Chủ nhật 17/09/2017 - 06:00

Vấn đề kinh tế trong tuần:

PVN nói không có "quỹ đen", lao động nghèo "sợ" mức lương tối thiểu

Dân trí Sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần là các doanh nghiệp (DN), giới chuyên gia đều phản đối chủ trương tăng hàng loạt thuế của Bộ Tài chính. Khi bàn về hiệu quả của chính sách lương tối thiểu vùng, bằng các nghiên cứu thực chứng, các chuyên gia, nhà kinh tế chỉ rõ nghịch lý, đưa ra minh chứng về sự không hiệu quả của lương tối thiểu đối với người lao động.
>>12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ phải báo cáo tình hình vay ngân hàng
>>Giá nhà đất sẽ tăng thêm 12% nếu bán nhà, sang tên sổ đỏ bị áp thuế VAT
>>PVN khẳng định không có chủ trương “lập quỹ đen”

"Tham tép, bỏ tôm", Bộ Tài chính bị chê tơi tả vì tăng thuế VAT

Đời sống kinh tế trong tuần nóng lên khi các góc nhìn, đánh giá và phản biện của cộng đồng doanh nghiệp về đề xuất tăng nhiều loại thuế của Bộ Tài chính. Tuyên bố cứng rắn nhất phải kể đến ngành bia rượu và nước giải khát khi họ chịu tác động lớn của cả việc tăng thuế VAT, lẫn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho mặt hàng nước ngọt.

Hiệp hội Bia rượu và nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tuyên bố "rắn" rằng, Bộ Tài chính đưa ra các cơ sở tăng thuế thiếu thuyết phục và nhiều khái niệm mập mờ, không có chuyên môn.

Chuyên gia kinh tế phản đối đề xuất tăng thuế VAT và TTĐB của Bộ Tài chính
Chuyên gia kinh tế phản đối đề xuất tăng thuế VAT và TTĐB của Bộ Tài chính

Cũng về chủ đề tăng thuế phí này, không đồng tình với cách đánh thuế VAT được cho là "vô lý" đối với việc chuyển quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi bán, mua và chuyển nhượng theo đề xuất của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định: Nếu đánh thuế chuyển nhượng nhà đất có thể khiến giá đất tăng thêm khoảng 12%, khiến thị trường nhà đất ngày càng đen tối hơn.

Lương tối thiểu không bảo vệ lao động nghèo

Báo cáo về Năng suất lao động và lương tại Việt Nam của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), các nhà nghiên cứu đưa con số khoảng 50% lao động làm việc không được ký hợp đồng lao động.

Theo quy định, lương tối thiểu không áp dụng cho các đối tượng này, chính vì vậy, mục tiêu công bằng trong chính sách lương của Nhà nước qua lương tối thiểu không đạt kết quả đồng thời tăng lương tối thiểu cao hơn so với tăng năng suất lao động làm nảy sinh tăng chi phí cho doanh nghiệp, gây mất việc làm cho lao động Việt Nam trong tương lai.

Mức lương tối thiểu vùng được cho là không bảo vệ được người lao động nghèo
Mức lương tối thiểu vùng được cho là không bảo vệ được người lao động nghèo

Chính ngay đối tượng thụ hưởng chính sách lương tối thiểu theo vùng là người lao động đã đưa ra những hạn chế của chính sách nói trên. PGS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn nêu: Theo kết quả khảo sát ngẫu nhiên của 816 hộ gia đình 4 người, có 2 vợ chồng là công nhân và 2 người ăn theo. Trung bình họ chi tiêu hết 9 triệu đồng/tháng, trong lúc đó thu nhập trung bình của người lao động thuộc nhóm này là 4,7 triệu đồng/tháng. Như vậy, số tiền tích lũy của gia đình nhỏ chỉ còn khoảng 400.000 đồng/tháng.

Viện Công nhân và Công đoàn khẳng định: Mức tăng lương tối thiểu hiện đang được áp dụng trên phạm vi toàn quốc chỉ mới đáp ứng được khoảng 90% mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ). Đồng thời các DN đã lạm dụng mức lương này để trả lương cho hầu hết NLĐ, là căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ.

Đánh thuế vào tiền lãi của người giàu gửi tiền

Cùng trong chủ đề tăng thuế phí, một mặt phản đối chính sách ngắn hạn, tủn mủn và có phần thiếu thuyết phục của Bộ Tài chính về 5 loại thuế hiện nay, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico tại Hà Nội cho rằng: Các đề xuất tăng thuế hiện nay có cơ sở thuyết phục hạn chế, đa phần nhắm đến các đối tượng yếu thế, phần đông trong xã hội. Đặc biệt các chính sách đánh thuế VAT cao hơn, đánh thuế TTĐB đối với nước ngọt, dụng cụ y tế, giáo dục...

