Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc”

Dân trí Chuyển đổi số là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới quyết liệt trong nội tại mỗi doanh nghiệp để tái định nghĩa chính mình với những năng lực hoàn toàn mới. Ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ về hoạt động sáng tạo nhằm chuyển đổi Viettel từ một nhà khai thác viễn thông thành nhà cung cấp dịch vụ.

Phóng viên: Vai trò, vị trí của đổi mới sáng tạo trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp?

Ông Đỗ Minh Phương – PTGĐ Tập đoàn Viettel: Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc của doanh nghiệp nào muốn phát triển, đặc biệt trong thời đại cách mạng 4.0 thì việc đổi mới sáng tạo càng bức thiết hơn do công nghệ và các ứng dụng công nghệ liên tục thay đổi và phát triển. Hơn nữa, trong thời đại này, để tồn tại và phát triển được, các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp không chỉ cần tốt nhất, mà còn phải nhanh nhất, độc đáo nhất.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc” - 1

Ở Viettel, đổi mới sáng tạo được xác định là sứ mệnh của mình. Suốt những năm qua, Viettel đã nỗ lực thực hiện sứ mệnh này. Năm nay, khẩu hiệu hành động của Viettel là “Đổi mới – Đổi mới – Đột phá – Tiên phong”. Như thế để thấy rằng, đổi mới, sáng tạo rất được chú trọng ở Viettel.

Viettel đã qua 4 giai đoạn phát triển. Giai đoạn 10 năm đầu tiên, chúng tôi đi làm thuê, xây lắp công trình cột cao cho các công ty viễn thông, các đài truyền hình. Nhưng ngay tại thời điểm đó, Viettel đã có nhiều sáng tạo để xây dựng những cột cao ở những địa hình rất phức tạp với điều kiện trang thiết bị hạn chế. 10 năm tiếp theo, Viettel bước chân vào kinh doanh dịch vụ viễn thông, chúng tôi đã đã có nhiều đột phá để phổ cận dịch vụ viễn thông ở Việt Nam. Giai đoạn phát triển 10 năm thứ ba, Viettel bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất và bắt đầu đầu tư ra nước ngoài, chúng tôi cũng đã có nhiều sáng kiến để có thể mang dịch vụ di động đến với mọi người ở các quốc gia mà chúng tôi đầu tư. Trong nghiên cứu sản xuất và an ninh mạng, chúng tôi cũng đã có nhiều giải pháp và góc nhìn không theo lối mòn để có thể triển khai có hiệu quả trong một thời gian ngắn. Và bây giờ, trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Viettel chúng tôi tiếp tục xác định cho mình sứ mệnh kiến tạo xã hội số ở Việt Nam để khởi tạo những thực tại mới.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc” - 2

Hàng năm, Viettel đầu tư bao nhiêu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển? Các hình thức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo tại Tập đoàn hiện nay như thế nào?

Hàng năm, chúng tôi có nguồn chi khoảng 1.500 tỷ đồng (khoảng 3% thu nhập tính thuế) cho quỹ nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, để sử dụng khoản này, chúng tôi không triển khai dưới dạng các đề tài nghiên cứu mà là các dự án. Chúng tôi không có các chủ nhiệm đề tài mà có các giám đốc dự án. Mỗi dự án phải hoàn vốn và có lợi nhuận sau một thời gian nhất định. Vì thế, người làm nghiên cứu còn phải hiểu thị trường, phải biết bán hàng.

Ở Viettel, chúng tôi có rất nhiều hình thức để việc đổi mới, sáng tạo phải là việc hàng ngày, việc của mỗi người, mỗi bộ phận.

Thứ nhất là về cơ chế động lực, chúng tôi đưa chỉ số đổi mới sáng tạo ở tất cả các cơ quan, đơn vị. Ví dụ, từ vài năm trước, chúng tôi đặt ra yêu cầu về dịch chuyển, trong kế hoạch năm, từng cơ quan đơn vị phải có tỷ lệ nhiệm vụ về chuyển đổi, có đầu việc đo đếm được để đánh giá. Mỗi năm, chúng tôi cũng đặt ra chỉ tiêu về tối ưu chi phí đi kèm với nâng cao chất lượng. Với yêu cầu này, tất cả các đơn vị đều phải tìm cách đổi mới, sáng tạo. Viettel cũng luôn đặt ra mục tiêu cao để đội ngũ phải bỏ đi cách suy nghĩ thông thường, tìm cách làm đột phá. Bên cạnh đó, cơ chế khen thưởng của Viettel đều có các chỉ tiêu về đổi mới, sáng tạo để động viên, khích lệ CBNV.

