Putin "vắt óc" tìm cách vực dậy đế chế Nga

Hàng loạt giải pháp, chiến lược được Tổng thống Vladimir Putin vạch ra nhằm vực dậy một nước Nga rệu rã sau trừng phạt và xây dựng một nền kinh tế đa dạng, ít bị sốc hơn trong tương lai.
>>Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước
>>"Cú đòn hiểm” của Tổng thống Putin nếu EU dồn Nga tới chân tường
>>Tổng thống Putin và chiến lược phá vây kinh tế hoàn hảo

Bơm tiền

Thủ tướng Nga Medvedev hôm 28/1 đã thông qua bản kế hoạch “chương trình chống khủng hoảng”, có hiệu lực trong vòng một năm, gồm 60 biện pháp cứu nền kinh tế quốc gia thoát cơn bĩ cực.

Theo đó, Nga dự kiến chi ra 2,3 ngàn tỷ rúp (35 tỷ USD) để chống khủng hoảng. Tiền lấy từ ngân sách, được tích lũy từ xuất khẩu năng lượng khi giá dầu còn ở mức cao.

Ngoài ra, Nga sẽ thiết lập một ngân hàng chuyên đi thu những khoản nợ từ các công ty và tài sản công ty còn tranh chấp. Dự kiến, đến tháng 3/2015, Nga sẽ chốt tổng số tiền phải chi để thực hiện kế hoạch tổng thể cứu vãn nền kinh tế sau khi được thông qua.

Putin vắt óc tìm cách vực dậy đế chế Nga

Chính sách hướng Đông cùng với các giải pháp vực dậy nền kinh tế yếu kém ở Viễn Đông là chiến lược vực dậy nước Nga về dài hạn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Trước đó, hôm 27/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thông qua hàng loạt biện pháp chính trong kế hoạch cứu vãn nền kinh tế, bao gồm việc cắt giảm 10% những khoản chi lớn, ngoại trừ những khoản ngân sách cho quốc phòng và hỗ trợ ngành nông nghiệp, cũng như các cam kết với người dân trong nước và quốc tế.

Trong tuần trước, theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Nga Putin cũng chỉ thị nghiên cứu khả năng cấp miễn phí một hecta đất cho mỗi cư dân Viễn Đông để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, theo Tiếng nói nước Nga, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm phái viên tổng thống khu vực liên bang Viễn Đông Yuri Trutnev cho biết, ông muốn đề nghị cấp phát miễn phí cho mỗi cư dân Viễn Đông cũng như cho ai có nguyện vọng đến Viễn Đông 1 hecta đất để làm nông nghiệp, tổ chức kinh doanh, sản xuất lâm nghiệp hoặc săn bắt thú. Thời hạn cấp đất là 5 năm, sau thời gian đó sẽ cấp quyền sở hữu hoặc thu hồi.

Hồi cuối năm ngoái, phát biểu trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, ông Putin cũng đưa ra khá nhiều phương án cứu nguy kinh tế, trong đó có đề nghị ân xá để cho các dòng vốn trở lại nước Nga.

Chẳng hạn, Tổng thống Nga hối thúc ân xá toàn bộ cho các dòng vốn hải ngoại trước kia. Các NĐT có thể đưa vốn trở lại Nga, và được bảo đảm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và dân sự. Nếu được, đây sẽ là dòng tiền lớn giúp giải quyết những khó khăn hiện tại của kinh tế Nga, giúp đồng Rúp mạnh hơn, giải tỏa sức ép đối với hệ thống tài chính của nước này.

Đối với dòng tiền chảy ra ngoài, ông Putin cũng đã ban hành một luật mới để kiểm soát tình hình.

Nước Nga tính đường dài

Kinh tế Nga khủng hoảng bắt nguồn từ những lệnh trừng phạt của phương Tây với cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine và tác động của giá dầu giảm “không phanh” gần đây.

Putin vắt óc tìm cách vực dậy đế chế Nga

“Nếu muốn gây ảnh hưởng lên nền kinh tế Nga, cần phải tăng các lệnh trừng phạt lên đáng kể nhưng chẳng có ai sẵn sàng làm những điều như vậy”, Carsten Nickel - Phó chủ tịch Teneo Intelligence (Đức) chia sẻ trên Bloomberg.

