Bản năm 2018 lần này, tỉnh Quảng Nam mong muốn các doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Nam tiếp tục các dự án đầu tư, kinh doanh; đồng thời mong muốn nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp bước các thương nhân Nhật Bản xưa và nay đến với tỉnh Quảng Nam tìm hiểu các cơ hội đầu tư, khảo sát địa điểm và triển khai thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh và sinh sống lâu dài tại Quảng Nam, hình thành các cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản lớn mạnh, tạo nên dấu ấn Nhật Bản sâu đậm và nhiều ý nghĩa hơn nữa trên vùng đất Quảng Nam”.

N.Linh-C.Bính

Quảng Nam quảng bá cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản - 3

Bài liên quan
Đang được quan tâm