Tuy nhiên, một loại thu nhập cao hơn khác lại không được đánh thuế đó là lãi tiền gửi tiết kiện của những người giàu. Vị luật sư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng này cho rằng, nên đánh thuế với khoản tiền lãi suất tiền gửi tiết kiệm khi khoản lãi này vượt 2 lần mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, nhằm đảm bảo công bằng cho xã hội.

Đại án OceanBank: PVN nói không chủ trương lập "quỹ đen"

Xung quanh vụ đại án Oceanbank đang được xét xử, ngày 13/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 đơn vị và khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, nguyên Phó Tổng giám đốc của PVN.

Vụ các bị cáo khai chi quỹ đen chi cho các sếp trong đại án OceanBank, PVN phủ nhận có chủ trương lập quỹ đen
Vụ các bị cáo khai chi quỹ đen chi cho các "sếp" trong đại án OceanBank, PVN phủ nhận có chủ trương lập quỹ đen

Trước đó, trong quá trình xét xử tại tòa án, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc OceanBank khai đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Quỳnh số tiền hàng chục tỷ đồng. Những khoản tiền này được bị cáo Sơn khai là khoản chi đối ngoại dịp lễ tết.

Tuy nhiên, trong thông báo cho truyền thông mới đây Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) phủ nhận thông tin trên và nói PVN không có chủ trương lập "quỹ đen".

Hợp tác chặn chuyển giá, quản vốn vay đại dự án thua lỗ

Một vấn đề quan trọng trong tuần là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Bộ trưởng các nền Kinh tế các nước thành viên APEC bàn về chủ đề doanh nghiệp nhỏ và vừa khẳng định: Việt Nam mong nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế,… của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Báo cáo các khoản vay ngân hàng của 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng
Báo cáo các khoản vay ngân hàng của 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng

Cũng trong tuần, chỉ đạo quan trọng được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra là Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo tình hình vay vốn của 12 đại dự án, doanh nghiệp thua lỗ nghìn tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ liên quan dự thảo Báo cáo Thường trực Ban Bí Thư, Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án, doanh nghiệp thuộc ngành công thương thời gian vừa qua, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017.

Trong thời gian qua, Chính phủ đau đầu vì giải quyết các dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng thua lỗ, thậm chí nhiều dự án trước đó là con cưng của các tập đoàn, doanh nghiệp cỡ lớn của Nhà nước được vay vốn nhiều tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Việc thua lỗ, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản của các DN, dự án đã và đang khiến nhiều ngân hàng trong nước phải gánh chịu những hệ quả nhãn tiền. Điều này đặt ra thách thức đối với quá trình tái cơ cấu, bán các dự án Nhà nước nhằm vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa không gây tổn hại đến hệ thống tài chính.

Choáng vì đại hạ giá, tăng thuế, xe nhập bắt đầu "ngại về" Việt Nam

Từ vị thế là kẻ khơi mào cuộc chiến giảm giá xe tại Việt Nam, nhưng giữa lúc cuộc chiến giá xe quyết liệt nhất đang diễn ra, xe nhập từ nhiều thị trường đã giảm mạnh về Việt Nam. Sự lạ này được một số doanh nghiệp (DN) và giới chuyên gia lý giải, việc giảm giá hàng trăm triệu đồng/chiếc ô tô đã khiến họ choáng, bên cạnh đó những đề xuất tăng hàng loạt thuế phí nội địa với ô tô bán tải, xe nhập càng làm nản chí của thương nhân.

Nguyễn Tuyền (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Trồng hoa trên đất dự án “treo”, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Trồng hoa trên đất dự án “treo”, bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Tận dụng đất của các dự án chưa triển khai, anh Lê Nguyễn Đông Phương (sinh 1985, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đem trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ cho thị trường Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị. Với nghề này, mỗi tháng anh bỏ túi khoảng 20 triệu đồng.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 08:00

Đề xuất tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư BOT
Đề xuất tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư BOT

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép nâng mức lợi nhuận của nhà đầu tư BOT từ 11%-12% lên lên 14%.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:48

Bộ Tài chính muốn chặn doanh nghiệp "tay không bắt giặc", chuyên gia thuế nói gì?
Bộ Tài chính muốn chặn doanh nghiệp "tay không bắt giặc", chuyên gia thuế nói gì?

