Quá nhiều tiền đổ vào nền kinh tế, Việt Nam liệu có đang phồn hoa giả tạo?

Dân trí “Sự phồn hoa hiện nay, như một đồng nghiệp của tôi đã từng đề cập, rất có thể là do dòng vốn quá nhiều đổ vào nền kinh tế làm nhiều người có nhiều tiền chứ thực chất các hoạt động kinh tế tạo ra giá trị không nhiều”, ông Huỳnh Thế Du - Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright nhận định.

Ông Huỳnh Thế Du cho rằng có ba khả năng gây “ảo giác” hay “phồn hoa giả tạo”.
Ông Huỳnh Thế Du cho rằng có ba khả năng gây “ảo giác” hay “phồn hoa giả tạo”.

Nhiều người giàu lên rất nhanh

Phát biểu tại hội thảo do Viện kinh tế Việt Nam tổ chức sáng nay (18/4), ông Huỳnh Thế Du thẳng thắn đặt vấn đề, liệu Việt Nam có đang phồn hoa một cách giả tạo.

Theo ông Du, nếu nhìn vào GDP bình quân đầu người tính theo USD, mức tăng thu nhập của các hộ gia đình, sự mở rộng của hệ thống tài chính, cũng như tiêu dùng một số mặt hàng xa xỉ sẽ thấy dường như đời sống ở Việt Nam đang khấm khá lên.

Tuy nhiên có ba khả năng gây “ảo giác” hay “phồn hoa giả tạo”.

Khả năng thứ nhất theo ông Du đó là càng lạm phát càng “giàu có”. Số liệu thống kê cho thấy, tăng trưởng GDP bình quân đầu người tính theo giá cố định bằng tiền đồng chỉ là 4,9%/năm. Tuy nhiên, do đồng tiền được định giá cao làm cho GDP bình quân đầu người quy đổi sang USD theo giá cố định tăng đến 9,5%/năm.

“Nhờ lạm phát cao mà GDP/người tính sang USD vượt qua ngưỡng 2.000 USD”, ông Du cho biết.

Khả năng thứ hai theo ông Du, là do những khoản “trời cho” từ tham nhũng, “trợ cấp” của người có vốn nêu trên, từ kiều hối hoặc các nguồn khác. Có hai dấu hiệu cho thấy điều này.

Thứ nhất, nếu giả sử toàn bộ lãi tiền gửi tiết kiệm được nhập gốc thì giá trị đến cuối năm 2015 chỉ tăng 2,17 lần, thấp hơn rất nhiều so với 6,6 lần, trong khi các kênh đầu tư chính thức khác đều không hiệu quả.

Thứ hai, thu nhập thực bình quân của các hộ gia đình theo điều tra mức sống hộ gia đình của Tổng cục Thống kê tăng cao hơn rất nhiều mức tăng GDP/người trong cùng giai đoạn. Điều này chứng tỏ có một lượng tiền rất lớn đến từ đâu đó.

Thứ ba, trục trặc trong số liệu thống kê. Nếu mức tăng trưởng thu nhập hộ gia đình nêu trên là thực thì có nghĩa là người lao động Việt Nam đã được hưởng lợi rất lớn từ tăng trưởng kinh tế - một sự tăng trưởng có tính bao trùm rất cao.

Tuy nhiên, số liệu trong các báo cáo điều tra lao động việc làm cũng của Tổng cục Thống kê lại không ủng hộ điều này. Số liệu cho thấy tiền lương thực bình quân của người làm công ăn lương ở nông thôn và thành thị giai đoạn 2007-2015 chỉ tăng lần lượt là 4,8% và 0,6%/năm, thấp hơn con số tổng thể 5,5%.

Ông Du cho rằng, những con số này mâu thuẫn với nhau và khác biệt rất lớn so với kết quả trong điều tra mức sống.

“Sự phồn hoa hiện nay, như một đồng nghiệp của tôi đã từng đề cập, rất có thể là do dòng vốn quá nhiều đổ vào nền kinh tế làm nhiều người có nhiều tiền chứ thực chất các hoạt động kinh tế tạo ra giá trị không nhiều”, ông Du nhận định.

Theo ông Du, việc một số ít có thể giàu có rất nhanh, để lại hiệu ứng rất tiêu cực vì nó tạo ra tâm lý muốn giàu xổi và những nỗ lực tạo ra giá trị thực sự cho xã hội bị triệt tiêu.

