Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn

Dân trí Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cho biết Hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ được 3 khía cạnh lớn đặt ra tại Hội thảo.

Một là tổng kết, đánh giá những vấn đề lý luận - thực tiễn về CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam, nhất là trong 30 năm đổi mới; những kinh nghiệm quốc tế và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; làm rõ vị trí, vai trò, mối quan hệ của CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trong quá trình CNH-HĐH đất nước.

Hai là, phân tích, đánh giá thành tựu, kết quả và cả những hạn chế, yếu kém, cơ hội và thách thức của CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nói chung và tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay.

Ba là, đề xuất các quan điểm, định hướng, mục tiêu và giải pháp để đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện mục tiêu sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

 

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn - 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh nông nghiệp, nông thôn và nông dân luôn là vấn đề chiến lược trong các chính sách của Đảng, Nhà nước.

 

Theo Ông Vương Đình Huệ, từ thực tiễn và yêu cầu phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước ta luôn coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề chiến lược có tính lâu dài. CNH - HĐH nông nghiệp; phát triển nông nghiệp và nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm sâu sắc, thể hiện và phát triển cả về lý luận - thực tiễn trong nhiều chủ trương, chiến lược và chính sách lớn qua các kỳ Đại hội Đảng trong 30 năm đổi mới.

Nhiều Nghị quyết Trung ương được ban hành, thể chế hóa chủ trương đường lối của Đảng về CNH - HĐH nông nghiệp - nông thôn, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các địa phương triển khai thực hiện, với nhiều hình thức phong phú, đã thu được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người nông dân.

 “Qua 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp nước ta đã có những chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu to lớn”, Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã nhấn mạnh nông nghiệp, nông thôn và nông dân luôn là vấn đề chiến lược trong các chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong 5 năm qua, kinh tế-xã hội của đất nước gặp nhiều khó khăn do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng Nhà nước vẫn hết sức cố gắng đầu tư cho “tam nông” tăng 2,22 lần so với các năm trước; tỉ trọng chi cho “tam nông” tăng từ 32,8%  lên 41,1% GDP trong năm 2014.

Nhờ đó, kinh tế-xã hội nói chung, đời sống nông dân nói riêng đạt được những thành tựu hết sức quan trọng và có ý nghĩa lịch sử. Năm 2014, tăng trưởng nông nghiệp bình quân trên 3%/năm, đời sống nông dân tăng gấp 2 lần so với năm 2010; nông thôn mới thành hiện thực ở nhiều vùng trong cả nước với 10% số xã hoàn thành 19 tiêu chí.

 

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn - 2

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ

 

Mặc dù đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử nhưng Phó Thủ tướng cho rằng sản xuất nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa bền vững, tính cạnh tranh của sản phẩm với khu vực và thế giới còn thấp, đời sống nông dân vẫn còn khó khăn. Nhiều nơi không còn đói ăn, nhưng chưa giàu.

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập toàn diện thì nâng cao chất lượng hàng hóa nông nghiệp còn nhiều thách thức.  Từ tìm hiểu thực tiễn, Phó Thủ tướng cũng đã nêu một số vấn đề để các đại biểu thảo luận, góp ý như về quy hoạch sản xuất nông nghiệp, một vấn đề hệ trọng để tránh tình trạng “được mùa rớt giá”. Về mô hình sản xuất trong bối cảnh mới, Phó Thủ tướng cho rằng phải liên kết các hộ sản xuất  qua các tổ hợp tác để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, năng suất cao; liên kết nông dân với doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của cả nước…

Còn theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, để đẩy nhanh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, vấn đề quan trọng nhất là nhận thức đúng ở cả Trung ương và địa phương, từ cán bộ tới nhân dân. Bởi nguyên nhân của những yếu kém trong  nông nghiệp không phải đến từ khách quan mà chủ yếu là nguyên nhân chủ quan. Cụ thể, tới nay còn 16 tỉnh, thành phố chưa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp mặc dù đã có chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.

