Quảng Nam: Bấp bênh đầu ra nghề trồng dâu nuôi tằm

Dân trí Từ mong muốn phục dựng làng lụa truyền thống nổi tiếng một thời, địa phương đã nỗ lực khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, đầu ra bấp bênh khiến cho nhiều người dân cảm thấy hoang mang.
>>Ruộng đồng bỏ hoang vì thiếu nước, nông dân lại lo đói
>>Lãi 300 triệu/ha khoai lang tím Nhật, nông dân tiếc vì không còn hàng để bán

Trồng dâu nuôi tằm chủ yếu... phục vụ quán nhậu

Với mong muốn và tâm huyết muốn phục dựng lại làng lụa truyền thống từ bao đời nay của người dân Đông Yên (xã Duy Trinh, Duy Xuyên), xã Duy Trinh đã kêu gọi những người dân còn tâm huyết và yêu nghề quay lại trồng dâu và phục dựng nghề nuôi tằm, ươm tơ truyền thống.

Bãi dâu xanh ngát
Bãi dâu xanh ngát

Xã khuyến khích giao đất cho dân làm, lấy 2% quỹ đất đấu giá cấp cho dân trồng dâu. Bên cạnh đó, huyện Duy Xuyên và xã Duy Trinh còn hỗ trợ mua hom dâu và phân bón, với giá hỗ trợ 650 ngàn/sào (500m2) để người dân yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Hồng – một người dân thôn Đông Yên (xã Duy Trinh) cho biết: “Trước kia, nơi đây là một làng lụa nổi tiếng, cả thôn đâu đâu cũng nghe tiếng lụa dệt, nhộn nhịp và vui tươi. Tuy nhiên đến năm 2007 thì làng nghề ở đây lâm vào cảnh bế tắc".

"Trước đây, giá kén làm ra bán được 30-40 ngàn/kg, nhưng đến năm 2007 giá bán chỉ còn 6-7 ngàn/kg. Trong khi đó tiền trứng, giá nhân công tăng nên người làm không còn mặn mà với nghề. Kể từ đó mà làng nghề dần mất đi”, ông Hồng kể.

Ông Nguyễn Ngọc Hồng bên ruộng dâu nhà mình
Ông Nguyễn Ngọc Hồng bên ruộng dâu nhà mình

Giờ đây thôn Đông Yên chủ yếu làm nghề dệt vải, những khung cửi chạy bằng máy hiện đại vẫn hoạt động liên tục. Duy chỉ có nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, nổi tiếng vang bóng một thời nơi đây đã không còn nữa.

Ông Ngô Phi Long, Ban nông nghiệp thôn Đông Yên cho biết: “Với mong muốn phục dựng lại làng nghề truyền thống, bảo tồn và phát huy làng nghề đã mất. Lãnh đạo huyện và xã cũng đã hỗ trợ cho người dân phục dựng lại nghề trồng dâu nuôi tằm. Từ tháng 10/2014, thôn Đông Yên bắt tay vào vận động được 18 hộ dân còn yêu nghề để làm công tác bảo tồn".

"Bỏ nghề gần 10 năm nay nên khi quay lại làm nghề ai cũng phấn khởi, nhưng đầu ra còn khó khăn, bấp bênh nên nhiều người khá hoang mang. Chính quyền thôn, xã sẽ cố gắng để giúp đỡ người dân khôi phục và bảo tồn làng nghề", ông Long cho biết.

Nhiều người dân phấn khởi tăng gia sản xuất với mong muốn làng nghề ông cha để lại, niềm tự hào từ bao dời nay được hồi phục trở lại. Tuy nhiên vì không tìm được nhân công để làm việc nên nhiều nhà ươm đã chủ động từ bỏ, còn 2 nhà làm cầm chừng nhưng rồi cũng mất hẳn. Từ đây, đầu ra cho việc sản xuất tằm, kén của người dân rơi vào bế tắc.

Kén phải rất kỳ công mới có được, 1 ký kén được lấy ra từ 3 ký tằm tươi
Kén phải rất kỳ công mới có được, 1 ký kén được lấy ra từ 3 ký tằm tươi

Hiện nay, người dân ở đây chủ yếu sản xuất bán cho quán nhậu. Họ ngâm rượu, làm thuốc với giá tằm tươi 70 ngàn/kg, giá kén 60 ngàn/kg nhưng phải 3 ký tằm tươi mới được 1 ký kén. Vì thế, nhiều người dân bắt đầu lựa chọn bán tằm tươi thay vì bán kén để kiếm lợi nhuận hơn, tuy nhiên số lượng người làm nhiều nhưng cầu ít đã dẫn đến bấp bênh của một làng nghề.

