Thứ bảy, 04/06/2016 - 14:05

Vĩnh long:

Lãi 300 triệu/ha khoai lang tím Nhật, nông dân tiếc vì không còn hàng để bán

Dân trí

Hiện khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua với giá cao gấp 3 lần so với mấy tháng trước nhưng nông dân có khoai để bán do đã hết vụ, hầu hết khoai còn non. Với giá khoai lang hiện tại, nông dân có thể thu lời 300 triệu đồng/ha.

Hiện tại, khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua với giá khoảng 1,2 triệu đồng/tạ (1 tạ 60 kg), tính ra, mỗi kg khoai lang giá đến 20.000 đồng, tăng gấp 3 lần so với mấy tháng trước. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân đây là thời điểm cuối vụ, hầu hết các ruộng khoai còn non chỉ mới xuống giống khoảng 1 đến 3 tháng nên rất ít người có khoai lang để bán.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc HTX rau an toàn Thành Lợi (Bình Tân, Vĩnh Long) xác nhận, hiện khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua với giá cao gấp 3 lần so với mấy tháng trước nhưng nông dân có khoai để bán do đã hết vụ, hầu hết khoai còn non.


Khoai lang tím Nhật tăng giá rất cao nhưng nông dân không có khoai để bán

Khoai lang tím Nhật tăng giá rất cao nhưng nông dân không có khoai để bán

Theo ông Trung, hầu hết khoai lang tím Nhật chỉ xuất sang thị trường Trung Quốc nên giá rất bấp bênh, có thời điểm thu hoạch rộ giá khoai lang rớt xuống chỉ còn 180.000 đồng/tạ nhưng khi khan hiếm hàng giá có thể đẩy lên cao gấp nhiều lần.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, vụ khoai lang năm 2016, toàn huyện Bình Tân đã xuống giống 9.000 ha, hiện đã thu hoạch hơn 4.000 ha. Với giá khoai lang hiện tại, nông dân có thể thu lời 300 triệu đồng/ha. Tuy giá khoai lang đang ở mức cao nhưng nhiều nông dân Bình Tân không dám xuống giống ồ ạt mà chỉ sản xuất rải vụ vì sợ sau đợt tăng giá sẽ tiếp tục rớt giá như trước đây.

Minh Giang

Lãi 300 triệu/ha khoai lang tím Nhật, nông dân tiếc vì không còn hàng để bán - 2