Thứ hai là về tổ chức. Với những việc mới, lĩnh vực mới, chúng tôi tách nhỏ các đơn vị để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, phản ứng nhanh và linh hoạt.

Thứ ba là cơ chế đặt hàng. Chúng tôi đặt hàng giải các vấn đề khó của Viettel. Sau khi đáp ứng yêu cầu của Viettel, chúng tôi hoàn toàn có thể cung cấp các giải pháp giải pháp này cho các tổ chức khác. Ví dụ, hệ thống vOCS của Viettel được đánh giá là hệ thống tính cước thời gian thực lớn nhất thế giới hiện nay bắt nguồn từ một mong muốn quản lý hiệu quả 100 triệu khách hàng của Viettel và mỗi khách hàng có thể được thiết kế riêng từng gói cước. Hoặc hệ thống xử lý văn bản điện tử đang giúp Chính phủ tiết kiệm gần 1.000 tỷ đồng mỗi năm chính là xuất phát từ mong muốn xây dựng một văn phòng di động ở Viettel. Chúng tôi xây dựng hệ thống vOffice cho Viettel và sau đó cung cấp thành giải pháp để đi bán.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel: “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc” - 3

Thứ tư là về hợp tác, chúng tôi đưa ra chủ trương hợp tác với các công ty khởi nghiệp để có thể dùng tiềm lực của mình kích thích đổi mới sáng tạo trong cả xã hội. Họ giúp chúng tôi tìm ra cách làm mới cho một sản phẩm, giải pháp đã cũ và cung cấp một góc nhìn khác, gợi cho chúng tôi nhiều ý tưởng khác biệt. Ở chiều ngược lại, Viettel có quy mô và tập khách hàng lớn. Chúng tôi sẽ giúp các công ty khởi nghiệp có thể biến các ý tưởng thành hiện thực và phát triển tốt hơn. Viettel nhận thức được, nhỏ hơn sẽ linh hoạt và chạy nhanh hơn.

Những giải pháp sản phẩm và kết quả điển hình cho hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của Viettel?

Dựa vào các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, Viettel chế tạo, làm chủ, sản xuất rất nhiều các giải pháp, sản phẩm.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, Viettel đã và đang triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh. Cụ thể là, cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Hệ thống Hải quan một cửa quốc gia; Hệ thống giám định và thanh toán Bảo hiểm y tế; Hệ thống Quản lý hộ tịch, quốc tịch; Hệ thống tiêm chủng quốc gia; Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng dược quốc gia; Hệ thống thông tin giáo dục, thi THPT quốc gia; Hạ tầng thanh toán/TM số di động; Hệ thống điều hành và quản lý doanh nghiệp online; Mạng xã hội Việt Nam. Các sản phẩm giải pháp này đã góp phần hiện đại hoá các Bộ ban ngành và doanh nghiệp, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Trong lĩnh vực ứng dụng AI, Viettel cũng đã xây dựng hàng chục hệ thống, thực hiện vai trò trợ lý ảo, giám sát từ không gian, giám sát danh tiếng, hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán, tầm soát bệnh qua phim chụp… nhằm giải quyết các vấn đề nóng của xã hội, an ninh quốc phòng cũng như tối ưu hóa các nguồn lực thúc đẩy kinh doanh của Viettel.

Trong lĩnh vực Công nghiệp điện tử viễn thông, Viettel cũng đã nghiên cứu và làm chủ các dòng thiết bị vô tuyến, mạng lõi, thiết bị đầu cuối.

Còn với Công nghiệp An ninh mạng, Viettel phát triển 3 nhóm giải pháp chính nhằm bảo vệ Chính phủ, Doanh nghiệp và người dùng Internet. Cụ thể bao gồm: Dự án Tường lửa Quốc gia, Hệ sinh thái ứng dụng Việt Nam và Các dịch vụ An ninh mạng.

Nhìn chung, chúng tôi xác định các sản phẩm, dịch vụ của mình được hình thành để giải quyết các vấn đề cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi nhu cầu phát sinh của khách hàng và khách hàng tiềm năng, đều là động lực để chúng tôi đổi mới sáng tạo.

Xin cảm ơn ông.