Nhiều chuyên gia tại Hội thảo đã nhận định, tác động tích cực của những chính sách cởi trói trong nông nghiệp, nông thôn dường như đã tới hạn, thậm chí một số chính sách lại cản trở sự phát triển của nông nghiệp. Do đó đòi hỏi phải có sự thay đổi cách tiếp cận truyền thống trong CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, chuyển từ chỗ chú trọng sản lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị, phát triển một nền nông nghiệp hiện đại.

Bên cạnh đó, thoát ra khỏi tư duy của nền kinh tế nông nghiệp khép kín để hướng tới một nền nông nghiệp sản xuất lớn, hoạt động theo cơ chế thị trường và đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế. Nền nông nghiệp quy mô lớn đòi hỏi phải thu hút được các doanh nghiệp lớn, đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại để tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm, mở rộng thị trường quốc tế. Để thu hút được doanh nghiệp, cần giải quyết một số điểm nghẽn trong phát triển nông nghiệp, nông thôn như các vấn đề về kết cấu hạ tầng, tích tụ đất đai, phát triển nguồn nhân lực…

Kết quả của Hội thảo quan trọng này sẽ được tổng hợp, chắt lọc, đề xuất báo cáo Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ; đóng góp vào quá trình thảo luận, quyết sách và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thanh Liêm

 

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn - 3

 

MỚI NHẤT
Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách
Tỷ phú không xem tivi, dành thời gian đọc sách

Mọi người thường hay thắc mắc vì sao mình vẫn nghèo. Hãy đọc những thống kê thú vị về thói quen của các tỷ phú dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời vì sao.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:23

Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển
Bắt vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay qua đường biển

(Dân trí) - Chiều 21/8, tại cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục hải quan) phối hợp Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã mở kiểm tra, phát hiện một container chứa hơn 2,27 tấn ngà voi nhập lậu.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:25

Trung Quốc vỡ mộng
Trung Quốc vỡ mộng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ồ ạt bơm tiền nhằm giải quyết việc thanh khoản

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:20

"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"
"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"

(Dân trí) - Mặc dù Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam là an toàn, nhưng Bộ Trưởng Cao Đức Phát vừa yêu cầu Cục lấy mẫu phân tích đa dư lượng, kiểm tra hàng nhập khẩu có đúng là từ vùng an toàn dịch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm không.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:32

USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường
USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường

(Dân trí) - Giá USD tại các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh và vượt qua mốc 22.500 VND, còn giá USD tự do lên 22.720 VND vào chiều nay 21/8. Trong khi đó, giá vàng SJC biến động bất thường, tăng mạnh rồi giảm nhanh.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần
Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Theo thông báo từ DongABank, toàn bộ cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng này. Trường hợp đặc biệt, NHNN sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:56

10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất
10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất

Trong thời gian tới, thế giới sẽ đón làn sóng phá giá các đồng tiền khi các quốc gia ứng phó với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:02

Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”
Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”

Trong diễn đàn kinh doanh “Vượt lên dẫn đầu” 2015 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 17/8, bà Thái Hương đã hé lộ một phần bí quyết thành công của mình. Những hé lộ ấy, cộng với việc nhìn lại con đường đầy thử thách mà họ đã và đang vượt qua, có thể thấy chân dung những đế chế mới.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:01

Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm
Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm

Hiện nay các ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh huy động để chuẩn bị nguồn tín dụng cho vay vào cuối năm. Trong khi các kênh đầu tư khác chưa ổn định thì tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn là kênh đầu tư sinh lời an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ
Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ

(Dân trí) - Dù ở tuổi 50, 60 những lão nông được mệnh danh là “vua tạo hình” trái cây ở miền Tây vẫn cần mẫn nghiên cứu cải tạo giống, hình dáng sản phẩm để tăng giá trị hơn nữa. Mặc dù, sản phẩm của họ đã cao gấp chục lần so với sản phẩm thông thường nhưng vẫn luôn không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 01:37

