Quản trị doanh nghiệp Việt: “xoay xở” sao trong kỷ nguyên số

Có thể bạn đã nghe qua cụm từ khóa “Công nghệ 4.0” khi nó được nhắc đến khá nhiều trên truyền thông và mạng xã hội trong thời gian gần đây. Hơn thế nữa đây cũng là xu thế công nghệ tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến nếu muốn theo kịp các nước phát triển trên thế giới. Nhưng ứng dụng công nghệ này vào quản trị doanh nghiệp đó là xu hướng tất yếu của thế giới, nhất là các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, trong quản trị doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tại Việt Nam thì khó hay dễ? đã bao nhiêu doanh nghiệp làm được điều đó?

Tối ưu hóa quản trị bằng công nghệ

Trong nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, hàng hóa và dịch vụ ngày càng trở nên gay gắt, cùng với tác động mạnh mẽ của kỷ nguyên số, nhiều cơ hội và thách thức đang đặt ra cho các doanh nghiệp. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực hoàn thiện quy trình quản lý để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đặc biệt với các công ty, tập đoàn lớn thì việc kiểm soát nguồn lực đối với nhà lãnh đạo là rất quan trọng.

Trong xu hướng “thế giới phẳng” thì thông tin chính là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Cơ hội có được thông tin và có được nó một cách nhanh nhất, chính xác nhất sẽ là chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp. Việc áp dụng các giải pháp phần mềm vào quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở thành phương án tối ưu để giải quyết nhu cầu đó. Phần mềm sẽ giúp các nhà quản trị luôn có được những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình hoạt động của doanh nghiệp thông qua các công cụ thống kê, phân tích và khả năng truy xuất, tra cứu mọi lúc, mọi nơi với dữ liệu phát sinh theo thời gian thực.

Quản trị doanh nghiệp Việt: “xoay xở” sao trong kỷ nguyên số - 1

Khi nền kinh tế không ngừng tăng trưởng, quy mô nhiều doanh nghiệp được mở rộng, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Mở rộng quy mô đồng nghĩa với việc gia tăng độ phức tạp về nghiệp vụ đối với tất cả các phòng ban từ kinh doanh – marketing, dự án – công trường, tài chính - kế toán, hành chính - nhân sự... Đây còn là khó khăn lớn khi nhiều công ty có những bài toán đặc thù của ngành. Mỗi lĩnh vực, mỗi doanh nghiệp đều có những đặc điểm khác nhau đòi hỏi những yêu cầu quản lý khác nhau.

Tuy nhiên, thực tế tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ phục vụ quản lý còn rất nhiều hạn chế. Nhiều cuộc khảo sát thực hiện việc áp dụng công nghệ vào quản trị và sản xuất đối với các doanh nghiệp đều cho thấy, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ vai trò của công nghệ, chưa kết hợp chặt chẽ ứng dụng số hóa với quá trình tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh và đổi mới phương thức quản lý.

Ngay cả khi đã thay đổi nhận thức, chấp nhận áp dụng công nghệ vào quản lý, nhiều doanh nghiệp cũng không dám “đi tới cùng”, nên việc áp dụng công nghệ chỉ dừng lại nửa vời.

Thậm chí, trong số các doanh nghiệp áp dụng các bộ tiêu chuẩn phục vụ sản xuất như ISO, Kaizen,… nhưng số doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản trị vẫn rất khiêm tốn. Điều đó cho thấy có rất nhiều thử thách cho việc ứng dụng thành công một hệ thống phần mềm phục vụ công tác quản lý.

Trong khi đó, doanh nghiệp các nước trong khu vực đã ứng dụng công nghệ để phân tích thị hiếu khách hàng và lên phương án kinh doanh hiệu quả thì nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa tiếp cận được các ứng dụng công nghệ trong quản lý kinh doanh (Sales và Marketing). Vậy việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản trị doanh nghiệp Việt là việc hết sức nan giải.

Hướng đi nào?

