Chủ nhật 27/10/2019 - 13:05

Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân

Dân trí Tổng nợ xấu trong hoạt động tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Nam theo Nghị định 67 là khoảng 215 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ xấu của địa phương này.
>>Đánh bắt bấp bênh, nhiều chủ “tàu 67” rơi vào nợ xấu

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Quảng Nam, trong 5 năm qua, tỉnh đã phê duyệt cho 17 ngư dân đủ điều kiện nâng cấp tàu cá và 92 ngư dân đủ điều kiện đóng mới tàu cá, đạt 100% chỉ tiêu phân bổ từ Trung ương. Trong đó có 60 tàu vỏ thép, 2 tàu composite và 30 tàu vỏ gỗ.

Gỡ khó tàu 67 ở Quảng Nam

Ông Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc với các địa phương, ban, ngành của tỉnh để gỡ khó cho tàu 67

Các chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định số 67 đã được tỉnh Quảng Nam tổ chức triển khai trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành và đảm bảo tính kịp thời.

Ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho rằng, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, các công tác được triển khai đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình, nhận được sự đồng thuận của nhân dân, tạo ra tâm lý phấn khởi trong cộng đồng ngư dân, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và bảo vệ an ninh quốc phòng:

Bên cạnh đó, các chính sách về tín dụng đã hỗ trợ, khuyến khích ngư dân tích cực đầu tư đóng mới, cải hoán tàu cá, nâng cao năng lực sản xuất, từ đó đội tàu cá của tỉnh tiếp tục phát triển nhanh hơn và ngày càng hiện đại hơn, tăng cường lực lượng tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, DK1.

“Các chính sách hỗ trợ đã mang lại ý nghĩa chính trị, xã hội rất lớn. Cộng đồng ngư dân nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đồng cảm, chia sẻ, hậu thuẫn của xã hội nên đã vững tin hơn khi đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm trên biển, tiếp tục bám biển duy trì sự có mặt dân sự ở vùng biển xa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, ông Tấn nói.

Tính đến ngày 31/12/2017, các ngân hàng thương mại tại địa phương đã tổ chức ký kết hợp đồng tín dụng và cam kết cho vay đóng mới 63 tàu (gồm 24 tàu vỏ gỗ, 2 tàu vỏ composite và 37 tàu vỏ thép), đạt 68,5% số tàu được phê duyệt và 2 tàu nâng cấp máy chính với tổng giá trị cam kết đầu tư cho vay trên 729 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân được trên 719 tỷ đồng/65 tàu cá.

Theo báo cáo, trong 63 tàu đóng mới thì có 4 tàu vỏ gỗ bị tai nạn gồm 1 tàu bị chìm, không trục vớt được và 3 tàu bị cháy hoàn toàn; 1 tàu câu mực bị chìm, không trục vớt được tại Trường Sa; 2 tàu lưới vây bị cháy hoàn toàn khi neo đậu tại bờ; 1 tàu làm nghề lưới chụp bị cháy hoàn toàn và chìm ngoài biển. Và có 2 tàu vỏ thép bị hư hỏng, nằm bờ.

Đối với 57 tàu đóng mới còn lại, trong quá trình sản xuất, có một số tàu có doanh thu kém, chủ tàu thực hiện cải hoán nghề khai thác để nâng cao thu nhập.

Như vậy, hiện nay số lượng tàu cá đóng mới theo Nghị định số 67 của tỉnh Quảng Nam đang hoạt động sản xuất là 57 tàu với các nghề lưới rê, lưới chụp, câu mực…

Tổng nợ xấu trong hoạt động tín dụng của đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Nam theo Nghị định 67 khoảng 215 tỷ đồng, chiếm khoảng 60% tổng nợ xấu của địa phương này.

Gỡ khó tàu 67 ở Quảng Nam

Tàu vỏ thép của ngư dân Trần Văn Liên (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) hư hỏng, nằm bờ nhiều năm qua

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, về chính sách cho vay vốn lưu động thì có 5 chủ tàu được vay vốn lưu động với số tiền là 1,035 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9/2019, tổng số lượt thuyền viên tham gia bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ, rủi ro đặc biệt trên 1.100 lượt tàu với tổng số tiền hỗ trợ trên 33 tỉ đồng… Đến nay tỉnh Quảng Nam thực hiện hỗ trợ phí bảo hiểm tàu cá trên 39 tỉ đồng.