MỚI NHẤT
Bán ô tô cho người Việt “không lợi nhuận”, ông Phạm Nhật Vượng lại gây bất ngờ
Bán ô tô cho người Việt “không lợi nhuận”, ông Phạm Nhật Vượng lại gây bất ngờ

(Dân trí) - Những chiếc ô tô có giá dưới 400 triệu đồng được Vinfast đưa ra thị trường mới đây trên cơ sở “kinh doanh không lãi” mà hãng xe này đang xác định cho thời điểm hiện tại. Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đánh giá, Việt Nam là một thị trường có tiềm năng khổng lồ về tiêu thụ ô tô, khi mà tỷ lệ sở hữu xe của người Việt mới chỉ bằng 1/10 Thái Lan.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:00

Ngắm "cụ" duối có giá 3,5 tỷ đồng
Ngắm "cụ" duối có giá 3,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Đã có người trả 3,5 tỷ đồng, tuy nhiên chủ nhân cây duối cổ hơn 130 năm tuổi vẫn chưa đồng ý bán.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:00

Tổng cục trưởng về hưu, Tổng cục Thuế có lãnh đạo mới
Tổng cục trưởng về hưu, Tổng cục Thuế có lãnh đạo mới

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định bổ nhiệm ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế từ ngày 01/7/2019 thay ông Bùi Văn Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:40

Hãy điền tên khu phố này vào “điểm phải đến” của các tín đồ du lịch - mua sắm
Hãy điền tên khu phố này vào “điểm phải đến” của các tín đồ du lịch - mua sắm

(Dân trí) - Sức hút từ những tuần lễ thời trang nổi tiếng thế giới mang tới cho mỗi quốc gia hàng chục triệu Euro mùa lễ hội. Ở Việt Nam, một “kinh đô thời trang” cũng đang dần hình thành, với kỳ vọng trở thành sàn diễn Haute Couture bên bờ vịnh di sản.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

3 bài học mà huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã dạy con gái về thành công và tiền bạc
3 bài học mà huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã dạy con gái về thành công và tiền bạc

(Dân trí) - Không chỉ là huyền thoại quyền anh, Muhammad Ali cũng là một người bố tốt với nhiều bài học về thành công và tiền bạc cho những đứa con của mình

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:30

Habeco cho ra mắt cặp sản phẩm bia đẳng cấp Hanoi Bold và Hanoi Light
Habeco cho ra mắt cặp sản phẩm bia đẳng cấp Hanoi Bold và Hanoi Light

(Dân trí) - Mang phong cách trẻ trung hiện đại, Hanoi Bold và Hanoi Light hứa hẹn sẽ là cặp sản phẩm bia gây “bão” giải nhiệt hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:30

Giá vàng sụt giảm mạnh, USD mất giá 3 phiên liên tiếp
Giá vàng sụt giảm mạnh, USD mất giá 3 phiên liên tiếp

(Dân trí) - Chiều nay 21/6, giá vàng SJC bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh sau hai phiên tăng phi mã. Cùng với đó, tỷ giá USD/VND giảm ba phiên tăng liên tiếp trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ phát tín hiệu lịch sử trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ truyền thống 3 thập kỷ ở Nhà Trắng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:22

ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"
ĐHCĐ năm 2019 của Eximbank lần thứ 2 tiếp tục điệp khúc... "bất thành"

(Dân trí) - Đại hội cổ đông thương niên lần thứ 35 của Eximbank, tổ chức lần thứ 2 trong năm 2019 đã đạt đủ số lượng cổ đông theo quy định. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu thông qua quy chế tiến hành họp Đại hội của Eximbank, có đến 55,09% không đồng ý nên đại hội không thể diễn ra.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:34

Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa
Đại gia chi hơn 7 tỷ đồng để mua đồng hồ của hoàng gia Việt thời xưa

(Dân trí) - Một chiếc đồng hồ Rolex đính tổng cộng 32 carat kim cương có một không hai vừa được bán tại một cuộc đấu giá với giá 307.500 USD (khoảng 7,2 tỷ đồng).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:10

Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019
Thị trường BĐS Bắc Giang “tăng nhiệt” trong 6 tháng đầu năm 2019

(Dân trí) - Thị trường BĐS Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận sự tăng trưởng của cả số lượng các dự án cho tới số lượng giao dịch, mở ra nhiều cơ hội cho giới đầu tư.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:00

ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay
ĐHCĐ Faros: Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu trong năm nay

(Dân trí) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019, Chủ tịch Faros Trịnh Văn Quyết cam kết trước cổ đông sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:29

Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc
Tác động cuộc thương chiến Mỹ - Trung: Không dễ giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, TS. Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cho rằng “khó có chuyện sẽ giảm bớt phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc” dưới sự tác động từ cuộc thương chiến. Cũng theo vị này, “nếu đơn thuần là lợi ích thương mại thì phụ thuộc hay không cũng không quan trọng”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập
Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

(Dân trí) - Ngay trước thềm phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra cuối tháng này, Minh Phú đối mặt với cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ và kết quả doanh thu xuất khẩu 5 tháng sụt giảm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:46

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam
Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ
Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:33

CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ
"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

(Dân trí) - Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:30

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03

Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?
Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhắm đến sai đối tượng khi thực hiện cuộc điều tra trong thương vụ Grab mua lại Uber...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:38