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp chuyên tư vấn thuế cho rằng, tạm thời chưa nên bổ sung quy định về vốn mỏng vào Dự thảo Luật lần này để tránh sự chồng chéo giữa các văn bản pháp luật, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 04:02

OceanBank chính thức lên tiếng về 500 tỷ đồng tiết kiệm bị "bốc hơi"
OceanBank chính thức lên tiếng về 500 tỷ đồng tiết kiệm bị "bốc hơi"

(Dân trí) - Thông tin chính thức vừa phát đi từ ngân hàng OceanBank cho biết, vụ việc gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 03:43

Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc
Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì bán dầu thô giá rẻ cho Trung Quốc

(Dân trí) - Trung bình giá xuất khẩu dầu thô của Việt Nam sang thị trường các nước 8 tháng đầu năm 2017 vào khoảng 408 USD/tấn (9,3 triệu đồng), nhưng giá bán dầu thô Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt mức 400 USD/tấn (9,1 triệu đồng). Với 1,7 triệu tấn dầu thô được Trung Quốc mua, Việt Nam mất hơn 340 tỷ đồng vì tiền chênh giá.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 03:00

Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê
Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ với giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh...

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:15

Chuyện lạ: Lập công ty chống thất thoát ngân sách, kiến nghị tăng lương cho Bộ trưởng
Chuyện lạ: Lập công ty chống thất thoát ngân sách, kiến nghị tăng lương cho Bộ trưởng

(Dân trí) - Không chỉ lập công ty ra để "mách nước" cho các cơ quan công quyền phòng và chống thất thoát ngân sách, mới đây, Công ty Cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị tăng lương cho các Bộ trưởng và Uỷ viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:14

Bầu Đức trồng thêm ớt, nữ PGĐ BOT bất ngờ nổi tiếng
Bầu Đức trồng thêm ớt, nữ PGĐ BOT bất ngờ nổi tiếng

Bầu Đức lên kế hoạch trồng thêm ớt và hồ tiêu tại thị trường nước ngoài trong khi nữ Phó TGĐ BOT Cần Thơ bất ngờ nổi tiếng sau 1 cuộc họp.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:12

Công ty nuôi bò lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ chuyển sang trồng... chuối
Công ty nuôi bò lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ chuyển sang trồng... chuối

(Dân trí) - Được cấp đất để trồng cỏ nuôi bò, bất ngờ Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, chủ đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt lớn nhất các tỉnh Bắc Trung Bộ lại chuyển sang trồng chuối. Phát hiện điều bất thường trên, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương vào cuộc.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 02:00

Tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu
Tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - Các đại biểu thành viên APEC đều cho rằng cần chống phân biệt đối xử doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Cần bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện tối ưu cho các DNNVV có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 01:30

Nhiều ngạc nhiên trong top ô tô bán ế ẩm nhất thị trường
Nhiều ngạc nhiên trong top ô tô bán ế ẩm nhất thị trường

Cuộc chiến giảm giá xe, không cạnh tranhlại đối thủ cùng phân khúc cộng với sức mua thị trường chững lại đã khiến nhiềumẫu xe “ế như chợ chiều”.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 10:32

Nữ hoàng khởi nghiệp chiến đấu với bệnh ung thư, sếp dầu khí hầu toà
Nữ hoàng khởi nghiệp chiến đấu với bệnh ung thư, sếp dầu khí hầu toà

(Dân trí) - Trong khi câu chuyện về nữ hoàng khởi nghiệp - Trương Thanh Thuỷ gây xúc động cho bạn đọc khi không ngừng làm việc và cống hiến dù đang mắc căn bệnh ung thư thì những thông tin về xem xét kỷ luật các lãnh đạo Vinachem, sếp dầu khí hầu toà, ái nữ, vợ đại gia vung tiền gom cổ phiếu... cũng là những sự kiện được bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu nhập vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng dứa
Thu nhập vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng dứa

(Dân trí) - Từ vùng đất cằn cỗi, Đồng Din (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) nay đã thay da, đổi thịt nhờ vào trồng cây dứa sạch. Với vài hecta người trồng dứa ở đây thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 05:00

"Thủy quái" đuôi đỏ Amazon trên sông Hậu, gà sao Châu phi ở Sóc Sơn
"Thủy quái" đuôi đỏ Amazon trên sông Hậu, gà sao Châu phi ở Sóc Sơn

Tu hài Canada, ốc tai tượng, bọ biển, cá leo... dù có giá đắt đỏ vẫn được nhiều người lùng mua. Trong khi đó, người nông dân cũng đã du nhập những loại đặc sản thế giới về nuôi trồng mang lại giá trị cao như: Cá trê đuôi đỏ Amazon, gà sao Châu Phi.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:35

Người dân đổ xô đi mua ngói lợp nhà sau bão
Người dân đổ xô đi mua ngói lợp nhà sau bão