Về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 67 trên địa bàn tỉnh, bà Tâm cho rằng, nguyên nhân chính là khó tìm được chủ tàu mới nhận bàn giao toàn bộ khoản nợ vay từ chủ tàu cũ, bao gồm cả nợ gốc quá hạn và lãi phát sinh mà chủ tàu cũ chưa trả cho ngân hàng; nhiều chủ tàu làm ăn có lãi nhưng chây ì, không chịu trả nợ ngân hàng…

Bà Tâm cũng đề nghị Bộ NN-PTNT tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế cho phép ngân hàng thương mại cho vay chủ động thanh lý con tàu, thu hồi một phần vốn để giảm tổn thất.

Tại cuộc họp gỡ khó cho những con tàu 67 sản xuất không hiệu quả vào ngày 25/10, ông Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu chính quyền địa phương phải đồng hành, ngân hàng phải chia sẻ với ngư dân để giải quyết các vướng mắc.

Ông Tùng đồng tình với ý kiến các ngân hàng khởi kiện ngư dân có biểu hiện chây ì, trốn nợ trong khi làm ăn hiệu quả. Tuy nhiên, không nên làm tràn lan. Những trường hợp họ xoay xở mọi cách nhưng không có khả năng cần phải thận trọng.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, nên tạo điều kiện cho ngư dân thuê tàu lẫn nhau và đây là điều cần thiết. Tuy nhiên, thuê như thế nào cho đúng, ngân hàng cho vay không thể đứng ngoài cuộc trong việc chuyển từ chủ này sang chủ khác. Ngành nông nghiệp phối hợp với ngân hàng hướng dẫn cho ngân hàng giám sát việc này. Được phép cho thuê và thủ tục về cho thuê chứ không nên cấm đoán.

Công Bính

Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân - 3
MỚI NHẤT
ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay
ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay

(Dân trí) - Nền tảng đặt phòng trực tuyến Luxstay và ví điện tử ZaloPay (trực thuộc Công ty Cổ phần Zion) chính thức hợp tác chiến lược. Theo đó, ZaloPay trở thành đối tác thanh toán chính thức của Luxstay: khách hàng có thể đặt homestay ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc đặt trên website/ứng dụng Luxstay và thanh toán qua ZaloPay.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!
Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!

(Dân trí) - Đại diện một nhóm các nhà đầu tư nước ngoài chuỗi Món Huế cho biết nhân vật bà K.H được nhắc đến trong một số bài báo gần đây, thực chất không có liên hệ gì với nhóm các nhà đầu tư này...

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:53

Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng
Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm, được phát hiện treo trong bếp và không được chủ nhà để ý nhiều, bất ngờ được bán với giá 24 triệu Euro (hơn 616 tỷ đồng).

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:27

Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra
Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, người ta chứng minh rằng robot không thể thay thế con người, đặc biệt trong kinh doanh ngành F&B – thực phẩm đồ uống, trí tuệ nhân tạo dường như “kém” phát huy được khả năng của nó. Tuy nhiên, Vufood với hệ thống cây bán hàng tự động tích hợp công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó, cho thấy robot còn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”
Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”

(Dân trí) - Các dự án BT thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm - TPHCM, đường sắt đô thị Hà Nội, các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Viettel, Agribank, Vietcombank… Đó là những dự án và doanh nghiệp lớn sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” vào năm 2020.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:00

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi
Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi

Rầm rộ khai trương rồi âm thầm đóng cửa, nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lụi tàn trong bối cảnh cuộc cạnh tranh của ngành này ngày càng khốc liệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:36

Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long
Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long

(Dân trí) - Việc trung thành trong việc trồng cây thanh long ruột trắng hàng chục năm qua khiến ông An bị người dân gọi là lão "điên". Tuy vậy, đến nay với lợi nhuận từ 3ha thanh long hơn 4 tỉ đồng của gia đình ông An ai cũng phải thán phục.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:15

Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?
Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 2 năm bỏ thuế nhập khẩu đối với các dòng xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN, thị trường xe hơi Việt chứng kiến khá nhiều sự thay đổi từ các phân khúc xe hơi, đến giá các loại xe trên thị trường và thị hiếu tiêu dùng xe của người Việt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ
Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện Đề án quản lý xe ô tô công tập trung, tỉnh Cà Mau đã tiết kiệm được ngân sách nhiều tỷ đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế

(Dân trí) - Từ ngày 28/10-6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức tới Nigeria, Cameroon, Nam Phi. Ở châu Phi, đây là các nước có vai trò rất quan trọng về chính trị, kinh tế với Việt Nam. Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh
Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Các dự án liên quan đến trồng và chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) có tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Địa phương này muốn "hốt bạc" từ sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như Ba Kích, đảng sâm, Giảo Cổ Lam...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD
Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD

(Dân trí) - Băng đảng buôn người được cho là chủ mưu trong vụ 39 người chết trong xe container ở Anh. Thủ lĩnh tàn nhẫn Trung Quốc gọi là “Mẹ của tất cả các Đầu rắn” - người đã kiếm được hàng chục triệu USD từ buôn người trong suốt 20 năm qua.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 04:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"
Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin một cây Nham thạch bách niên được khách Nhật Bản trả với giá 460 tỷ đồng vẫn không mua nổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong khi đó, một cây Sanh “mâm xôi con gà” cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi cũng được định giá tới 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng).

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:00

Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô
Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô

(Dân trí) - Mùa xe cuối năm, thị trường chứng kiến nhiều mẫu xe mới tiền tỷ giảm giá "sốc" hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu xe của người Việt tăng cao, các dòng xe ngoại "đổ" về ngày càng lớn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:08

Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch
Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch

(Dân trí) - Trong cơn cuộc khủng hoảng nước tại Hà Nội vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Mai đang được quan tâm với tư cách là một trong hai cổ đông lớn nhất tại Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) với tỷ lệ nắm giữ lên tới 35,95%. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà chồng Hà Tăng tiếp tục “hốt bạc”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:00

Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc

Thị trường Halloween bắt đầu nhộn nhịp với người bán người mua trên khu phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Tuy nhiên cũng giống như nhiều năm trước, sản phẩm tuy đa dạng nhưng phần lớn xuất từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:45

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi

(Dân trí) - Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp sự kiện: Từ các thông tin được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đến các vấn đề gây tranh cãi như quy hoạch kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các thông tin liên quan đến Viwasupco, Món Huế, Asanzo.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!
Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!

(Dân trí) - Từ khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam tập trung phát triển kinh tế để có nguồn lực cho các chính sách xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:15

Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!
Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!

(Dân trí) - Một nam khách đi máy bay cố tình “cầm nhầm” túi hành lý của người khác ở khu vực làm thủ tục. Phi vụ bất thành và còn thêm phần đen đủi cho “đạo chích” khi lực lượng chức năng xác nhận bên trong túi này chỉ có vài chiếc dép đã cũ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00

Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB  vươn tầm mạnh mẽ
Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm tăng 267%: MSB vươn tầm mạnh mẽ

(Dân trí) - Kết thúc quý III/ 2019, MSB ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 497 tỷ đồng, tăng 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 1.064 tỷ đồng, tăng 267% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng ấn tượng này đã khẳng định cho sự vươn tầm mạnh mẽ của MSB trong thời gian qua và cũng là động lực để ngân hàng tăng tốc hoàn thành các mục tiêu tài chính năm 2019.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:47

Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm
Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trí Tuấn (ở thị xã Nhơn An, tỉnh Bình Định) là điển hình trong việc áp dụng tốt quy trình trồng mai mới. Với hơn 700 gốc mai bonsai trong nhà lưới, người nông dân này đã thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè
Giật mình set lẩu toàn hải sản tươi giá chỉ 50 ngàn đồng trên vỉa hè

Hải sản vốn được xem là mặt hàng có giá khá cao, song, nhiều người sẽ giật mình vì chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể mua được 1 set nhân lẩu tràn ngập các loại hải sản tươi sống.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 03:00

Đi bộ trên bãi biển, ngư dân vấp phải “cục nôn” cá voi giá hơn 7,4 tỷ đồng
Đi bộ trên bãi biển, ngư dân vấp phải “cục nôn” cá voi giá hơn 7,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Một ngư dân Thái Lan đã bất ngờ trở nên giàu có sau khi anh ta vấp phải một “cục nôn” của cá voi khổng lồ trị giá ước tính 320.000 USD, tương đương hơn 7,4 tỷ đồng. Giới nghiên cứu cho biết đây là "kho báu của biển", là thành phần được đặc biệt tìm kiếm trong ngành công nghiệp nước hoa.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:50

Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo
Bất ngờ "bãi bỏ" gần 21 tỷ đồng tiền truy thu và phạt thuế với công ty Asanzo

(Dân trí) - Từ mức truy thu và phạt thuế hơn 68 tỷ đồng đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục thuế TPHCM vừa hủy bỏ một phần quyết định xử phạt, giảm xuống mức hơn 47 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan thuế đã ban hành 1 văn bản được cho là "gõ nhầm" số tiền vi phạm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 01:27