Quảng Bình chi 35, 6 tỷ đồng thuê một tập đoàn Hoa Kỳ lập quy hoạch

(Dân trí) - Chiều 21/8, UBND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành ký kết hợp đồng với Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam về việc thực hiện Dự án điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Công ty TNHH McKinsey&amp Company Việt Nam là đơn vị thuộc Tập đoàn McKinsey&amp Company, có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Tập đoàn này đã tư vấn cho nhiều cơ quan nhà nước tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và khoảng 100 doanh nghiệp lớn hoạt động trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tập đoàn này cũng đã tư vấn lập quy hoạch cho một số địa phương như Quảng Ninh, Hà Giang và được đánh giá cao.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Bình thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch phát triển của địa phương. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể do tỉnh Quảng Bình lập trước đây, nhà thầu tư vấn là Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam sẽ điều chỉnh, bổ sung để bảo đảm tính hiện đại, phù hợp với yêu cầu phát triển trong và ngoài nước và sát với thực tế.

Quảng Bình và Công ty McKinsey& Company Việt Nam ký kết Hợp đồng tư vấn điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội
Quảng Bình và Công ty McKinsey& Company Việt Nam ký kết Hợp đồng tư vấn điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội

Với gói thầu tư vấn này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình được UBND tỉnh Quảng Bình giao trách nhiệm làm chủ đầu tư . Kinh phí thực hiện dự án là hơn 35,6 tỷ đồng được trích từ ngân sách tỉnh này, cũng như huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện lập quy hoạch là 70 ngày.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đánh giá đây không chỉ là quy hoạch tổng thể trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Mà còn là tài liệu rất quan trọng để Quảng Bình tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm, là điểm tựa để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam sớm lên kế hoạch chi tiết và bố trí nguồn nhân lực theo cam kết để triển khai thực hiện việc lập quy hoạch theo đúng tiến độ đề ra. Đảm bảo bản Quy hoạch kinh tế xã hội của Quảng Bình đạt chất lượng tốt.

Về phía Công ty TNHH McKinsey&Company Việt Nam, ông Marco Breu, Tổng giám đốc công ty này cũng cho biết, các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài thường rất quan tâm đến tiềm năng của địa phương. Do vậy công ty này sẽ hướng đến việc xây dựng bản quy hoạch tiềm năng của tỉnh Quảng Bình để tỉnh này thực sự có sức hút về đầu tư.

Đặng Tài