"Thêm vào đó, những bất ổn và đạo đức xuống cấp đang làm cho cả xã hội rơi vào trạng thái bất an. Không biết lúc nào mình có thể gặp bất trắc. Hơn thế, biến đổi khí hậu và những vấn đề môi trường khác cũng đang gây ra những vấn đề hết sức khó lường. Đây không phải là tác động của hội nhập, nhưng chúng là những cú đánh bồi làm cho tình hình phức tạp hơn", ông Du nói.

Lượng tiền khổng lồ tiêu xài hoang phí tạo ra sự èo uột của doanh nghiệp

Ông Huỳnh Thế Du cũng cho biết, một trong những trục trặc của nền kinh tế đó là lượng tiền khổng lồ đã bị tiêu xài hoang phí đã tạo ra rắc rối của hệ thống tài chính và sự èo uột của các doanh nghiệp trong nước.

Theo vị này, tiền gửi tiết kiệm, dư nợ cho vay và giá trị thị trường cổ phiếu trong giai đoạn 2006-2015 đã tăng lần lượt là 6,6; 6,6 và 5,9 lần để đến cuối năm 2015 có độ lớn bằng 121%, 111% và và 31% GDP.

Do cả tiền gửi và cổ phiếu đều có suất sinh lợi thực âm, nên trên thực tế hệ thống tài chính và một bộ phận doanh nghiệp đã được những người có vốn “trợ cấp” rất lớn, ông Du cho biết.

Nếu nhìn tổng thể nền kinh tế thì theo ông Du, không hề thiếu vốn mà là ngược lại. Tuy nhiên, trục trặc là ở chỗ một số ít doanh nghiệp, cá nhân có mối quan hệ hoặc sở hữu các tổ chức tài chính đã có thể huy động vốn rất nhiều và dễ dàng cho các hoạt động đầu cơ, mua bán, sáp nhập hay thâu tóm mà chúng có thể tạo ra suất sinh lợi rất cao nhưng cũng đầy rủi ro.

“Những “kỹ thuật” biến tiền ngân hàng thành của riêng đã được chỉ ra cụ thể trong một số vụ án cũng như phân tích gần đây”, ông Du nhận định.

Trái lại các đối tượng khác, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn phải chịu lãi suất rất cao. Chính vì vậy theo ông Du, đối với khu vực doanh nghiệp, rất khó tìm được những tên tuổi dựa vào việc tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để có cơ hội trở thành các nhà công nghiệp thực thụ.

"Đa phần những cái tên nổi lên gần đây thuộc lĩnh vực khai thác tài nguyên bao gồm cả đất đai", ông Du nói.

Kết luận và đưa ra hàm ý chính sách, ông Huỳnh Thế Du cho rằng đây là lúc Nhà nước cần phải xác định rất rõ vai trò của mình và phân định rạch ròi những vấn đề Nhà nước cần làm.

"Cần tránh việc làm thay thị trường và cần thiết tạo môi trường cho xã hội dân sự phát triển nhằm kiềm chế sự cấu kết giữa các doanh nhân (những người có tiền) và một số quan chức nhà nước (những người có quyền), tạo ra các quan hệ thân hữu, lợi ích nhóm", ông Du nói.

Nguyễn Khánh

Quá nhiều tiền đổ vào nền kinh tế, Việt Nam liệu có đang phồn hoa giả tạo? - 2

MỚI NHẤT
Đề xuất áp dụng giá cước tối đa với dịch vụ bưu chính phổ cập
Đề xuất áp dụng giá cước tối đa với dịch vụ bưu chính phổ cập

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và lấy ý kiến các đơn vị chức năng về dự thảo Thông tư quy định mức giá cước tối đa dịch vụ bưu chính phổ cập

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:25

Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền phòng cháy chữa cháy
Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền phòng cháy chữa cháy

Sáng 15/04/2018, Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt phối hợp cùng Ban Quản lý tòa nhà The EverRich Infinity (Q5, TP.HCM) tổ chức buổi tuyên truyền công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho toàn bộ cư dân tòa nhà.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:20

Đại gia 87 tuổi chôn kho báu triệu USD trên núi cho cả thế giới đi tìm
Đại gia 87 tuổi chôn kho báu triệu USD trên núi cho cả thế giới đi tìm