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia quản trị cho biết họ đã từng may mắn khi có cơ hội trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Lãnh đạo các doanh này cho rằng về kinh doanh, vấn đề không chỉ phải là ứng dụng công nghệ mà là phải số hoá như số hoá kế toán, quản trị kinh doanh cũng phải được số hoá, tất cả lĩnh vực về tài chính tiền tệ đều được đào tạo dưới dạng số hoá. Chẳng hạn về tiêu chí tuyển dụng nhân sự, tiêu chí lựa chọn nhân lực trong tương lai là phải có kỹ năng số hoá. Thực sự là một thách thức quá lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Làm sao để kiểm soát tốt hoạt động của từng công ty thành viên mà còn kết nối vững chắc thông tin với tập đoàn. Một doanh nghiệp phát triển các dự án bất động sản trăn trở với bài toán về hệ thống kênh phân phối nhiều cấp, sàn (F1, F2…) số lượng sản phẩm nhiều, đa dạng chủng loại. Không chỉ tại từng đơn vị thành viên, làm sao để việc đồng nhất dữ liệu xuất báo cáo hỗ trợ cho Ban lãnh đạo theo dõi, phân tích kết quả để có những quyết định, chiến lược phù hợp cho từng đơn vị thành viên.

Trường hợp đang được nói đến ở đây là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC LAND –tiền thân là Sacomreal) là doanh nghiệp đi đầu và tiên phong trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, đã mạnh dạn áp dụng công nghệ mới vào quản lý và điều hành doanh nghiệp khi hợp tác với FPT Software và Microsoft để triển khai hệ thống Microsoft Dynamics 365 On Cloud.

Bộ giải pháp Microsoft Dynamics 365 hỗ trợ cho các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề khó khăn trong công tác quản trị. Bộ giải pháp này đã được ứng dụng thành công tại nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Mitsubishi, Starbucks, Aeon,…giúp doanh nghiệp tối ưu trong công tác quản trị bán hàng, kênh bán hàng, sàn phân phối, bán lẻ, chăm sóc khách hàng cũng như quản trị chuỗi cung ứng và hoạt động tài chính, nhân sự.

Bên cạnh chức năng là một giải pháp quản trị vận hành, Microsoft Dynamics 365 còn cung cấp giải pháp báo cáo quản trị thông minh (BI) giúp cho các lãnh đạo doanh nghiệp có thông tin nhanh và chính xác để đưa ra các quyết định quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp của mình. Hỗ trợ nhà điều hành doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng và đưa ra quyết định kịp thời và chính xác dựa vào dữ liệu được thể hiện qua các hệ thông báo cáo quản trị thông minh Dashboard.

Việc sử dụng Microsoft Dynamics 365 On Cloud giúp hạ tầng hệ thống CNTT của TTC LAND bắt kịp xu thế thời đại và tiệm cận những chuẩn mực thực hành tốt nhất về cộng cụ quản trị để tiến tới tự động hóa toàn bộ quy trình làm việc trong nội bộ của công ty. Đồng thời, giúp Ban lãnh đạo cập nhật kịp thời các số liệu, có cái nhìn sâu sát trên toàn hệ thống, từ đó ra được những quyết định đúng lúc và kịp thời, tinh gọn các quy trình, thủ tục, hướng tới một văn phòng E-Office hiện đại, “không giấy” trong tương lai.

CEO Lãnh đạoTTC LAND ông Phạm Điền Trung cho biết: ứng dụng Microsoft Dynamics 365 trong quản trị sẽ giúp công ty trao đổi thông tin hiệu quả với cả đối tác và khách hàng.Thu thập và xử lý hiệu quả thông tin khi ứng dụng các phần mềm giúp giảm 50% thời gian làm việc của nhân viên trong việc tìm kiếm chứng từ; đồng thời giúp cải tiến tổ chức hoạt động công ty, thắt chặt mối quan hệ với đối tác, phản ứng nhanh trước những thay đổi của thị trường.

“Là một doanh nghiệp có tên tuổi trong ngành địa ốc, với khoảng 50.000 khách hàng, TTC LAND có thể tự cho mình “quyền” bỏ qua việc phải áp dụng một phần mềm quản trị hệ thống. Nhưng với tính toán, nếu lượng khách hàng tiếp tục tăng, thì việc quản trị bằng các công cụ trước đây có thể dẫn đến những rủi ro, chẳng hạn như không kiểm soát được khách hàng ảo, nên TTC LAND quyết định ứng dụng phần mềm quản trị hiện đại Microsoft Dynamics 365 On Cloud”. ông Trung nhấn mạnh.

Như vậy, với giải pháp quản trị tổng thể này, Dynamics 365 sẽ hỗ trợ các nhà quản trị công ty trong việc quản lý tất cả các nguồn lực của doanh nghiệp (nhân lực - tài lực - vật lực) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin một cách hiệu quả thông qua quy trình xử lý công việc.