VN-Index đột ngột giảm 24 điểm
VN-Index đột ngột giảm 24 điểm

(Dân trí) - Lúc 10h54, chỉ số VN-Index giảm tới 24 điểm, tương đương 4,21% xuống còn 542 điểm. Sau đó ít phút, thị trường có hồi phục lại đôi chút khiến chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm chỉ còn dưới 20 điểm.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:45

Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải Quan, 7 tháng đầu năm 2015 do giá dầu giảm bình quân hơn 47% nên giá trị xuất khẩu dầu thô của nước chỉ đạt 2,46 tỷ USD, giảm hơn 47% so với cùng kỳ, tương đương hơn 2,1 tỷ USD về giá trị tuyệt đối.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do có hậu thuẫn từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND và giá vàng thế giới, tính đến gần 10h sáng nay 21/9, giá vàng SJC tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng. Một số cảnh báo cho rằng, người dân nên thận trọng nếu có ý định bỏ vốn vào mặt hàng này…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"

Nếu như với lần nới biên độ +/-1% tỷ giá ngày 12.8 vừa qua được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá là còn dè dặt, chưa tạo được thuận lợi cho họ thì với lần điều chỉnh “kép” ngày 198 (tăng tỷ giá 1%, nới biên độ thêm 1%), các doanh nghiệp xuất khẩu đã tạm hài lòng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg
Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

(Dân trí) - Vĩnh Long - “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:14

Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một dàn xe tiền tỷ phủ đầy bụi đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh. Sau hơn 2 năm nằm phủ bụi, dàn siêu xe của Dũng "mặt sắt" tại kho Cục thi hành án Hạ Long sẽ được đem ra bán thanh lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:37

Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu
Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại nắm giữ 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành trên thị trường, còn lại là các nhà đầu tư có tổ chức như công ty bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tiền gửi, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:16

Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?
Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?

(Dân trí) - HSBC dự báo, NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng Nhân dân tệ yếu hơn. Theo đó, nhà băng này nâng mức dự báo tỷ giá từ mức 21.830 VND lên 22.800 VND vào cuối năm và cuối năm 2016 đạt 23.300 VND/1 USD.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:11

Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?
Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?

Ra trường đi làm, em cũng tiết kiệm được số tiền là 20 triệu. Với số vốn này, em rất tự muốn kinh doanh hoặc giúp gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:09

Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn
Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn

(Dân trí) - Trước nghi ngờ rằng đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá bán "rẻ như rau" là sản phẩm từ vùng dịch bệnh ở Mỹ và không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn khẳng định là hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 05:00

Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá
Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá

(Dân trí) - Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, giá các mặt hàng nằm trong lộ trình xoá bỏ thuế quan như ô tô, sữa... nhập khẩu từ thị trường này sẽ có nhiều cơ hội giảm giá.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:20

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc

(Dân trí) - Hơn 300 sản phẩm không nằm trong danh mục thuốc thú y được phép sản xuất tại Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Trong đó, nhiều sản phẩm nghi có chứa chất kháng sinh và Salbutamol (chất tạo nạc) gây nguy hiểm cho người.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:36

Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank
Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank

(Dân trí) - Hôm nay 20/8, NHNN đã công bố Quyết định đình chỉ chức danh Tổng giám đốc DongABank đối với ông Trần Phương Bình và chức danh Phó Tổng Giám đốc ngân hàng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:52

Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"
Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"

(Dân trí) - “Chúng ta sống trong một thế giới đa chiều thông tin nên phải chấp nhận tin đồn. Nói như các cụ nhà ta là phải “sống chung với lũ” thôi. Tôi nghĩ điều này là bình thường trong cuộc sống, trong xã hội hiện đại ngày nay”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank nói.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:06