Ông Đoàn Sang trăn trở: “Ai cũng muốn phục dựng lại làng nghề nhưng đầu ra thấp và bấp bênh như thế này không biết cầm cự được lâu không?”.

Làng lụa nổi tiếng một thời

Lụa ở đây nổi tiếng khó có nơi nào sánh bằng. Trong lịch sử, ở thời điểm hưng thịnh của ngành trồng dâu, nuôi tằm tại địa phương, diện tích trồng dâu lên đến 160ha và gần 200 hộ ươm tơ, dệt lụa, dệt vải.

Ông Đoàn Sang bên mẻ kén của nhà
Ông Đoàn Sang bên mẻ kén của nhà

Đất đai ở Duy Trinh phần lớn là đất bãi bồi ven sông, thích hợp cho cây dâu. Chỉ riêng ba thôn Đông Yên, Phú Bông và Thi Lai trước đây diện tích đất trồng dâu đã chiếm tới ba phần tư tổng diện tích đất canh tác. Đông Yên có diện tích trồng dâu lớn, chiếm gần 50% tổng diện tích đất trồng dâu, vì vậy nghề trồng dâu nuôi tằm ở đây phát triển hơn các vùng phía dưới.

Tằm đã chín chờ bán
Tằm đã chín chờ bán

Thế kỷ 17, tơ lụa Duy Trinh đã đóng góp không nhỏ vào “con đường tơ lụa” trên biển của xứ Đàng Trong, trên những Châu ấn thuyền Nhật Bản qua cửa khẩu Đại Chiêm, con đường ấy có dấu ấn của người con gái đất Đông Yên: Cô thôn nữ hái dâu Đoàn Thị Ngọc - Bà Đoàn Quý Phi - Bà chúa Tàm tang xứ Quảng - Hiếu Chiêu Hoàng Hậu.

Nửa đầu thế kỷ 20, một lần nữa tơ lụa Duy Trinh lại thăng hoa, mang lại sự thịnh vượng cho nhiều vùng quê Quảng Nam; hình thành “con đường tơ lụa” trên những toa chở hàng bằng đường sắt từ ga Trà Kiệu đến Sài Gòn - Nam Vang - Băng Cốc - Lyon - Paris… có công lao của hai người con của đất Duy Trinh: Ông Võ Dẫn - người mở đầu cuộc “cách mạng” ngành dệt xứ Quảng và ông Lê Đồng Lợi - người mở đầu nghề dệt vải Tuýt-xo Quảng Nam.

Clip bấp bên nghề trồng dâu nuôi tằm

Tuy nhiên, ngày nay nghề ươm tơ dệt lụa ở Duy Trinh đã hoàn toàn biến mất. Nhiều người rất nuối tiếc và muốn giữ lại, phục dựng làng nghề truyền thống từ bao đời nay cha ông để lại.

Ông Bùi Hữu Thái chia sẻ: “Chúng tôi ai cũng mong muốn làng nghề hưng thịnh như xưa, nhưng làng nghề thì cần đủ cả ươm tơ, dệt lụa, trồng dâu nuôi tằm, chứ chỉ nghề trồng dâu nuôi tằm là chưa đủ. Chính quyền vận động thì người dân sẵn sàng làm nhưng mấu chốt là đầu ra vẫn còn nhiều bấp bênh”.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5  -15%
VNREA: Giá nhà đang tăng trở lại từ 5 -15%

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra báo cáo thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm 2016, theo đó nhấn mạnh, giá nhà ở căn hộ, đất nền đang tăng trở lại nguyên do là nhu cầu nhà ở tăng, dòng tiền nhàn rỗi được chuyển sang kênh đầu tư nhà đất thay vì chứng khoán, vàng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:30

Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU
Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU

(Dân trí) - Mặc dù thị trường lao dốc mạnh trong phần lớn phiên giao dịch sáng nay (24/6), có lúc VN-Index mất tới 20 điểm, tuy nhiên, dòng tiền khổng lồ vẫn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Anh ở lại với EU.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:12