(Dân trí) - Cơn bão số 10 đã khiến người dân Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề. Hàng chục ngàn ngôi nhà đã bị tốc mái, nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Để ổn định cuộc sống, trong ngày hôm nay, rất nhiều người dân tại địa phương này đã đổ xô đi mua ngói để lợp lại nhà.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:15

Khởi tố vụ 500 tỷ đồng tiết kiệm "biến mất" tại OceanBank
Khởi tố vụ 500 tỷ đồng tiết kiệm "biến mất" tại OceanBank

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba thành viên thuộc ban lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng do liên quan đến vụ khoảng 500 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng "biến mất" tại ngân hàng này.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:20

Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái
Đến tận ga Phúc Trạch vẫn "ăn quả lừa" bưởi nhái

(Dân trí) - Bưởi Phúc Trạch mọng nước, ngọt vị và thơm nức tiếng. Vì thế, nó đã trở thành một thứ đặc sản của vùng quê Hương Khê (Hà Tĩnh). Mỗi dịp vào mùa, bưởi Phúc Trạch thường được mọi người chọn mua làm quà biếu. Thế nhưng bưởi giả mạo hiện đang được bán khá nhiều ở ngay ga Phúc Trạch.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 04:00

Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường
Hàng loạt doanh nghiệp khí gas bị loại khỏi thị trường

(Dân trí) - Danh sách thương nhân đủ điều kiện xuất nhập khẩu và phân phối khí gas vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, nhiều doanh nghiệp nhỏ khác trong ngành đã bị "loại" do không đủ điều kiện tham gia thị trường.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 03:00

Thương lái không chọn trái cây VietGAP, thực sự họ mua gì?
Thương lái không chọn trái cây VietGAP, thực sự họ mua gì?

Nếu không bán mão cho thương lái, nhiều nhà vườn ở Phong Điền có hai cách tự bán trái cây: hoặc ra quốc lộ 61B dựng lều hoặc tìm lề đường nào đó ở Ninh Kiều bán lẻ. Bà Lê Thị Ước, nhà ở Phong Điền nói: “Tự sản tự tiêu có thể lời từ 3.000 – 10.000 đồng một ký, tuỳ loại trái cây”.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:28

EVN đã khắc phục hàng loạt sự cố lưới điện do cơn bão số 10
EVN đã khắc phục hàng loạt sự cố lưới điện do cơn bão số 10

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 16/9, đến đầu giờ sáng nay, các đơn vị thành viên của tập đoàn này đã nhanh chóng khắc phục nhiều sự cố lưới điện do cơn bão số 10 gây ra.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:00

Nhà giàu Trung Quốc chi đến 80 triệu đồng/tháng để chăm sóc sức khỏe
Nhà giàu Trung Quốc chi đến 80 triệu đồng/tháng để chăm sóc sức khỏe

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, giới nhà giàu ở đại lục có chi tiêu trung bình khoảng 1/4 ngân sách hàng tháng của gia đình về quản lý sức khoẻ, bao gồm mọi thứ từ sản phẩm chăm sóc sức khoẻ đến tập thể dục và khám sức khoẻ định kỳ.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 01:00

Thuốc lá lậu ồ ạt tuồn vào Việt Nam trước thời điểm Luật có hiệu lực
Thuốc lá lậu ồ ạt tuồn vào Việt Nam trước thời điểm Luật có hiệu lực

Từ ngày 1/1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 sửa đổi. Nắm bắt được điều này, các đối tượng buôn lậu đang ồ ạt tuồn hàng vào Việt Nam trước giờ G...

Thứ bảy, 16/09/2017 - 12:00

Nhìn đã chảy nước miếng, chị em tranh mua kiwi tí hon 1 triệu đồng/kg
Nhìn đã chảy nước miếng, chị em tranh mua kiwi tí hon 1 triệu đồng/kg

Nhỏ xinh như trái nho, vỏ láng mịn không lông, khi ăn có mùi thơm dịu kết hợp giữa dâu, dứa và quýt, vị ngọt nhẹ… Loại kiwi berry nhập khẩu từ Pháp, New Zealand có giá hơn 1 triệu đồng/kg đang khiến nhiều người tranh nhau đặt mua còn người bán phải lắc đầu từ chối vì cháy hàng.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:00

Đề nghị đánh thuế với lãi tiền gửi tiết kiệm của người giàu
Đề nghị đánh thuế với lãi tiền gửi tiết kiệm của người giàu

(Dân trí) - Theo quy định hiện hành, mức thuế khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 108 triệu đồng/năm. Nếu một cá nhân có tiền lãi gửi tiết kiệm hằng năm lên hơn gấp 2 mức thu nhập chịu thuế quy định hiện nay thì đây là khoản tiền lớn và cần phải chịu thuế thu nhập.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 10:16