Báo cáo thường niên về quản trị Doanh nghiệp Việt Nam 2017 vừa qua do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy, những vấn đề cố hữu mà nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết như: năng suất lao động thấp, hiệu quả sử dụng vốn chưa cao, công nghệ còn lạc hậu, năng lực cạnh tranh yếu, thiếu vắng lực lượng Doanh nghiệp có quy mô đủ lớn để hội nhập… Trong đó một trong những nguyên nhân cơ bản nhất là năng lực quản trị còn hạn chế.

Từ thực trạng trên, các chuyên gia đều nhận định doanh nghiệp Việt phải thay đổi và nâng cao năng lực quản trị công ty; mạnh dạn áp dụng các công cụ, quy tắc và chuẩn mực quản trị phục vụ công việc điều hành và quản lý. Trong đó công nghệ là một công cụ tối quan trọng giúp nhà quản trị điều hành doanh nghiệp một cách nhịp nhàng hơn.

Bình luận về sự kiện của TTC LAND, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, điều quan trọng là lãnh đạo TTC LAND đã không chỉ thay đổi nhận thức khi quyết định áp dụng phần mềm quản trị phục vụ quản lý, mà còn dám chấp nhận nhìn thẳng vào thực tế, dù kết quả ban đầu mà một phần mềm quản trị mang lại là không mấy “dễ chịu”.

PV

MỚI NHẤT
U23 Việt Nam vào chung kết: Vietcombank thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng
U23 Việt Nam vào chung kết: Vietcombank thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngay sau khi đội tuyển U23 Việt Nam thắng 4-3 trên loạt trận luân lưu với Qatar để giành quyền vào đá trận chung kết giải vô địch U23 Châu Á, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã quyết định thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:38

HOSE cảnh báo tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch
HOSE cảnh báo tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch

(Dân trí) - Hiện nay, trên thị trường xuất hiện HOSE cảnh báo thông tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch và thời gian giao dịch tiếp theo.

Thứ ba, 23/01/2018 - 05:02

Bầu Hiển: Giá cổ phiếu cũng “ăn mừng” với U23
Bầu Hiển: Giá cổ phiếu cũng “ăn mừng” với U23

(Dân trí) - Giữa lúc các cầu thủ toả sáng trên sân bóng thì trên thị trường chứng khoán, bầu Hiển liên tục đón nhận tin vui với diễn biến tích cực của cổ phiếu SHB cả về giá lẫn thanh khoản.

Thứ ba, 23/01/2018 - 04:20

Mua xăng E5 chủ yếu là taxi và xe máy, ô tô không chọn vì lo máy kém “bốc”
Mua xăng E5 chủ yếu là taxi và xe máy, ô tô không chọn vì lo máy kém “bốc”

(Dân trí) - Phương tiện tiêu thụ xăng E5 RON92 chủ yếu là xe máy, xe taxi do giá thành rẻ hơn so với xăng RON95. Trong khi đó, đối tượng sử dụng xăng RON95 chủ yếu là xe ô tô và một số dòng xe máy cao cấp, nhiều khách hàng lựa chọn xăng RON95 vì cho rằng khi sử dụng máy bốc hơn, đi yên tâm hơn, không lo chết máy.

Thứ ba, 23/01/2018 - 04:00

Lộ diện "tiểu khu Hồng Kông" rộng gần 100ha tại Đà Nẵng
Lộ diện "tiểu khu Hồng Kông" rộng gần 100ha tại Đà Nẵng

Trong nhiều năm trở lại đây, Đà Nẵng được đánh giá là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Vì vậy, thành phố này nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một trong số đó là "tiểu khu Hong Kong" - dự án khu đô thị Mới Thuận Phước quy mô gần 100ha.