Trong năm 2014, đồng Rúp mất giá khoảng 45% giá trị so với đồng USD và 40% giá trị so với đồng Euro, khoảng 150 tỷ USD đã bị rút ra khỏi Nga. Nhiều khả năng, EU có thể nới rộng danh sách các cá nhân Nga cũng như lãnh đạo phe ly khai bị cấm cấp visa và phong tỏa tài sản.

Tuy nhiên, nhìn chung, gần đây đồng tiền của Nga đã ổn định trở lại và có dấu hiệu nhiều nước trong khu vực EU không còn muốn gây áp lực lên nước Nga trong cuộc đối đầu căng thẳng Nga - Mỹ.

Hơn thế, một số chuyên gia nhận định trên Bloomberg cho rằng, các lệnh trừng phạt của EU sẽ không thể thay đổi được tình hình.

Một số nguồn tin cho thấy, có tới gần một nửa các nước trong EU ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, do vậy khả năng đồng loạt 29 thành viên khối này nâng trừng phạt áp lên Nga là rất thấp.

Khoảng lặng trong cuộc đối đầu Đông Tây có lẽ là thời gian quý báu để ông Putin đưa ra những chính sách vực dậy nền kinh tế rệu rã và tính đường lâu dài cho tương lai, nhất là khi tỷ lệ ủng hộ của người dân đối vị tổng thống nhiệm kỳ thứ 3 này vẫn còn rất lớn.

Sau hơn một thập kỷ phát triển bùng nổ và lấy được vị thế tương đối trên quốc tế, nước Nga vẫn còn nhiều điểm yếu chết người. Đó là một nền kinh tế kém đa dạng, phụ thuộc quá nhiều vào dầu khí. Một nền kinh tế mà các sản phẩm nông nghiệp nhập phần lớn từ châu Âu. Người dân muốn tiêu dùng hàng hóa cao cấp, xa xỉ cũng phải nhập từ nước ngoài.

Kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 35 tỷ USD vừa được Thủ tướng Nga đưa ra có lẽ là giải pháp sơ cứu nền kinh tế đang bị tổn thương. Trong khi đó, chính sách hướng Đông cùng với các giải pháp vực dậy nền kinh tế yếu kém ở Viễn Đông là chiến lược vực dậy nước Nga về dài hạn.

Mặc dù vậy, kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát đất đai tại vùng Viễn Đông cho người dân địa phương của chính phủ Nga và bài toán xây dựng “đối tác chiến lược” cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ.

Bởi, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây có thể là khu vực hậu phương chiến lược quan trọng, cung cấp hàng loạt hàng hóa, nguyên liệu chủ chốt cho Trung Quốc. Cơn khát của các nguyên liệu cùng với như cầu phát triển nóng của nền kinh tế Trung Quốc có thể dẫn tới một làn sóng di cư ồ ạt sang khu vực Viễn Đông xa xôi rộng lớn nhưng ngày càng ít người Nga sinh sống.
 
Theo Văn Minh
VEF
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Thủ tướng yêu cầu đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá
Thủ tướng yêu cầu đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá

(Dân trí) - Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 30/1, Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc định giá của doanh nghiệp; Bộ Tài chính nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:09

Hàng loạt doanh nhân vướng vòng lao lý: "Chính phủ không hề mong muốn"
Hàng loạt doanh nhân vướng vòng lao lý: "Chính phủ không hề mong muốn"

(Dân trí) - Quan điểm của Chính phủ là làm hết sức, thông qua thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, tạo điều kiện khắc phục tối đa, không để “hình sự hóa các vấn đề kinh tế”, nhưng khi các giải pháp khác không còn ngăn chặn được, xử lý được thì cơ quan luật pháp phải vào cuộc.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 09:07

Giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách chỉ hụt thu 10.000 tỷ đồng
Giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách chỉ hụt thu 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo phân tích của Thủ tướng, với dự báo giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng và như vậy ngân sách hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 06:20

Nga thiệt hại 200 tỷ USD do giá dầu mỏ và lệnh trừng phạt
Nga thiệt hại 200 tỷ USD do giá dầu mỏ và lệnh trừng phạt

Các cú sốc kinh tế khiến Nga thiệt hại ở hiện tại vào khoảng 200 tỷ USD. Giá dầu lao dốc là nguyên nhân đầu tiên khiến nguồn thu bị giảm mạnh. Tất cả các chuyên gia đều nhận định rằng, tình trạng này sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 04:50