(Dân trí) - Một triệu phú 87 tuổi đã đưa ra gợi ý trong một bài thơ cho cả thế giới đi tìm kho báu gồm ngọc, vàng và kim cương trị giá hàng triệu USD đã được ông chôn từ năm 2010 trên một dãy núi.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:17

Rủi ro lớn khi ngân hàng chăm sóc khách hàng VIP tại nhà
Rủi ro lớn khi ngân hàng chăm sóc khách hàng VIP tại nhà

(Dân trí) - "Đừng ở nhà chờ nhân viên ngân hàng đến giao dịch vì nghĩ mình là VIP. Không có quy định nào cho anh là VIP để anh ngồi đó. Không nên ký khống. Ký khống trong bất kỳ trường hợp nào cũng không đúng quy định pháp luật, không nên để nhân viên làm một số việc thay anh".

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:15

Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản
Đã nhiều loại thuế, phí đè lên chiếc ô tô: Quá vô lý khi lại thêm thuế tài sản

Ngoài những khoản thuế và phí như hiện hành, tới đây ô tô có thể còn phải gánh thêm thuế tài sản.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:02

Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank
Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank

(Dân trí) - Để đáp ứng quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng, nhiều doanh nhân đã chọn ghế ngân hàng thay vì doanh nghiệp, tuy nhiên, bầu Thắng đã chọn giữ ghế Chủ tịch Đồng Tâm chứ không phải là KienLong Bank.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:31

Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?
Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?

(Dân trí) - Với tình hình lỗ luỹ kế đến cuối năm 2017 là 2.331 tỷ đồng và dự kiến lỗ tiếp hơn 720 tỷ đồng trong năm 2018, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đều giảm, chỉ tiêu hiếm hoi tăng trong năm qua của Đạm Hà Bắc là… nợ phải trả, hiện đã gần 9.300 tỷ đồng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:00

Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu
Thủ tướng yêu cầu chặn "cò đất", "xã hội đen" lộng hành ở các đặc khu

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường; Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:40

Ngân sách địa phương tăng "chóng mặt" nhờ xuất hiện hàng loạt tỷ phú
Ngân sách địa phương tăng "chóng mặt" nhờ xuất hiện hàng loạt tỷ phú

(Dân trí) - Đồng Nai là thị trường có số lượng tỷ phú lớn nhất trong 6 thị trường Đông Nam Bộ. Sau 1,5 năm kinh doanh, Đồng Nai đã có 9 tỷ phú Vietlott, đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 85 tỷ đồng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)
Bộ Tài chính: “Đánh thuế tài sản góp phần giảm giá nhà, đất” (!)

(Dân trí) - Theo diễn giải của Bộ Tài chính, Luật Thuế tài sản sẽ có tác động trực tiếp trong ngắn hạn là việc đánh thuế đối với tài sản, đặc biệt là mở rộng đối tượng chịu thuế là nhà ở sẽ góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ nhà, đất, từ đó góp phần giảm giá nhà, đất.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chứng kiến túi tiền tăng vọt lên tới 8,8 tỷ USD và sắp lọt top 100 giàu nhất hành tinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:18

Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"
Eximbank công bố bất thường hai vụ khiếu nại lớn về tiền gửi "bốc hơi"

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa có công bố bất thường về tình hình xử lý 2 vụ khiếu nại lớn tại ngân hàng, cụ thể là khách hàng bị mất tiền gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM và chi nhánh Vinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô Lexus Nhật 900 triệu đồng, Việt Nam gần 3 tỷ đồng: Đắt đỏ thuế chồng thuế
Ô tô Lexus Nhật 900 triệu đồng, Việt Nam gần 3 tỷ đồng: Đắt đỏ thuế chồng thuế

Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có thuế phí đánh vào ô tô nhiều và cao hàng đầu thế giới. Nếu thu thêm thuế tài sản với ô tô có giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên, những chiếc xe sang sẽ càng thêm đắt đỏ bởi ô tô Việt Nam đã chịu quá nhiều các loại thuế phí và giá cao ngất ngưởng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 02:00

Vinalines lên kế hoạch bán tàu, phá sản, giải thể hàng loạt công ty con
Vinalines lên kế hoạch bán tàu, phá sản, giải thể hàng loạt công ty con

(Dân trí) - Trong kế hoạch thanh lý tàu năm 2018 của Vinalines có những tàu còn rất trẻ, như Vinalines Ruby mới được đóng năm 2012. Song song với hoạt động thoái vốn, Vinalines cũng sẽ thực hiện giải thể và phá sản một loạt công ty con, công ty có cổ phần chi phối.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:06

