Quảng Nam gửi thư kêu gọi “giải cứu” dưa hấu

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã gửi thư đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn kêu gọi mua dưa hấu ứ đọng ủng hộ nông dân. Trong khi đó, nhiều tổ chức và cá nhân cũng đứng ra bán giúp để giải quyết số dưa hấu còn lại cho bà con nông dân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam – cho biết, ông vừa có thư kêu gọi chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu, giúp bà con vượt qua khó khăn.

Người dân huyện Phú Ninh thu hoạch dưa hấu
Người dân huyện Phú Ninh thu hoạch dưa hấu

Trong bức thư, ông Tấn viết: Những ngày gần đây, giá dưa hấu tại Quảng Nam giảm mạnh, thậm chí chỉ còn 1.000 đồng/kg khi đang vào vụ thu hoạch khiến nông dân thua lỗ nặng. Diện tích dưa hấu chủ yếu tập trung tại huyện Phú Ninh với khoảng 500ha ở các xã Tam Phước, Tam Lộc và Tam An.

Hiện nay, lượng dưa còn tồn đọng trong dân khoảng 55ha với sản lượng khoảng 1.300 tấn, tập trung chủ yếu ở các xã Tam Lộc, Tam Vinh, Tam Phước... của huyện Phú Ninh.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Nam, hiện lượng dưa hấu còn lại không đáng kể
Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Nam, hiện lượng dưa hấu còn lại không đáng kể

“Để giải quyết đầu ra dưa hấu nhằm ổn định đời sống cho bà con nông dân, Sở NN-PTNT kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh chung tay hỗ trợ nông dân tỉnh tiêu thụ dưa hấu, giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay”, nội dung bức thư viết.

Về nguyên nhân dư thừa dưa hấu thời điểm này, lãnh đạo Sở NN -PTNT Quảng Nam cho biết, theo quy hoạch vùng trồng dưa tại huyện Phú Ninh chỉ khoảng 400ha là đủ. Khi đó sản lượng dưa thu hoạch có thể bán với giá 6.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, trong vụ dưa này, nông dân đã trồng thêm diện tích tăng lên khoảng 90ha nữa. Kết hợp thời tiết thuận lợi, dưa được mùa nên lượng thu hoạch lớn. Tuy nhiên, 3/4 dưa hấu với giá 6.000 đồng/kg đã được tiêu thụ, chủ yếu là thị trường Trung Quốc. Còn lại diện tích hiện nay không đáng kể.

Cũng theo ông Tấn, trong vài ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Quảng Nam đã chung tay hỗ trợ để bà con trồng dưa tiêu thụ số dưa còn lại với giá từ 3.500-4.000 đồng/kg. Hiện nay số dưa hấu còn lại không đáng kể.

Liên quan đến “giải cứu” dưa hấu, ngày 11/5, 2 tấn dưa hấu của nông dân huyện Phú Ninh đã được phụ nữ phố cổ Hội An chung tay giải cứu chỉ trong “nháy mắt”.

Phụ nữ Hội An bán dưa hấu giúp bà con nông dân
Phụ nữ Hội An bán dưa hấu giúp bà con nông dân

Bà Trần Thị Thu Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hội An - cho biết, trưa cùng ngày, các xe tải vận chuyển dưa hấu của bà con nông dân Phú Ninh dừng ngay trước sân của UB MTTQ TP Hội An. Tại đây, các chị em cán bộ phụ nữ đã giăng băng-rôn in dòng chữ “Mỗi trái dưa - một tấm lòng” và đội nắng kêu gọi người đi đường dừng chân mua ủng hộ.

Với giá 4.000 đồng/kg, đến 16h cùng ngày, 2 tấn dưa hấu đã được bà con phố cổ và du khách mua không còn quả nào. Dự kiến trong vài ngày tới, chị em phụ nữ ở Hội An sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho dưa hấu.

C.Bính

Tin liên quan
Đang được quan tâm