Hoa quả ngoại ế ẩm
Hoa quả ngoại ế ẩm

Tâm lý “ngại” ăn táo Mỹ cũng khiến nhiều cửa hàng bán hoa quả ngoại nhập ế ẩm. Thậm chí, như một “phản ứng dây chuyền”, một bộ phận người tiêu dùng còn không mua bất cứ loại hoa quả nhập ngoại nào.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 04:01

“Nổ” quá đà, doanh nghiệp rước họa vào thân
“Nổ” quá đà, doanh nghiệp rước họa vào thân

Một DN niêm yết mấy tuần qua đã chạy đôn chạy đáo đề nghị các cơ quan truyền thông đừng xới việc DN thông báo mở bán dự án. Tại sao lại có sự việc lạ đời này, khi nhiều DN phải chi tiền quảng cáo mở bán các dự án BĐS?

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:05

Thủ tướng: Giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại
Thủ tướng: Giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 1, hầu hết các lĩnh vực đều đạt được những kết quả tích cực… Tuy nhiên, trong đầu năm, giá dầu thế giới giảm mạnh (ngày 29/1 ở mức 44,41 USD/thùng). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến về vấn đề này.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 02:32

Nga muốn giúp Hy Lạp thoát khủng hoảng
Nga muốn giúp Hy Lạp thoát khủng hoảng

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Hy Lạp tỏ ý phản đối kế hoạch của EU về tăng cương trừng phạt Nga...

Thứ sáu, 30/01/2015 - 02:03

Gà “nghìn đô” phục vụ nhà giàu ăn Tết: Bao nhiêu cũng... thiếu
Gà “nghìn đô” phục vụ nhà giàu ăn Tết: Bao nhiêu cũng... thiếu

Những giống gà quý, "độc" như gà Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) hay gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) đang được rất nhiều khách hàng săn đón thời điểm giáp Tết Nguyên đán này.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 11:16

Bom nợ công đang chờ phát nổ ở Trung Quốc
Bom nợ công đang chờ phát nổ ở Trung Quốc

Giới phân tích tài chính thế giới có lẽ đã không còn xa lạ gì với chuyện năm 2014 được xem là cái mốc đánh dấu chấm dứt giai đoạn phát triển kinh tế cao độ của Trung Quốc sau ba mươi năm, con tàu cao tốc Trung Quốc sẽ chạy chậm lại sau khi năm 2014 kết thúc.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 11:00

Giải pháp nào thay thế hàng xách tay không nguồn gốc?
Giải pháp nào thay thế hàng xách tay không nguồn gốc?

Sản phẩm không nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo, cung cách phục vụ kém,… là những điểm luôn khiến người mua hàng xách tay “đau đầu”.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:51

Sacom thôn tính Vinamotor: Bí ẩn đằng sau câu chuyện?
Sacom thôn tính Vinamotor: Bí ẩn đằng sau câu chuyện?

Vụ việc Sacom chi hơn 855 tỷ đồng nhằm “nuốt chửng” Vinamotor đã gây bất ngờ cho nhiều người. Vậy bí ẩn đằng sau thương vụ thôn tính này là gì?

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giàu quá nhanh, nữ tỷ phú trẻ phải trả giá
Giàu quá nhanh, nữ tỷ phú trẻ phải trả giá

Từng có thời Ngô Anh là tên tuổi nổi bật trong giới doanh nhân trẻ, được nhiều người ngưỡng mộ khi xếp thứ sáu trong số các nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Cho đến khi tòa án cáo buộc cô tội gian lận tài chính, dư luận nước này mới ngỡ ngàng.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 09:43

Người trồng hoa lạc quan với thị trường hoa Tết
Người trồng hoa lạc quan với thị trường hoa Tết

(Dân trí) - “Thị trường hoa năm nay rất khả quan, dù chưa chính thức được bán ra nhưng các loại hoa tết chúng tôi trồng đã được một số người đặt trước, giá tuy không cao hơn năm ngoái nhưng mặt bằng chung sẽ có triển vọng” - Anh Thắng, nông dân trồng hoa chia sẻ.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 09:05

Chuyển công an điều tra vụ du khách Nhật ăn bữa tối bị thu 22 triệu đồng
Chuyển công an điều tra vụ du khách Nhật ăn bữa tối bị thu 22 triệu đồng

