1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

PVOil thu hồi văn bản buộc nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, taxi

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết doanh nghiệp đã thu hồi văn bản yêu cầu người lao động nghỉ việc nếu làm thêm những công việc có nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

PVOil thu hồi văn bản buộc nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, taxi - 1

PVOil đã thu hồi văn bản số 3774 do có sử dụng một số câu từ chưa phù hợp.

Cụ thể, PVOil mới đây đã ban hành Văn bản số 3774 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Trong văn bản có nội dung đáng chú ý là: "Nếu người lao động thực sự có nhu cầu làm thêm các công việc có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 như shipper, bán hàng, taxi công nghệ... thì người lao động làm đơn xin nghỉ việc để tổng công ty/đơn vị xem xét hỗ trợ một lần theo quy định của pháp luật".

Yêu cầu này từ phía PVOil nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Trước nhiều ý kiến trái chiều, trưa ngày 15/6, đại diện PVOil cho biết đã thu hồi văn bản nêu trên do trong văn bản có sử dụng một số câu từ chưa phù hợp.

Theo PVOil, từ đầu năm 2020 đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp liên tục phải chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Có những nơi, có những thời điểm, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của Tổng công ty bị giảm tới hơn 40%.

Mặc dù vậy, cho đến nay, không có bất cứ người lao động nào của PVOil bị mất việc vì Covid-19. Tuy nhiên thời gian gần đây, có một số ít trường hợp người lao động của PVOil đã tham gia một số công việc làm thêm có tính chất rủi ro phơi nhiễm dịch bệnh cao do phải tiếp xúc với nhiều người, đi lại liên tục nhiều nơi.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, PVOil cho rằng việc làm thêm nêu trên có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho chính bản thân người lao động, gia đình của mình cũng như đồng nghiệp và thậm chí có thể dẫn đến gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng xăng dầu gồm hơn 600 cây xăng, gần 30 kho xăng dầu.

Theo đại diện PVOil, trong hệ thống này đã có người lao động đi làm thêm việc lái xe taxi công nghệ, vô tình chở trúng ca F0, làm nhiều người trong đơn vị và gia đình trở thành F1, F2... phải đi cách ly.