BIM Group tăng sức nóng tại thị trường Quảng Ninh với mô hình bất động sản mới
BIM Group tăng sức nóng tại thị trường Quảng Ninh với mô hình bất động sản mới

Trong bối cảnh du lịch Việt không ngừng khởi sắc, năm 2018 được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục là năm của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thay thế cho những dự án nghỉ dưỡng đã quá quen thuộc sẽ là những sản phẩm dựa trên xu hướng mới, đáp ứng nhanh nhạy nhu cầu của thị trường.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:05

Bí ẩn Sunshine Marina Nha Trang Bay và mô hình Integrated Resort
Bí ẩn Sunshine Marina Nha Trang Bay và mô hình Integrated Resort

Vượt xa mọi trí tưởng tượng và sự kỳ vọng, “bí ẩn” về Sunshine Marina Nha Trang Bay đang dần được hé lộ. Những giá trị phi thường của dự án đang liên tục dẫn dắt thị trường từ bất ngờ này sang bất ngờ khác…

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:04

Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn
Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp bán rượu, bia và đồ uống có cồn cho rằng một số điều khoản trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là rất không hợp lý, không khả thi, không nghiêm túc.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:00

Công bố giá cơ sở xăng RON 95: Sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định
Công bố giá cơ sở xăng RON 95: Sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định

(Dân trí) - Liên quan đến việc công bố giá cơ sở xăng RON 95, Bộ Công Thương cho biết đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định...

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:00

Doanh nghiệp vay mua ô tô: Ưu đãi chỉ từ 7,49%/năm
Doanh nghiệp vay mua ô tô: Ưu đãi chỉ từ 7,49%/năm

Bên cạnh việc cho vay vốn mua ô tô phục vụ mục đích đi lại nội bộ, nhiều ngân hàng còn mở rộng tối đa đối tượng cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp mua cả phương tiện phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:50

Nâng cấp cơ sở hạ tầng, Mũi Né - Phan Thiết "trở mình" thu hút giới đầu tư
Nâng cấp cơ sở hạ tầng, Mũi Né - Phan Thiết "trở mình" thu hút giới đầu tư

Vài năm trở lại đây khi hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư tương đối đồng bộ đã giúp cho thị trường bất động sản Mũi Né - Phan Thiết trở thành mảnh đất vàng được các chủ đầu tư lớn bỏ vốn hàng nghìn tỷ đồng để phát triển các dự án” khủng”.

Thứ tư, 18/04/2018 - 12:00

Bị tố tham nhũng 15 tỷ USD kim cương, cựu Tổng thống Zimbabwe kêu oan
Bị tố tham nhũng 15 tỷ USD kim cương, cựu Tổng thống Zimbabwe kêu oan

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe đã kêu oan trước cáo buộc tham nhũng doanh thu khai thác kim cương trị giá 15 tỷ USD trong cuộc điều tra của Quốc hội.

Thứ tư, 18/04/2018 - 11:00

Người dùng cần biết điều này khi nạp gas điều hòa để tránh bị thợ "chặt chém"
Người dùng cần biết điều này khi nạp gas điều hòa để tránh bị thợ "chặt chém"

Sau một quá trình sử dụng, điều hòa sẽ hết gas. Do vậy, người sử dụng cần phải nạp gas vào điều hòa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điện máy, nếu người dùng không “tỉnh” khi gọi thợ nạp gas sẽ dễ dàng bị thợ “chặt chém”.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:30

Tập đoàn BRG được vinh danh Nhà phát triển Bất động sản Uy tín nhất 2018
Tập đoàn BRG được vinh danh Nhà phát triển Bất động sản Uy tín nhất 2018

Ngày 14/4/2018, Tập đoàn BRG đã được vinh danh là Nhà phát triển Bất động sản Uy tín nhất 2018 trong chương trình Giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018. Đây là sự ghi nhận rất đáng tự hào cho những thành công của Tập đoàn trong lĩnh vực Bất động sản thời gian qua.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:28

BIM Group bốn năm được vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam
BIM Group bốn năm được vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngày 14/4/2018, BIM Group vừa chính thức được nhận vinh danh “Thương Hiệu Mạnh Việt Nam 2017” do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:25