"Dưa chuột mèo" to như phích: Hà thành tò mò ăn thử
"Dưa chuột mèo" to như phích: Hà thành tò mò ăn thử

Nhìn giống hệt quả dưa chuột nhưng trọng lượng của loại dưa này thuộc vào hàng khủng, từ 0,8-1kg/quả, có quả còn nặng tới gần 1,5-2kg. Loại dưa này đang khiến dân Hà Nội xôn xao với cái tên "dưa chuột mèo', đua nhau đặt mua ăn thử.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:00

Las Vegas phiên bản Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào 2017
Las Vegas phiên bản Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động vào 2017

Sáng 23/6, Tập đoàn Empire chính thức tổ chức “Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Empire Group – Chủ đầu tư dự án Tổ hợp du lịch, giải trí Cocobay Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC)” tại văn phòng Tập đoàn Empire, TP.HCM.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:20

Giá xăng đẩy CPI tháng 6 tăng mạnh nhất trong 5 năm
Giá xăng đẩy CPI tháng 6 tăng mạnh nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2016 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước khiến CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2016 tăng 1,72% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:08

Doanh nghiệp Việt: Hết thời "hữu xạ tự nhiên hương”
Doanh nghiệp Việt: Hết thời "hữu xạ tự nhiên hương”

(Dân trí) - "Các cụ ngày xưa thường bảo “hữu xạ tự nhiên hương” nhưng giờ thì không phải như vậy nữa. Trong xã hội hội nhập sâu sắc và cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, nếu cứ ngồi chờ đợi thì không có ai biết, thay vào đó phải đổi mới, phải ra ngoài”, đại diện Bộ Công Thương phát biểu.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:00

Giá vàng tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng phiên sáng nay
Giá vàng tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng phiên sáng nay

(Dân trí) - Tính đến 11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á đã tăng gần 82 USD/ounce, "kéo" giá vàng trong nước tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng nên khoảng cách giữa hai thị trường cũng chênh lệch tới 800.000 đồng/lượng (nghiêng về giá thế giới).

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:49

Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức
Khi "giấy phép con" vẫn là nhà, là xe... cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - "Cuộc chiến" chống giấy phép "con", giấy phép "cháu"... những khái niệm chỉ những điều kiện kinh doanh trái luật ở nhiều bộ, ngành dường như chưa có hồi kết. Dù trong cuộc họp do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, chỉ đạo về vấn đề này trong các ngày 22 và 23/6, đã có nhiều tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:17

Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ
Ám ảnh "hàng nóng": Nguy cơ tiêu tán hàng trăm tỷ

Thiếu thông tin minh bạch theo quy định và đã ngừng hoạt động nhưng Công ty cổ phần Mỏ và XNK khoáng sản miền Trung (MTM) vẫn lên sàn UPCoM với vị thế “hàng nóng”, trước khi rớt giá 80% và bất ngờ bị ngừng giao dịch chỉ 2 tháng sau khi chào sàn trước sự bàng hoàng của nhiều nhà đầu tư.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:40

Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao
Quảng Ninh phấn đấu thành trung tâm du lịch chất lượng cao

“Việc nhiều nhà đầu tư lớn vào Quảng Ninh sẽ tạo sức mạnh lan tỏa, dẫn dắt, tạo cơ hội rộng mở hơn cho các nhà đầu tư khác, hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh thành trung tâm du lịch chất lượng cao”, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:25

Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”
Căn hộ hạng sang tìm cách khẳng định lợi thế “độc”

Một số lượng lớn các nhà đầu tư bước vào thị trường bất động sản đã mang đến cho TP. HCM nhiều lựa chọn hấp dẫn. Thị trường bất động sản trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Vì vậy, để thu hút người mua, nhiều căn hộ hạng sang tự tìm cách khẳng định lợi thế “độc”.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:22

Thêm 5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng
Thêm 5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với một số công ty bán hàng đa cấp, trong đó công ty bị xử phạt ít nhất là 190 triệu đồng và nhiều nhất là 430 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA
Yêu cầu xác định ngưỡng an toàn trong vay vốn ODA

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xác định ngưỡng an toàn trong vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi, không ảnh hưởng đến trần nợ công...

