Phú Yên: Nóng tình trạng vận chuyển hàng “lậu” sau dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng loạt xe vận chuyển hàng lậu, hàng giả trên QL1 (đoạn qua tỉnh Phú Yên) vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ. Không chỉ gia tăng về số vụ mà quy mô, số lượng hàng hóa bị bắt giữ cực kỳ lớn.

Phú Yên: Nóng tình trạng vận chuyển hàng “lậu” sau dịch Covid-19

Chỉ trong ngày 11/6/2020, Đội quản lý thị trường số 1 (Cục quản lý thị trường tỉnh Phú Yên) phối hợp cùng với lực lượng Công an tỉnh Phú Yên phát hiện và tạm giữ 4 xe tải vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Phú Yên: Nóng tình trạng vận chuyển hàng “lậu” sau dịch Covid-19 - 1

4 xe tải chở hàng chục tấn hàng không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên bắt giữ

Mỗi xe chở 14 tấn hàng gồm các loại: điều hòa, tủ lạnh đã qua sử dụng có xuất xứ từ nước ngoài; nồi gia dụng; bánh kẹo, các phụ liệu làm trà sữa và có cả thuốc lá lậu…. Hàng hóa trên các xe này đều xuất phát từ các tỉnh phía Bắc và qua nhiều địa phương khác trước khi bị phát hiện, thu giữ tại tỉnh Phú Yên.

Theo số liệu thống kê của Đội quản lý thị trường số 1, từ đầu năm 2020 đến nay đã kiểm tra và phát hiện 49 vụ vi phạm. Hàng hóa tịch thu vắng chủ chờ xử lý: gồm 4.099 đơn vị sản phẩm hàng hóa (xe đạp các loại; phụ tùng xe máy, máy điều hòa do nước ngoài sản xuất, mỹ phẩm các loại, thuốc lá điếu nhập lậu hiệu 555 do nước ngoài sản xuất…).

Phú Yên: Nóng tình trạng vận chuyển hàng “lậu” sau dịch Covid-19 - 2

Hàng hóa bị bắt giữ chủ yếu là hàng điện gia dụng đã qua sử dụng của nước ngoài

Hàng hóa tạm giữ chờ xử lý: gồm 2.227 đơn vị sản phẩm hàng hóa (thuốc lá điếu nhập lậu hiệu 555; lốp và phụ tùng ô tô các loại; nồi gia dụng đã qua sử dụng; điều hòa, tủ lạnh, máy giặt đã qua sử dụng… Tất cả đều do nước ngoài sản xuất).

Tổng trị giá hàng tịch thu đã tiêu hủy là hơn 2,3 tỷ đồng; tổng trị giá hàng tịch thu đã thanh lý là hơn 1,3 tỷ đồng.

Phú Yên: Nóng tình trạng vận chuyển hàng “lậu” sau dịch Covid-19 - 3

Có nhiều mặt hàng không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và có nhãn mác chữ nước ngoài

Phú Yên: Nóng tình trạng vận chuyển hàng “lậu” sau dịch Covid-19 - 4

Theo đội quản lý thị trường số 1, hầu hết các xe chở hàng lậu, hàng giả khi đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên đều được “ngụy trang” rất kỹ. Hàng lậu được xếp xen kẽ với các loại hàng hóa có đầy đủ thủ tục, chất lượng, nguồn gốc. Điều này gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Ông Nguyễn Phan Hoài Liêm, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1, Cục quản lý thị trường Phú Yên cho biết, nguyên nhân hàng lậu ùn ùn kéo về là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng hàng hóa tồn lại rất lớn, không lưu chuyển được nhất là các mặt hàng gia dụng, thực phẩm. Sau dịch thì các đối tượng mới bắt đầu cho vận chuyển, tiêu thụ.

“Những mặt hàng mà các đối tượng vận chuyển “lậu” thường rất rẻ chưa được kiểm định chất lượng và nguồn gốc, có nhiều mặt hàng không có chứng nhận an toàn thực phẩm. Vì vậy, để những mặt hàng này đến với người tiêu dùng là rất nguy hiểm. Trong thời gian đến, Đội quản lý thị trường số 1 sẽ tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý việc vận chuyển hàng lậu đi qua địa bàn” – ông Liêm nói.

Trung Thi