Thứ sáu, 08/01/2021 - 19:57

Quản lý thị trường nói gì khi nghi vấn "lộ" thông tin đánh hàng lậu?

Dân trí

Trước nghi ngờ kế hoạch tổng kiểm tra "đánh" hàng lậu lớn của Tổng cục Quản lý thị trường bị lộ, khiến tiểu thương chợ Ninh Hiệp đóng cửa đồng loạt ngày 31/12/2020, đại diện đơn vị này đã giải thích.

Trao đổi với báo chí tại Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sáng nay (8/1) tại Hà Nội, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã trả lời về hiện tượng tiểu thương chợ Ninh Hiệp đóng cửa hàng loạt quầy hàng ngày 31/12, trước khi lực lượng này mở chuyên án lớn đánh hàng lậu.

Quản lý thị trường nói gì khi nghi vấn lộ thông tin đánh hàng lậu? - 1

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương

Theo ông Minh, Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lý thị trường được triển khai nhằm vào 20 địa phương có kinh doanh hàng lậu, hàng giả phổ biến. "Hiện có thông tin kế hoạch kiểm tra, đánh các vụ vận chuyển hàng lậu lớn bị bại lộ, lọt thông tin thì chúng tôi cần kiểm tra, xác định lại rõ", ông Minh nói.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định: "Toàn bộ kế hoạch giữ kín cuối cùng, tại chợ Ninh Hiệp, chúng tôi nhắm đến đường dây vận chuyển hàng lậu từ Bắc Ninh qua chợ này và nhắm đến 10 điểm chính bị tình nghi chuyên tiếp tay cho hàng lậu".

"Toàn bộ kế hoạch kiểm tra, thông tin chúng tôi giữ kín đến phút cuối cùng. Chợ Ninh Hiệp nằm ở địa bàn giáp ranh, vụ việc đó chúng tôi nhằm hướng đến đường dây vận chuyển hàng ở Bắc Ninh chứ không phải nhắm đến Ninh Hiệp. Chúng tôi đưa quân vào Ninh Hiệp, nhưng để kiểm tra 10 điểm thôi và có lẽ vì nhìn thấy chúng tôi nên các tiểu thương đóng cửa, chúng tôi chỉ kiểm tra những địa điểm chúng tôi đã ấn định trước", ông Nguyễn Kỳ Minh tái khẳng định.

Theo ông Minh: "Theo tôi không phải lộ hay lọt thông tin mà việc đóng cửa hàng tại Ninh Hiệp khiến các đường dây vận chuyển hàng lậu từ Bắc Ninh sẽ biến động hoặc chuyển đi chỗ khác. Nhờ đó mà chúng tôi kiểm tra, bắt giữ ngay 15 tấn hàng của các đối tượng sử dụng đám đất trống để đáp hàng".

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hiện một số đầu mối, các kho tại Lạng Sơn đang bị tắc hàng lậu do biết ở Hà Nội và Bắc Ninh đang đang kiểm tra ngặt.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, ngày 31/12 thông thường cuối năm chợ Ninh Hiệp tất bật người mua, kẻ bán, tuy nhiên cả ngày, các tiểu thương chợ Ninh Hiệp đóng quầy, cửa đóng then cài. Nhiều người viện lý do ăn cưới, nhà có việc bận để đóng cửa hàng.

Theo quan sát đây là hiện tượng hiếm thấy và vụ việc này dấy lên nghi vấn các kế hoạch kiểm tra, đánh các chủ đầu lậu, hàng lậu của các cơ quan chức năng bị bại lộ, khiến các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng lậu lớn rút chạy.

An Linh

Đáng quan tâm