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:45

Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng
Văn bản ban hành có sai sót, Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng

(Dân trí) - Kết thúc phiên họp về chuyên đề xây dựng pháp luật hôm nay (23/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Văn bản nào mà sau này ban hành có sai sót, phải sửa đổi thì Bộ trưởng chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:16

Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức
Lãi lớn, Petrolimex chi đậm chia cổ tức

(Dân trí) - Lên kế hoạch cho năm 2016, Petrolimex dự kiến sẽ nâng lợi nhuận trước thuế hợp nhất lên xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, tăng 30% so với 2015. Trước đó, trong năm 2015, lợi nhuận của Petrolimex đạt gần 3.750 tỷ đồng, vượt kế hoạch đặt ra 53%; tỷ lệ chia cổ tức lên tới 15,9% đạt 200% kế hoạch.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:11

Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ
Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng vừa ký Quyết định hủy bỏ toàn bộ hai Quyết định cho phép Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Trung tâm vùng Nam Bộ) là đơn vị được chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận phân bón mà Bộ này đã cấp trong năm 2014.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:17

Người Việt dùng hơn 3 ngày mỗi tuần để lướt web
Người Việt dùng hơn 3 ngày mỗi tuần để lướt web

(Dân trí) - Mỗi tuần, người Việt sử dụng trung bình 24,7 giờ vào mạng Internet để làm việc, đọc báo, xem phim và mua sắm... Việc người Việt thường xuyên truy cập mạng khiến thị trường buôn bán các phương tiện kết nối thông minh như: điện thoại, máy tính bảng, tivi thông minh phát triển nhanh chóng...

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:09

Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc"
Nóng cùng Euro, dịch vụ cầm đồ vào mùa "hốt bạc"

(Dân trí) - Thời điểm vòng 1/8 (vòng loại trực tiếp) của 16 đội bóng Euro 2016 chuẩn bị diễn ra, các cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội bỗng trở nên tấp nập hẳn. Tại nhiều điểm cầm đồ trên các con phố lớn của Hà Nội, người, xe nườm nượp ra vào đông như trẩy hội.

Thứ năm, 23/06/2016 - 02:00

Vào TPP, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ ra trọng tài quốc tế
Vào TPP, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ ra trọng tài quốc tế

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, về giải quyết tranh chấp tại trọng tài quốc tế khi gia nhập TPP, với cam kết, nhà đầu tư được khởi kiện Chính phủ tại trọng tài quốc tế, tuy nhiên nhà đầu tư khởi kiện không căn cứ sẽ bị phạt.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:40

Doanh nghiệp Đài Loan muốn xây khu nuôi trồng tỷ đô tại Hà Tĩnh
Doanh nghiệp Đài Loan muốn xây khu nuôi trồng tỷ đô tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Quy hoạch khu phát triển tổng hợp nuôi trồng Hà Tĩnh được Công ty Wei Yu Engineering (Đài Loan) đề xuất với tổng vốn đầu tư dự kiến 1 tỷ USD xây dựng trên diện tích đất 800 ha bao gồm kho chứa ngũ cốc hoạt động tự động hóa; các chuồng gia súc, các lò giết mổ tự động hóa; cơ sở sản xuất rau quả hữu cơ...

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:42

VietinBank hợp tác toàn diện với Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam
VietinBank hợp tác toàn diện với Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

Ngày 23/6/2016, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:38

Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại
Lãi suất huy động bất ngờ tăng trở lại

(Dân trí) - Động thái tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng cổ phần được đánh giá là khá bất ngờ, trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và những nỗ lực giảm lãi suất cho vay của Chính phủ.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:15

Đi trước đón sóng hạ tầng khu Nam
Đi trước đón sóng hạ tầng khu Nam

Những dự án đẳng cấp được triển khai tại khu Nam Sài Gòn đang được xem là lựa chọn “đi trước đón đầu” những giá trị gia tăng của bất động sản khu vực với sự ráo riết trong việc lên kế hoạch và đầu tư hàng loạt công trình về hạ tầng, cải tạo giao thông.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:00

Phó Thủ tướng lưu ý nghĩa vụ thuế với lãnh đạo Coca Cola
Phó Thủ tướng lưu ý nghĩa vụ thuế với lãnh đạo Coca Cola

(Dân trí) - "Chính phủ Việt Nam sẽ kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ bảo vệ môi trường và khuyến khích các doanh nghiệp có nhiều đóng góp hơn cho cộng đồng sở tại", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Coca Cola Irial Finan.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:20