Thứ ba, 23/01/2018 - 04:00

Vingroup ra mắt dự án  Vincom Shophouse Cà Mau
Vingroup ra mắt dự án Vincom Shophouse Cà Mau

Ngày 22/01/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án Vincom Shophouse Cà Mau. Đây là tổ hợp nhà phố thương mại đẳng cấp đầu tiên tại thành phố Cà Mau được quy hoạch đồng bộ với chuỗi tiện ích nội khu đa dạng giữa trung tâm mới của thành phố

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:30

Mãn nhãn với những ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ
Mãn nhãn với những ngôi nhà đắt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Thị trường bất động sản của Hoa Kỳ luôn nhắc nhở bạn một sự thật rằng, gần một phần ba các tỷ phú trên thế giới đều đang sinh sống tại đất nước này.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:05

Prosper Plaza bổ sung nguồn cung cho thị trường
Prosper Plaza bổ sung nguồn cung cho thị trường

Thị trường căn hộ tại Tp.HCM vẫn đạt thanh khoản tốt bất chấp dự báo nguồn cung dồi dào. Theo phân tích của các công ty nghiên cứu thị trường, thanh khoản thị trường tốt là nhờ các chủ đầu tư đều tính toán kỹ và chọn thời điểm khi bung hàng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:04

Vượt bà Phương Thảo, tỷ phú USD thứ 5 Việt Nam xuất hiện
Vượt bà Phương Thảo, tỷ phú USD thứ 5 Việt Nam xuất hiện

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát (HPG) Trần Đình Long đã chính thức trở thành tỷ phú USD thứ 5 tại Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Nguyễn Đăng Quang.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:02

“Giá ô tô năm 2018 chẳng những không rẻ mà còn đắt hơn!”
“Giá ô tô năm 2018 chẳng những không rẻ mà còn đắt hơn!”

(Dân trí) - Tâm lý kỳ vọng “đợi hàng” năm 2018 để hưởng lợi từ thuế nhập khẩu về 0% đã khiến Ô tô TMT trải qua một năm kinh doanh sa sút, lãi giảm tới 76% trong năm 2017. Tuy nhiên, theo hãng này, giá bán không hề rẻ hơn mà lại còn tăng cao trong năm 2018.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:00

Cổ động viên tuyển Việt Nam đặt kín bàn quán nhậu để cổ vũ đội nhà
Cổ động viên tuyển Việt Nam đặt kín bàn quán nhậu để cổ vũ đội nhà

(Dân trí) - Nhiều quán nhậu, quán cà phê có ti vi cỡ lớn hay màn chiếu cho biết đã có khách đặt kín bàn trong khung giờ diễn ra trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar vào chiều nay (23/1).

Thứ ba, 23/01/2018 - 01:25

Cuộc chiến taxi và Uber, Grab: Ở Việt Nam, cái mới ra đời bị nhốt ngay vào khung quản, kiểm
Cuộc chiến taxi và Uber, Grab: Ở Việt Nam, cái mới ra đời bị nhốt ngay vào khung quản, kiểm

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đưa ra Dự thảo Nghị định Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô để lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, nhiều ý kiến phản ứng đã được đưa ra như chính sách mới không khác gì 4 năm trước và dường như cái mới ra đời đã bị bắt "nhốt" vào khung quản lý.

Thứ ba, 23/01/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tập đoàn hàng không Thuỵ Sỹ hoàn thành khảo sát về sân bay Long Thành
Tập đoàn hàng không Thuỵ Sỹ hoàn thành khảo sát về sân bay Long Thành

(Dân trí) - Hôm qua (22/1), tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Davos - Thụy Sỹ, Tập đoàn Zurich Airport khẳng định quan tâm tới các dự án đầu tư tại Việt Nam, Zurich Airport đã hoàn thành khảo sát bước đầu về dự án đầu tư sân bay Long Thành và hợp tác công tư- PPP.

Thứ ba, 23/01/2018 - 12:00

Hà Nội: Vì sao căn hộ “hàng hiệu” cứ ra mắt là hết?
Hà Nội: Vì sao căn hộ “hàng hiệu” cứ ra mắt là hết?

Những món đồ được gọi là “hàng hiệu” không chỉ đặc trưng bởi giá trị tinh hoa ở sản phẩm mà còn bởi số lượng giới hạn do luôn là mục tiêu săn đón của những người sành sỏi. Danh mục sản phẩm hàng hiệu ngày nay đã "lấn sân" sang lĩnh vực bất động sản khi thị trường Hà Nội đang có một số dòng sản phẩm khiến khách hàng phải đăng ký xếp hàng mua.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:20

Những lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng Đà Lạt trở thành “gà đẻ trứng vàng”
Những lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng Đà Lạt trở thành “gà đẻ trứng vàng”

Đà Lạt là một trong những “thủ phủ”, đón lượng khách ồ ạt của cả nước đổ về. Dịch vụ lưu trú không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của du lịch. Nhờ đó mô hình bất động sản nghỉ dưỡng đã mở ra hướng đi mới, khuấy động thị trường địa ốc Đà Lạt trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:00