Chiều 29.1, một lãnh đạo TP.Vũng Tàu cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc quán ăn Hào Long Sơn (tên cũ quán Hương Việt, địa chỉ 94 Hoàng Hoa Thám) thu tiền bữa ăn đêm của 2 du khách (trong đó có 1 du khách người Nhật Bản) với giá 22 triệu đồng tới công an TP Vũng Tàu để điều tra.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:34

20 TCTD cam kết giải ngân 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp
20 TCTD cam kết giải ngân 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp

20 tổ chức tín dụng đã tham gia ký kết các hợp đồng tín dụng với tổng trị giá trên 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong năm 2015. Trong đó, SeABank cam kết dành nguồn tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp với mức lãi suất ngắn hạn chỉ từ 6,5% đến 6,9%/năm.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 08:07

Tài khoản Ocean Group được mở phong tỏa tại OceanBank
Tài khoản Ocean Group được mở phong tỏa tại OceanBank

(Dân trí) - Sau hai tuần bị phong tỏa tại OceanBank nhằm phục vụ công tác điều tra vụ án vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng này thì tài khoản Ocean Group đã được mở trở lại.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:52

Ông Đặng Hồng Anh thôi kiêm nhiệm Tổng giám đốc Sacomreal
Ông Đặng Hồng Anh thôi kiêm nhiệm Tổng giám đốc Sacomreal

(Dân trí) - Sacomreal đã bổ nhiệm ông Phạm Nhật Vinh (sinh năm 1977) vào vị trí Tổng giám đốc kể từ ngày 29/1/2015 với thời hạn bổ nhiệm là 3 năm. Trong khi đó, ông Đặng Hồng Anh vẫn là Chủ tịch HĐQT công ty.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:40

Vụ chủ nợ dựng lều trước nhà máy cồn: Doanh nghiệp hứa trả nợ trước Tết
Vụ chủ nợ dựng lều trước nhà máy cồn: Doanh nghiệp hứa trả nợ trước Tết

(Dân trí) - “Chúng tôi sẽ họp với lãnh đạo tỉnh để tìm nguồn trả cho người dân một phần trước Tết”, đó là ý kiến của ông Lưu Quang Thái – Chủ tịch Cty CP Đồng Xanh trao đổi với PV Dân trí chiều 29/1 về việc các chủ nợ dựng lều trước cổng nhà máy đòi nợ.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:35

Cá ngừ đại dương trúng đậm, nhiều tàu sẵn sàng đón Tết trên biển
Cá ngừ đại dương trúng đậm, nhiều tàu sẵn sàng đón Tết trên biển

(Dân trí) - Mùa biển mới, cá ngừ đại dương được mùa, được giá nên nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên sẵn sàng đón Tết trên biển để khai thác thủy sản.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:27

Thủ tướng: Áp kịch bản giá dầu 40 USD/thùng để điều hành vĩ mô
Thủ tướng: Áp kịch bản giá dầu 40 USD/thùng để điều hành vĩ mô

(Dân trí) - Thủ tướng "lệnh" Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải phải triển khai ngay việc tăng cường rà soát, kiểm tra và có giải pháp mạnh để chỉ đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa giảm giá cước vận tải ở mức hợp lý.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:11

Triệt phá cơ sở sản xuất phân bón “rởm”, thu giữ 100 bao nguyên liệu "hết đát"
Triệt phá cơ sở sản xuất phân bón “rởm”, thu giữ 100 bao nguyên liệu "hết đát"

(Dân trí) - Lực lượng đội quản lý thị trường số 14 vừa triệt phá một cơ sở sản xuất phân bón không đảm bảo chất lượng với quy mô cực lớn.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 07:01

EVN được phép tăng giá điện 3-5%
EVN được phép tăng giá điện 3-5%

(Dân trí) - Nếu các thông số đầu vào làm giá điện cơ sở cập nhật biến động tăng từ 3-5% so với giá điện hiện hành thì EVN được quyết định điều chỉnh giá; các Bộ Công Thương, Tài chính thực hiện công tác hậu kiểm.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 06:32

Phó Thống đốc: Khuyến khích nhà đầu tư “ngoại” mua cổ phần của nhà băng Việt
Phó Thống đốc: Khuyến khích nhà đầu tư “ngoại” mua cổ phần của nhà băng Việt

(Dân trí) - Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh cho biết, NHNN luôn xác định nguồn lực tài chính từ nước ngoài là quan trọng để hỗ trợ cho quá trình tái cơ cấu, đặc biệt là xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém.

Thứ năm, 29/01/2015 - 05:30