Vấp phản ứng vì không công bố giá xăng RON 95, Bộ Tài chính lên tiếng
Vấp phản ứng vì không công bố giá xăng RON 95, Bộ Tài chính lên tiếng

(Dân trí) - Trong cả 2 kỳ điều hành giá xăng dầu từ đầu năm 2018 đến nay, văn bản của Liên Bộ Công Thương – Tài chính đều không công bố mức điều chỉnh, giá bán mới của loại xăng RON 95. Trong khi đó, trên thực tế, giá xăng này lại tăng mạnh. Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 10:30

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Đây là sự cố đáng tiếc, hy vọng HOSE trở lại giao dịch từ 24/1
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Đây là sự cố đáng tiếc, hy vọng HOSE trở lại giao dịch từ 24/1

(Dân trí) - “HOSE cùng các chuyên gia của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) phân tích, tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua. Chúng tôi rất hy vọng thị trường giao dịch tại HOSE sẽ được hoạt động bình thường trở lại từ ngày 24/1”.

Thứ ba, 23/01/2018 - 10:10

Chuỗi giá trị của VinFast điền tên BMW
Chuỗi giá trị của VinFast điền tên BMW

Ký hợp đồng mua lại quyền sở hữu trí tuệ từ BMW được coi là miếng ghép hoàn hảo cho chuỗi giá trị mà hãng xe VinFast tạo dựng trong 4 tháng qua.

Thứ ba, 23/01/2018 - 10:02

Điểm mặt các kênh đầu tư hấp dẫn năm 2018
Điểm mặt các kênh đầu tư hấp dẫn năm 2018

Năm 2018, chuyên gia kinh tế đánh giá cao kênh đầu tư bất động sản, đặc biệt là sản phẩm condotel. Ngoài ra, chứng khoán cũng nhận được cái nhìn khả quan hơn vàng và ngoại tệ.

Thứ ba, 23/01/2018 - 10:00

“Cú hích” thu hút đầu tư đổ về Tây Bắc Đà Nẵng
“Cú hích” thu hút đầu tư đổ về Tây Bắc Đà Nẵng

Nghị định số 04/2018/NĐ-CP của Chính phủ sẽ là “cú hích” cho việc tăng tốc thu hút đầu tư đến Đà Nẵng mà cụ thể hơn là khu vực phía Tây Bắc.

Thứ ba, 23/01/2018 - 10:00

Địa ốc Biên Hòa 2018: Khi “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” cùng hội tụ để BĐS bứt phá
Địa ốc Biên Hòa 2018: Khi “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” cùng hội tụ để BĐS bứt phá

Bất động sản Biên Hòa đang thức giấc mạnh mẽ, thực hiện một cuộc lột xác ngoạn mục với hàng loạt dự án tầm cỡ đổ bộ. Kề bên một thị trường nhộn nhịp như TP.HCM, Biên Hòa đang chứng tỏ không hề kém cạnh với tiềm năng vô cùng lớn.

Thứ ba, 23/01/2018 - 10:00

Hinode City sắp tăng giá bán
Hinode City sắp tăng giá bán

Sau một tuần khai trương căn hộ mẫu, lượng giao dịch căn hộ phong cách Nhật Bản Hinode City (201 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) tăng chóng mặt. Theo thông tin mới nhất, Chủ đầu tư vừa chính thức thông báo điều chỉnh tăng giá tất cả các căn hộ kể từ ngày 25/01/2018.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:20

Mövenpick Resort Cam Ranh: Điểm nhấn du lịch Khánh Hòa 2018
Mövenpick Resort Cam Ranh: Điểm nhấn du lịch Khánh Hòa 2018

Bãi Dài Cam Ranh được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, nơi quy tụ nhiều khách sạn & biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất của các tập đoàn nổi tiếng trong và ngoài nước.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:10

Hoang tàn tháp nghìn tỷ trơ xương trên vành đai 3 Hà Nội
Hoang tàn tháp nghìn tỷ trơ xương trên vành đai 3 Hà Nội

Trái ngược với cảnh nhộn nhịp công trường, dự án đi vào hoạt động thì không ít toà nhà trên vành đai 3 đường Phạm Hùng đang bỏ hoang, ngừng thi công nhiều năm liền.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:00